Thừa 200.000 cử nhân, nên áp dụng hạn ngạch đào tạo đại học?

Dân trí Đề cập tới giải pháp hạn chế tình trạng nhiều trường đại học tuyển sinh ồ ạt, trong khi thị trường lao động vẫn còn tới hơn 200.000 cử nhân thất nghiệp, PGS-TS Cao Văn Sâm - Phó tổng Cục trưởng Tổng cục dạy nghề (Bộ LĐ-TB&XH) cho rằng nên áp dụng việc phân bổ hạn ngạch đào tạo đại học.
>>Hải Phòng: “Nên hạn chế mở thêm trường dạy nghề công lập”
>>Bộ LĐTBXH giải thích về "dạy nghề ngắn hạn"
>>Thanh Hóa: Trung tâm dạy nghề gần 40 tỷ mới đưa vào sử dụng đã xuống cấp


Theo Bộ LĐ-TB&XH, cả nước có hơn 200.000 người có trình độ cử nhân trở lên thất nghiệp.

Theo Bộ LĐ-TB&XH, cả nước có hơn 200.000 người có trình độ cử nhân trở lên thất nghiệp.

Thông tin trên được công bố tại cuộc trao đổi về thông tin giáo dục nghề nghiệp. Chương trình do Tổng cục Dạy nghề (Bộ LĐ-TB&XH) tổ chức chiều 22/3 tại Hà Nội.

Để tìm hiểu thêm vấn đề trên, PV Dân trí đã trao đổi thêm với ông Cao Văn Sâm.

Thưa ông, đề xuất áp dụng hạn ngạch đào tạo đại học được kỳ vọng giảm tuyển sinh tràn lan, tăng nguồn đào tạo nhân lực kỹ thuật, từ đó tạo nguồn cung đa dạng phục vụ thị trường lao động. Vậy cụ thể đề xuất này ra sao?

- Sau nhiều năm nghiên cứu về lĩnh vực đào tạo nghề, tôi cho rằng việc đề ra hạn ngạch đào tạo đại học là điều nên xem xét áp dụng ở Việt Nam. Điều này đã được triển khai ở nhiều quốc gia có nền giáo dục tiên tiến, việc xây dựng chỉ tiêu trong đào tạo dựa trên nhu cầu của thị trường lao động và doanh nghiệp.

Đơn cử như ở CHLB Đức, nơi có hệ thống giáo dục và thị trường lao động phát triển. Chính phủ nước này vẫn phải thực hiện cân đối nguồn đào tạo giáo dục đại học và giáo dục nghề nghiệp. Đây là cách giải quyết bài toán cân đối vĩ mô, qua đó giúp công tác đào tạo đi vào thực chất, đáp ứng đúng nhu cầu thị trường lao động.

Thừa 200.000 cử nhân, nên áp dụng hạn ngạch đào tạo đại học? - 2

PGS-TS Cao Văn Sâm

Khi nguồn cung trong đào tạo tương thích với nhu cầu, hiệu quả trong đào tạo và sử dụng sẽ cao hơn. Tôi cho rằng Việt Nam cần nghiên cứu bổ sung giải pháp xây dựng hạn ngạch đại học.

Việc áp dụng hạn ngạch ở Việt Nam sẽ tránh được tình trạng nhiều nơi đào tạo nhân lực bậc đại học không hiệu quả, tràn lan và không gắn với nhu cầu sử dụng.

Đề xuất sẽ gặp phải quan điểm phản biện cho rằng, việc áp dụng hạn ngạch đào tạo đại học sẽ có ít nhiều quay về thời kỳ bao cấp với việc Nhà nước phân bổ chỉ tiêu hay làm thay, thưa ông?

- Việc áp dụng hạn ngạch không nên hiểu là trở về cách phân bổ thời bao cấp. Đồng thời, cũng không nên hiểu là bao cấp hay làm thay. Đây là hạn ngạch có tính vĩ mô.

Tôi xin lấy ví dụ việc có 100 học sinh tốt nghiệp THPT. Chúng ta có thể quy định khoảng 50 học sinh sẽ vào đại học, 50 học sinh còn lại tham gia vào hệ thống giáo dục nghề nghiệp (trung cấp, cao đẳng) hoặc là lao động phổ thông.

Từ năm 2017, học sinh THCS đăng ký học trung cấp có 2 lựa chọn.

“Một lựa chọn là các em chỉ học chuyên môn, không cần phải học văn hóa. Như vậy, các em có thể đi làm và có thu nhập ngay khi mới ra trường. Lựa chọn thứ 2, các em có thể học thêm nội dung bổ túc văn hóa. Khi tốt nghiệp, các em sẽ có bằng tốt nghiệp trung cấp và bằng tốt nghiệp bổ túc văn hóa. Đặc biệt, bằng bổ túc văn hóa là điều kiện để các em có thể học liên thông lên các trình độ cao hơn” - ông Cao Văn Sâm cho biết.

Chúng ta quy định vĩ mô như vậy. Từ đó, các đơn vị giáo dục đại học sẽ điều tiết việc tuyển sinh chủ yếu với nhóm 50 học sinh như trên. Còn việc học sinh sẽ tự chọn ngành học, phù hợp với khả năng và nguyện vọng cá nhân.

Nếu nhóm học sinh tham gia giáo dục nghề nghiệp, các em vẫn có thêm nhiều lựa chọn phát triển theo hướng mở. Theo đó, khi học sinh tốt nghiệp trường nghề và việc làm ổn định, các em có nhu cầu học lên cao thì sẽ được tham gia học liên thông, chưa kể cơ hội thăng tiến trong nghề nghiệp.

Do đó, tôi cho rằng việc áp dụng hạn ngạch không làm ảnh hưởng bất cứ điều gì tới động lực của từng cá nhân. Ngược lại, việc này còn tốt cho cân đối chính sách ở tầm quốc gia, địa phương và lợi ích của người học.

Theo ông, việc áp dụng hạn ngạch đào tạo đại học có nên tích hợp với phân luồng thành nhóm giải pháp điều chỉnh vĩ mô, nhằm hạn chế tình trạng đào tạo đại học tràn lan và xã hội đang có tới hơn 200.000 cử nhân thất nghiệp như hiện nay?

- Việc tích hợp 2 giải pháp nêu trên sẽ có tính khả thi cao. Lâu nay, chúng ta luôn hô hào phân luồng với những khẩu hiệu quá dài dòng, chưa chắc có hiệu quả.

Việc phân luồng cần cụ thể hoá bằng cơ chế, chính sách và bằng chính giải pháp cụ thể. Qua đó, người học tự phân luồng chứ không chỉ là cơ quan nhà nước phân luồng. Chỉ có người học tự phân luồng thì việc học mới có ý nghĩa thiết thực.

Điều này cũng tương tự như người lao động tự tìm tới việc làm phù hợp với bản thân, qua đó năng suất lao động sẽ cao.

Xin cảm ơn ông

Chỉ tiêu tuyển sinh sơ cấp, trung cấp, cao đẳng năm 2017

Tuyển sinh 2,2 triệu người; trong đó trình độ cao đẳng và trung cấp là 540 nghìn người; trình độ sơ cấp và dưới 3 tháng là 1,66 triệu người (hỗ trợ dạy nghề cho lao động nông thôn theo chính sách của Quyết định 1956/QĐ-TTg 600 ngàn người; trong đó hỗ trợ dạy nghề cho người khuyết tật cho khoảng 20.000 người).

Chỉ tiêu thi tốt nghiệp: Tổ chức thi tốt nghiệp theo các trình độ đào tạo cho 1,931 triệu người, trong đó: cao đẳng, trung cấp khoảng 450 nghìn người; sơ cấp và dưới 3 tháng 1,481 triệu người.

(Nguồn: Tổng cục Dạy nghề)

Hoàng Mạnh thực hiện

MỚI NHẤT
Vào thâm sơn cùng cốc, cảnh đẹp như tiên để nuôi cá sạch
Vào thâm sơn cùng cốc, cảnh đẹp như tiên để nuôi cá sạch

Lòng hồ Na Hang (Tuyên Quang) là nơi hội tụ của hai dòng sông trữ tình là sông Gâm và sông Năng, được bao bọc xung quanh bởi 99 ngọn núi nhấp nhô, trùng điệp. Ngoài cảnh đẹp như tiên, nơi đây còn là địa điểm nuôi các loại cá đặc sản sạch như cá bống, lăng, chiên, quả…

Thứ bảy, 25/03/2017 - 07:41

Những lựa chọn sẽ khiến bạn hối tiếc trong 10 năm nữa
Những lựa chọn sẽ khiến bạn hối tiếc trong 10 năm nữa

Cuộc sống vốn ngắn ngủi trong khi tuổi trẻ là hữu hạn. Những lựa chọn của bạn ngày hôm nay sẽ quyết định việc bạn sẽ thành công hay cảm thấy hối tiếc sau 10 năm nữa.

Thứ bảy, 25/03/2017 - 07:28

Đối tượng hợp đồng lao động phải đóng bảo hiểm
Đối tượng hợp đồng lao động phải đóng bảo hiểm

Bà Trần Thị Tố Loan (TP. Hồ Chí Minh) đã đóng BHXH được 4 năm và hiện là chủ cơ sở Mầm non tư thục Thần Đồng Việt. Vậy, bà Loan muốn đóng tiếp BHXH tại Mầm non tư thục Thần Đồng Việt thì cần thủ tục gì?

Thứ bảy, 25/03/2017 - 07:20

TP.HCM: Công đoàn thắng kiện, gần 700 công nhân được trả lương
TP.HCM: Công đoàn thắng kiện, gần 700 công nhân được trả lương

Lần đầu tiên, sau 5 năm đi kiện, Liên đoàn Lao động huyện Củ Chi (TP.HCM) đã thắng kiện một công ty nợ lương, BHXH của 677 công nhân với số tiền gần 4 tỉ đồng.

Thứ sáu, 24/03/2017 - 03:22

“Thay đổi nhận thức sẽ quyết định thành bại của dạy nghề nông thôn”
“Thay đổi nhận thức sẽ quyết định thành bại của dạy nghề nông thôn”

(Dân trí) - Bộ NN&PTNT và Bộ LĐ -TB&XH vừa tổ chức hội nghị toàn quốc về công tác đào tạo nghề cho lao động nông thôn. Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường lưu ý: “Thay đổi nhận thức là vấn đề quyết định sự thành bại của chương trình dạy nghề cho lao động nông thôn trong giai đoạn tới”.

Thứ sáu, 24/03/2017 - 03:10

Dịp Giỗ Tổ Hùng Vương và 30/4, người lao động được nghỉ mấy ngày?
Dịp Giỗ Tổ Hùng Vương và 30/4, người lao động được nghỉ mấy ngày?

(Dân trí) - Còn không nhiều ngày nữa là tới dịp Giỗ Tổ Hùng Vương và 30/4, 1/5. Tuy nhiên trong năm 2016, Bộ LĐ-TB&XH chỉ thừa uỷ quyền của Chính phủ thông báo về lịch nghỉ Tết Nguyên đán 2017. Vậy, những ngày nghỉ lễ, tết khác trong năm thì sẽ được tính ra sao?

Thứ sáu, 24/03/2017 - 08:28

Bắt đối tượng lừa đảo đăng tin việc làm trên facebook
Bắt đối tượng lừa đảo đăng tin việc làm trên facebook

Công an huyện Tĩnh Gia (Thanh Hóa) cho biết vừa bắt giữ đối tượng Ngô Đức Quân (SN 1990, ở xã Hải Châu, huyện Tĩnh Gia) về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Thứ sáu, 24/03/2017 - 08:00

Vccorp tuyển nhân sự làm bán thời gian
Vccorp tuyển nhân sự làm bán thời gian

Khối Thương mại điện tử (Zamba) đang trực tiếp quản lý các dự án kinh doanh thuộc Vccorp. Hiện nay, Khối Zamba cần tuyển thêm nhân sự là các bạn sinh viên ngành công nghệ thông tin làm việc bán thời gian, phục vụ mục tiêu phát triển hoạt động.

Thứ sáu, 24/03/2017 - 07:33

Trường hợp nào không bị tính lãi chậm đóng BHXH?
Trường hợp nào không bị tính lãi chậm đóng BHXH?

Hàng tháng, đơn vị sử dụng lao động trích nộp tiền BHXH, BHYT, BHTN đúng quy định nhưng các quyết định nâng lương, hợp đồng… và mẫu D02-TS nộp sau thời gian quy định thì đơn vị có bị tính lãi chậm đóng bảo hiểm không? Cơ quan BHXH căn cứ phần mềm báo các đơn vị nộp chậm và tính lãi, tuy nhiên đối chiếu chứng từ hàng tháng thì không tháng nào đơn vị sử dụng lao động nộp thiếu, nhưng vẫn bị tính lãi.

Thứ sáu, 24/03/2017 - 07:01

Độc đáo nghề nếm nước khoáng ở Trung Quốc
Độc đáo nghề nếm nước khoáng ở Trung Quốc

Tại thành phố Thượng Hải, Trung Quốc, có một nghề đang rất được ưa chuộng, đó là nếm và phân biệt nước khoáng.

Thứ năm, 23/03/2017 - 11:51

Một ngày ra khơi hái lộc biển
Một ngày ra khơi hái lộc biển

Biển đã hồi sinh, biển lại hát sau những ngày sụt sùi bởi Formosa Hà Tĩnh. Chưa có năm nào ngư dân miệt bãi ngang Quảng Trị lại bội thu trúng đậm cá khoai, mà các ngư lão ở đây gọi là lộc biển, như vụ này.

Thứ năm, 23/03/2017 - 07:37

Có thể đóng BHXH tự nguyện sau khi nghỉ việc
Có thể đóng BHXH tự nguyện sau khi nghỉ việc

Chồng của bà Lê Thị Bích Hạnh (tỉnh Lào Cai) là quân nhân chuyên nghiệp, đã đóng BHXH được 14 năm, nay xin ra quân. Bà Hạnh hỏi, chồng bà muốn tiếp tục đóng BHXH theo đơn vị có được không? Nếu không được thì chồng bà đóng BHXH theo hình thức nào?

Thứ năm, 23/03/2017 - 07:13

ĐÁNG QUAN TÂM
Nhiều sinh viên chỉ học trong “những căn phòng đóng kín”
Nhiều sinh viên chỉ học trong “những căn phòng đóng kín”

(Dân trí) - Đó là phát biểu của PGS.TS Ngô Đình Phương - Phó hiệu trưởng Trường ĐH Vinh, tại Ngày hội việc làm vừa được nhà trường tổ chức.

Thứ năm, 23/03/2017 - 06:08

Việt Nam - Campuchia: Tăng cường hợp tác về lao động việc làm
Việt Nam - Campuchia: Tăng cường hợp tác về lao động việc làm

(Dân trí) - Sáng 22/3, tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Việt Nam Đào Ngọc Dung và Bộ Lao động và Đào tạo nghề Vương quốc Campuchia - Ngài Ith Samheng, đã có buổi hội đàm và ký Bản ghi nhớ hợp tác trong lĩnh vực lao động giữa 2 Bộ trong thời gian tới.

Thứ tư, 22/03/2017 - 01:23

Trung Quốc: Nữ thu ngân đếm tiền nhanh hơn máy
Trung Quốc: Nữ thu ngân đếm tiền nhanh hơn máy

Hình ảnh trong đoạn video clip trên cho thấy nữ nhân viên thu ngân ở Trung Quốc có khả năng đếm tiền nhanh hơn máy.

Thứ tư, 22/03/2017 - 07:23

Thiếu tình
Thiếu tình

Do mâu thuẫn với trưởng phòng, tôi xin nghỉ việc. Để tránh mọi người nói ra, nói vào, tôi ghi lý do trong đơn là “thấy công việc hiện tại không phù hợp nên muốn tìm công việc khác”.

Thứ tư, 22/03/2017 - 07:14

Đuổi việc trái luật, công ty phải bồi thường cho nhân viên hơn 800 triệu đồng
Đuổi việc trái luật, công ty phải bồi thường cho nhân viên hơn 800 triệu đồng

(Dân trí) - Sau 5 năm kiện tụng, trải qua 3 phiên xử sơ thẩm và 3 phiên xử phúc thẩm, hôm 21/3, Toà án nhân dân tỉnh Đồng Nai đã tuyên án một nhân viên thắng kiện và buộc bị đơn - công ty mà nhân viên này đã làm việc - phải tiếp nhận và bồi thường số tiền hơn 800 triệu đồng cho người nhân viên này.

Thứ tư, 22/03/2017 - 06:09

Người lao động không đóng BHXH bắt buộc có được không?
Người lao động không đóng BHXH bắt buộc có được không?

Công ty của tôi có một lao động nữ, 45 tuổi, đóng BHXH được 19 năm. Nay lao động này đề nghị được tiếp tục làm việc tại công ty nhưng ngừng đóng BHXH và hưởng BHXH một lần. Vậy, trường hợp của lao động nêu trên có được giải quyết chế độ BHXH không và có thể tiếp tục làm việc, hưởng lương bình thường nhưng không đóng BHXH không?

Thứ tư, 22/03/2017 - 06:08

Phiên GDVL thanh niên: Gần 10 % chỉ tiêu có lương tháng từ 7-15 triệu đồng
Phiên GDVL thanh niên: Gần 10 % chỉ tiêu có lương tháng từ 7-15 triệu đồng

(Dân trí) - Sáng 21/3, tại Hà Nội, Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội tổ chức Phiên GDVL thanh niên với hơn 550 chỉ tiêu tuyển dụng của 46 doanh nghiệp, trong đó có 46 chỉ tiêu có mức lương tháng khởi điểm từ 7-15 triệu đồng.

Thứ ba, 21/03/2017 - 08:04

Thanh niên lập nghiệp bằng nông sản độc đáo
Thanh niên lập nghiệp bằng nông sản độc đáo

Khu vườn của Nguyễn Định luôn sẵn sàng mở cửa đón du khách, cho dù có thể lượng du khách đông sẽ làm ảnh hưởng đến sản xuất.

Thứ ba, 21/03/2017 - 06:10

Bộ LĐ-TB&XH: Giảm tình trạng phí cao, bỏ hợp đồng khi tham gia XKLĐ tại Đài Loan
Bộ LĐ-TB&XH: Giảm tình trạng phí cao, bỏ hợp đồng khi tham gia XKLĐ tại Đài Loan

(Dân trí) - Trong 2 năm qua, nhu cầu tuyển lao động Việt Nam tại thị trường Nhật Bản, Hàn quốc tăng mạnh, khiến nguồn cung lao động cho thị trường Đài Loan dần khan hiếm. Do vậy, chi phí đi XKLĐ Đài Loan hiện từ 1.500 -5.000 USD/hợp đồng 3 năm (chưa gồm tiền ký quỹ) tùy từng ngành nghề.

Thứ ba, 21/03/2017 - 06:09

Doanh nghiệp chẻ lương công nhân để trốn đóng BHXH
Doanh nghiệp chẻ lương công nhân để trốn đóng BHXH

Nhiều doanhnghiệp (DN) xây dựng thang, bảng lương thành nhiều bậc, nhiều khoản như mứclương, phụ cấp, trợ cấp và các khoản bổ sung khác để trốn đóng BHXH.

Thứ ba, 21/03/2017 - 06:08

Cơ quan nào thanh toán thẻ học nghề cho bộ đội xuất ngũ?
Cơ quan nào thanh toán thẻ học nghề cho bộ đội xuất ngũ?

Trường trung cấp nghề của tôi đang dạy nghề cho bộ đội xuất ngũ có thẻ học nghề theo Thông tư liên tịch số 04/2010/TTLT-BQP-BTC ngày 4/1/2010 của Bộ Quốc phòng, Bộ Tài chính. Tháng 12/2015, Cục Tài chính - Bộ Quốc phòng có Công văn số 5387/CTC- CDCS về việc thôi thực hiện bảo đảm kinh phí thanh toán thẻ học nghề cho các cơ sở dạy nghề ngoài quân đội.

Thứ ba, 21/03/2017 - 06:06

Có được nghỉ hưu sớm?
Có được nghỉ hưu sớm?

Bà Nguyễn Thị Ngát (phường 8, quận Gò Vấp, TP HCM) hỏi: “Tôi 48 tuổi, đã nghỉ việc và có 25 năm đóng BHXH. Nay sức khỏe tôi không được tốt, gia cảnh lại khó khăn, tôi muốn giám định sức khỏe để hưởng chế độ hưu sớm có được không?”.

Thứ hai, 20/03/2017 - 11:44