Thanh Hóa: Trung tâm dạy nghề gần 40 tỷ mới đưa vào sử dụng đã xuống cấp

(Dân trí) - Trung tâm dạy nghề được đầu tư xây dựng gần 40 tỷ đồng tại một trong những huyện nghèo nhất cả nước. Chỉ sau một thời gian ngắn, Trung tâm đã xuống cấp. Hơn nữa, Trung tâm không được đầu tư trang thiết bị nên giáo viên và học viên gặp rất nhiều khó khăn trong công tác dạy và học.

Được biết, năm 2012, Trung tâm dạy nghề huyện biên giới Mường Lát (Thanh Hóa) được Nhà nước đầu tư, xây dựng cơ sở hạ tầng với tổng kinh phí hơn 37,5 tỷ đồng, theo Chương trình hỗ trợ giảm nghèo nhanh và bền vững - Nghị quyết 30a của Chính phủ.

Trung tâm dạy nghề huyện Mường Lát
Trung tâm dạy nghề huyện Mường Lát

Quy mô của khu Trung tâm có 4 tòa nhà, bao gồm: Nhà hiệu bộ, nhà lý thuyết 2 tầng với 6 phòng; nhà thực hành 2 tầng với 4 phòng; ký túc xá 3 tầng với 19 phòng cùng nhà ăn. Theo thiết kế nhà học lý thuyết 640 m2; nhà hiệu bộ kết hợp công vụ giáo viên 820 m2; xưởng thực hành: 910 m2; nhà ở học sinh 1.350 m2, đáp ứng cho 300 học viên. Công trình này do Công ty TNHH Phương Hạnh, địa chỉ tại số 21, Đông Lân 2, phường Điện Biên, thành phố Thanh Hóa thi công.

Đến tháng 11/2013, công trình Trung tâm dạy nghề nêu trên được bàn giao cho huyện Mường Lát đưa vào sử dụng và khai thác. Sau khi bàn giao đưa vào sử dụng, vì Trung tâm dạy nghề có quy mô diện tích lớn nên UBND huyện Mường Lát đã linh động cho Trung tâm Giáo dục và Thường xuyên của huyện mượn làm cơ sở đào tạo học sinh bổ túc THPT.

Phòng thực hành trống không, nền nhà bong tróc
Phòng thực hành trống không, nền nhà bong tróc

Những thanh sắt lan can khu ký túc xá bị rỉ sét

Những thanh sắt lan can khu ký túc xá bị rỉ sét

Trung tâm dạy nghề huyện Mường Lát được đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng hoành tráng với nhiều phòng thực hành, phòng chức năng như vậy nhưng lại không được đầu tư trang thiết bị gì. Do không có trang thiết bị nên Trung tâm phải đi mượn và chủ yếu là giáo viên phải dạy chay cho học viên.

Theo ông Phạm Văn Chung - Giám đốc Trung tâm dạy nghề huyện Mường Lát, UBND huyện và lãnh đạo Trung tâm đã nhiều lần làm tờ trình lên UBND tỉnh Thanh Hóa xin được đầu tư trang thiết bị để dạy nghề cho học sinh từ năm 2013, nhưng đến nay vẫn chưa có gì.

Phòng thực hành mượn máy tính nhưng cũng đã hư hỏng
Phòng thực hành mượn máy tính nhưng cũng đã hư hỏng

Điều đáng nói ở đây nữa là, công trình Trung tâm dạy nghề huyện Mường Lát mới đưa vào khai thác sử dụng từ cuối năm 2013 nhưng đến nay đã xuống cấp nghiêm trọng. Theo thống kê của Trung tâm, hiện nay đã có hơn 1.300 viên gạch lát nền ở các phòng bị hư hỏng, bong tróc, còn lan can ở các tầng đã bị rỉ sét…

Cũng theo ông Chung, Trung tâm đã nhiều lần liên hệ với đơn vị thi công, đề nghị đơn vị này lên kiểm tra, khắc phục và sửa chữa những chỗ hư hỏng, nhưng đến nay đơn vị thi công vẫn chưa thấy đâu.

Nền nhà khu ký túc xá cũng hư hỏng, bong tróc
Nền nhà khu ký túc xá cũng hư hỏng, bong tróc

Duy Tuyên