Thứ hai, 11/03/2019 - 06:03

Nguy hiểm nghề xe đẩy goòng ở Philippines

Để thoát cảnh ách tắc giao thông ở Manila, Philippines, mỗi ngày có hàng nghìn người chọn cách di chuyển trên những chiếc xe goòng tự chế, chạy trên đường ray tàu hỏa.

Việc di chuyển bằng xe goòng tự chế nhanh và rẻ nhưng cũng đồng nghĩa với nguy hiểm luôn rình rập bất cứ lúc nào.

Nguy hiểm nghề xe đẩy goòng ở Philippines

Mỗi khi tàu hỏa chạy qua, những người đẩy xe goòng này lại vội vã kéo chiếc xe tự chế lên đường ray và hành khách lên xe để tiếp tục hành trình. Loại xe goòng này được làm từ những vật liệu đơn giản như khung xe bằng sắt, chỗ ngồi và chỗ để chân được ghép từ những thanh gỗ nhỏ.

Không có dây an toàn hay chỗ bám, bất chấp rủi ro, mỗi ngày vẫn có hàng nghìn người ở thủ đô Manila chủ yếu là nhân viên văn phòng, sinh viên, người lao động chọn loại phương tiện tự chế này bởi đối với họ, đây là cách tốt nhất để thoát khỏi cảnh ùn tắc kéo dài hàng giờ. Với mỗi lượt đi, họ chỉ phải trả 10 Peso (khoảng 5.000 đồng).

Nguy hiểm nghề xe đẩy goòng ở Philippines - 1

Bà Noemi Nieves (46 tuổi) nói: "Tôi thích loại phương tiện này bởi nó di chuyển nhanh hơn và không bị tắc đường. Nó thuận tiện với chúng tôi và giá của nó cũng hợp lý".

"Lúc đầu, tôi cũng thấy sợ vì có đoạn phải đi qua cầu mà tôi thì không biết bơi. Nếu không may có chuyện gì xảy ra tôi không biết phải làm thế nào cả. Nhưng tôi tin tưởng vào những người đẩy xe goòng, họ biết khi nào tàu đi qua để tránh", cô Kerkleen Bongalon - Giáo viên dạy Toán cho hay.

Điều quan trọng nhất đối với những người đẩy xe goòng đó là phải nắm rõ giờ tàu chạy và trông chừng tàu để tránh tai nạn có thể xảy ra bất cứ lúc nào.

Anh Jun Albeza - Người đẩy xe goòng cho biết: "Công việc của chúng tôi rất nguy hiểm. Đó là lý do tại sao khi đẩy chiếc xe này chúng tôi luôn phải nhìn trước ngó sau để biết xem liệu có đoàn tàu nào sắp chạy tới không".

Ông Rene Vargas Almeria - người từng có 20 năm làm nghề này cho biết ông đã từng có lần thoát chết trong gang tấc.

"Lần đó tôi đang mải suy nghĩ việc gì đó, khách ngồi trên xe cũng không chú ý tàu đang tiến lại từ phía sau. May mắn thay, tôi quay lại và nhìn thấy tàu chỉ cách vài mét, tôi vội nhấc xe sang đường", ông Rene Vargas Almeria kể.

Nguy hiểm nghề xe đẩy goòng ở Philippines - 2

Trung bình mỗi ngày, những người đẩy xe goòng kiếm được hơn 500 Peso (hơn 200.000 đồng). Anh Reynaldo Diaz - một trong số 100 người đang làm công việc đẩy xe goòng ở Manila cho biết chiếc xe chính là công cụ mưu sinh của anh.

"Tôi làm việc này bởi vì đây là công việc dễ kiếm tiền. Nó còn tốt hơn là việc đi trộm cắp của người khác. Đây là công việc duy nhất dễ làm ở đây", anh Reynaldo Diaz cho hay.

Dù không có giấy phép hoạt động chính thức nhưng vì sự tiện lợi mà loại hình di chuyển trên vẫn được phép hoạt động. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn cho người đẩy xe lẫn hành khách, đòi hỏi nhà chức trách cần có những biện pháp cụ thể để bảo vệ người tham gia loại phương tiện này.

Theo VTV.VN