Nghệ An:
2 người chết, 3 người cấp cứu vì uống nước lá rừng
(Dân trí) - Gia đình ông Vi Văn Dương thường xuyên lấy các loại lá, rễ cây rừng để nấu uống. Những lần trước không sao, nhưng lần này cả gia đình có các triệu chứng nôn mửa, xuất huyết, khó thở… và phải nhập viện trong tình trạng nguy kịch.
Trung tâm Y tế huyện miền núi cao Quỳ Châu (Nghệ An) chiều nay cho biết, sáng 1/6, Trung tâm tiếp nhận 5 ca cấp cứu cùng một gia đình ở bản Kẻ Nính, xã Châu Hạnh (huyện Quỳ Châu, Nghệ An) trong tình trạng nguy kịch.
Các bệnh nhân gồm: ông Vi Văn Dương (48 tuổi), bà Lương Thị Hoa (47 tuổi - vợ ông Dương), anh Vi Văn Tiên (24 tuổi, con trai ông Dương) chị Vi Thị Thìn (21 tuổi vợ anh Tiên) và cháu Vi Văn Tiến (21 tháng tuổi, con trai anh Tiên, chị Thìn) có các triệu chứng như nôn mửa, xuất huyết, khó thở…
Ngay lập tức, đội ngũ y bác sỹ đã tập trung cứu chữa. Sau hơn 10 phút, hai bệnh nhân là bà Lương Thị Hoa và cháu Vi Văn Tiến đã chết tại bệnh viện. 3 người còn lại được chuyển lên tuyến trên tiếp tục điều trị.
Trung tâm Y tế dự phòng Nghệ An đã cử đoàn cán bộ cùng với Trung tâm Y tế dự phòng Quỳ Châu trực tiếp tìm hiểu nguyên nhân.
Bác sỹ Nguyễn Văn Hạnh - Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng huyện Quỳ Châu cho biết: “Kết quả kiểm tra các mẫu bệnh phẩm cũng như qua tìm hiểu thực tế cho thấy, nhiều gia đình đồng bào dân tộc Thái ở xã Châu Hạnh nói chung và bản Kẻ Nính nói riêng vẫn thường dùng các loại lá, cây, rễ tự nhiên trong rừng để nấu nước uống. Thứ “bổ dược” này được xem như là một loại thuốc cỏ (cách gọi của người Thái - PV) dùng để uống hàng ngày thay nước.
Có thể khi gia đình ông Dương đi lấy lá, rễ vô tình đã hái phải một số cây cỏ có độc tố cao. Tôi cũng đã khuyến cáo người dân nên thận trọng trong việc lấy lá, rễ cây rừng về nấu nước uống”.
Cũng theo bác sỹ Hạnh, đây là lần đầu tiên xảy ra ngộ độc lá rừng tại khu vực này.
Nguyễn Duy