Tuyển lao động có kinh nghiệm: "Sao cho đáng đồng tiền bát gạo"

Dân trí “Phiên Giao dịch việc làm dành cho lao động hưởng trợ cấp thất nghiệp thu hút gần 400 chỉ tiêu tuyển dụng với gần 20 doanh nghiệp. Chương trình nhằm giải quyết nhu cầu của lao động đã có kinh nghiệm làm việc và giảm sức ép về tìm việc của lao động tại các khu vực trung tâm thành phố”.
>>Hà Nội: Hơn 13.748 người đăng ký BHTN qua 5 tháng đầu năm 2016
>>Áp dụng mức thu BHXH, BHYT, BHTN mới theo lương cơ sở 1.210.000 đồng
>>Từ 1/6: Cơ quan BHXH được thanh tra 3 nội dung trong lĩnh vực BHXH, BHYT, BHTN

Tuyển  lao động có kinh nghiệm: "Sao cho đáng đồng tiền bát gạo" - 1

Bà Vũ Thị Thanh Liễu - Phó Giám đốc Trung tâm dịch vụ việc làm Hà Nội (Sở LĐ-TB&XH Hà Nội), trao đổi về nội dung Phiên GDVL dành cho lao động nói chung và đặc biệt là lao động đang hưởng trợ cấp thất nghiệp trên địa bàn quận Long Biên và các khu vực lân cận.

Chương trình diễn do TT DVVL Hà Nội tổ chức ngày 20/9 tại phường Phúc Đồng (Long Biên, Hà Nội).

Do đặc thù của Phiên GDVL chủ yếu dành cho ứng viên đã từng đi làm việc và đang nhu cầu đăng ký bảo hiểm thất nghiệp. Bởi vậy, nhiều doanh nghiệp kỳ vọng sẽ tìm được ứng viên có kinh nghiệm và trình độ.

Bà Vũ Thùy Dương - Trưởng phòng Kế toán tổng hợp Cty xây lắp điện và hạ tầng kỹ thuật (Hà Nội) cho biết: “Công ty có nhu cầu tuyển chỉ huy trưởng công trường và kỹ thuật viên. Yêu cầu ứng viên có trên 5 năm quản lý xây lắp cơ điện, hạ tầng phục vụ nhà xưởng công nghiệp”.

Đương nhiên, mức lương khởi điểm đề xuất khoảng 10.000.000 đồng, thậm chí công ty có thể chấp nhận mức lương thỏa thuận nếu gặp ứng viên xuất sắc.

“Vị trí này vừa cần ứng viên có kinh nghiệm quản lý. Đặc biệt, yếu tố chấp nhận đi làm việc ở công trình tại các tỉnh là điều khó tuyển ứng viên” - bà Vũ Thùy Dương nói.

Dù không tuyển vị trí quản lý, nhưng Công ty thiết bị y tế Vạn Xuân cũng kỳ vọng tiếp nhận được ứng viên làm vị trí nhân viên kinh doanh, nhân viên kỹ thuật có trình độ khi tham gia tuyển dụng.

“Thông qua Phiên GDVL dành cho lao động đăng ký trợ cấp thất nghiệp trước đây, chúng tôi đã tuyển được 1 ứng viên có kinh nghiệm đi làm việc và phù hợp với yêu cầu công việc. Chính vì vậy, Cty hy vọng sẽ có thêm nhiều cơ hội phỏng vấn nguồn lao động tới đăng ký thất nghiệp. Đây là nguồn nhân lực đã trải nhiệm thực tế và cọ sát với công việc” - bà Phạm Thị Phương, kế toán trưởng Cty cho biết.

Bà Vũ Thị Thanh Liễu nói về Phiên GDVL ngày 20/9

Chọn được ứng viên có kinh nghiệm đi làm và kinh nghiệm giao tiếp là tâm lý chung của nhiều doanh nghiệp. “Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp sẽ chấp nhận việc họ phải đàm phán lại mức lương, chế độ làm việc với những ứng viên. Bởi ứng viên ít nhiều đã đi làm và am hiểu thực tế” - bà Vũ Thị Thanh Liễu cho biết.

Theo kế hoạch từ nay tới cuối năm 2016, Trung tâm DVVL Hà Nội sẽ tăng cường thêm nhiều Phiên GDVL cho lao động đăng ký hưởng bảo hiểm thất nghiệp. Đây cũng là nguồn cung ứng lao động có trình độ cho doanh nghiệp.

Nhận định của Ban tổ chức khá trùng hợp với quan điểm của nhiều ứng viên tới tham gia Phiên GDVL sáng 20/9 tại Phúc Đồng, Long Biên.

Trong khi đó, ứng viên tham gia chương trình cũng có những mục tiêu khá rõ ràng. Chị Đoàn Thị Hoa, cựu nhân viên kinh doanh của một công ty xây dựng nói: “Bên cạnh viện đăng ký BHTN, tôi cũng tìm kiếm công việc phù hợp với bản thân. Do có kinh nghiệm đi làm rồi, nên quan tâm tới công việc có mức lương tháng từ 15-20 triệu đồng, doanh nghiệp đảm bảo các chế độ phúc lợi khác”.

Không chỉ quan tâm tới mức lương, nhiều ứng viên cũng chia sẻ những tâm tư riêng. Anh Nguyễn Mạnh Thắng, 36 tuổi, cựu phó phòng kinh doanh của một công ty thương mại tại Hà Nội, nói: “Đã qua tuổi bôn ba, tôi muốn tìm kiếm một công ty có môi trường làm việc ổn định và đã ngộ tốt. Với kinh nghiệm của mình, tôi tin sẽ đóng gốp được nhiều cho doanh nghiệp”.

Theo bà Vũ Thị Thanh Liễu, yêu cầu về mức lương và chế độ phúc lợi của ứng viên đã có kinh nghiệm là điều bình thường tại các Phiên GDVL dành cho lao động đăng ký BHTN.

“Điều quan trọng là doanh nghiệp nên tranh thủ để tìm cho mình ứng viên phù hợp, đáp ứng được yếu cầu công việc. Tôi tin là khi đó, doanh nghiệp cũng sẽ không tiếc chi phí” - bà Vũ Thị Thanh Liễu nói

Phan Minh

Hà Nội: Tổ chức Phiên GDVL online kết nối 15 tỉnh, thành phố

Theo Trung tâm dịch vụ việc làm Hà Nội (Sở LĐ-TB&XH Hà Nội), Phiên GDVL online vừa tổ chức cuối tháng 8 đã kết nối 15.000 chỉ tiêu tuyển dụng của 250 doanh nghiệp đến từ 15 tỉnh, thành phố.

Tuyển  lao động có kinh nghiệm: "Sao cho đáng đồng tiền bát gạo" - 2

Đây là Phiên GDVL online lần 2 được TT DVVL Hà Nội thực hiện trong năm 2016. Được biết, Phiên GDVL online hỗ trợ nhu cầu tuyển dụng lao động và doanh nghiệp trên địa bàn 15 tỉnh, thành phố thông qua hình thức hỏi - đáp trực tiếp trên máy vi tính giữa các TT DVVL Lạng Sơn, Hưng Yên, Điện Biên, Bắc Giang, Hà Nam, Thừa Thiên Huế, Bình Dương, Tiền Giang…Theo bà Vũ Thị Thanh Liễu - Phó GĐ TT DVVL Hà Nội, Phiên GDVL online thu hút sự tham gia của 250 doanh nghiệp thuộc nhiều ngành nghề trên địa bàn Hà Nội và 14 tỉnh trên toàn quốc. “Đây là cơ hội thu hút nguồn lao động cung ứng cho các doanh nghiệp nhằm hoàn hành mục tiêu kinh doanh - sản xuất trong Quý 3/2016” - bà Vũ Thị Thanh Liễu nói. Nhiều lao động tới dự Phiên GDVL đánh giá, chương trình là cơ hội để người lao động có thêm thông tin tìm việc, học nghề tại các địa phương khác. Được biết, TT DVVL Hà Nội đã bố trí ít nhất 10 máy vi tính kết nối internet để phục vụ nhu cầu tìm việc, tuyển dụng của người lao động và doanh nghiệp.

V.K

Qua 8 tháng: Nợ bảo hiểm thất nghiệp hơn 559 tỉ đồng

Đây là thông tin do BHXH VN cung cấp tới đầu tháng 8. Số nợ này nằm trong tổng số nợ 13.000 tỉ đồng, gồm cả BHXH, BHYT.

Tuyển  lao động có kinh nghiệm: "Sao cho đáng đồng tiền bát gạo" - 3

Theo BHXH VN, số nợ hơn 13.900 tỉ đồng gồm: Nợ BHXH 9.819,4 tỉ đồng; bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) 559,4 tỉ đồng; bảo hiểm y tế (BHYT) 3.555,7 tỉ đồng (trong đó: ngân sách các địa phương chưa chuyển 1.941,7 tỉ đồng, chiếm 54,6% tổng nợ BHYT). Thống kê của BHXH VN tới đầu tháng 8/2016 cho thấy, số người tham gia BHXH bắt buộc trong toàn quốc là hơn 12,4 triệu người; (BHTN) là 10,5 triệu người, BHXH tự nguyện là 192.340 người và BHYT là 72,9 triệu người (đạt tỉ lệ bao phủ BHYT 79,2% dân số). Số thu toàn ngành BHXH trong tháng 8 cũng đạt hơn 133.000 tỉ đồng (chưa tính 233,8 tỉ đồng tiền thu lãi chậm đóng BHXH, BHYT), đạt 56,58% so với kế hoạch Thủ tướng Chính phủ giao, tăng 18.690,3 tỉ đồng (16,3%) so với cùng kỳ năm 2015. Ngoài ra, thời gian thực hiện các thủ tục hành chính để tham gia và hưởng các chế độ BHXH, BHYT, BHTN của các đơn vị, doanh nghiệp đã giảm xuống còn 81 giờ/năm (năm 2015). Dự kiến, thời gian thực hiện sẽ giảm xuống còn 45 giờ/năm tới hết năm 2016...

D.N

MỚI NHẤT
Mức lương đóng bảo hiểm không thấp hơn mức tiền lương tối thiểu vùng
Mức lương đóng bảo hiểm không thấp hơn mức tiền lương tối thiểu vùng

Chồng tôi hiện đang làm hợp đồng bảo vệ tại Trường phổ thông Dân tộc nội trú tỉnh Quảng Ninh với mức lương 2.200.000đ/tháng, thấp hơn mức lương tối thiểu vùng quy định cho khu vực thành phố Hạ Long (3.100.000đ/tháng).

Chủ nhật, 25/09/2016 - 07:33

"Chảy máu chất xám" - vấn đề không riêng ở Việt Nam
"Chảy máu chất xám" - vấn đề không riêng ở Việt Nam

"Chảy máu chất xám" là cụm từ được nhắc đến từ lâu, tuy nhiên vấn đề đáng lo ngại này không chỉ đã và đang xảy ra ở Việt Nam, mà còn tại nhiều nước trên thế giới.

Thứ bảy, 24/09/2016 - 10:33

Thủ tục cấp chứng chỉ hành nghề điều dưỡng
Thủ tục cấp chứng chỉ hành nghề điều dưỡng

Bà Tạ Thị Ngọc Thương làm điều dưỡng tại một phòng khám đa khoa ở tỉnh Bắc Ninh được 9 tháng. Vừa qua, bà xin chuyển sang cơ sở khám, chữa bệnh khác và được yêu cầu phải có chứng chỉ hành nghề. Bà Thương hỏi bà có hộ khẩu ở tỉnh Vĩnh Phúc thì nộp hồ sơ đề nghị cấp chứng chỉ hành nghề ở đâu và cần giấy tờ gì?

Thứ bảy, 24/09/2016 - 10:06

Đoạn trường nghề taxi
Đoạn trường nghề taxi

Công - một tài xế taxi tâm sự: “Vài ba năm trở lại đây, nghề lái taxi trở thành nghề nguy hiểm do nhiều đối tượng muốn lừa cướp, hãm hại thậm chí đoạt mạng”. Nhiều người hạn chế chạy xe đêm, nhưng nhiều tài khác vì mưu sinh, vẫn phải theo đuổi công việc, ẩn chứa không ít rủi ro này.

Thứ bảy, 24/09/2016 - 09:51

Đào tạo y tế: Thiếu thực hành
Đào tạo y tế: Thiếu thực hành

Trong khi thế giới đào tạo bác sĩ trong khoảng 12-13 năm với hơn một nửa thời gian để thực hành thì Việt Nam chỉ đào tạo 6 năm rồi “quẳng” cho các bệnh viện

Thứ bảy, 24/09/2016 - 09:32

Giáo viên suy giảm khả năng lao động 61% có được hưởng chế độ hưu trí?
Giáo viên suy giảm khả năng lao động 61% có được hưởng chế độ hưu trí?

Tôi là giáo viên sinh năm 1970, đóng BHXH từ năm 1994. Tôi đi giám định sức khỏe và được xác định suy giảm khả năng lao động 61%. Xin hỏi, trường hợp của tôi có được nghỉ để hưởng chế độ hưu trí hay không? - Lã Thị Trà (latra***@gmail.com).

Thứ bảy, 24/09/2016 - 06:00

8 bí quyết "thất bại hiệu quả" để thành công
8 bí quyết "thất bại hiệu quả" để thành công

Khi thất bại là điều không thể tránh khỏi, hãy học cách cảm thấy thoải mái với nó. Để điều hành công việc hiệu quả, các nhà lãnh đạo càng cần phải xây dựng một đội ngũ không sợ hãi thất bại.

Thứ bảy, 24/09/2016 - 06:00

Tỷ lệ thất nghiệp tại Hàn Quốc cao nhất trong gần 2 thập kỷ
Tỷ lệ thất nghiệp tại Hàn Quốc cao nhất trong gần 2 thập kỷ

Theo số liệu mới nhất, số lượng người thất nghiệp ở Hàn Quốc trong tháng 8/2016 lên tới 182.000 người, tăng khoảng 34% so với cùng kì năm 2015.

Thứ sáu, 23/09/2016 - 10:06

Thùng tiền lẻ hôi tanh gầm giường, chị bán cá khiến chồng ngã ngửa
Thùng tiền lẻ hôi tanh gầm giường, chị bán cá khiến chồng ngã ngửa

Cuối ngày, những đồng tiền lẻ 10.000, 20.000 dính cả nước bẩn, dây mùi cá hôi tanh được chị hàng cá lọc ra, đút riêng vào chiếc thùng sơn ở dưới gầm giường, coi như tiền tiết kiệm. Sau 5 năm trời đều đặn như thế, từ thùng tiền lẻ bốc mùi khó ngửi, chị đã có trong tay cuốn sổ tiết kiệm trị giá gần 400 triệu đồng.

Thứ sáu, 23/09/2016 - 09:53

Cần có luật mới để hạn chế nạn mại dâm
Cần có luật mới để hạn chế nạn mại dâm

Ở nhiều nước trên thế giới, y tế và cảnh sát là hai lực lượng người hoạt động mại dâm liên lạc khi cần giúp đỡ. Còn ở Việt Nam hai lực lượng này chưa trở thành chỗ dựa cho người mại dâm cộng với quan niệm xã hội khiến nhóm người này “ngại” tiếp xúc chính quyền dẫn đến thực trạng cơ quan chức năng muốn quản lý mại dâm nhưng lại thiếu thông tin.

Thứ sáu, 23/09/2016 - 09:44

Sửa Luật Lao động: “Nóng” kiến nghị về giao kết hợp đồng lao động
Sửa Luật Lao động: “Nóng” kiến nghị về giao kết hợp đồng lao động

(Dân trí) - Theo Bộ LĐ-TB&XH, khi đề cập việc sửa Luật Lao động năm 2012, quy định giao kết hợp đồng luôn là “điểm nóng” thu hút nhiều ý kiến, như: Làm rõ khái niệm “đại diện cho doanh nghiệp”, thuật ngữ “công việc tạm thời”, việc cấm hợp đồng lao động chuỗi, bổ sung hình thức hợp đồng …

Thứ sáu, 23/09/2016 - 06:04

Rút ngắn giờ làm việc trước khi nghỉ hưu có bị trừ lương?
Rút ngắn giờ làm việc trước khi nghỉ hưu có bị trừ lương?

Ông Nguyễn Xuân Sơn hỏi: Tháng 8/2016 tôi đủ 59 tuổi, vậy thời gian trước khi nghỉ chế độ hưu tôi có được rút ngắn thời giờ làm việc trong ngày nhưng vẫn hưởng đủ lương không? Nếu được thì thời gian rút ngắn là bao nhiêu?

Thứ sáu, 23/09/2016 - 06:02

ĐÁNG QUAN TÂM
Lương tiến sĩ thấp hơn bà ôsin: Bạn người Nga giật mình
Lương tiến sĩ thấp hơn bà ôsin: Bạn người Nga giật mình

“Với mức lương giảng viên ít ỏi hơn 3 triệu/tháng, tôi đã phải tìm công việc ngoài làm thêm để trang trải cho cuộc sống gia đình”.

Thứ năm, 22/09/2016 - 10:06

Bùng nổ làn sóng khởi nghiệp tại Berlin sau Brexit
Bùng nổ làn sóng khởi nghiệp tại Berlin sau Brexit

Sau Brexit. Berlin là một trong những thành phố nổi lên để cạnh tranh với London. Vậy Berlin có những điểm gì để thu hút các doanh nghiệp khởi nghiệp?

Thứ năm, 22/09/2016 - 09:52

Tăng tuổi hưu: "Cần tính tới lộ trình và phân loại theo nhóm ngành nghề"
Tăng tuổi hưu: "Cần tính tới lộ trình và phân loại theo nhóm ngành nghề"

(Dân trí) - Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Phạm Minh Huân cho rằng, tăng tuổi hưu là một trong những vấn đề quan trọng trong công tác sửa Luật lao động 2012. Theo đó, cần xây dựng theo lộ trình và phân loại quy định tăng tuổi hưu theo nhóm nghề nghiệp.

Thứ năm, 22/09/2016 - 09:10

Có thể chốt sổ khi công ty đang nợ tiền BHXH?
Có thể chốt sổ khi công ty đang nợ tiền BHXH?

Công ty của ông Nguyễn Tuấn (Quảng Nam) nợ tiền BHXH 2 năm. Khi công ty đến BHXH Quảng Nam để đóng tiền và chốt sổ BHXH cho 2 lao động thì được trả lời, công ty phải trả nợ tiền đóng BHXH cho cả công ty mới được chốt sổ. Ông Tuấn hỏi, như vậy có đúng không?

Thứ năm, 22/09/2016 - 08:27

Đoàn thể thao Người khuyết tật Việt Nam về nước sau thành công tại Paralympic
Đoàn thể thao Người khuyết tật Việt Nam về nước sau thành công tại Paralympic

Sáng 21/9, đoàn thể thao Người khuyết tật Việt Nam đã về đến sân bay Tân Sơn Nhất (TPHCM), kết thúc thành công chiến dịch Paralympic 2016, với 1 HCV, 1 HCB và 2 HCĐ.

Thứ năm, 22/09/2016 - 07:00

Giết đồng nghiệp vì bị nhận xét làm việc chưa tốt
Giết đồng nghiệp vì bị nhận xét làm việc chưa tốt

Bị đồng nghiệp là chị Huyền nhận xét thái độ làm việc chưa tốt, Hải đã ra tay sát hại cả hai chị em chị Huyền.

Thứ tư, 21/09/2016 - 03:49

10 "bài thuốc" giúp cải thiện sự tự tin
10 "bài thuốc" giúp cải thiện sự tự tin

Không ai sinh ra với sự tự tin sẵn có và vô hạn. Vì thế, nếu có ai đó trông thật tự tin, mạnh mẽ thì đó là do họ đã nỗ lực rèn luyện không ngừng.

Thứ tư, 21/09/2016 - 03:38

Luật sư khuyết tật đòi được tiền tỉ cho công nhân tại toà
Luật sư khuyết tật đòi được tiền tỉ cho công nhân tại toà

Sinh ra trong tật nguyền, anh Lê Tấn Tý (39 tuổi, Đồng Nai) vượt lên nhiều rào cản, mặc cảm để xây dựng được chỗ đứng trong xã hội trên chính đôi chân tật nguyền của mình. Đáng quý hơn, trước hàng trăm phiên tòa, anh đã đấu tranh với hội đồng xét xử, với các luật sư đồng nghiệp, giới chủ… để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho hàng trăm công nhân nghèo khó bị sa thải, bị đánh đập, bị tước đi những đồng lương chân chính…

Thứ tư, 21/09/2016 - 03:11

Đừng tính toán với công nhân
Đừng tính toán với công nhân

Tại hội nghị người lao động (NLĐ) Công ty TNHH Kiến Bình (thị xã Dĩ An, tỉnh Bình Dương) diễn ra vào trung tuần tháng 9, lấy lý do doanh thu sụt giảm, bộ phận nhân sự đề xuất cắt giảm một số khoản phụ cấp của công nhân (CN).

Thứ tư, 21/09/2016 - 10:01

Quý 4/2016: Nhu cầu tuyển dụng toàn cầu có xu hướng tăng
Quý 4/2016: Nhu cầu tuyển dụng toàn cầu có xu hướng tăng

"Gần 59.000 nhà tuyển dụng được khảo sát trên toàn thế giới đều có mong muốn tăng cường tuyển dụng nhân sự".

Thứ tư, 21/09/2016 - 09:57

Thời gian tối đa được hưởng chế độ ốm đau
Thời gian tối đa được hưởng chế độ ốm đau

Vợ tôi đóng BHXH được 4 năm. Vợ tôi bị mắc bệnh ung thư, phải nghỉ việc điều trị từ tháng 1-9/2015 và đi làm lại vào 3 tháng cuối năm, có đóng BHXH. Từ tháng 1/2016 đến nay, vợ tôi lại phải nghỉ việc điều trị bệnh. Tôi xin hỏi, thời gian 9 tháng nghỉ việc của năm 2015 và những tháng nghỉ việc của năm 2016 vợ tôi được hưởng chế độ bảo hiểm thế nào?

Thứ tư, 21/09/2016 - 06:30

Thời gian đóng BHXH để hưởng chế độ thai sản
Thời gian đóng BHXH để hưởng chế độ thai sản

Công ty tôi có lao động đóng bảo hiểm từ tháng 5/2015. Ngày 19/10/2015, lao động này sinh con, công ty báo giảm lao động vào tháng 11/2015. Tôi xin hỏi, công ty thực hiện như vậy có đúng quy định không? Trường hợp này lao động có được hưởng chế độ thai sản không? Người hỏi Kiều Thị Trang - Quận Đống Đa, TP. Hà Nội

Thứ ba, 20/09/2016 - 08:43