Thứ hai, 04/05/2015 - 08:20

Trà Vinh: 9 doanh nghiệp bị phát hiện cho thuê lại lao động sai quy định

Các doanh nghiệp này không có giấy phép hoạt động lĩnh vực cho thuê lại lao động; không thực hiện ký hợp đồng lao động với người lao động...

Trà Vinh: 9 doanh nghiệp bị phát hiện cho thuê lại lao động sai quy định
Thanh tra Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Trà Vinh vừa phát hiện 9 doanh nghiệp cho thuê lại lao động trái phép đang hoạt động trên địa bàn huyện Duyên Hải, gồm: Công ty TNHH một thành viên Cung ứng lao động Minh Trí; Công ty cổ phần Phát triển công nghiệp Việt Nam; Công ty TNHH Lâm Vũ; Công ty TNHH một thành viên Xây dựng - Thương mại - Dịch vụ Miền Tây; Công ty TNHH Cơ khí - Thương mại Thái An; Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển Thương mại - Dịch vụ xuất nhập khẩu Sàigòn Việt; Công ty TNHH Dịch vụ - Thương mại và Phát triển công nghiệp Hoàng Gia; Công ty TNHH một thành viên Cơ khí - Thương mại Phong Tú và Công ty TNHH Thương mại - Dịch vụ - Xây dựng SUNPRO.

Các doanh nghiệp này có dấu hiệu vi phạm pháp luật như: không có giấy phép hoạt động lĩnh vực này; không thực hiện ký hợp đồng lao động với người lao động; không tham gia đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp cho người sử dụng và người lao động... Khi bị nhắc nhở, các doanh nghiệp này đói phó bằng cách nhận khoán thầu nhưng thực chất là cho thuê lại lao động, để hưởng chênh lệch từ tiền công người lao động…

Theo quy định của pháp luật về lao động, hoạt động cho thuê lại lao động là ngành nghề kinh doanh có điều kiện và chỉ được thực hiện đối với một số công việc nhất định.

Doanh nghiệp cho thuê lại lao động phải ký quỹ và được cấp phép hoạt động cho thuê lại lao động. Thời hạn cho thuê lại lao động tối đa không quá 12 tháng.

Được biết, sắp tới thanh tra tỉnh Trà Vinh sẽ phối hợp với Sở Lao động, Thương binh và Xã hội, Liên đoàn Lao động, tiến hành thanh tra các doanh nghiệp cho thuê lại lao động cho các nhà thầu thi công và kiên quyết xử lý đến nơi, đến chốn những trường hợp cố tình vi phạm để bảo vệ lợi ích chính đáng cho người lao động.
Theo Báo Đầu tư
Đáng quan tâm
Mới nhất