Việc làm sau đào tạo nghề: Phát triển kỹ năng là 'nút thắt' quan trọng

Trong những năm qua, việc giải quyết nhu cầu việc làm sau đào tạo nghề đang được đặt lên hàng đầu, đó là “nút thắt” cho việc thu hút lao động nghề cũng như nâng cao hơn nữa chất lượng, trình độ của lao động nghề ở nước ta.
>>“Lối thoát” cho đào tạo nghề
>>Cần siết chặt chất lượng đào tạo nguồn nhân lực ngành y tế
>>Báo động đào tạo khối ngành y dược

Việc làm sau đào tạo nghề: Phát triển kỹ năng là 'nút thắt' quan trọng - 1

Hợp tác với doanh nghiệp tìm “đầu ra” 

Doanh nghiệp là những người trực tiếp sử dụng lao động, vì vậy, việc hợp tác với các doanh nghiệp để tìm việc làm cho học viên sau khi tốt nghiệp trường dạy nghề là điều thiết yếu.

Theo khảo sát từ Dự án Tăng cường kỹ năng nghề do Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) tài trợ, trong 223 doanh nghiệp được khảo sát về nhu cầu và khả năng sẵn sàng hợp tác với các cơ sở giáo dục nghề nghiệp, đều có nhu cầu hợp tác để tìm kiếm nguồn nhân lực. Các hoạt động hợp tác bao gồm: tiếp nhận sinh viên, giáo viên tham quan tìm hiểu về doanh nghiệp, thực tập, cung cấp thông tin tuyển dụng, thông tin phản hồi chất lượng học viên tốt nghiệp, hầu hết doanh nghiệp sẵn sàng thực hiện (trên 50%).

Phat trien ky nang dao tao nghe

 

Việc đào tạo và phát triển kỹ năng nghề cho học viên mới ra trường là một vấn đề khá khó khăn

Tuy nhiên, trong điều kiện kinh tế chung đang gặp khá nhiều khó khăn, nhu cầu tuyển dụng của các doanh nghiệp cũng đang “chững” lại dần so với trước đây. Đó là một trong những khó khăn trước mắt có thể thấy được. Vì thế nên ngoài những cách làm cơ bản như trên, việc tổ chức các Hội chợ việc làm để doanh nghiệp có thể tiếp xúc, tìm kiếm nguồn lao động từ các cơ sở giáo dục nghề nghiệp là một phương án tạo nhiều hiệu quả.

Cuối tháng 6 vừa qua, Hội chợ việc làm 2015 do Tổng cục Dạy nghề tổ chức tại trường Cao đẳng nghề Hàng hải thành phố Hồ Chí Minh đã là một cầu nối đưa các học viên tại các cơ sở giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh lân cận như Đồng Nai, Bình Dương, Vũng Tàu.

Tại đây, đã có hơn 2.000 học viên sắp tốt nghiệp đã tiếp xúc trực tiếp với hàng chục doanh nghiệp tham gia gian hàng tuyển dụng. Qua đó, sinh viên có thể nắm bắt về các kỹ năng mà nhà tuyển dụng yêu cầu cũng như nắm được nhu cầu tuyển dụng của doanh nghiệp để tìm việc làm cho mình sau khi ra trường.

Nâng cao chất lượng giảng dạy là cốt lõi

Một trong những vấn đề đặt ra là ngoài nhu cầu tuyển dụng của các doanh nghiệp thì trình độ, tay nghề lao động của các học viên từ các cơ sở giáo dục nghề nghiệp cũng là điều ảnh hướng trực tiếp đến tỷ lệ học viên có việc làm sau khi tốt nghiệp.

Trong Dự án Tăng cường kỹ năng nghề do Tổng cục Dạy nghề, Bộ LĐ-TB&XH là chủ đầu tư, 15 trường dạy nghề và 15 nghề trọng điểm đã được đầu tư máy móc, thiết bị giảng dạy hiện đại, đáp ứng nhu cầu thực hành theo đặc thù chuyên môn của các trường đào tạo nghề. Không những thế, đội ngũ giáo viên cũng được nâng cao năng lực để tổ chức đào tạo theo tiêu chuẩn quốc gia và quốc tế.

Phat trien ky nang dao tao nghe

Không phải học viên nào sau khi ra trường đều nắm được hết các kỹ năng đã được đào tạo trong nhà trường

Ông Trần Văn Tiến, Phó Hiệu trưởng Trường Cao đẳng nghề Hàng hải thành phố Hồ Chí Minh cho biết: "Trường Cao đẳng nghề Hàng hải thành phố Hồ Chí Minh là 1 trong các trường được thụ hưởng Dự án Tăng cường kỹ năng nghề. Nhờ có Dự án, trường đã được thụ hưởng một lượng trang thiết bị thực hành tương đối đầy đủ, hiện đại, các sinh viên được học tập, thực hành trên những thiết bị hiện đại, thời gian thực hành của học viên tại trường cũng tăng lên đáng kể, chiếm khoảng 70% thời lượng học tập.” 

“Nhờ vậy, phần lớn học viên sau khi ra trường dễ dàng tìm được việc làm và được các doanh nghiệp đánh giá cao về trình độ tay nghề. Thậm chí, nhiều doanh nghiệp đã chủ động đến trường để tuyển dụng lao động; phối hợp với nhà trường để bồi dưỡng, nâng cao trình độ chuyên môn cho cán bộ, nhân viên” – Ông Trần Văn Tiến cho biết thêm.

Có thể nói, với việc tập trung chuyên môn, nâng cao phương pháp giảng dạy thì chất lượng lao động tốt nghiệp từ các trường dạy nghề đã, đang và sẽ được cải thiện đáng kể. Đó cũng chính là một trong những phương án tốt nhất, hiệu quả nhất nhằm tháo gỡ bài toán việc làm cho học viên từ các cơ sở đào tạo nghề.

Theo Một thế giới

MỚI NHẤT
Đào tạo đại học, cao đẳng cử tuyển: Lãng phí tiền của Nhà nước
Đào tạo đại học, cao đẳng cử tuyển: Lãng phí tiền của Nhà nước

Trong những năm gần đây, nhiều nơi cử tuyển theo kiểu “đánh trống bỏ dùi”, gây ra nhiều bất bình trong dư luận xã hội.

Thứ hai, 17/08/2015 - 09:02

Tiền lương đi làm vào dịp Quốc khánh bằng 400% lương ngày thường
Tiền lương đi làm vào dịp Quốc khánh bằng 400% lương ngày thường

Tiền lương làm ngày 2/9 bằng 400%, nếu vào ban đêm ngày 2/9 sẽ được hưởng thêm 90% tiền lương của ngày bình thường.

Thứ hai, 17/08/2015 - 08:46

Khi người giúp việc nảy lòng tham...
Khi người giúp việc nảy lòng tham...

8, CAQ Gò Vấp, TP.HCM, cho biết, đơn vị đang tạm giữ nghi can Bùi Thị Loan (SN 1969, trú tỉnh An Giang, tạm trú quận Gò Vấp) để điều tra về hành vi trộm cắp tài sản.

Chủ nhật, 16/08/2015 - 07:20

Hướng dẫn cách tính lương hưu
Hướng dẫn cách tính lương hưu

Bà Nguyễn Thị Phương (tỉnh Thái Bình) tham gia BHXH từ tháng 1/1995 đến tháng 6/2005 trong 1 công ty thuộc Tổng công ty Muối, hưởng lương theo hệ số nhân với mức lương cơ sở. Sau đó, bà tham gia BHXH theo mức lương hợp đồng bằng tiền.

Chủ nhật, 16/08/2015 - 07:14

Nghề đầu bếp: Phải biết bắt đầu từ vị trí… “phụ bếp”
Nghề đầu bếp: Phải biết bắt đầu từ vị trí… “phụ bếp”

“Đa số nhân sự học nghề đầu bếp ra đều có “mơ mộng” làm bếp trưởng ngay với mức thu nhập từ vài nghìn đến hàng chục nghìn USD nhưng lại không chịu bắt đầu từ chức danh… “phụ bếp” - Đó cũng là nguyên nhân khiến cho nghề đầu bếp dù có thu nhập cao, nhu cầu lớn song vẫn bị “lệch pha” với thị trường tuyển dụng.

Chủ nhật, 16/08/2015 - 07:00

Tự tin quá hóa thất nghiệp
Tự tin quá hóa thất nghiệp

Không có sự tự tin, bạn sẽ rất dễ thất bại trong một cuộc thi tuyển. Tuy nhiên, nhiều khi chính sự “thừa tự tin” cũng khiến ứng viên thất bại khi đi xin việc.

Chủ nhật, 16/08/2015 - 06:50

Khi người lao động không đến nhận tiền trợ cấp thất nghiệp?
Khi người lao động không đến nhận tiền trợ cấp thất nghiệp?

Ông Nguyễn Văn Bình (Đô Lương, Nghệ An) hỏi: Trường hợp người lao động hết thời hạn hưởng trợ cấp thất nghiệp nhưng không đến nhận tiền trợ cấp thất nghiệp thì cơ quan bảo hiểm xã hội và Trung tâm dịch vụ việc làm sẽ phải làm gì?

Thứ bảy, 15/08/2015 - 01:10

Chưa tìm thấy viên kim cương, công nhân trở lại làm việc bình thường
Chưa tìm thấy viên kim cương, công nhân trở lại làm việc bình thường

Chưa tìm được viên kim cương trị giá khoảng 20 triệu đồng bị mất, hàng trăm công nhân của Công ty Rydiam Sài Gòn đã trở lại làm việc bình thường.

Thứ bảy, 15/08/2015 - 11:38

Quảng Nam: Gần 100 công nhân đình công, hơn 30 người mất việc
Quảng Nam: Gần 100 công nhân đình công, hơn 30 người mất việc

Liên quan đến vụ việc đình công của gần 100 công nhân tại Công ty TNHH MTV Sơn Hà xã Duy Sơn, huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam ngày 13.8, đến sáng 14. 8, Liên đoàn lao động huyện Duy Xuyên đã chứng kiến buổi đối thoại giữa đại diện doanh nghiệp và người lao động, có kết quả khi hai bên đồng thuận tiếp tục làm việc.

Thứ bảy, 15/08/2015 - 11:30

10 cách thư giãn cuối tuần để... tăng hiệu suất làm việc
10 cách thư giãn cuối tuần để... tăng hiệu suất làm việc

Theo kết quả nghiên cứu của Đại học Stanford, năng suất theo giờ giảm mạnh khi giờ làm việc trong tuần vượt quá 50 giờ, và giảm sâu hơn nữa nếu làm việc 55 giờ.

Thứ bảy, 15/08/2015 - 07:47

Cách tính lương ngày, tháng
Cách tính lương ngày, tháng

Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội hướng dẫn Công ty trách nhiệm hữu hạn Samil Hà Nội Vina về cách tính lương hàng tháng.

Thứ bảy, 15/08/2015 - 07:41

Lương tối thiểu vùng 2016: “Doanh nghiệp dùng bảng lương tối thiểu chỉ để tính BHXH”
Lương tối thiểu vùng 2016: “Doanh nghiệp dùng bảng lương tối thiểu chỉ để tính BHXH”

(Dân trí) - “Mức lương doanh nghiệp thực trả cho người lao động cao hơn nhiều so với mức lương đóng BHXH. Khảo sát của Tổng LĐLĐ VN, mức trả thực của doanh nghiệp ở Hà Nội là 4.400.000 đồng/người/tháng, TP HCM là 4.900.000 đồng/tháng. Vậy đề xuất tăng thêm lương tối thiểu 550.000 đồng/mức là điều doanh nghiệp chịu được”.

Thứ sáu, 14/08/2015 - 01:30

ĐÁNG QUAN TÂM
Thế Giới Mobile tuyển dụng nhân sự
Thế Giới Mobile tuyển dụng nhân sự

Mysoha là bộ phận được thành lập thuộc công ty cổ phần VCCorp. Nhằm đáp ứng nhu cầu phát triển của bộ phận Mysoha, chúng tôi cần tuyển vị trí lập trình viên và đồ họa làm việc tại thành phố Hà Nội.

Thứ sáu, 14/08/2015 - 08:17

Lương tối thiểu đang thấp hơn mức sống tối thiểu gần 1 triệu đồng
Lương tối thiểu đang thấp hơn mức sống tối thiểu gần 1 triệu đồng

(Dân trí) - “Kết quả khảo sát cho thấy, mức lương người lao động thực nhận cao hơn tiền lương ghi trong hợp đồng từ 10 - 14% tuỳ theo từng vùng. Đây là căn cứ để Tổng LĐLĐ VN đề xuất mức tăng lương tối thiểu vùng năm 2016 trên 16 % mà không bị ảnh hưởng tới doanh nghiệp”.

Thứ năm, 13/08/2015 - 02:48

Mức hưởng BHYT khi tuân thủ đúng quy định
Mức hưởng BHYT khi tuân thủ đúng quy định

Ông Lò Văn Quang (huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang) hỏi: Trong trường hợp người khám bệnh tuân thủ đầy đủ các quy định về BHYT trong khám chữa bệnh thì sẽ được hướng mức BHYT ra sao?

Thứ năm, 13/08/2015 - 11:46

Đóng BHXH hơn 19 năm đã đến tuổi hưu, chế độ thế nào?
Đóng BHXH hơn 19 năm đã đến tuổi hưu, chế độ thế nào?

Bà Ngô Thị Nguyên (nguyenngo61@...): hỏi: Năm 2016 tôi đủ tuổi nghỉ hưu, nhưng số năm công tác, đóng BHXH mới được 19 năm 3 tháng. Theo quy định thì tôi có được đóng BHXH tự nguyện cho đủ 20 năm không? Nếu được đóng đủ 20 năm thì mức hưởng là bao nhiêu %?

Thứ năm, 13/08/2015 - 07:47

Tuyển dụng thủ khoa: “Thảm đỏ” không còn hấp dẫn
Tuyển dụng thủ khoa: “Thảm đỏ” không còn hấp dẫn

Mỗi năm, Hà Nội có hàng trăm thủ khoa xuất sắc tốt nghiệp các trường đại học, học viện, và như thông lệ, thành phố sẽ tổ chức lễ tuyên dương các thủ khoa này. Nhưng thực tế, rất ít thủ khoa sau khi tốt nghiệp có nguyện vọng làm việc với Hà Nội. Ông Nguyễn Văn Phong - Phó ban Tuyên giáo Thành uỷ Hà Nội - thừa nhận, trong 10 thủ khoa thì chỉ có chưa đến 1 em có nguyện vọng đi làm ngay.

Thứ năm, 13/08/2015 - 07:41

4 cách phát triển sự nghiệp ở giai đoạn "giậm chân"
4 cách phát triển sự nghiệp ở giai đoạn "giậm chân"

Trước tình hình các doanh nghiệp đang cố gắng tinh giản bộ máy nhân sự, khả năng thăng tiến trong công việc của bạn có thể bị chững lại ngay trong giai đoạn đầu của sự nghiệp, bởi vì vị trí càng cao thì cơ hội càng ít.

Thứ năm, 13/08/2015 - 07:31

Những kỹ năng giúp bạn phát triển sự nghiệp
Những kỹ năng giúp bạn phát triển sự nghiệp

Những kỹ năng sau được viết bởi Christopher Bowe một trong những chuyên gia tư vấn hàng đầu của công nghiệp dược phẩm Hoa Kỳ. Theo ông đây là những kỹ năng giúp bất kỳ ai phát triển sự nghiệp của mình cũng phải có.

Thứ tư, 12/08/2015 - 08:55

Thời gian tập sự không tính để xét nâng bậc lương
Thời gian tập sự không tính để xét nâng bậc lương

Bà Cao Phương Thảo tốt nghiệp Đại học Lâm nghiệp, sau khi tốt nghiệp làm việc tại Công ty cổ phần cao su Dầu Tiếng tại tỉnh Lào Cai. Bà Thảo có thời gian đóng BHXH là 10 tháng, hệ số lương là 2,34.

Thứ tư, 12/08/2015 - 07:55

Lương tối thiểu vùng 2016: “Tăng mức 10 - 12 % là hợp lý”
Lương tối thiểu vùng 2016: “Tăng mức 10 - 12 % là hợp lý”

(Dân trí) - “Tôi cho rằng mức tăng tiền lương tối thiểu vùng năm 2016 từ 10% đến 12% là hợp lý, bảo đảm hài hòa lợi ích của người lao động và doanh nghiệp. Đồng thời, đẩy nhanh lộ trình thực hiện mức tiền lương tối thiểu bằng nhu cầu sống tối thiểu vào năm 2018.

Thứ tư, 12/08/2015 - 07:50

Richard Branson: Nên thuê “nhân viên nổi loạn”
Richard Branson: Nên thuê “nhân viên nổi loạn”

Nhân viên tài năng và có cá tính khác biệt lắm lúc làm bạn nổi điên. Dù vậy, năng lực của họ là không thể phủ nhận. Ở vai trò nhà lãnh đạo, đây là một thách thức quản trị rất lớn mà nếu vượt qua được, bạn sẽ góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh cho công ty.

Thứ tư, 12/08/2015 - 07:41

Vai trò của tổ chức bảo hiểm xã hội trong xử lý bảo hiểm thất nghiệp.
Vai trò của tổ chức bảo hiểm xã hội trong xử lý bảo hiểm thất nghiệp.

Ông Lã Việt Khương (huyện Đồng Hỷ, tỉnh Thái Nguyên) hỏi : Trong trình tự giải quyết thủ tục BHTN, tổ chức bảo hiểm thất nghiệp có vai trò như thế nào ?

Thứ tư, 12/08/2015 - 07:10

Malaysia: Thu hút trên 220.000 lao động VN trong hơn 10 năm qua
Malaysia: Thu hút trên 220.000 lao động VN trong hơn 10 năm qua

(Dân trí) - Nhằm tạo cơ sở hợp tác trọng hoạt động đưa lao động VN đi làm việc tại Malaysia, ngày 8/8 VN và Malaysia đã ký kết lại Bản ghi nhớ về tuyển dụng và sử dụng lao động. Được biết, thị trường lao động này đã mở cửa cho lao động VN từ hơn 10 năm qua.

Thứ ba, 11/08/2015 - 08:34