Trà Vinh: Họp báo vụ hơn 10.000 công nhân giày da bị nghỉ việc

Dân trí Liên quan đến việc Công ty TNHH giày da Mỹ Phong công bố cho thôi việc 10.142 lao động từ đầu tháng 2, chiều 31/1, UBND tỉnh Trà Vinh tổ chức họp báo để thông báo chính thức vụ việc tới các cơ quan báo chí.
>>Trà Vinh: Hơn 10.140 công nhân phải nghỉ việc do đối tác phá sản
>>Trao quà gia đình 4 công nhân bị tai nạn tại Trà Vinh
>>Trà Vinh: 9 doanh nghiệp bị phát hiện cho thuê lại lao động sai quy định

Trà Vinh: Họp báo vụ hơn 10.000 công nhân giày da bị nghỉ việc - 1
Quang cảnh buổi họp báo

Trao đổi với báo giới, ông Nguyễn Văn Út - Giám đốc Sở LĐTB&XH tỉnh Trà Vinh, cho biết: Công ty TNHH giày da Mỹ Phong đã hoạt động tại tỉnh Trà Vinh từ năm 2005 đến nay. Công ty hiện có 19.857 người đang làm việc tại đây.

Trong đó, lao động có hợp đồng không xác định thời hạn là 15.635 người, lao động xác định thời hạn là 4.222 người; Số lao động đang nghỉ việc hưởng chế độ BHXH là 627 người (nghỉ thai sản); Số lao động đang tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động là 12 người.

Theo ông Nguyễn Văn Út, lý do khiến công nhân bị cho thôi việc vì khách hàng lớn nhất của công ty giày da Mỹ Phong là Công ty Payless (chiếm hơn 70% tổng số lượng đơn hàng) có nguy cơ phá sản.

Hiện công ty Payless còn nợ công ty Mỹ Phong gần 100.000.000 USD, gây tổn thất lớn trong hoạt động kinh doanh. Điều này khiến công ty phải thu hẹp quy mô sản xuất dẫn đến phải giảm bớt 10.142 lao động.   

Trà Vinh: Họp báo vụ hơn 10.000 công nhân giày da bị nghỉ việc - 2
Ông Nguyễn Văn Út- Giám đốc Sở LĐTB&XH Trà Vinh phát biểu tại buổi họp báo

Ông Út cũng cho biết: Sau khi nắm thông tin, Sở LĐTB &XH phối hợp các ngành liên quan làm việc với Ban giám đốc công ty. Giám đốc Công ty cam kết chi trả chế độ trợ cấp cho người lao động bị cắt giảm đúng quy định của Pháp Luật lao động và thông báo chi tiết các khoản trợ cấp, phụ cấp mà người bị chấm dứt hợp đồng lao động được hưởng; tiền lương và các khoản phụ cấp (theo lương) trong thời gian ngừng việc trước khi chấm dứt hợp đồng lao động, trợ cấp mất việc làm theo quy định.

Đồng thời, công ty không được chấm dứt hợp đồng lao động đối với người lao động nữ đang trong thời kỳ mang thai và đang trong thời gian nuôi con nhỏ dưới 12 tháng tuổi.

Đến 9h 30 phút sáng nay (3/1/2019) Công ty thông báo đã thực hiện xong việc chi trả các khoản tiền lương, tiền thưởng tết, tiền lương ngừng việc trước khi chấm dứt hợp đồng lao động và tiền trợ cấp mất việc cho người lao động có thời gian không tham gia bảo hiểm thất nghiệp.

UBND Trà Vinh đã thành lập tổ công tác liên ngành của tỉnh giải quyết vấn đề cắt giảm lao động đồng thời bảo đảm tình hình trật tự an toàn xã hội tại địa phương.

Thực hiện giám sát việc thực hiện chi trả các khoản tiền lương, tiền thưởng tết, tiền lương ngừng việc trước khi chấm dứt hợp đồng lao động và tiền trợ cấp mất việc cho người lao động có thời gian không tham gia bảo hiểm thất nghiệp và không được chấm dứt hợp đồng lao động đối với người lao động nữ đang trong thời kỳ mang thai và đang trong thời gian nuôi con nhỏ dưới 12 tháng tuổi.

Tổ chức hướng dẫn người lao động lập hồ sơ đăng ký hưởng trợ cấp thất nghiệp với Trung tâm dịch vụ việc làm Trà Vinh. Giám sát công ty thực hiện việc chốt sổ Bảo hiểm xã hội với cơ quan Bảo hiểm xã hội tỉnh Trà Vinh, ban hành quyết định chấm dứt hợp đồng lao động, giấy chứng nhận thời gian trả lương, đóng đầy đủ số tiền BHXH, BHTN cho cơ quan BHXH tỉnh Trà Vinh.

Đồng thời, Trung tâm dịch vụ việc làm của Sở LĐ-TB&XH tỉnh đã liên hệ với các doanh nghiệp ở các tỉnh, thành Đông Nam Bộ nắm được nhu cầu cần tuyển ngay sau dịp Tết Nguyên Đán, để giới thiệu người lao động vào làm việc tại các doanh nghiệp cho và ngoại tỉnh.

Trà Vinh: Họp báo vụ hơn 10.000 công nhân giày da bị nghỉ việc - 3
Ông Trần Anh Dũng - Phó chủ tịch UBND tỉnh Trà Vinh phát biểu tại buổi họp báo

Tổ chức dạy nghề và hỗ trợ vốn tạo việc làm tại gia đình cho những người lao động có nhu cầu; đồng thời tổ chức đào tạo nghề cho những người có nhu cầu chuyển đổi nghề để tìm kiếm việc làm tại các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh.

Ông Trần Anh Dũng- Phó chủ tịch UBND tỉnh Trà Vinh, cho biết: "Sau khi xảy ra vụ việc, doanh nghiệp đã chủ động làm việc với các ban nghành liên quan của địa phương. Đây là việc bất khả kháng bắt buộc doanh nghiệp phải xử lý như thế này".

Hiện nay doanh nghiệp vẫn cố gắng bằng mọi cách để từng bước phục hồi lại Công ty. Bởi phía đơn vị đối tác bị phá sản vừa qua chiếm khoảng 70% hiện nay còn nợ Cty.

Hiện đơn hàng còn lại khoảng 30%, cho nên phía cty muốn giữ lại số công nhân này để duy trì hoạt động 30% đó rồi tìm các đối tác khác. 

Tư vấn, giới thiệu việc làm cho người lao động thôi việc, mất việc làm

Liên quan tới sự việc trên, hôm 30/1, ông Lê Quang Trung - Phó Cục trưởng Phụ trách Cục Việc làm (Bộ LĐ-TB&XH), đã ký Công văn số 86/CVL-TTLĐ gửi Sở LĐ-TB&XH Trà Vinh về việc tư vấn, giới thiệu cho người lao động thôi việc, mất việc làm ở Công ty giàu da Mỹ Phong.

Theo đó, Cục Việc làm yêu cầu Sở phối hợp với Trung tâm dịch vụ việc làm tỉnh Trà Vinh tổ chức tư vấn, giới thiệu cho người lao động thôi việc, mất việc làm ở Công ty giàu da Mỹ Phong; tổ chức các phiên giới thiệu việc làm để cung cấp thông tin thị trường lao động, kết nối người lao động để sớm có việc làm. Đồng thời, Sở cần hướng dẫn người lao động và người sử dụng lao động thực hiện các quy định của pháp luật lao động và bảo hiểm thất nghiệp.

Bên cạnh đó, Cục Việc làm cũng đề nghị Sở LĐ-TB&XH Trà Vinh phối hợp với Sở LĐ-TB&XH TP HCM, Đồng Nai, Long An, Bình Dương, Tây Ninh, Cần Thơ, Tiền Giang, Kiên Giang … tổ chức tư vấn, giới thiệu việc làm cho người lao động thôi việc, mất việc làm ở Công ty giầy da Mỹ Phong tại các doanh nghiệp có nhu cầu lao động.

H.M ghi

Phạm Tâm

MỚI NHẤT
Năm mới là lúc doanh nhân nên nói lời cảm ơn đến 7 đối tượng này
Năm mới là lúc doanh nhân nên nói lời cảm ơn đến 7 đối tượng này

CEO của nhà hàng Paragon Steakhouse luôn có một chồng thiệp trên bàn làm việc, dành để viết lời cảm ơn của mình gửi đến các nhân viên vào cuối ngày làm việc.

Chủ nhật, 03/02/2019 - 07:26

Cận Tết, lò bánh tét Đức Hoà đỏ lửa 24/24 phục vụ "thượng đế"
Cận Tết, lò bánh tét Đức Hoà đỏ lửa 24/24 phục vụ "thượng đế"

Làng bánh tét Đức Hòa (huyện Đức Hòa, Long An) những ngày cận Tết Kỷ Hợi trở nên nhộn nhịp hơn. Thợ làm bánh thức trắng đêm gói bánh tét cung cấp cho thị trường Tết. Theo nhiều chủ cơ sở làm bánh, Tết năm nay, giá bánh tét ổn định nhưng số lượng tăng đột biến.

Chủ nhật, 03/02/2019 - 07:07

Cà Mau: Có sở tinh giản biên chế chỉ... 0%
Cà Mau: Có sở tinh giản biên chế chỉ... 0%

(Dân trí) - Theo Sở Nội vụ tỉnh Cà Mau, từ năm 2015 đến nay, có một số sở và ngành thực hiện việc tinh giản biên chế chỉ là 0% so với kế hoạch đưa ra đến năm 2021.

Chủ nhật, 03/02/2019 - 07:00

Mỹ: Tỷ lệ thất nghiệp trong tháng Một cao nhất trong 7 tháng qua
Mỹ: Tỷ lệ thất nghiệp trong tháng Một cao nhất trong 7 tháng qua

Ngày 1/2, Bộ Lao động Mỹ công bố số liệu cho thấy tỷ lệ thất nghiệp tại nước này trong tháng Một đã tăng ở mức cao nhất trong hơn nửa năm qua, phần nào do chính phủ nước này đóng cửa một phần trong một thời gian dài kỷ lục.

Thứ bảy, 02/02/2019 - 10:08

Ai có quyền tổ chức và lãnh đạo đình công?
Ai có quyền tổ chức và lãnh đạo đình công?

Theo ý kiến của cử tri tỉnh Thanh Hóa, tại Khoản 1 Điều 210 Bộ luật Lao động quy định đình công ở những nơi có tổ chức công đoàn cơ sở phải do Ban chấp hành công đoàn cơ sở tổ chức, lãnh đạo là không khả thi.

Thứ bảy, 02/02/2019 - 06:03

Quảng Ngãi: Ngư dân đảo tiền tiêu hối hả vào bờ đón Tết Nguyên đán
Quảng Ngãi: Ngư dân đảo tiền tiêu hối hả vào bờ đón Tết Nguyên đán

(Dân trí) - Sau gần 1 tháng lênh đênh ở ngư trường Hoàng Sa, tàu cá của ngư dân Lý Sơn bắt đầu nối đuôi nhau quay về đảo. Những chuyến tàu chở nặng cá bò gù, cá chàm mắt đỏ... trong chuyến biển cuối năm sẽ giúp ngư dân Lý Sơn đón một cái Tết đầm ấm.

Thứ bảy, 02/02/2019 - 06:02

Quảng Ninh: Chở thuê đào, quất Tết, "hái" ngon ơ tiền triệu/ngày
Quảng Ninh: Chở thuê đào, quất Tết, "hái" ngon ơ tiền triệu/ngày

Mỗi chuyến chở thuê, lái xe được trả 50.000-100.000 đồng nếu cây nhỏ, đi gần, còn nếu đi xa với những cây lớn, bon sai, lái xe được trả tới 200.000-500.000 đồng. Mặc dù có thể kiếm tiền triệu mỗi ngày nhưng những người "ship" đào, quất thuê cũng phải trải qua không ít khó khăn, vất vả.

Thứ bảy, 02/02/2019 - 06:01

Ủy quyền - Nghệ thuật trong quản trị
Ủy quyền - Nghệ thuật trong quản trị

Hiệu quả của quá trình ra quyết định và tổ chức thực hiện quyết định phụ thuộc rất nhiều vào việc xác định quyền hạn của mỗi cá nhân, bộ phận trong tổ chức, cùng với việc phân quyền, ủy quyền.

Thứ sáu, 01/02/2019 - 07:57

Thanh tra toàn bộ hồ sơ người có công trong cả nước
Thanh tra toàn bộ hồ sơ người có công trong cả nước

Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội đã chỉ đạo Thanh tra Bộ và Sở Lao động - Thương binh và Xã hội trên toàn quốc đến hết năm 2020 phải tiến hành thanh tra toàn bộ số hồ sơ đang hưởng chế độ người hoạt động kháng chiến và con đẻ của họ bị nhiễm chất độc hoá học.

Thứ sáu, 01/02/2019 - 07:53

Cuối năm âm lịch, nhân công thu 3-4 triệu đồng từ chăm sóc xe hơi
Cuối năm âm lịch, nhân công thu 3-4 triệu đồng từ chăm sóc xe hơi

(Dân trí) - Khoảng từ ngày 20 tháng Chạp, nhiều người dân ở Hà Tĩnh đã bắt đầu mang xe tới các tiệm chăm sóc xe hơi để lau dọn máy móc, nội thất và trang trí cho “xế yêu” để du Xuân. Càng đến ngày cận Tết nhu cầu trên lại càng tăng. Thu nhập của nhân công cũng tăng lên.

Thứ sáu, 01/02/2019 - 07:40

Hà Nam: Cận Tết, người kho cá thuê Đại Hoàng kiếm tiền triệu/ngày
Hà Nam: Cận Tết, người kho cá thuê Đại Hoàng kiếm tiền triệu/ngày

(Dân trí) - Cuối năm, lượng khách hàng mua cá kho Đại Hoàng (Hà Nam) tăng đột biến. Các cơ sở kinh doanh phải thuê nhiều người nấu cá. Mỗi người kho cá thuê làm từ 12 đến 14 tiếng, với thu nhập bình quân từ 500 - 600.000/ngày. Người làm cả ngày, mức tiền công có thể lên tới 1.000.000 đồng.

Thứ sáu, 01/02/2019 - 07:30

Quảng Ngãi: Làng chả cá mang hương vị Hoàng Sa rộn ràng dịp Tết
Quảng Ngãi: Làng chả cá mang hương vị Hoàng Sa rộn ràng dịp Tết

(Dân trí) - Qua bàn tay của người dân thôn Định Tân, mẻ cá đỏ củ tươi rói biến thành những miếng chả cá thơm lừng. Từ nhiều năm qua, chả cá đỏ củ mang hương vị biển Hoàng Sa dần trở thành món ăn ưa thích trong ngày Tết của người dân khắp cả nước. Nhờ nghề này, nhiều người lao động ở làng biển Định Tân cũng có thêm thu nhập để đón Tết đầy đủ hơn.

Thứ năm, 31/01/2019 - 04:50

ĐÁNG QUAN TÂM
Ba bài học khởi nghiệp thất bại của tôi
Ba bài học khởi nghiệp thất bại của tôi

Tôi là người thích kinh doanh và trải qua nhiều thất bại trong kinh doanh. Người ta thường nói: “Thất bại là mẹ của thành công”. Câu nói này không sai nhưng cũng không đúng.

Thứ năm, 31/01/2019 - 08:56

Giáp Tết, tặng hơn 137 triệu đồng cho công nhân mất việc
Giáp Tết, tặng hơn 137 triệu đồng cho công nhân mất việc

(Dân trí) - Liên đoàn lao động tỉnh Bắc Ninh vừa tặng 275 suất quà cho công nhân mất việc làm và bị nợ lương tại Công ty TNHH YestechVina (KCN Quế Võ) hôm 30/1. Trước đó, Tổng LĐLĐ VN cũng đề nghị UBND tỉnh Bắc Ninh hỗ trợ, tạm ứng một khoản tiền từ để chi trả tiền lương tháng 8/2018 cho 275 người lao động trên.

Thứ năm, 31/01/2019 - 08:31

Lưu ngay 5 mẹo viết thư ứng tuyển đơn giản để “đốn gục” nhà tuyển dụng
Lưu ngay 5 mẹo viết thư ứng tuyển đơn giản để “đốn gục” nhà tuyển dụng

Một bức thư ứng tuyển ấn tượng là bước đầu tiên giúp bạn đến gần hơn với vòng phỏng vấn và giành lấy công việc mà mình mong muốn.

Thứ năm, 31/01/2019 - 07:51

Xử phạt khi không trả tiền bảo hiểm vào lương?
Xử phạt khi không trả tiền bảo hiểm vào lương?

Hành vi người sử dụng lao động không trả thêm một khoản tiền tương ứng với mức đóng BHXH bắt buộc, BHYT bắt buộc, BHTN cho người lao động không thuộc diện tham gia BHXH bắt buộc đã được quy định là hành vi bị xử phạt vi phạm hành chính.

Thứ năm, 31/01/2019 - 07:06

Đà Lạt: Kiếm tiền triệu nhờ ghép lan cảnh ngày Tết
Đà Lạt: Kiếm tiền triệu nhờ ghép lan cảnh ngày Tết

(Dân trí) - Giáp Tết Nguyên đán, những gian hàng hoa, cảnh được mọc lên trên nhiều tuyến phố của Đà Lạt (Lâm Đồng). Để đáp ứng nhu chơi cây cảnh, nhiều dịch vụ như chở cây thuê, ghép cây cảnh, ghép hoa đã xuất hiện. Ghép địa lan là một trong những dịch vụ hút khách tại thủ phủ hoa lớn nhất cả nước.

Thứ tư, 30/01/2019 - 12:35

Trà Vinh: Hơn 10.140 công nhân phải nghỉ việc do đối tác phá sản
Trà Vinh: Hơn 10.140 công nhân phải nghỉ việc do đối tác phá sản

(Dân trí) - Hơn 10.140 công nhân của Công ty TNHH Giày da Mỹ Phong (tỉnh Trà Vinh) vừa nhận thông báo nghỉ việc vào chiều 29/1. Nguyên nhân của việc công nhân lao động công ty này phải nghỉ việc do đối tác bị phá sản.

Thứ tư, 30/01/2019 - 12:31

Doanh nghiệp được tự quyết định chính sách tiền lương
Doanh nghiệp được tự quyết định chính sách tiền lương

Theo ý kiến của cử tri tỉnh Bến Tre tại Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XIV, mức chênh lệch tiền lương giữa các chức danh của những người quản lý doanh nghiệp là quá nhỏ nên vai trò người đứng đầu doanh nghiệp, chịu trách nhiệm chính về hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp chưa thể hiện rõ nét.

Thứ tư, 30/01/2019 - 08:42

Dịch vụ chở quất, đào Tết thu tiền triệu mỗi ngày
Dịch vụ chở quất, đào Tết thu tiền triệu mỗi ngày

Thay vì làm xe ôm, bốc vác, nhiều lao động tự do ở Hà Nội chuyển sang làm nghề đánh gốc đào, chở đào, quất dịp Tết. Công việc tuy vất vả hơn, nhưng giúp họ kiếm tiền triệu mỗi ngày.

Thứ tư, 30/01/2019 - 08:38

3 cách đối phó với căng thẳng nơi công sở
3 cách đối phó với căng thẳng nơi công sở

Khi căng thẳng ở văn phòng lên đến cao độ, nó sẽ phá vỡ mọi mối quan hệ và gây tổn hại đến sự nghiệp của bạn.

Thứ tư, 30/01/2019 - 08:05

Bị sa thải, chuyên gia nước ngoài đòi bồi thường 10 tỉ đồng
Bị sa thải, chuyên gia nước ngoài đòi bồi thường 10 tỉ đồng

(Dân trí) - Cho rằng công ty ở TPHCM chấm dứt hợp đồng trái luật khiến bản thân không được làm việc gần 3 năm, ông Fields kiện ra tòa yêu cầu bồi thường gần 10 tỉ đồng.

Thứ tư, 30/01/2019 - 07:40

Cận Tết, ngư dân Quảng Ngãi trúng đậm "lộc biển"
Cận Tết, ngư dân Quảng Ngãi trúng đậm "lộc biển"

(Dân trí) - Sau một ngày ra khơi, nhiều thuyền đánh ruốc của ngư dân Quảng Ngãi bắt được 3- 4 tấn ruốc thu về từ 50 - 60 triệu đồng. Trúng đậm lộc biển những ngày cuối năm khiến không khí đón Tết ở nhiều làng chài Quảng Ngãi thêm rộn ràng.

Thứ ba, 29/01/2019 - 04:41

Lãnh đạo trong 30 giây
Lãnh đạo trong 30 giây

Chỉ cần 30 giây, và làm theo những hướng dẫn sau đây, đủ giúp bạn khẳng định vị thế và năng lực lãnh đạo.

Thứ ba, 29/01/2019 - 09:06