Thứ năm, 05/04/2018 - 09:03

Lừa đảo 1,6 tỷ, cựu cán bộ công an lĩnh 14 năm tù

Dù đã về hưu nhưng Hiển vẫn giới thiệu mình đang công tác trong ngành, lừa đảo xin việc cho nhiều người để chiếm đoạt 1,6 tỷ đồng.

Các bị cáo tại phiên tòa xét xử ngày 4/4.
Các bị cáo tại phiên tòa xét xử ngày 4/4.

Ngày 4/4, HĐXX TAND TP.Hà Nội tuyên phạt các bị cáo Mai Văn Hiển (SN 1966, trú đường Đặng Thai Mai, TP.Hà Nội) 14 năm tù và Tô Kỳ Thiệu 11 năm tù với tội danh Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, buộc các bị cáo phải trả lại số tiền đã chiếm đoạt cho các bị hại.

Trước đó, chị Trần Thị Dùng (SN 1975, Quỳ Châu, Nghệ An), chị Định Thị Hồng Lĩnh (SN1976, Long Biên, TP.Hà Nội) cùng chị Phùng Thị Dũng (SN 1956, TP.Hòa Bình) có đơn tố cáo gửi đến Công an quận Bắc Từ Liêm và Cục Cảnh sát Hình sự (Bộ Công an) về việc bị một số đối tượng lừa đảo bằng hình thức nhận tiền xin việc hộ.

Theo đó, những người bị hại đã tin tưởng giao tiền cho các đối tượng Mai Văn Hiển và Tô Kỳ Thiệu để nhờ xin học, xin việc nhưng hai đối tượng này không thực hiện theo cam kết mà chiếm đoạt luôn số tiền nhận được.

Quá trình điều tra, cơ quan chức năng xác định Mai Văn Hiển từng có thời gian công tác trong Bộ tư lệnh Cảnh vệ (Bộ Công an), dù đã về hưu nhưng Hiển vẫn luôn giới thiệu bản thân với những người quen biết là mình đang công tác.

Bên cạnh đó, Hiển tỏ ra là người có nhiều mối quan hệ, lại có vợ đang công tác tại Bộ Công an nên có thể xin cho rất nhiều người đi học và công tác trong ngành Công an. Qua nhiều nguồn tin khác nhau, Hiển và Thiệu biết được nhu cầu xin việc của các bị hại, nhận thấy mối lợi lớn nên dù biết hành vi của mình là phi pháp, 2 bị cáo vẫn nhiều lần chiếm đoạt tiền của nạn nhân.

Cơ quan điều tra xác định thời gian từ tháng 5/2013 đến tháng 12/2014, Hiển đã chiếm đoạt của 3 bị hại với tổng số tiền là 1, 6 tỷ đồng. Bị cáo Thiệu là đồng phạm của Hiển cũng đã chiếm đoạt tổng số tiền là 600 triệu đồng của hai bị hại.

Theo Báo Giao thông

Mới nhất