Thứ năm, 07/05/2020 - 17:31

Phú Yên:

2 bồn dầu đặt trái phép trong khu dân cư, sát trường mầm non

Dân trí

Một doanh nghiệp ở Phú Yên đã đặt 2 bồn đựng dầu có dung tích chứa khoảng 10.000 lít cạnh trường mầm non và khu dân cư, gây bức xúc cho người dân và phụ huynh học sinh.

2 bồn đựng dầu trái phép đặt cạnh trường mầm non

Theo phản ánh của người dân, khoảng gần 1 tháng nay sau đợt xăng dầu giảm giá mạnh, tại khu vực đường An Dương Vương (phường 9, TP Tuy Hòa, Phú Yên) xuất hiện 2 bồn chứa dầu để các xe tải, múc…sử dụng.

2 bồn dầu đặt trái phép trong khu dân cư, sát trường mầm non - 1

Vị trí đặt 2 bồn dầu 

“2 bồn chứa dầu này tồn tại từ khi đợt xăng dầu giảm giá mạnh, mỗi ngày việc bơm chiết xăng dầu vào 2 lần, buổi sáng là khoảng 5h đến 6h, chiều là 16h đến 17h. Theo tôi việc tồn tại 2 bồn dầu này là rất nguy hiểm cho người dân” – ông Q. một người dân địa phương nói.

2 bồn dầu đặt trái phép trong khu dân cư, sát trường mầm non - 2

Theo người dân, 2 bồn dầu này xuất hiện khi xăng dầu giảm giá mạnh

Để tìm hiểu vụ việc, sáng ngày 7/5 PV Dân trí có mặt tại hiện trường. Qua quan sát, đây là khu vực đông dân cư, đặc biệt khu vực đặt 2 bồn dầu chỉ cách Trường Mầm non hữu nghị Tuy Hòa – Seongdong khoảng chừng 40m.

Hai bồn dầu không có bất cứ biện pháp che chắn bảo vệ nào mà để lộ thiên giữa trời nắng, các van đóng mở được khóa chặt bằng nhiều ổ khóa; nền đất và xung quanh có nhiều vết tích của dầu đổ ra ngoài, mùi nồng nặc theo chiều gió xộc thẳng vào khu vực trường mầm non.

2 bồn dầu đặt trái phép trong khu dân cư, sát trường mầm non - 3
2 bồn dầu đặt trái phép trong khu dân cư, sát trường mầm non - 4

Khu vực để 2 bồn dầu nằm trong khu dân cư và không xa trường mầm non.

Bức xúc về việc 2 bồn dầu tồn tại đã lâu nhưng không được cơ quan chức năng chấn chỉnh, chị N.T.H (trú phường 9 – có trẻ gửi tại trường mầm non) nói: "Với cương vị là một người dân hay là phụ huynh có trẻ ở trường Mầm non hữu nghị Tuy Hòa tôi thấy để 2 bồn xăng tồn tại như thế này là rất nguy hiểm, có thể xảy ra cháy nổ bất cứ lúc nào".

“Mùi dầu bốc ra, theo chiều gió xộc thẳng vào trường, người lớn như tôi đây cũng cảm thấy khó thở, huống hồ gì các cháu nhỏ. Ngoài ra, nếu lỡ xảy ra cháy nổ, một mình cô giáo sao có thể lo cho được hàng chục cháu nhỏ… khi đó ai sẽ chịu trách nhiệm? Vì vậy tôi kiến nghị phải sớm di dời 2 bồn dầu này đi nơi khác, trả lại môi trường trong lành để các cháu học tập” – chị H. kiến nghị.

2 bồn dầu đặt trái phép trong khu dân cư, sát trường mầm non - 5

Nhiều cơ quan chức năng tỉnh Phú Yên đến để làm việc với chủ sở hữu 2 bồn dầu

Ngay trong buổi sáng ngày 7/5, các đoàn công tác liên ngành như cảnh sát phòng cháy chữa cháy, quản lý môi trường… ở tỉnh Phú Yên đã có mặt để xác định chủ 2 bồn dầu trên. Tuy nhiên qua 3 giờ đồng hồ vẫn không xác định được chủ sở hữu.

Tại hiện trường, đại diện lực lượng Cảnh sát PCCC tỉnh Phú Yên xác định 2 bồn dầu này được đặt trái phép, dung dịch chứa trong 2 bồn là dầu diezen, dung tích chứa là khoảng 10.000 lít; số lượng dầu thực tế còn chứa trong bồn chưa xác định được (vì không có chủ để mở khóa kiểm đếm).

2 bồn dầu đặt trái phép trong khu dân cư, sát trường mầm non - 6

Cảnh sát PCCC tỉnh Phú Yên xác định 2 bồn dầu này đặt trái phép

Đến khoảng 10h30 cùng ngày, lực lượng chức năng xác định 2 bồn dầu trên thuộc chủ sở hữu của Tổng Công ty CP Thành Trung.

Theo ông Đỗ Minh Khôi, Chủ tịch HĐQT Tổng Công ty CP Thành Trung, 2 bồn dầu này thuộc sở hữu của doanh nghiệp mình, dùng cho việc chứa dầu để đổ vào các xe cơ giới phục vụ cho việc san lấp, thi công các công trình của TP Tuy Hòa. Khi được mời đến để làm việc với các cơ quan chức năng, ông Khôi từ chối và cho biết sẽ liên hệ lại sau.

Ông Ngô Minh Hiếu, Phó Chủ tịch UBND phường 9, kiến nghị: “Việc doanh nghiệp đặt 2 bồn dầu ở vị trí khu dân cư, trường học là rất nguy hiểm. Vì vậy đại diện chính quyền địa phương, tôi kiến nghị các cơ quan chức năng phối hợp với chủ sở hữu sớm di dời 2 bồn dầu này đi nơi khác để đảm bảo công tác phòng cháy chữa cháy, trả lại môi trường trong lành cho người dân và các em học sinh”.

Trung Thi