1. Dòng sự kiện:
  2. Metro số 1 TPHCM
  3. Cải tạo kênh rạch ô nhiễm ở TPHCM

2 triệu đồng/thuyền đưa "chui" khách vào lễ chùa Hương bất chấp lệnh cấm

Nhóm PV

(Dân trí) - Nhóm cò mồi tiếp cận du khách có nhu cầu đi lễ chùa Hương (Mỹ Đức) để giới thiệu dịch vụ "chui" với giá 1,5 - 2 triệu đồng/thuyền bất chấp lệnh cấm của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP Hà Nội.

Bí ẩn con đường đưa khách vào lễ chùa Hương bất chấp lệnh cấm

Để phòng chống dịch bệnh Covid-19 lây lan trong cộng đồng, UBND huyện Mỹ Đức cho biết, huyện đã chính thức công khai, công bố văn bản của thành phố Hà Nội dừng Khai hội Lễ hội chùa Hương, không đón khách về tham quan.

Ngày 15/2 (mùng 4 Tết), nhóm phóng viên báo Dân trí đang ghi nhận không khí tại bến thuyền suối Yến thì có vài "cò mồi" liên tục ra chào mời, giới thiệu dịch vụ đi "cửa ngách" vào chùa Hương. Ngay lập tức, phóng viên vào vai du khách để tìm hiểu đường dây đưa "chui" người có nhu cầu vào chùa Hương hành lễ bất chấp lệnh cấm.

Theo chân "cò mồi" với mức giá 1,3 triệu đồng đi đò tay hoặc 2 triệu đồng đi xuồng máy, phóng viên vào tới Đền Trình, nơi đây có lác đác vài người đang làm lễ. Thậm chí nếu du khách muốn đi sâu vào trong chùa như động Hương Tích, chùa Thiên Trù… có một đội ngũ khoảng 20 cò mồi luôn sẵn sàng đưa khách vào bên trong. Dù các lực lượng công an giao thông đường thủy, Ban Quản lý di tích chùa Hương… lập các chốt chặn trên dòng suối Yến nhưng những cò mồi này vẫn có cách. Thông qua các đường mòn lối mở và những thủ đoạn qua mắt lực lượng chức năng, những người này đã đưa trót lọt nhiều du khách vào trong lễ chùa bất chấp lệnh cấm. Cò mồi khẳng định có thể đưa khách vào trong vì biết cách "lách luật".

"Cô đưa các cháu đi đường tắt. Có một số đoạn phải đi qua suối Yến. Nếu gặp người chặn lại hỏi chuyện thì các cháu phải nói là mình đang đi loanh quanh trên suối rồi về thôi chứ không vào chùa Hương. Đi trên đường bộ nếu gặp người lạ thì cứ nói là không biết. Hỏi người lái đò là ai thì cũng trả lời là không biết nhé!?", người phụ nữ lái đò dặn dò.

Sau khi đi hết con suối nhỏ song song với suối Yến (nơi đang bị lực lượng chức năng lập chốt chặn), người phụ nữ lái đò đưa cho khách một mảnh giấy ghi sơ đồ đường đi trong rừng để có thể vào được chùa Hương. Đi theo chỉ dẫn khoảng 500m đường rừng, du khách có thể đến chùa Hinh Bồng, sau đó đi bộ xuống chùa Hương để làm lễ.

Vào đến chùa Hương, du khách có thể làm lễ như bình thường. Ghi nhận tại đây, hai hàng cơm vẫn mở cửa bán hàng cho khách dù địa điểm này đã bị cấm hoạt động. Một số người bán hàng rong vẫn đang chờ khách dù ít ỏi. Tuy nhiên, do không có sự kiểm soát của lực lượng chức năng ở vòng trong nên nhiều du khách không đeo khẩu trang, vô tư đi lại trong di tích.

2 triệu đồng/thuyền đưa chui khách vào lễ chùa Hương bất chấp lệnh cấm - 1

Nhóm người dân đi "chui" theo nhóm cò mồi vào tới sân Thiên Trù (chùa Hương) để làm lễ trong ngày 15/2, tức mùng 4 Tết âm lịch.

Trước đó, tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 ngày 13/2 (mùng 2 Tết), Phó chủ tịch UBND huyện Mỹ Đức ông Đặng Văn Cảnh đã báo cáo khẳng định: "Huyện Mỹ Đức đã công bố công khai văn bản dừng Khai hội chùa Hương, không đón khách, không tổ chức dịch vụ thuyền đò để phòng dịch Covid-19".

Phóng viên đã liên lạc với trưởng ban chống dịch Covid-19 của huyện Mỹ Đức nhưng vị này báo bận nhiều công việc nên chưa có thời gian thông tin cho báo chí.