15 học sinh trường tiểu học Xuân Phương được về ăn Tết, cách ly tại nhà

Đỗ Linh

(Dân trí) - 20h tối nay, 15 học sinh âm tính với SAR-CoV2 sau 3 lần xét nghiệm được trở về nhà đón Tết Nguyên đán, tiếp tục cách ly tại gia đình theo hình thức mới.

15 học sinh trường tiểu học Xuân Phương được về ăn Tết, cách ly tại nhà - 1

Chiều nay (9/2), trường tiểu học Xuân Phương (Nam Từ Liêm, Hà Nội) thông tin việc một số học sinh của trường bị cách ly do dịch Covid-19 sẽ được trở về nhà ăn Tết sau khi có kết quả 3 lần xét nghiệm âm tính với SAR-CoV2. 19h tối, các đơn vị y tế, phục vụ tại điểm cách ly trường tiểu học Xuân Phương đã chuẩn bị các phương án, tổ chức sẵn sàng cho việc đưa các em nhỏ trở về nhà.

15 học sinh trường tiểu học Xuân Phương được về ăn Tết, cách ly tại nhà - 2

Những học sinh cùng phụ huynh bị cách ly trong trường trở về nhà lần này được xe 24 chỗ của đơn vị Bộ Tư lệnh Thủ đô trực sẵn, đón riêng về từng nhà. 

15 học sinh trường tiểu học Xuân Phương được về ăn Tết, cách ly tại nhà - 3

Đồ đạc như đệm, chăn gối, quần áo, sách vở học tập của các em được tập trung ra xe, sẵn sàng cho việc di chuyển.

15 học sinh trường tiểu học Xuân Phương được về ăn Tết, cách ly tại nhà - 4

Có tổng số 15 em học sinh cùng 13 phụ huynh của các em được trở về nhà đợt này. Đây là những trường hợp đã xét nghiệm 3 lần và đều âm tính với SAR-CoV2.

15 học sinh trường tiểu học Xuân Phương được về ăn Tết, cách ly tại nhà - 5

Trước khi lên xe trở về nhà, các em học sinh được trao quà về ăn Tết từ các đơn vị y tế, cơ quan chức năng địa phương quận Nam Từ Liêm gồm sữa, bánh kẹo và cả lì xì năm mới.

15 học sinh trường tiểu học Xuân Phương được về ăn Tết, cách ly tại nhà - 6

20h, phụ huynh các em nhỏ lần lượt mang vác đồ đạc, chăn gối, quần áo và sách vở lên các xe đã lên danh sách, có tên sẵn để trở về nhà.

15 học sinh trường tiểu học Xuân Phương được về ăn Tết, cách ly tại nhà - 7

Được biết, một số em học sinh bị cách ly đợt này không có phụ huynh vào sinh hoạt cùng do nhiều hoàn cảnh điều kiện khác nhau. 

15 học sinh trường tiểu học Xuân Phương được về ăn Tết, cách ly tại nhà - 8

Tuy nhiên các em cũng đã được sự quan tâm chăm sóc chu đáo, đầy đủ của các giáo viên, các phụ huynh khác và lực lượng y tế, phục vụ tại đây. Theo các cán bộ trực tại đây cho biết, 2 em học sinh này rất dũng cảm và có tính tự lập cao. 

15 học sinh trường tiểu học Xuân Phương được về ăn Tết, cách ly tại nhà - 9

Việc cho các trường hợp âm tính lần thứ 3 được kết thúc cách ly tập trung và trở về nhà cách ly tại gia đình là một hướng làm mới, phù hợp của Bộ Y tế, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch thành phố Hà Nội cùng các địa phương quận huyện.

15 học sinh trường tiểu học Xuân Phương được về ăn Tết, cách ly tại nhà - 10

Nhiều trường hợp khác cũng âm tính 3 lần nhưng chưa được về nhà đợt này do nhà ở của các em chưa chuẩn bị đủ điều kiện cách ly theo yêu cầu của Trung tâm Y tế quận Nam Từ Liêm và CDC Hà Nội.

15 học sinh trường tiểu học Xuân Phương được về ăn Tết, cách ly tại nhà - 11

Một số tiêu chí cơ bản như phải có phòng riêng, phòng vệ sinh riêng thoáng mát... Một số trường hợp khác thì theo nguyện vọng của gia đình muốn hoàn thành đủ thời gian cách ly tại trường theo quy định.

15 học sinh trường tiểu học Xuân Phương được về ăn Tết, cách ly tại nhà - 12

Đúng 8h tối, các xe chuyên dụng xuất phát đưa các em học sinh cùng phụ huynh trở về nhà, tiếp tục cách ly theo phương thức mới tại gia đình.

15 học sinh trường tiểu học Xuân Phương được về ăn Tết, cách ly tại nhà - 13

Một trong số ít phụ huynh các các em học sinh đã tới cổng trường đợi từ sớm, vẫy tay chào đón khi thấy xe ra khỏi khu cách ly đưa các con trở về nhà.

15 học sinh trường tiểu học Xuân Phương được về ăn Tết, cách ly tại nhà - 14

Các con ít nhất cũng đã được trở về gia đình, ăn Tết một cách đầm ấm mặc dù khó có thể "quây quần" bên ông bà cha mẹ và người thân do các quy định hạn chế tiếp xúc người xung quanh.