Kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 lần 2 của cô trò Trường Xuân Phương

(Dân trí) - Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật cho biết, tất cả học sinh, giáo viên và phụ huynh đang được cách ly tại Trường tiểu học Xuân Phương đã có kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 lần 2.

Cụ thể, theo ông Khổng Minh Tuấn, Phó giám đốc Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Hà Nội, toàn bộ học sinh, giáo viên và phụ huynh đang được cách ly tại Trường tiểu học Xuân Phương đã có kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 lần 2 âm tính.

Lực lượng chức năng sẽ tiếp tục lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 lần 3 cho toàn bộ đối tượng này.

Trước đó, Hà Nội ghi nhận cháu N.Đ.N.K học tại lớp 3E, Trường tiểu học Xuân Phương, Nam Từ Liêm, Hà Nội mắc Covid-19. Ngày 31/1, Trường học này được lựa chọn là nơi cách ly tập trung cho các trường hợp có tiếp xúc gần với bệnh nhi K. bao gồm: 57 học sinh, 12 giáo viên và 11 phụ huynh. Sau đó, có một số phụ huynh và giáo viên vào cách ly cùng để chăm sóc các học sinh. Hiện tại, đang có 116 người được cách ly tại Trường tiểu học Xuân Phương.

Kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 lần 2 của cô trò Trường Xuân Phương - 1

Chiều 31/1, Hà Nội đã lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 cho khoảng hơn 1.000 học sinh trường Tiểu học Xuân Phương. Ảnh: Đỗ Linh

Chiều 5/2, báo cáo tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống Covid-19 TP Hà Nội, ông Nguyễn Khắc Hiền - Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, trong cuộc họp của Bộ Y tế với các địa phương sáng nay, Bộ Y tế có hướng dẫn mới về việc cách ly đối với trẻ dưới 5 tuổi và học sinh tiểu học.

Theo đó, việc cách ly cho trẻ dưới 5 tuổi sẽ được thực hiện tại nhà, nhưng với điều kiện có sự chăm lo của người thân và gia đình không có người già. Với trẻ tiểu học, việc cách ly được thực hiện theo hình thức mới: nếu trong vòng 1 tuần có 3 lần xét nghiệm âm tính thì có thể cách ly tại nhà.

Do đó, nếu lần xét nghiệm thứ 3 tiếp tục có kết quả âm tính, Hà Nội sẽ xem xét phương án cho các em học sinh Trường tiểu học Xuân Phương về cách ly tại nhà trước Tết Nguyên đán, đảm bảo đầy đủ mọi biện pháp phòng dịch an toàn.

Bình Phước: 13 F1 của nhân viên bán gạo âm tính lần 1 với SARS-CoV-2

Sáng 7/2, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bình Phước cho biết, 13 trường hợp F1 của bệnh nhân 1980 (Bình Dương) có kết quả xét nghiệm âm tính lần 1 với SARS-CoV-2.

Kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 lần 2 của cô trò Trường Xuân Phương - 2

 Nhân viên y tế tỉnh Bình Phước lấy thông tin khai báo các ca F1 của BN1980.

Những trường hợp F1 của BN 1980 gồm 11 người ở TP Đồng Xoài, 1 người ở huyện Đồng Phú và 1 người ở huyện Phú Riềng. Những trường hợp này đang được cách ly tại Trung tâm dạy nghề và hỗ trợ nông dân tỉnh, Trường mầm non Phú Riềng A và Trung tại Trung tâm y tế Đồng Phú.

Ngoài 13 trường hợp trên đã cho kết quả âm tính lần 1 với SARS-CoV-2, đêm 6/2, cơ quan chức năng TP Đồng Xoài cũng trích xuất camera an ninh và xác định có thêm 2 trường hợp tại quán dê Vườn Xoài thuộc F1 của ca bệnh trên. 2 người này sau đó đã được đưa đi cách ly tập trung và lấy mẫu xét nghiệm, hiện đang chờ kết quả.

Ngoài ra, ngành Y tế tỉnh Bình Phước cũng xác định có 62 trường hợp F2, qua xét nghiệm những trường hợp này đều tâm tính.

Tỉnh Bình Phước đã xác định và xử lý khoanh vùng những địa điểm BN1980 đến trong khoảng thời gian từ 17h30 - 19h, ngày 5/2 gồm: Nhà anh Phạm Văn M. (đường Lý Thường Kiệt, tổ 1, khu phố Phú Thịnh, phường Tân Phú, TP Đồng Xoài); quán lẩu dê Vườn Xoài (đường Lý Thường Kiệt).

Khoảng thời gian từ tối 5/2 và sáng ngày 6/2 gồm: nhà nghỉ Nguyễn Huệ (đường Nguyễn Huệ, phường Tân Thiện, TP Đồng Xoài); sáng 6/2 đến cửa hàng heo sạch CP rau củ (gần ngã tư Lý Thường Kiệt giao Hai Bà Trưng); quán cà phê Hồi xưa phường Tân Phú.

Tỉnh đã phun khử trùng tại tất cả những địa điểm trên, đồng thời tiếp tục truy vết các trường hợp F1, F2, F3 để áp dụng các biện pháp y tế trong phòng chống Covid-19.

Đến nay, Bình Phước chưa có ca mắc Covid-19 trong cộng đồng. Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, tỉnh đã tăng cường các biện pháp phòng, chống, như tạm đóng cửa các dịch vụ không thiết yếu đến ngày 9/2; vận động người dân hạn chế số người tham gia việc cưới, việc tang; tăng thời gian cách ly tập trung 21 ngày đối với những người từ vùng dịch trong nước về địa phương.