Vụ 10 ngư dân mất tích:

2 ngư dân tử vong chưa tìm thấy xác

(Dân trí) - (Dân trí)- Chiều ngày 20/12, 8/10 ngư dân được cứu sống đã được đưa về BVĐK tỉnh Bạc Liêu điều trị. Còn 2 ngư dân tử vong trên biển vẫn chưa tìm được thi thể.

Khoảng 9h sáng ngày 20/12, 8 trong tổng số 10 ngư dân của tàu cá BL-1047 TS đã được tàu SAR 272 của Trung tâm tìm kiếm cứu nạn hàng hải Việt Nam khu vực 3 đưa từ biển vào Bệnh viện huyện Năm Căn (Cà Mau) cấp cứu. Đến khoảng 15h chiều cùng ngày, 8 ngư dân được đưa về BVĐK tỉnh Bạc Liêu để tiếp tục điều trị.

8 ngư dân được cứu sống gồm: Phan Văn Nam, Phan Văn Xuyên, Phan Trùng Dương, Đỗ Tấn Dương, Vưu Văn Són, Nguyễn Lê Thái Thiện (cùng ngụ TP Bạc Liêu), Nguyễn Văn Nhi (ngụ huyện Giá Rai, Bạc Liêu) và Nguyễn Văn Thống (ngụ Cà Mau). 2 ngư dân được xác định đã tử vong vẫn chưa tìm thấy xác là Nguyễn Thanh Hận và Thạch Lọt (cùng ngụ TP Bạc Liêu).

Ngư dân đang được điều trị tại BVĐK tỉnh Bạc Liêu.
Ngư dân đang được điều trị tại BVĐK tỉnh Bạc Liêu.

Ông Phan Văn Xuyên (45 tuổi) kể lại: Ngày 16/12, tàu cá BL-1047 TS do ông Phan Văn Nam làm chủ và ông Xuyên làm thuyền trưởng xuất phát từ cửa biển Nhà Mát, TP Bạc Liêu. Sau khi rời cửa biển Nhà Mát khoảng chừng 20 hải lý thì tàu gặp phải sóng to gió lớn nên bị chìm ngay trong chiều ngày 16/12.

“Thời điểm tàu bị chìm có gió đến cấp 8, cấp 9, lại có những cột sóng cao đến 7- 8m nên tàu chìm rất nhanh. 10 người chúng tôi đã cố gắng bám vào dây của 2 tấm thùng xốp rồi thả trôi trên biển. 3 ngày đêm thả trôi tự do nên chúng tôi vừa đói, vừa khát, buộc phải ăn trái mắm trôi, có lúc ăn cả thùng xốp để cầm cự”, ông Xuyên kể.

Đến trưa ngày 19/12, ngư dân Nguyễn Thanh Hận do quá đuối, cầm cự không nổi nên đã buông tay. “Chúng tôi đã cố gắng với cứu Hận nhưng không kịp, đành nhìn sóng cuốn Hận ra xa. Chúng tôi ai cũng đau lòng, nhưng cũng phải cố gắng bám trụ, hy vọng rồi sẽ có tàu thấy mình mà đến cứu.  Nỗi đau mất một ngư dân trong buổi trưa chưa nguôi thì đến chiều cùng ngày 19/12, ngư dân Thạch Lọt cũng tử vong do quá yếu sức. “Chúng tôi thấy Lọt chết ngay bên cạnh mình, ai cũng đau đớn. Chúng tôi đã buộc tay Lọt vào tấm xốp rồi tiếp tục thả trôi. Sau đó ít giờ, chúng tôi thấy một tàu cá chạy về phía mình. Chúng tôi ra hiệu cầu cứu và rất may tàu này phát hiện nên đã tới cứu vớt” - ông Xuyên đau xót kể lại.

Cũng theo ông Xuyên, khi cứu 8 ngư dân lên tàu nhưng chủ tàu cá lại không cho chở xác chết nên đành để thi thể ngư dân Thạch Lọt ở lại trên biển. “Tôi đã buộc chặt xác Lọt vào tấm xốp rồi cắm cờ làm dấu nhưng cho đến nay vẫn chưa tìm được xác của Lọt”.

Chiều ngày 20/12, lãnh đạo tỉnh Bạc Liêu đã đến thăm hỏi, động viên các ngư dân đang được điều trị tại BVĐK tỉnh Bạc Liêu. Trước mắt, tỉnh Bạc Liêu hỗ trợ các ngư dân được cứu sống 3 triệu đồng/người. Với các ngư dân tử vong, tỉnh cũng đến chia buồn và hỗ trợ, chia sẻ nỗi mất mát với gia đình các nạn nhân. 

                                                                                                Giang Hải Yến

Đang được quan tâm