Yên Bái: Cả làng thành triệu phú, tỷ phú với nghề ...lách cách thành tượng

Vùng đất ngọc Lục Yên (Yên Bái) không chỉ nổi tiếng bởi đá quý ruby hết sức phong phú mà còn nổi tiếng bởi có một trữ lượng lớn đá hoa trắng. Nhờ nguồn tài nguyên thiên nhiên ban tặng, cộng thêm óc sáng tạo và bàn tay khéo léo của con người nơi đây, mà giờ làng Chuông (xã Tân Lĩnh, huyện Lục Yên, tỉnh Yên Bái) trở thành làng nghề "thổi hồn" vào đá nức tiếng gần xa. Nhờ nghề đục đá lách cách mà nhiều hộ trong làng trở thành triệu phú, tỷ phú...
>>Nguy hiểm nghề xe đẩy goòng ở Philippines
>>Con chọn nghề điện tử, bố mẹ thích nghề cắt tóc, đưa ra lời khuyên thế nào?
>>Việt Nam dự thi 19 nghề tại Kỳ thi tay nghề thế giới 2019

Nằm ngay cửa ngõ vào trung tâm huyện Lục Yên (Yên Bái), làng Chuông xã Tân Lĩnh giờ đây là một địa chỉ quen thuộc với nhiều thợ chế tác đá mỹ nghệ, bởi cách đây hơn 15 năm nơi đây đã bắt đầu hình thành những cơ sở chế tác đá mỹ nghệ đầu tiên. Với óc sáng tạo, đôi bàn tay khéo léo, những người thợ chế tác đá đã "biến" những khối đá to xù xì thành những sản phẩm đá mỹ nghệ độc đáo.

Yên Bái: Cả làng thành triệu phú, tỷ phú với nghề ...lách cách thành tượng - 1

Đôi bàn tay khéo léo của người thợ đã biến những khối đá to xù xì thành những sản phẩm đá mỹ nghệ độc đáo. 

Anh Lưu Đình Hoành là một trong những người đầu tiên đầu tiên “khai sinh” làng đá mỹ nghệ này. 15 năm gắn bó với nghề tạo tác đá, anh đã tạo ra hàng trăm sản phẩm đá mỹ nghệ độc đáo, hàng trăm bức tượng đá đủ kích cỡ.

“Nghề chế tác đá tại Lục Yên có nhiều cơ hội phát triển do vùng đất có nhiều tiềm năng về khoáng sản, nhất là nguồn nguyên liệu đá trắng. Để làm được nghề, đầu tiên đòi hỏi người thợ phải có năng khiếu. Đặc biệt, khi tạo tác các sản phẩm tâm linh, tâm hồn người thợ phải thật trong sáng, trình độ tay nghề cao, sản phẩm mới đạt tiêu chuẩn để đưa vào đình, chùa,” anh Lưu Đình Hoành bộc bạch.

Yên Bái: Cả làng thành triệu phú, tỷ phú với nghề ...lách cách thành tượng - 2

Anh Lưu Đình Hoành bên tác phẩm của mình. Ảnh: Hoàng Hữu

Nghề chế tác đá mỹ nghệ được xem là một nghề cực nhọc, từ khai thác, chọn đá đến chế tác... Những người thợ cần mẫn như con ong thợ không lúc nào ngơi tay, chế tác từ những linh vật nhỏ, xinh xắn đến những những linh vật to nặng tới vài tấn, cao tới vài mét, hay bức tượng phật... Đây là sự kết hợp giữa lao động cơ bắp và lao động mỹ thuật, phải có con mắt nghệ sỹ thực thụ mới nhìn ra được tác phẩm trong từng khối đá thô ráp.

Yên Bái: Cả làng thành triệu phú, tỷ phú với nghề ...lách cách thành tượng - 3

Đây là sự kết hợp giữa lao động cơ bắp và lao động mỹ thuật. Ảnh: Hoàng Hữu

Yên Bái: Cả làng thành triệu phú, tỷ phú với nghề ...lách cách thành tượng - 4

Phải có con mắt nghệ sỹ thực thụ mới nhìn ra được tác phẩm trong từng khối đá thô ráp. Ảnh: Hoàng Hữu

Hiện nay, việc tạo hình khối đến tạo phôi, đục đẽo các chi tiết đã có sự hỗ trợ của máy móc, thời gian của người thợ chế tác đá phần lớn dành cho việc sáng tạo tác phẩm. Tuy nhiên, để làm ra những tác phẩm đá nghệ thuật, người thợ chế tác đá không chỉ phải rèn luyện trong nhiều năm mà còn phải có sự đam mê, sáng tạo.  

Để tạo ra một tác phẩm hoàn thiện, người thợ chế tác phải thực hiện nhiều công đoạn: vẽ phác thảo trên đá, tạo hình khối, đục thô, đục tinh và đánh bóng hoàn thiện sản phẩm. Trong đó, khâu đục tinh là khâu quan trọng nhất, đều do những người thợ lâu năm đảm nhiệm. Những đường nét tinh xảo, thần thái của tác phẩm... đều đặt vào con mắt thẩm mỹ và bàn tay khéo léo của những người thợ này. 

Yên Bái: Cả làng thành triệu phú, tỷ phú với nghề ...lách cách thành tượng - 5

Bên cạnh sức người, giờ đây việc chế tác đá đã được máy móc hỗ trợ. Ảnh: Hoàng Hữu

Có thể nói, mỗi tác phẩm điêu khắc là một thành quả lao động kỳ công của những bàn tay tài hoa và cần mẫn. Để có thể tạo ra những tác phẩm có giá trị nhất, từng mũi khoan, từng nét đục đẽo đều là tình yêu của người thợ với những tảng đá vô tri. 

Yên Bái: Cả làng thành triệu phú, tỷ phú với nghề ...lách cách thành tượng - 6

Mỗi tác phẩm điêu khắc là một thành quả lao động kỳ công của những bàn tay tài hoa và cần mẫn. Ảnh: Hoàng Hữu

Những tác phẩm đá mỹ nghệ được trưng bày tại các quầy hàng trên địa bàn thị trấn Yên Thế, huyện Lục Yên ngày càng tinh xảo, chất lượng, đa dạng về mẫu mã, phù hợp với thị hiếu của thị trường. Bởi vậy, làng nghề chế tác đá ngày càng nức tiếng, những tác phẩm đá mỹ nghệ ở đây không chỉ được khách hàng trên địa bàn tỉnh yêu thích, mà ngay cả khách hàng ở nhiều nơi khác cũng tìm đến đây để đặt hàng. 

Yên Bái: Cả làng thành triệu phú, tỷ phú với nghề ...lách cách thành tượng - 7

Các tác phẩm ở đây ngày càng tinh xảo, chất lượng, đa dạng về mẫu mã và được yêu thích. Ảnh: Hoàng Hữu

Yên Bái: Cả làng thành triệu phú, tỷ phú với nghề ...lách cách thành tượng - 8

 

Những tác phẩm đá mỹ nghệ ở đây không chỉ được khách hàng trên địa bàn tỉnh yêu thích, mà ngay cả khách hàng ở nhiều nơi khác cũng tìm đến đây để đặt hàng. Ảnh: Hoàng Hữu

Anh Nguyễn Vương Tú, chủ cửa hàng đá mỹ nghệ, tổ 17, thị trấn Yên Thế, huyện Lục Yên (Yên Bái) cho biết: “Trước đây các nghệ nhân chế tác đá trên địa bàn huyện rất ít, một số người có tay nghề thì đi làm ở các vùng khác. Sau này, khi huyện bắt đầu phát triển về khai thác đá, tôi đã kêu gọi anh em về cùng làm. Hiện nay các sản phẩm đá mỹ nghệ của cửa hàng đều được sản xuất tại huyện và được xuất bán đi các địa phương trong cả nước, thậm chí xuất khẩu ra nước ngoài.”

Yên Bái: Cả làng thành triệu phú, tỷ phú với nghề ...lách cách thành tượng - 9

Cửa hàng đá mỹ nghệ của anh Nguyễn Vương Tú luôn thu hút đông khách đến tham quan và đặt hàng. Ảnh: Hoàng Hữu

Các sản phẩm đá mỹ nghệ được sử dụng vào nhiều mục đích khác nhau, như làm trang sức, trang trí phong thủy, trưng bày, sắp đặt trong không gian kiến trúc sân vườn. Với sự đa dạng về chủng loại, mẫu mã, màu sắc...., tác phẩm đá mỹ nghệ ở đây ngày càng nức tiếng, nghề chế tác đá mỹ nghệ ở vùng đất ngọc Lục Yên này cũng được giữ gìn, phát triển. 

Theo Hoàng Hữu/Danviet.vn

MỚI NHẤT
5 bí quyết để có các cuộc họp 1 - 1 hiệu quả
5 bí quyết để có các cuộc họp 1 - 1 hiệu quả

Lợi ích của cuộc họp 1-1 rất rõ ràng: tăng cường tính gắn kết và thúc đẩy nhân viên nhanh chóng thành công. Tuy nhiên hình thức họp này vẫn được xem là việc "khó nhằn" đối với nhiều nhà quản lý.

Chủ nhật, 17/03/2019 - 07:40

Sáng 16/3, Nghệ An: Tuyển hơn 1.000 lao động trẻ
Sáng 16/3, Nghệ An: Tuyển hơn 1.000 lao động trẻ

(Dân trí) - Ngày hội việc làm năm 2019 được tổ chức sáng 16/3 tại TP Vinh (Nghệ An) có sự tham gia của 24 doanh nghiệp, 12 trường ĐH, CĐ, trung cấp. Chương trình đem tới hơn 1.000 cơ hội việc làm cho lao động trẻ trong tỉnh.

Thứ bảy, 16/03/2019 - 01:53

Hơn 51.000 lao động nước ngoài ở Việt Nam đã tham gia BHXH
Hơn 51.000 lao động nước ngoài ở Việt Nam đã tham gia BHXH

(Dân trí) - Theo BHXH VN, từ khi Nghị định số 143/2018/NĐ-CP có hiệu lực tới nay, khoảng 64% trong số hơn 80.000 người lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam tham gia BHXH bắt buộc. Tổng số tiền tham gia BHXH là 100,792 tỷ đồng.

Thứ bảy, 16/03/2019 - 10:14

Chuyện về nhà hàng "chuộng" nhân viên khiếm thính ở Nepal
Chuyện về nhà hàng "chuộng" nhân viên khiếm thính ở Nepal

Bakery Cafe là điểm đến quen thuộc của các thực khách trung lưu ở Nepal. Điểm đặc biệt của chuỗi nhà hàng này là có đến một phần ba nhân viên là người khiếm thính.

Thứ bảy, 16/03/2019 - 08:45

Từ đầu năm tới nay: Hơn 18.300 lao động VN đi XKLĐ
Từ đầu năm tới nay: Hơn 18.300 lao động VN đi XKLĐ

(Dân trí) - Thống kê của Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ LĐ-TB&XH) trong tháng 1 và 2 của năm nay, 18.377 lao động Việt Nam đã xuất cảnh đi làm việc theo hợp đồng lao động tại hơn 10 thị trường lao động khác nhau trên thế giới.

Thứ bảy, 16/03/2019 - 08:34

“Khủng hoảng” thiếu công nhân thủy sản tại ĐBSCL
“Khủng hoảng” thiếu công nhân thủy sản tại ĐBSCL

Nhiều nhà máy chế biến thủy sản ở TP.HCM, ĐBSCL đang thiếu lao động trầm trọng. Dù doanh nghiệp tăng lương nhưng công nhân thủy sản vẫn chuyển nghề.

Thứ bảy, 16/03/2019 - 08:18

Thủ tục làm hồ sơ nhận trợ cấp BHXH một lần
Thủ tục làm hồ sơ nhận trợ cấp BHXH một lần

Xin hỏi, tôi muốn lĩnh trợ cấp bảo hiểm xã hội một lần thì cần phải có những yêu cầu gì và hồ sơ bao gồm những gì? Người hỏi Nguyễn Triết - TPHCM.

Thứ bảy, 16/03/2019 - 07:41

Nhật Bản công bố Pháp lệnh mới về lưu trú dành cho lao động nước ngoài
Nhật Bản công bố Pháp lệnh mới về lưu trú dành cho lao động nước ngoài

Theo Pháp lệnh mới, người lao động nước ngoài sẽ được mở các tài khoản tại các ngân hàng Nhật Bản thông qua sự giúp đỡ của các công ty tiếp nhận.

Thứ sáu, 15/03/2019 - 03:08

Chế độ trợ cấp khi công chức nghỉ việc
Chế độ trợ cấp khi công chức nghỉ việc

Ông Vinh Hoàng (Yên Bái) có bằng tốt nghiệp hệ cao đẳng, vào làm việc theo chế độ hợp đồng tại một phòng ban trực thuộc UBND huyện, đóng BHXH từ tháng 6/2012, được biên chế chính thức từ tháng 11/2013, hưởng lương bậc 2 ngạch cao đẳng. Ông Hoàng muốn được biết chế độ trợ cấp được hưởng khi thôi việc.

Thứ sáu, 15/03/2019 - 09:06

Bao giờ cả trăm ngàn lái xe Grab được điều chỉnh của Luật Lao động?
Bao giờ cả trăm ngàn lái xe Grab được điều chỉnh của Luật Lao động?

(Dân trí) - “Trong quá trình sửa đổi Luật Lao động 2012, chúng ta cần lưu ý tới việc bổ sung nhóm đối tượng mới xuất hiện do tác động mới của công nghệ 4.0. Đơn cử như những lái xe Grab…”

Thứ sáu, 15/03/2019 - 08:55

Đề nghị tăng mức xử phạt đối với vi phạm an toàn lao động
Đề nghị tăng mức xử phạt đối với vi phạm an toàn lao động

Ngày 14/3, Đoàn giám sát của Ủy ban Các vấn đề xã hội Quốc hội do Phó Chủ nhiệm Ủy ban Bùi Sỹ Lợi làm Trưởng đoàn đã làm việc với TP Hà Nội về việc thực hiện chính sách an toàn, vệ sinh lao động, 10 năm thực hiện NQ 18/2008/QH12 về đẩy mạnh thực hiện chính sách xã hội hóa nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe nhân dân.

Thứ sáu, 15/03/2019 - 08:03

Cải cách tiền lương: Tập trung xây dựng, thông qua Đề án vị trí việc làm
Cải cách tiền lương: Tập trung xây dựng, thông qua Đề án vị trí việc làm

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nhấn mạnh nhiệm vụ trọng tâm để thực hiện cải cách chính sách tiền lương là sớm hoàn thiện, trình cấp có thẩm quyền phê duyệt Đề án vị trí việc làm trong năm 2019 trên cơ sở nâng cao chất lượng hoạt động của bộ máy gắn với tinh giản biên chế.

Thứ sáu, 15/03/2019 - 07:55

ĐÁNG QUAN TÂM
Cặp vợ chồng lừa đảo xuất khẩu lao động sang Nhật Bản
Cặp vợ chồng lừa đảo xuất khẩu lao động sang Nhật Bản

(Dân trí) - Lợi dụng sự nhẹ dạ và mong muốn mức lương cao của người lao động, một số đối tượng ở Thanh Hoá đã lừa đảo việc tổ chức cho nhiều người đi lao động trái phép tại Nhật Bản, chiếm đoạt hơn 1 tỷ đồng.

Thứ năm, 14/03/2019 - 12:20

Đề xuất về xếp lương các ngạch công chức chuyên ngành văn thư
Đề xuất về xếp lương các ngạch công chức chuyên ngành văn thư

Bộ Nội vụ đang dự thảo Thông tư hướng dẫn việc xếp lương đối với các ngạch công chức chuyên ngành văn thư.

Thứ năm, 14/03/2019 - 06:22

Các cuộc ngừng việc, đình công trong toàn quốc giảm 35 %
Các cuộc ngừng việc, đình công trong toàn quốc giảm 35 %

(Dân trí) - “Năm qua, cả nước xảy ra 214 cuộc ngừng việc, đình công trên địa bàn 36 tỉnh và thành phố, giảm 115 cuộc (khoảng 35%) so với năm 2017. Năm 2019, Tổng LĐLĐ VN phấn đấu giảm ít nhất 10 % số cuộc ngừng việc, đình công so với năm 2018”.

Thứ năm, 14/03/2019 - 06:07

Việt Nam đã có bước tiến dài trong lĩnh vực bình đẳng giới
Việt Nam đã có bước tiến dài trong lĩnh vực bình đẳng giới

Việt Nam sẽ tập trung vào mục tiêu phát triển bền vững và toàn diện, với trọng tâm xóa đói giảm nghèo, tạo điều kiện cho đồng bào nói chung, đặc biệt là phụ nữ dân tộc thiểu số, phát triển toàn diện.

Thứ năm, 14/03/2019 - 06:02

Phú Yên: Ngậm “trái đắng” khi đi XKLĐ, nhiều lao động bỏ về nước
Phú Yên: Ngậm “trái đắng” khi đi XKLĐ, nhiều lao động bỏ về nước

(Dân trí) - Xuất khẩu lao động là cách được nhiều người dân miền núi chọn để thoát nghèo. Tuy nhiên, câu chuyện xuất ngoại của nhiều thanh niên người dân tộc ở huyện Sông Hinh (tỉnh Phú Yên) với mức lương không đủ sống lại là bài học kinh nghiệm đối với cấp chính quyền, doanh nghiệp và người lao động.

Thứ năm, 14/03/2019 - 04:43

Đề xuất chi 2% nguồn thu nhằm bảo vệ quyền lợi người lao động
Đề xuất chi 2% nguồn thu nhằm bảo vệ quyền lợi người lao động

(Dân trí) - Tổng LĐLĐ VN chủ trương dành nguồn lực đủ mạnh để thực hiện nhiệm vụ trong thời gian tới, trong đó dành 2 % nguồn thu tài chính hàng năm cho nhiệm vụ bảo vệ quyền lợi hợp pháp của đoàn viên, người lao động...

Thứ tư, 13/03/2019 - 05:47

Hà Nội sắp áp dụng chế độ tiền lương theo vị trí việc làm
Hà Nội sắp áp dụng chế độ tiền lương theo vị trí việc làm

Theo kế hoạch, Hà Nội đặt mục tiêu tới năm 2021 sẽ thực hiện áp dụng chế độ tiền lương mới theo vị trí việc làm, chức danh và chức vụ lãnh đạo thống nhất đối với các cơ quan do thành phố quản lý.

Thứ tư, 13/03/2019 - 08:17

Bí quyết để hợp tác kinh doanh với... bạn thân
Bí quyết để hợp tác kinh doanh với... bạn thân

Không xung đột không phải là dấu hiệu của một mối quan hệ “khỏe mạnh”. Nhưng, sẽ tốt hơn khi bạn có thể giải tỏa xung đột ngay khi phát hiện ra nó, thay vì để nó bùng nổ sau một thời gian dài sự bất mãn bị tích tụ.

Thứ tư, 13/03/2019 - 07:32

Làm việc sau nghỉ hưu vẫn được trợ cấp khi thôi việc
Làm việc sau nghỉ hưu vẫn được trợ cấp khi thôi việc

Ông Dương Quý Ngọc (Cần Thơ) hỏi, người lao động đã làm thủ tục nhận lương hưu nhưng vẫn tiếp tục làm việc cho công ty, thuộc đối tượng chuyển tiếp tại Khoản 2, Điều 38 Nghị định 05/2015/NĐ-CP thì công ty có phải trả trợ cấp thôi việc khi người lao động nghỉ việc không?

Thứ tư, 13/03/2019 - 07:25

Ban hành quy trình thu BHXH đối với người lao động là công dân nước ngoài
Ban hành quy trình thu BHXH đối với người lao động là công dân nước ngoài

(Dân trí) - Theo Trung tâm truyền thông (BHXH VN), Bảo hiểm xã hội VN vừa có công văn gửi tới BHXH các tỉnh, thành phố hướng dẫn việc thu BHXH bắt buộc đối với lao động là công dân nước ngoài làm việc tại Việt Nam.

Thứ ba, 12/03/2019 - 03:56

“Khi chúng ta đưa phụ nữ vào quá trình phát triển, thế giới sẽ chiến thắng"
“Khi chúng ta đưa phụ nữ vào quá trình phát triển, thế giới sẽ chiến thắng"

(Dân trí) - Đây là thông điệp trong phát biểu của Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres tại phiên khai mạc Khóa họp lần thứ 63 Ủy ban Địa vị Phụ nữ Liên hợp quốc (CSW 3) diễn ra từ ngày 10 - 13/3 tại New York (Hoa Kỳ).

Thứ ba, 12/03/2019 - 03:31

Thanh Hoá: Tiếp nhận nhiều công chức không qua thi tuyển
Thanh Hoá: Tiếp nhận nhiều công chức không qua thi tuyển

(Dân trí) - Để bổ sung nguồn nhân lực cho các cơ sở khám chữa bệnh, Sở Y tế tỉnh Thanh Hóa vừa đề nghị các đơn vị xây dựng kế hoạch tuyển dụng viên chức theo cơ chế tự chủ năm 2019. Theo đó, đơn vị sẽ tiếp nhận nhiều công chức không qua thi tuyển về công tác tại Sở.

Thứ ba, 12/03/2019 - 03:19