Xây dựng tổ chức công đoàn vững mạnh, đội ngũ nhân lực ưu tú

Dân trí Hôm nay (26/9) là ngày làm việc thứ 3 của Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ XII. Các đại biểu dự Đại hội đã tiến hành thảo luận tại 12 trung tâm về những vấn đề trọng tâm trong hoạt động công đoàn.
>>Toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ XII
>>Vị thế của Công đoàn Việt Nam ngày càng nâng cao
>>Đồng chí Bùi Văn Cường tái đắc cử Chủ tịch Tổng LĐLĐ VN khóa 12

Tại trung tâm số 1, các đại biểu tập trung thảo luận liên quan đến nội dung: “Xây dựng tổ chức Công đoàn vững mạnh, góp phần xây dựng Đảng, chính quyền trong sạch, vững mạnh” do ông Bùi Văn Cường- Ủy viên Ban Chấp hành T.Ư Đảng, Chủ tịch Tổng LĐLĐ VN điều hành.

Trong phần trình bày tham luận, bà Mai Thanh Thảo - Chủ tịch Công đoàn Các Khu Công nghiệp Bình Dương -cho biết, thực tế còn nhiều khó khăn trong công tác xây dựng cơ sở công đoàn (CSCĐ) tại doanh nghiệp hiện nay, như: Cán bộ công đoàn đa số là kiêm nhiệm công tác công đoàn, thời gian hoạt động công đoàn ít. Các quy định pháp luật liên quan quyền đại diện cho tập thể người lao động của CĐCS tại doanh nghiệp không được doanh nghiệp thực hiện hoặc làm mang tính hình thức nên làm trở ngại cho thực hiện vai trò, chức năng của công đoàn...

Trong khi đó, tình trạng vi phạm pháp luật, quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của công nhân lao động ở các doanh nghiệp vẫn còn xảy ra, công tác kiểm tra, giám sát, xử lý các vi phạm pháp luật của các cơ quan chức năng chưa được thực hiện thường xuyên ảnh hưởng đến hoạt động CĐCS.

Ông Trương Văn Hiền, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Tiền Giang, cũng cho rằng, hiện nay lực lượng công nhân đa phần tốt nghiệp THPT, hoặc không có bằng cấp, trình độ học vấn, nhận thức còn thấp.

Chính vì vậy, công tác phát triển đoàn viên ưu tú, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ công đoàn gặp nhiều khó khăn. Trước thực tế này, ông Hiền cho rằng cần có chính sách, cơ chế đãi ngộ để bồi dưỡng, chọn từ những sinh viên ưu tú của các trường đại học để có cán bộ công đoàn giỏi.

Các đại biểu tham gia thảo luận liên quan đến nội dung: “Xây dựng tổ chức Công đoàn vững mạnh, góp phần xây dựng Đảng, chính quyền trong sạch, vững mạnh”.
Các đại biểu tham gia thảo luận liên quan đến nội dung: “Xây dựng tổ chức Công đoàn vững mạnh, góp phần xây dựng Đảng, chính quyền trong sạch, vững mạnh”.

Ông Nguyễn Đức Hùng - Chủ tịch Công đoàn Đại học Đà Nẵng, nhận định: Việc phát triển đoàn viên, xây dựng tổ chức công đoàn trong bối cảnh cả nước hướng tới cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 sẽ có nhiều thách thức. Ông Hùng đề xuất, kiến nghị Ban Chấp hành Tổng LĐLĐVN khóa XII ngoài quan tâm đến việc nâng cao tay nghề đội ngũ công nhân hướng tới cách mạng 4.0, thì cần quan tâm cả đến mảng giáo dục đại học.

Tại trung tâm số 5, các đại biểu tham gia thảo luận về vấn đề: Công đoàn tham gia xây dựng, giám sát việc thực hiện và phản biện chính sách, pháp luật.

Ông Đặng Thuần Phong, Phó Chủ nhiệm Ủy ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội trình bày tham luận với nội dung: “Đổi mới nội dung và cách thức tham gia xây dựng chính sách, pháp luật của tổ chức Công đoàn Việt Nam”.

Theo ông Phong, trong nhiều nhiệm kỳ qua, đặc biệt là trong nhiệm kỳ XI, Công đoàn Việt Nam đã luôn quan tâm và có nhiều biện pháp tích cực thu hút sự quan tâm của đoàn viên và tổ chức công đoàn các cấp tham gia tích cực vào hoạt động xây dựng chính sách, pháp luật liên quan đến người lao động.

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, vẫn có một số hạn chế nhất định, đó là: Năng lực nhận diện và tham gia ý kiến về các vấn đề liên quan đến người lao động trong các dự án luật, pháp luật hoặc các văn kiện chính sách không trực tiếp liên quan đến người lao động còn hạn chế.

Ông Phong cho rằng, tổ chức Công đoàn Việt Nam cần phát huy hơn nữa tính chủ động trong tham mưu, đề xuất hoặc góp ý đối với những chính sách mới, nhất là những nội dung phát sinh trong quá trình Việt Nam đang hội nhập ngày càng sâu rộng với thế giới. Tránh tình trạng đưa ra đề xuất nhưng không có phương án giải quyết cụ thể.

Liên quan đến vấn đề cải cách hành chính của tổ chức Công đoàn Việt Nam đáp ứng yêu cầu trong tình hình mới, tại trung tâm thảo số 8, các đại biểu đã đưa ra nhiều nội dung thảo luận quan trọng.

Các đại biểu thảo luận liên quan đến vấn đề cải cách hành chính của tổ chức Công đoàn Việt Nam đáp ứng yêu cầu trong tình hình mới.
Các đại biểu thảo luận liên quan đến vấn đề cải cách hành chính của tổ chức Công đoàn Việt Nam đáp ứng yêu cầu trong tình hình mới.

Ông Võ Thanh Tòng, Ủy viên Ban Chấp hành Tổng LĐLĐVN khoá XII, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Cà Mau trình bày tham luận “Hoàn thiện quy trình xây dựng và ban hành văn bản của tổ chức công đoàn đảm bảo tính hợp pháp, tính đồng bộ, cụ thể và khả thi”.

Theo ông Võ Thanh Tòng, thực tế hiện nay, các văn bản của Công đoàn nội dung còn dàn trải, hiệu quả mang lại trong thực hiện có mặt hạn chế, chế tài chưa đủ mạnh, trong điều kiện phát triển kinh tế thị trường, việc triển khai quản triệt thực hiện còn nhiều khó khăn...

Riêng đối với Cà Mau, các doanh nghiệp có đông công nhân là doanh nghiệp chế biến thuỷ sản, lao động không ổn định, có doanh nghiệp thường ký hợp đồng theo mùa vụ, ngắn hạn, hoán đổi công nhân giữa các doanh nghiệp, để tránh né đóng BHXH, bảo hiểm thất nghiệp và đóng công đoàn phí...

Trong khi đó, Luật Công đoàn và các văn bản dưới luật chưa có chế tài đủ mạnh để xử lý các vi phạm, điều này dẫn đến tình trạng nhiều doanh nghiệp kéo dài thời gian thành lập tổ chức công đoàn, không trích nộp kinh phí công đoàn, nhưng việc xử lý gặp khó khăn. Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Cà Mau cho rằng, về công tác tổ chức bộ máy công đoàn hiện nay quy định cũng chưa thống nhất.

Bà Phan Thị Thu Hằng, Chủ tịch LĐLĐ quận Long Biên, Hà Nội đưa ra góp ý về cải cách thủ tục hành chính, trong đó, Chủ tịch LĐLĐ quận Long Biên nhấn mạnh việc cải cách thủ tục hành chính là nhiệm vụ quan trọng của hệ thống tổ chức công đoàn.

Để tinh giản được, theo bà Hằng, hệ thống văn bản của tổ chức công đoàn cần ngắn gọn, dễ nhớ và cần phải có quy trình rõ ràng. Trong công tác điều hành thì nên tin học hóa bằng cách sử dụng các phần mềm như: quản lý văn bản thông suốt ở 2 cấp, Tổng LĐLĐVN, LĐLĐ thành phố và cấp trên trực tiếp với cơ sở, cấp trực tiếp cơ sở với cơ sở.

Phát biểu kết thúc phiên thảo luận của Trung tâm số 8, Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐVN khóa XI Trần Thanh Hải đánh giá những ý kiến khách quan, tâm huyết, sâu sắc của những đại biểu tham gia thảo luận không chỉ góp phần khẳng định tầm quan trọng của công tác cải cách hành chính của tổ chức công đoàn mà còn làm sáng rõ hơn nhận thức mới từ yêu cầu nâng cao chất lượng, hiệu quả trong phòng trào công nhân, viên chức lao động và hoạt động công đoàn.

Qua đó, đồng chí Trần Thanh Hải kiến nghị 5 vấn đề chính sau:

Đổi mới phương thức hoạt động với tinh thần cốt lõi là cấp trên phục vụ cấp dưới, tổ chức công đoàn phục vụ đoàn viên, người lao động thật sự cần thiết là một trong ba đột phá của Công đoàn Việt Nam trong giai đoạn 2018-2023.

Tổng LĐLĐVN có trách nhiệm hoàn thiện bộ thủ tục hành chính của tổ chức công đoàn với ba bộ phận cấu thành theo tinh thần phục vụ cho đoàn viên, cán bộ công đoàn và điều hành hoạt động công đoàn.

Quy trình xây dựng, ban hành văn bản của tổ chức công đoàn cần tiếp tục hoàn thiện, đảm bảo tính hợp pháp, tính đồng bộ, cụ thể và khả thi để tạo sự phát triển vừa mạnh mẽ, vừa bền vững của phong trào công nhân, viên chức, lao động và hoạt động công đoàn.

Cải cách tổ chức bộ máy phải gắn liền với đổi mới tổ chức và hoạt động công đoàn.

Nâng cao tinh thần trách nhiệm, đạo đức nghề nghiệp của cán bộ công đoàn đang trở thành yêu cầu cấp thiết, trong đó, đạo đức nghề nghiệp của cán bộ công đoàn lần đầu tiên chính thức được đè cập, thể hiện nhận thức mới của tổ chức công đoàn theo hướng chuyên nghiệp hơn.

Hà Trang

MỚI NHẤT
Hãy tìm việc mới khi đang… hạnh phúc trong công việc
Hãy tìm việc mới khi đang… hạnh phúc trong công việc

Lời khuyên tham gia phỏng vấn xin việc mới khi đang… hạnh phúc với công việc hiện tại nghe có vẻ kỳ quặc, nhưng đôi khi đây lại là lựa chọn hiệu quả nhất.

Thứ sáu, 28/09/2018 - 04:08

Tỉ lệ thất nghiệp đạt 2,2 %, tăng nhẹ trong quý 3/2018
Tỉ lệ thất nghiệp đạt 2,2 %, tăng nhẹ trong quý 3/2018

(Dân trí) - Tỷ lệ thất nghiệp của lao động trong độ tuổi lao động ước tính ở quý 3/2018 là 2,2%, cao hơn quý 2/2018 là 0,3 %. Trong khi đó, lực lượng lao động đạt 55,2 triệu người, tăng 581.500 người so với cùng kỳ năm trước.

Thứ sáu, 28/09/2018 - 01:09

Mâu thuẫn khi xúc cát, dùng xẻng đập vào đầu đồng nghiệp
Mâu thuẫn khi xúc cát, dùng xẻng đập vào đầu đồng nghiệp

Ngày 27/9, TAND tỉnh Thanh Hóa mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án hình sự đối với bị cáo Đỗ Văn Dũng, sinh năm 1992 ở phường Phú Sơn, TP Thanh Hóa về tội giết người.

Thứ sáu, 28/09/2018 - 08:24

Sàn việc làm TP HCM: Nhu cầu tuyển nhân viên kinh doanh tăng cao
Sàn việc làm TP HCM: Nhu cầu tuyển nhân viên kinh doanh tăng cao

Trung tâm Dịch vụ Việc làm TP HCM vừa tổ chức sàn việc làm cố định lần 14 tại số 153 Xô Viết Nghệ Tĩnh, phường 17, quận Bình Thạnh, TP HCM.

Thứ sáu, 28/09/2018 - 07:56

Đi nhặt thứ cả làng vứt đi mà thành tỷ phú
Đi nhặt thứ cả làng vứt đi mà thành tỷ phú

Sau 20 năm khởi nghiệp từ nghề thu mua, chế biến phế liệu - thứ cả làng, cả huyện, cả tỉnh vứt đi, anh Trần Quốc Kiệt (ấp Kênh 9B, xã Thạnh Đông, huyện Tân Hiệp, tỉnh Kiên Giang) hiện đang sở hữu cơ ngơi hàng tỷ đồng, giải quyết việc làm thường xuyên cho nhiều lao động nông thôn.

Thứ sáu, 28/09/2018 - 07:37

Phụ cấp độc hại có được dùng để tính lương làm thêm giờ?
Phụ cấp độc hại có được dùng để tính lương làm thêm giờ?

Bà Phạm Thị Luyến (Ninh Thuận) công tác tại một đơn vị sự nghiệp công lập. Hàng tháng, viên chức tại cơ quan bà Luyến được nhận phụ cấp độc hại 0,2. Bà Luyến hỏi, khoản phụ cấp độc hại này có được đưa vào làm cơ sở để tính tiền làm thêm giờ không?

Thứ sáu, 28/09/2018 - 07:26

Đưa 23 thực tập sinh hộ lý sang Nhật Bản làm việc
Đưa 23 thực tập sinh hộ lý sang Nhật Bản làm việc

(Dân trí) - Đây là những thực tập sinh hộ lý hoàn toàn do phía Việt Nam đào tạo và đáp ứng được yêu cầu của phía Nhật Bản.

Thứ năm, 27/09/2018 - 12:56

Hơn 75% nhân lực ngành dệt may đi về đâu trong cuộc cách mạng 4.0?
Hơn 75% nhân lực ngành dệt may đi về đâu trong cuộc cách mạng 4.0?

Số lao động đã qua đào tạo trong các doanh nghiệp dệt may Việt Nam mới chiếm khoảng 25%, còn tới 75% trong lĩnh vực này chưa qua đào tạo hoặc chỉ được đào tạo dưới ba tháng.

Thứ năm, 27/09/2018 - 07:20

Đà Nẵng: Hướng dẫn viên du lịch vừa thiếu vừa yếu
Đà Nẵng: Hướng dẫn viên du lịch vừa thiếu vừa yếu

Hiện nay, tại thành phố Đà Nẵng, thị trường khách quốc tế phát triển nóng, nhưng lực lượng hướng dẫn viên du lịch phục vụ du khách còn thiếu và yếu.

Thứ năm, 27/09/2018 - 07:00

5 sai lầm có thể “giúp” bạn phá hủy sự nghiệp
5 sai lầm có thể “giúp” bạn phá hủy sự nghiệp

Theo CNBC, một trong những sai lầm sau đây có thể "giúp" phá hủy công trình phát triển sự nghiệp của một người.

Thứ năm, 27/09/2018 - 06:05

Công chức được cử đi học ở nước ngoài có phải đóng BHXH?
Công chức được cử đi học ở nước ngoài có phải đóng BHXH?

Bà Võ Minh Thư (tỉnh Hậu Giang) là công chức được UBND tỉnh cử đi học nước ngoài từ ngày 1/1/2014 đến 31/1/2016, hưởng 40% lương. Bà Thư hỏi, bà có thuộc đối tượng đóng BHXH bắt buộc không? Nếu có, mức đóng BHXH như thế nào? Dựa trên cơ sở nào?

Thứ năm, 27/09/2018 - 06:01

Ra mắt Ban chấp hành Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam khóa XII
Ra mắt Ban chấp hành Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam khóa XII

(Dân trí) - Chiều 26/9, tại Hà Nội đã diễn ra lễ bế mạc Đại hội Công đoàn Việt Nam khóa XII tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia.

Thứ tư, 26/09/2018 - 07:48

ĐÁNG QUAN TÂM
9X Trung Quốc kiếm tiền mua nhà, xe nhờ livestream
9X Trung Quốc kiếm tiền mua nhà, xe nhờ livestream

Những ngày đầu khởi nghiệp, Phương Cường thường xuyên thức đến 3, 4 giờ sáng để nghiên cứu cách livestream được mọi người yêu thích nhất.

Thứ tư, 26/09/2018 - 06:19

Robot giúp người khuyết tật làm việc
Robot giúp người khuyết tật làm việc

Một quán cà phê ở khu Akasaka thuộc thủ đô Tokyo - Nhật Bản dự kiến đi vào hoạt động từ cuối năm nay, với đội ngũ robot phục vụ do người khuyết tật điều khiển tại nhà.

Thứ tư, 26/09/2018 - 06:02

Không có chế độ bảo hiểm thất nghiệp một lần
Không có chế độ bảo hiểm thất nghiệp một lần

Tôi sinh năm 1973 và làm trong ngành Giáo dục. Tôi đóng BHXH từ tháng 9 năm 1994 đến tháng 9 năm 2018 được 24 năm (trong đó có 20 năm công tác vùng khó khăn. hưởng hệ số 0,7, còn lại 4 năm vùng thuận lợi) nay vì quản lý thực hiện sai quy định của Nhà nước nên bị buộc thôi việc.

Thứ tư, 26/09/2018 - 06:02

Giám đốc BHXH Hà Nội lý giải nguyên nhân bội chi hơn 500 tỷ đồng
Giám đốc BHXH Hà Nội lý giải nguyên nhân bội chi hơn 500 tỷ đồng

Giám đốc BHXH TP.Hà Nội Nguyễn Đức Hòa cho biết, trong 6 tháng đầu năm 2018, bội chi quỹ khám chữa bệnh tới 549,9 tỷ đồng.

Thứ tư, 26/09/2018 - 06:02

Nên khởi nghiệp ở độ tuổi nào để thành công?
Nên khởi nghiệp ở độ tuổi nào để thành công?

Các nhà nghiên cứu nói rằng, một số doanh nhân có thể khởi nghiệp và thành công khi còn trẻ, song chỉ thật sự đạt được nhiều thành tựu to lớn hơn khi tuổi đời cao hơn.

Thứ tư, 26/09/2018 - 06:01

Đồng chí Bùi Văn Cường tái đắc cử Chủ tịch Tổng LĐLĐ VN khóa 12
Đồng chí Bùi Văn Cường tái đắc cử Chủ tịch Tổng LĐLĐ VN khóa 12

(Dân trí) - Chiều và tối 25/9, Ban chấp hành Công đoàn Việt Nam khóa 12 đã được bầu với 161 thành viên. Ban chấp hành khóa mới đã họp phiên thứ nhất đề cử các chức danh. Đồng chí Bùi Văn Cường được bầu tái đắc cử chức danh Chủ tịch Tổng LĐLĐ VN khóa 12, với số phiếu tín nhiệm 100%.

Thứ ba, 25/09/2018 - 11:11

Toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ XII
Toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ XII

(Dân trí) - Sáng 25/9, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã tới dự và phát biểu chỉ đạo tại Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ XII, nhiệm kỳ 2018 – 2023. TTXVN trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu:

Thứ ba, 25/09/2018 - 09:37

Tổ chức Công đoàn Việt Nam mãi xứng đáng là nền tảng chính trị, nền tảng xã hội của Đảng và Nhà nước ta
Tổ chức Công đoàn Việt Nam mãi xứng đáng là nền tảng chính trị, nền tảng xã hội của Đảng và Nhà nước ta

Sáng 25.9, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia (Mỹ Đình, Hà Nội) diễn ra phiên trọng thể Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ XII nhiệm kỳ 2018 – 2023.

Thứ ba, 25/09/2018 - 11:23

Hàng trăm cơ hội việc làm cho lao động EPS và thực tập sinh IM Japan
Hàng trăm cơ hội việc làm cho lao động EPS và thực tập sinh IM Japan

(Dân trí) - Ngày 4/10, Trung tâm Lao động ngoài nước phối hợp với Văn phòng HRD tại VN, Văn phòng IM Japan tại VN, Sở LĐ-TB&XH, Trung tâm DVVL các tỉnh, thành phố Hà Nội, Hải Dương, Bắc Ninh, Thái Nguyên, Thanh Hóa, TP HCM tổ chức “Hội chợ việc làm dành cho người lao động EPS và thực tập sinh IM Japan đã về nước”.

Thứ ba, 25/09/2018 - 08:01

Tiền đóng thấp, tỷ lệ hưởng BHXH cao
Tiền đóng thấp, tỷ lệ hưởng BHXH cao

Bộ LĐ-TB&XH vừa có công văn gửi Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) trả lời các kiến nghị về vướng mắc, bất cập của các doanh nghiệp thuỷ sản liên quan đến lĩnh vực lao động, bảo hiểm xã hội (BHXH).

Thứ ba, 25/09/2018 - 07:26

Trường hợp nào áp dụng hợp đồng khoán việc?
Trường hợp nào áp dụng hợp đồng khoán việc?

Bà Nguyễn Việt Nga (Bắc Ninh) hỏi: Hiện có văn bản nào quy định về hợp đồng khoán việc không? Trường hợp nào có thể áp dụng hợp đồng khoán việc? Quy định về nộp thuế thu nhập cá nhân đối với cá nhân nhận hợp đồng khoán việc từ công ty như thế nào?

Thứ ba, 25/09/2018 - 06:03

Vì sao những người cầu toàn thường khó thành công?
Vì sao những người cầu toàn thường khó thành công?

Người cầu toàn thường đặt ra những tiêu chuẩn tuyệt đối với mọi việc và chính sự hà khắc với chính bản thân khi mọi thứ không diễn ra như những gì mong muốn đôi khi lại khiến họ khó đạt được thành công lớn.

Thứ ba, 25/09/2018 - 06:00