Thứ bảy, 09/03/2019 - 06:04

Diễn đàn hướng nghiệp:

Con chọn nghề điện tử, bố mẹ thích nghề cắt tóc, đưa ra lời khuyên thế nào?

Dân trí

Con trai tôi thích nghề điện tử. Tuy nhiên, cháu đã bỏ học từ năm lớp 10. Hai vợ chồng tôi muốn cháu học nghề cắt tóc, gội đầu để mở cửa hàng. Nhưng cháu nói không thích. Vậy phải chọn nghề theo hướng nào?

Con chọn nghề điện tử, bố mẹ thích nghề cắt tóc, đưa ra lời khuyên thế nào? - 1

Băn khoăn của bậc cha mẹ về việc lựa chọn nghề nghiệp của con cái

Gia đình tôi có duy nhất một con trai. Vì sức học yếu và mải chơi, cháu bỏ học năm lớp 10. Sau 2 năm giúp gia đình kinh doanh, cháu muốn xin đi học một nghề nào đó để tự khởi nghiệp.

Vợ chồng tôi ủng hộ nguyện vọng khởi nghiệp của cháu.

Tuy nhiên, vướng mắc phát sinh từ nghề được do cháu chọn. Con tôi muốn học nghề sửa chữa điện tử. Cháu dự định học nghề này để sau này mở cửa hàng sửa chữa điện thoại.

Vợ chồng tôi lo lắng vì cháu đã bỏ học cấp 3 từ lâu, khó có thể theo được. Vì nghề sửa chữa điện tử đòi hỏi người học có nền tảng kiến thức tổng thể của cấp 3.

Gia đình có vị trí đẹp ở nơi dân cư đông đúc, chúng tôi muốn cháu học nghề cắt tóc, gội đầu để sau này có thể mở cửa hàng tại nhà và dễ có thu nhập.

Đã trao đổi nhiều lần nhưng cháu không thích nghề được bố mẹ gợi ý. Trong khi đó, khả năng học nghề điện của cháu sẽ rất khó khăn vì đã bỏ học từ lâu.

Rất mong các bạn có thể đưa ra lời khuyên hữu ích giúp chúng tôi, xin cảm ơn.

Lê Bình (Thanh Xuân, Hà Nội)