Bình Định:

Vụ chủ nhà máy đường Ấn Độ “mất hút”: Nhiều công nhân "ăn chực nằm chờ"

Dân trí Chủ tịch Công đoàn cơ sở Công ty CP Đường Bình Định (BISUCO), Trần Văn Đồng, cho biết sau khi BISUCO đóng cửa chỉ khoảng 20% người lao động tìm được việc làm mới. Số còn lại ở độ tuổi ngoài 40 nên rất khó thoát cảnh “ăn chực nằm chờ”.
>>Vụ hơn 300 công nhân bị nợ lương: Hoang tàn nhà máy trăm tỷ chờ bán sắt vụn
>>HLV Park Hang Seo có phải đóng bảo hiểm thất nghiệp tại Việt Nam không?
>>Bàn về thất bại trong thuật dùng người của Gia Cát Lượng

Vụ chủ nhà máy đường Ấn Độ “mất hút”: Nhiều công nhân ăn chực nằm chờ - 1
Đời sống của hàng trăm công nhân lao động BISUCO sống lay lắt sau khi nhà máy đóng cửa, chủ người Ấn Độ âm thầm rời khỏi Việt Nam.

Lay lắt mưu sinh

Theo giới thiệu của Chủ tịch Công đoàn cơ sở BISUCO, chúng tôi tìm về khu tập thể của BISUCO, 2 dãy nhà khu tập thể liền kề một thời vui nhộn tiếng cười nói của gia đình công nhân lao động của nhà máy thì nay đìu hiu, xuống cấp, dột nát...

Khu tập thể chỉ còn 5 gia đình công nhân cũ của công ty này đang bám trụ vì cuộc sống mưu sinh. Bởi giờ đây, họ cũng không biết sẽ đi về đâu trong hành trình đòi quyền lợi khi chủ nhà máy Ấn Độ bỏ rơi.

Vụ chủ nhà máy đường Ấn Độ “mất hút”: Nhiều công nhân ăn chực nằm chờ - 2
Nhà máy đường Bình Định hoan tàn, máy móc, thiết bị đang bị hoen gỉ.

Nhà máy đóng cửa, vợ chồng chị Văn Thị Như Tuyết (42 tuổi), chị Tuyết - nhân viên tổ đóng bao của Cty - phải sống lay lắt bằng những đồng tiền tích góp của nhiều năm làm công nhân ở BISUCO.

Theo chị Tuyết, một ngày của chị bắt đầu dậy từ 2 giờ sáng nấu xôi rồi gánh ra chợ sạn trước cổng công ty để bán. Hôm đắt hàng, chị kiếm được 70.000 - 80.000 đồng, còn bữa ế cả nhà đành ăn xôi trừ bữa.

Trong khi đó, chồng chị cũng là công nhân cũ ở BISUCO. Anh bị hen suyễn nặng nhưng vẫn phải lao lực đi sớm về khuya, cố bám trụ với công việc thời vụ trong một xưởng gỗ thuộc khu công nghiệp Long Mỹ (TP Quy Nhơn), cách nhà 50km.

Vụ chủ nhà máy đường Ấn Độ “mất hút”: Nhiều công nhân ăn chực nằm chờ - 3
Nhiều tháng qua, 3 mẹ con chị Phượng sống khoản tiền công 7.000 đồng/tấm thiệp giấy xoắn cho một cơ sở xuất khẩu ở TP. Hồ Chí Minh.

“Hàng ngày, cứ 4 giờ sáng là ông ấy phải dậy đón xe đi làm, có hôm tăng ca tới 10 giờ đêm mới về tới nhà. Ông ấy bị hen suyễn nặng, lẽ ra phải tránh chỗ bụi bặm, nhưng không đi làm thì lấy gì nuôi 3 đứa con ăn học nên đành chấp nhận”, chị Tuyết bùi ngùi.

Sát vách nhà chị Tuyết trong khu tập thể tàn tạ, dột nát của BISUCO là hoàn cảnh chị Hoàng Thị Phượng (48 tuổi, cựu công nhân Phòng Kỹ thuật).

Vợ chồng chị đều là công nhân của BISUCO, nhưng tai nạn ập xuống khi chồng chị đột ngột ra đi vì tai nạn giao thông. Suốt 13 năm trời, một nách 2 con nhưng chị Phượng phải chống chọi thường xuyên với chứng thiếu máu, đau tim, nhức đầu, hoa mắt.

Không có khả năng lao động nặng ngoài trời, chị cầm cự mưu sinh bằng khoản tiền công 7.000 đồng/tấm thiệp giấy xoắn cho một cơ sở xuất khẩu ở TP. Hồ Chí Minh.

Vụ chủ nhà máy đường Ấn Độ “mất hút”: Nhiều công nhân ăn chực nằm chờ - 4
Khu tập thể BISUCO giờ hoang vắng, xuống cấp.

“Như tôi làm nhanh, mỗi ngày được 7 thiệp là cùng. Cuối tháng cộng dồn mỗi tháng được khoảng 1,5 - 1,8 triệu đồng. Thiếu đủ gì mấy mẹ con cũng gói ghém bấy nhiêu. Đứa con gái đầu học CĐ Y Dược Huế, nội ngoại 2 bên lo học phí. Tiền ăn, tiền trọ, cháu tự đi làm thêm trang trải”, người phụ nữ góa bụa, khuôn mặt tái xanh, hốc hác chua xót nói.

“Mặt mũi đâu mà về quê”  

Cùng ở khu tập thể BISUCO, vợ chồng anh Đặng Ngọc Nhuận (46 tuổi, quê huyện Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình) và vợ là chị Nguyễn Thị Sĩ (46 tuổi, quê huyện Anh Sơn, tỉnh Nghệ An) thuộc lớp công nhân đầu tiên vào BISUCO.

Thế nhưng, gần 1 năm từ ngày công ty đóng cửa, ông chủ nhà máy người Ấn Độ “mất hút”, vợ chồng anh chị sống lay lắt nhờ những đồng tiền dành dụm sau 22 năm làm lụng vất vả ở BISUCO.

Giờ đây, đứa con trai đầu của anh chị chuẩn bị vào đại học, đứa nhỏ vào lớp 6 khiến gia đình rơi vào bế tắc.

Vụ chủ nhà máy đường Ấn Độ “mất hút”: Nhiều công nhân ăn chực nằm chờ - 5
Con em người lao động BISUCO đang chịu nhiều thiệt thòi.

Theo anh Nhuận, tháng 12/2018, anh mới tìm được việc làm tại một dự án điện mặt trời ở Cư Jút, Đắk Nông.

“Công việc phải làm ở ngoài trời nắng nóng, thời gian đầu không quen cũng đau ốm vặt suốt. Làm riết rồi quen, từ mang vác vật tư, đào đất, kéo dây… việc gì đến tay tôi làm tuốt. Tiền công 350.000 đồng/ngày nhưng trừ tiền ăn, xăng xe di chuyển còn lại 220.000 đồng/ngày. Công việc chỉ ổn định 3 tháng đầu, về sau việc ít dần, phập phù bữa có bữa không”, anh Nhuận nói.

Hôm chúng tôi ghé thăm, anh Nhuận đang chuẩn bị lên đường vào Nha Trang, chạy theo một dự án mới với chủ cũ.

Còn vợ anh, chị Sĩ buồn rầu nói: “Có quê hương mà chẳng dám về. Nhiều lúc vợ chồng cũng muốn vứt bỏ hết về quê làm lại từ đầu. Nhưng rồi nghĩ, mặt mũi nào “hồi hương” khi trắng tay, rồi lại tiếp tục làm khổ cha, khổ mẹ già…”.

Vụ chủ nhà máy đường Ấn Độ “mất hút”: Nhiều công nhân ăn chực nằm chờ - 6
Với vợ chồng anh Nhuận có quê mà không dám về vì sợ làm khổ cha mẹ thêm lần nữa.

Theo ông Trần Văn Đồng- Chủ tịch Công đoàn cơ sở BISUCO, cho biết chỉ có 20% người lao động BISUCO tìm được việc làm mới. Còn số người lao động ở độ tuổi ngoài 40 rất khó thoát cảnh ăn chực nằm chờ, nhiều gia đình ly tán vì cuộc sống mưu sinh.

Dừng gia hạn thẻ BHYT từ ngày 1/7 cho người lao động BISUCO

Do Cty BISUCO không còn đóng các khoản BHXH, BHYT cho người lao động trong thời gian dài, Cơ quan Bảo hiểm xã hội tỉnh Bình Định đã gửi văn bản 731/BHXH-QLT đề nghị BHXH Việt Nam “theo dõi, chỉ đạo” việc chốt số liệu, dừng thu các khoản bảo hiểm từ ngày 1/5 và không thực hiện gia hạn thẻ BHYT từ ngày 1/7/2019 cho người lao động BISUCO.

Đến thời điểm này, thẻ khám chữa bệnh BHYT của 274 lao động BISUCO đã được BHXH Bình Định gia hạn 2 lần. Lần 1, từ ngày 1/1 đến ngày 31/3; lần 2, từ ngày 1/4 đến ngày 30/6/2019.

Doãn Công

MỚI NHẤT
Hơn 3,7 triệu lao động có việc làm nhờ Quỹ Quốc gia việc làm
Hơn 3,7 triệu lao động có việc làm nhờ Quỹ Quốc gia việc làm

(Dân trí) - “Hơn 3,7 triệu lao động có việc làm với gần 2,4 triệu lượt khách hàng được vay vốn đã góp phần tích cực vào việc thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về xóa đói giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới”.

Chủ nhật, 30/06/2019 - 11:19

Đẩy mạnh công tác thông tin thị trường lao động tại Thái Nguyên
Đẩy mạnh công tác thông tin thị trường lao động tại Thái Nguyên

(Dân trí) - Trong bối cảnh tình hình thị trường lao động có nhiều biến động, Trung tâm Dịch vụ việc làm Thái Nguyên xác định công tác thông tin thị trường lao động có vai trò quan trọng trong định hướng giúp cho người lao động. Chính vì vậy, Trung tâm đã triển khai nhiễu giải pháp đẩy mạnh kết nối cung cầu lao động qua công tác thông tin.

Chủ nhật, 30/06/2019 - 10:10

Bộ LĐ-TB&XH: Phấn đấu đạt 450.000 người tham gia BHXH tự nguyện vào năm 2019
Bộ LĐ-TB&XH: Phấn đấu đạt 450.000 người tham gia BHXH tự nguyện vào năm 2019

(Dân trí) - Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung vừa ký ban hành Kế hoạch phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) tự nguyện trong năm 2019, nhằm nâng số người tham gia BHXH tự nguyện lên trên 450.000 người, tăng hơn 200.000 người so với năm 2018.

Chủ nhật, 30/06/2019 - 07:44

Một nữ lao động Việt bị cướp sát hại khi đang cầm túi tiền tại Angola
Một nữ lao động Việt bị cướp sát hại khi đang cầm túi tiền tại Angola

Trong lúc đang cầm túi xách đựng tiền, một nữ lao động người Việt Nam đã bị một nhóm cướp bắn chết tại Cộng hòa Angola.

Chủ nhật, 30/06/2019 - 07:19

Kỹ sư về quê trồng dưa lê Hàn Quốc, bỏ túi hàng trăm triệu
Kỹ sư về quê trồng dưa lê Hàn Quốc, bỏ túi hàng trăm triệu

Tốt nghiệp đại học Nông Lâm TP. Hồ Chí Minh, rồi làm việc trong khu Nông nghiệp công nghệ cao với một mức thu nhập ổn định. Nhưng chàng kỹ sư trẻ Vũ Văn Khá (31 tuổi, trú tại khu phố 8, thị trấn Quỹ Nhất, huyện Nghĩa Hưng, tỉnh Nam Định) quyết định bỏ việc về quê trồng dưa sạch và đem lại thu nhập hàng trăm triệu mỗi năm.

Chủ nhật, 30/06/2019 - 07:06

Đồng loạt tăng lương cơ sở và lương hưu, lao động bơ vơ vì chủ DN “mất hút”
Đồng loạt tăng lương cơ sở và lương hưu, lao động bơ vơ vì chủ DN “mất hút”

(Dân trí) - Người làm công hưởng lương có thể nhận trợ cấp thất nghiệp tới trăm triệu đồng, tăng lương cơ sở và trợ cấp xã hội, công nhân “ăn chực nằm chờ” vì chủ doanh nghiệp “mất hút”, chưa tham gia BHYT vì còn trẻ khoẻ, thanh tra 80 đơn vị nợ BHXH, BHYT ở Hà Nội…là những thông tin lao động việc làm, tiền lương tuần qua.

Chủ nhật, 30/06/2019 - 06:04

Việt Nam là nước thứ 2 trong các nước ASEAN thực hiện BHTN
Việt Nam là nước thứ 2 trong các nước ASEAN thực hiện BHTN

(Dân trí) - “Việt Nam là nước thứ 2 trong ASEAN thực hiện chính sách bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) và là nước thứ 79 trên thế giới thực hiện chính sách BHTN. Tham gia chính sách, người lao động sẽ được thụ hưởng 4 chính sách ưu đãi…”.

Thứ bảy, 29/06/2019 - 03:48

Thành tỷ phú nhờ… mùi hôi của WC
Thành tỷ phú nhờ… mùi hôi của WC

Nhờ các sản phẩm khử mùi hôi nhà vệ sinh và chiến lược tiếp thị hài hước xung quanh chiếc toilet, công ty Poo-Pourri bán ra được 60 triệu chai xịt và có mặt trên kệ hàng của nhiều chuỗi bán lẻ lớn tại nước Mỹ.

Thứ bảy, 29/06/2019 - 01:36

Hơn 13.500 lao động đã giới thiệu việc làm thành công
Hơn 13.500 lao động đã giới thiệu việc làm thành công

(Dân trí) - Theo Trung tâm DVVL Hà Nội, ước tính trong 6 tháng đầu năm 2019, hơn 40.400 lượt người đã được giới thiệu việc. Trong đó, số lao động được tuyển dụng là 13.593 người, tăng 4,2% so với cùng kỳ năm 2018 và đạt 59,1% kế hoạch năm 2019.

Thứ bảy, 29/06/2019 - 10:40

Bắt giữ 2 đối tượng lừa đảo hàng chục người đi xuất khẩu lao động
Bắt giữ 2 đối tượng lừa đảo hàng chục người đi xuất khẩu lao động

Với mục đích kiếm tiền dùng tiêu xài cá nhân, Luận và Lụa đã dựng nên vở kịch “bảo lãnh đi xuất khẩu lao động ở Mỹ” để lừa đảo chiếm đoạt tiền cọc của 32 nạn nhân với tổng số tiền hơn 680 triệu đồng.

Thứ bảy, 29/06/2019 - 08:10

Nghịch lý lãnh đạo sau quyết định thay vị trí giám đốc bởi người lười biếng
Nghịch lý lãnh đạo sau quyết định thay vị trí giám đốc bởi người lười biếng

Một nhà lãnh đạo tài giỏi nếu không có sự phối hợp của cấp dưới thì không thể hoàn thành tốt mọi công việc.

Thứ bảy, 29/06/2019 - 08:05

Hướng dẫn tính số ngày nghỉ hằng năm của người lao động
Hướng dẫn tính số ngày nghỉ hằng năm của người lao động

Qua Hệ thống Tiếp nhận, trả lời kiến nghị của doanh nghiệp, Công ty TNHH Giầy Alena Việt Nam đề nghị cơ quan chức năng hướng dẫn về cách làm tròn số khi tính số ngày nghỉ hằng năm.

Thứ bảy, 29/06/2019 - 07:55

ĐÁNG QUAN TÂM
Hà Nội: Thanh tra 80 đơn vị nợ đóng bảo hiểm xã hội trong tháng 7
Hà Nội: Thanh tra 80 đơn vị nợ đóng bảo hiểm xã hội trong tháng 7

(Dân trí) - Cơ quan Thanh tra TP Hà Nội vừa ban hành Quyết định 2878/QĐ-TTTP thanh tra đối với 80 đơn vị nợ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp (BHXH, BHYT, BHTN) trên địa bàn thành phố.

Thứ sáu, 28/06/2019 - 03:29

HLV Park Hang Seo có phải đóng bảo hiểm thất nghiệp tại Việt Nam không?
HLV Park Hang Seo có phải đóng bảo hiểm thất nghiệp tại Việt Nam không?

(Dân trí) - Câu hỏi nhắc tới HLV Park Hang Seo được bạn đọc gửi tới Giao lưu trực truyến về bảo hiểm thất nghiệp. Chương trình do Báo Dân trí và Cục Việc làm (Bộ LĐ-TB&XH) thực hiện sáng 28/6 tại Hà Nội. Ngoài ra, hàng trăm câu hỏi hấp hẫn khác cũng được bạn đọc chia sẻ...

Thứ sáu, 28/06/2019 - 02:01

Quảng Ninh: 1.519 lao động thất nghiệp được giới thiệu việc làm
Quảng Ninh: 1.519 lao động thất nghiệp được giới thiệu việc làm

(Dân trí) - Qua 6 tháng đầu năm 2019, trong bối cảnh vận hành theo cơ chế đặt hàng và thay đổi nhân sự, Trung tâm DVVL tỉnh Quảng Ninh vẫn hoàn thành nhiều nhiệm vụ được giao, nổi bật kết quả giới thiệu việc làm cho 1.519 lao động.

Thứ sáu, 28/06/2019 - 11:01

Người lao động có thể nhận trợ cấp thất nghiệp tới hàng trăm triệu đồng
Người lao động có thể nhận trợ cấp thất nghiệp tới hàng trăm triệu đồng

(Dân trí) - “Chỉ khi chấm dứt hợp đồng lao động, người lao động mới thực sự thấy ý nghĩa của những hỗ trợ từ chính sách bảo hiểm thất nghiệp. Không chỉ được hỗ trợ tư vấn, giới thiệu việc làm và học nghề, người lao động còn được nhận chi trả thất nghiệp. Nhiều trường hợp lên tới hàng trăm triệu đồng theo thời gian công tác và mức lương…”.

Thứ sáu, 28/06/2019 - 08:38

Bàn về thất bại trong thuật dùng người của Gia Cát Lượng
Bàn về thất bại trong thuật dùng người của Gia Cát Lượng

Kiểu sử dụng người như này, không chỉ những người bình thường dùng, mà ngay cả những chính trị gia thông thái và xuất chúng cũng không phải ngoại lệ.

Thứ sáu, 28/06/2019 - 06:42

Lừa chạy việc chiếm đoạt hơn 1 tỷ đồng
Lừa chạy việc chiếm đoạt hơn 1 tỷ đồng

Mặc dù bản thân không có nghề nghiệp nhưng Huỳnh Thị Thiên Nga (SN 1987, trú P.Hòa Xuân, Cẩm Lệ, TP Đà Nẵng) “nổ” có khả năng xin được việc làm tại Công ty may, có khả năng mua được chung cư để qua đó chiếm đoạt số tiền lớn.

Thứ sáu, 28/06/2019 - 06:33

Nên thay đổi công thức tính lương hưu
Nên thay đổi công thức tính lương hưu

Để đánh giá được đề xuất tăng tuổi nghỉ hưu trong dự thảo Bộ Luật Lao động có hợp lý hay không, tôi xin làm phép tính: Với quy định hiện hành, một lao động nam muốn đạt được tỉ lệ lương hưu tối đa 75% phải có số năm đóng BHXH là 35 năm.

Thứ sáu, 28/06/2019 - 06:26

Người lao động tự làm hồ sơ nhận chế độ thai sản được không?
Người lao động tự làm hồ sơ nhận chế độ thai sản được không?

Bà Đỗ Lân đã nghỉ chế độ thai sản được 4 tháng và yêu cầu công ty thanh toán chế độ BHXH, nhưng công ty đưa sổ BHXH cho bà Lân đề nghị tự đi thanh toán với cơ quan BHXH.

Thứ sáu, 28/06/2019 - 06:09

Quảng Trị: Hỗ trợ 79 lao động thất nghiệp tìm việc làm
Quảng Trị: Hỗ trợ 79 lao động thất nghiệp tìm việc làm

(Dân trí) - Tại Quảng Trị, nhiều trường hợp người lao động đã được Trung tâm DVVL tỉnh kết nối việc làm ngay sau khi tư vấn để tái hòa nhập thị trường lao động. Qua 6 tháng đầu năm 2019, đã có 79 lao động đang hưởng trợ cấp thất nghiệp tìm được việc làm.

Thứ năm, 27/06/2019 - 02:15

Tư vấn, giới thiệu việc làm cho hơn 31.800 lao động thất nghiệp
Tư vấn, giới thiệu việc làm cho hơn 31.800 lao động thất nghiệp

(Dân trí) - Qua 6 tháng đầu năm 2019, Hà Nội có 31.867 lao động nộp hồ sơ đề nghị hưởng TCTN, tăng 20,24% so với cùng kỳ năm 2018. Số lao động thất nghiệp được tư vấn giới thiệu việc làm là 31.867. Lao động được hỗ trợ học nghề là 3.378 người.

Thứ năm, 27/06/2019 - 10:30

Anh: Mức lương sinh viên tốt nghiệp chênh lệnh lớn theo từng trường
Anh: Mức lương sinh viên tốt nghiệp chênh lệnh lớn theo từng trường

Ngày 26/6, Bộ trưởng Giáo dục Anh Damian Hinds đã yêu cầu các trường đại học của Anh phải tìm cách giải quyết tình trạng chênh lệch lương quá xa giữa các sinh viên cùng ngành nhưng tốt nghiêp ở các trường khác nhau.

Thứ năm, 27/06/2019 - 08:21

20 triệu việc làm vào tay robot vào năm 2030: Lợi hay hại?
20 triệu việc làm vào tay robot vào năm 2030: Lợi hay hại?

Robot đang ngày càng được hoàn thiện để có thể làm việc thay con người. Điều này như con dao hai lưỡi, nó có thể tốt cho nền kinh tế nhưng có thể gây bất bình đẳng.

Thứ năm, 27/06/2019 - 06:48