Chủ nhật 26/08/2018 - 06:05

Tâm tư của người “trong ngành” trước đề xuất quản lý dịch vụ đòi nợ thuê

Theo chia sẻ của những người làm công việc đòi nợ thuê, việc Bộ Công an quản lý dịch vụ đòi nợ thuê để ngăn chặn biến tướng là hợp lý nhưng đừng quá cứng khiến họ thấy mình như đối tượng bị theo dõi.
>>Food stylist - Nghề mới của giới trẻ
>>Kỳ thi tay nghề Asean lần thứ 12: Đoàn VN kỳ vọng thuộc nhóm đầu
>>Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: 26 trường nghề cam kết tạo việc làm cho người học

Nghề thu nhập khủng

Mấy tháng nay, ông Long, chủ một công ty chuyên về xây dựng ở Hà Nội mất ăn mất ngủ vì món nợ khó đòi lên tới 500 triệu đồng. Hồi cuối năm ngoái ông nhận thầu xây dựng một số hạng mục công trình cho đơn vị tư nhân trị giá gần tỷ. Họ trả được khoảng non nửa, sau đó lỳ ra, đòi thì cứ khất mãi.

Sau ông đòi “rát” quá, cứ thấy bóng ông là nhân viên văn phòng nói giám đốc đi vắng. Có hôm ông Long rình chộp được ông giám đốc, ông ấy bèn chỉ xuống phòng tài vụ, rằng đã lệnh cho nhân viên kế toán thanh toán. Xuống phòng tài vụ thì được trả lời là chưa có tiền, hẹn... khi nào có họ sẽ gọi sang.

Thấy ngọt nhạt mãi không xong, ông Long đành tìm đến một công ty thu hồi nợ nhờ đòi tiền hộ với mức hoa hồng là 25%. “Họ nhận tiền ứng trước 25 triệu, hôm sau kéo một nhóm người sang công ty và đến tận nhà riêng ông giám đốc để nói chuyện. Ông giám đốc mặt xanh như đổ chàm và hứa sẽ trả sớm. Đúng 3 ngày sau, kế toán của họ chuyển đủ số tiền đọng nợ trong khi nếu tôi có kiện ra tòa án rồi chờ thi hành án vào cuộc thì cũng phải mất cả năm trời mới nhận đủ số tiền”, ông Luân nói.

Cũng với suy nghĩ này mà rất nhiều người khi gặp phải khoản nợ khó đòi là tìm đến những công ty có dịch vụ thu hồi nợ, mức phí thông thường từ 10-30%, có khoản nợ khó đòi tiền hoa hồng lên tới 50%.

Qua mấy tầng lớp vòng vèo nhờ các mối quan hệ quen biết giới thiệu, chúng tôi được chủ của một công ty chuyên đòi nợ thuê tại Hà Nội tiết lộ: “Thu nhập của một nhân viên thu nợ giỏi, tạm gọi là “cao thủ” đòi nợ ngoài lương cứng còn có phần trăm từ doanh số nợ thu được. Có công ty trả cho người hay nhóm trực tiếp đi thu tiền sẽ được hưởng 40% mức phí dịch vụ thu từ khách hàng.

Bảng giá của một công ty thu hồi nợ có trụ sở tại TP. HCM.
Bảng giá của một công ty thu hồi nợ có trụ sở tại TP. HCM.

Tuy nhiên để trở thành nhân viên thu nợ thuê với mức lương và doanh thu cao, yêu cầu đầu tiên là có kỹ năng đàm phán tốt, hoạt bát, biết ăn nói và nhiều kinh nghiệm…

Hay như anh Nam (37 tuổi), một người đang hành nghề đòi nợ thuê kể, để đòi nợ mà không vi phạm pháp luật phải có những “độc chiêu”. Một lần, anh Nam cũng nhận đòi nợ số tiền 80 triệu đồng của một thanh niên làm nghề kinh doanh.

Đàm phán các kiểu không có kết quả, nhóm của anh Nam cứ chờ người này đi chơi với người yêu hoặc sang gia đình người yêu chơi rồi ập vào hỏi chuyện thanh toán nợ. Sau nhiều phen hoảng hồn, mất mặt, nam thanh niên này phải viết giấy cam kết là sẽ trả nợ trong vòng một tuần và xin đừng quấy rầy nhà người yêu nữa.

Theo anh Nam, dân đòi nợ thuê dù hợp pháp hay không hợp pháp thì việc thường xuyên bị mắng chửi là điều họ thấy rất bình thường. Cho nên, thu nhập cao của nhân viên đòi nợ quả là mơ ước nhưng có rất ít người làm được.

Mỗi nhân viên có một “bí quyết” riêng để đòi nợ, thường là họ giấu tịt. Nhưng nói chung, người đòi nợ thuê cần có năng khiếu “thuyết khách” để đàm phán với khách nợ. Cần phải biết kiên trì, không ngại va chạm để thu được tiền về. Và một điều không thể thiếu là phải am hiểu pháp luật để không phạm pháp, để tránh bước qua những ranh giới mong manh có thể dẫn họ đến vòng lao lý.

Ngăn chặn biến tướng, cấu kết với “xã hội đen”

Mới đây, Bộ Tài chính công bố dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều về việc kinh doanh dịch vụ đòi nợ thuê, trong đó đề xuất Bộ Công an chịu trách nhiệm trước Chính phủ thực hiện quản lý nhà nước về an ninh, trật tự với hoạt động kinh doanh dịch vụ đòi nợ.

Công an được đề nghị quản lý dịch vụ đòi nợ thuê vì “tính chất nhạy cảm” của hoạt động này. Ảnh minh họa
Công an được đề nghị quản lý dịch vụ đòi nợ thuê vì “tính chất nhạy cảm” của hoạt động này. Ảnh minh họa

Bộ Tài chính cho rằng, dịch vụ đòi nợ vẫn còn nhiều hạn chế, đặc biệt còn xảy ra các vi phạm về an ninh, trật tự. Cụ thể, dịch vụ này sử dụng nhân viên không đủ điều kiện, tiêu chuẩn; hoạt động không đúng địa chỉ, không đúng nội dung ghi trong giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, thậm chí một số công ty đòi nợ có hành vi “khủng bố”, nhân viên có cấu kết với các đối tượng “xã hội đen” bắt cóc, tống tiền để đòi nợ...

Do vậy, Bộ Công an sẽ là đầu mối chỉ đạo công an các cấp kiểm tra, giám sát, hướng dẫn thực hiện các quy định tại Nghị định này và các quy định khác của pháp luật có liên quan đến hoạt động kinh doanh dịch vụ đòi nợ; cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh, trật tự theo quy định của Chính phủ cho các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ đòi nợ; thu hồi Giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh, trật tự đối với các doanh nghiệp có hành vi vi phạm pháp luật, gây mất trật tự, an toàn xã hội; tổ chức kiểm tra, xử lý theo thẩm quyền các hành vi vi phạm quy định về an ninh, trật tự trong hoạt động kinh doanh dịch vụ đòi nợ.

Theo chia sẻ, hiện nay ở Hà Nội xuất hiện một số công ty đăng ký kinh doanh nghề thu hồi nợ (một cách nói văn hoa của đòi nợ thuê) nhưng xem chừng cách thức đòi nợ vẫn một kiểu “bình mới rượu cũ”, nghĩa là dùng du côn đến doạ nạt.

Phần trăm “hoa hồng” chi lại cho công ty tùy độ khó dễ của vụ việc nhưng phổ biến ở mức 35-45%, nghĩa là cũng bằng với thuê "đầu gấu". Mà sự thực thì nhiều công ty cũng là do... "đầu gấu" lập ra. Đây cũng là lý do khiến những công ty hoạt động thu hồi nợ đúng nghĩa khó tồn tại.

Thậm chí có thời gian, nhóm “xã hội đen” tập hợp lại sống bằng nghề đòi nợ thuê. Ngoài việc đòi tiền bằng cách dùng vũ lực đe doạ, các đối tượng này còn có kiểu đòi: Thuê thương binh đến cơ quan con nợ, ngồi lỳ ăn vạ ở đấy, mang cả điếu cày đến hút sòng sọc, xịt bã ra sàn nhà rồi nhổ bậy lung tung. Có khách đến giao dịch với công ty, bọn họ liền đồng thanh nói rằng doanh nghiệp này đang nợ đầm đìa, sắp phá sản đến nơi. Cứ thế hàng tháng liền, không để cho con nợ làm ăn được gì.

Con nợ gọi cảnh sát 113 đến, nhưng cảnh sát đến rồi phải đi ngay vì bọn họ trình bày rằng mình không gây mất trật tự, chỉ đi đòi tiền, chả có cớ gì mà bắt họ. Vả lại họ đều là thương binh, đụng đến là lôi thôi to gây bức xúc trong dư luận.

“Chúng tôi không phản đối việc Bộ Công an quản lý nghề đòi nợ thuê. Chỉ có điều, cần phải có quy chế quản lý rõ ràng vì nếu áp dụng một cách cứng nhắc thì công việc đòi nợ thuê của chúng tôi bị coi như một đối tượng về hình sự, chứ không phải là một dịch vụ kinh doanh thuần túy nữa”, anh Nam tâm sự.

Anh Hòa, một người cùng làm nghề đòi nợ thuê cũng cho hay, chính vì rất nhiều nhóm đòi nợ thuê tự phát hành nghề phi pháp do các thành phần “xã hội đen” tự thành lập băng nhóm và làm việc theo kiểu giang hồ như đưa cho con nợ vòng hoa tang, quan tài; chất thải công nghiệp, chất hóa học tấp thẳng vào nhà; vác mã tấu xông thẳng vào nhà con nợ.... đã tạo nên một cái nhìn không mấy thiện cảm của xã hội về nghề đòi nợ thuê, kéo theo đó là ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín của các công ty đòi nợ đúng pháp luật.

Cũng theo anh Hòa, nếu như lực lượng chức năng làm tốt công tác xử lý những khiếu nại, tố cáo của doanh nghiệp, người dân về những khoản vay được coi là “nợ xấu” thì họ cũng không nhất thiết phải bám trụ vào cái nghề đầy rủi ro này.

Nhân viên đòi nợ thuê phải mặc đồng phục, đeo thẻ khi hành nghề

Trong dự thảo, Bộ Tài chính đề xuất sửa đổi nội dung về điều kiện kinh doanh, bổ sung quy định về trang phục đối với nhân viên đòi nợ.

Theo đó, người lao động của DN kinh doanh dịch vụ đòi nợ khi thực hiện các hoạt động đòi nợ phải mặc trang phục, đeo thẻ nhân viên và xuất trình giấy giới thiệu của DN kinh doanh dịch vụ đòi nợ khi làm việc trực tiếp với chủ nợ hoặc khách nợ hoặc với tổ chức, cá nhân khác liên quan.

Giải trình về lý do bổ sung quy định nêu trên, Bộ Tài chính cho biết theo báo cáo của các địa phương, thời gian qua xảy ra tình trạng DN kinh doanh dịch vụ đòi nợ tổ chức thành đoàn, tụ tập đông người với trang phục kiểu “xã hội đen, đầu gấu” để đi thu nợ, gây rối tại nơi ở, nơi sản xuất của cá nhân, tổ chức khách nợ... gây tâm lý hoang mang, cản trở kinh doanh, ảnh hưởng đến danh dự, quyền tự do của cá nhân, của tổ chức là khách nợ.

Theo Gia đình xã hội

MỚI NHẤT
Nghề... "mót" than trôi ở Quảng Ninh
Nghề... "mót" than trôi ở Quảng Ninh

Hằng năm vào mùa mưa, hàng trăm người dân sống gần khu suối Hóa Chất, phường Cẩm Phú (TP Cẩm Phả) lại đổ xô đi mót than trôi. Bất chấp nguy hiểm, dầm mình cả ngày dưới dòng nước lẫn than đen kịt, thế nhưng nhiều người vẫn ngày đêm mưu sinh với công việc cực nhọc này...

Thứ ba, 28/08/2018 - 07:51

Góc khuất nghề mẫu livestream bán hàng trên Facebook: Thu nhập “khủng”, bị gạ tình
Góc khuất nghề mẫu livestream bán hàng trên Facebook: Thu nhập “khủng”, bị gạ tình

Nghề mẫu livestream có thể đem đến thu nhập hàng chục triệu đồng/tháng cho những cô gái trẻ, xinh đẹp và hoạt ngôn. Tuy vậy, áp lực công việc cao và kèm theo đó là không ít cám dỗ.

Thứ ba, 28/08/2018 - 07:34

Việt kiều Mỹ thu về 15 triệu USD/năm từ sản xuất đậu phụ
Việt kiều Mỹ thu về 15 triệu USD/năm từ sản xuất đậu phụ

Công ty sản xuất đậu phụ của doanh nhân gốc Việt đạt doanh thu 15 triệu USD/năm.

Thứ ba, 28/08/2018 - 07:02

Cứ 9 người dân nuôi 1 người hưởng lương, phụ cấp từ ngân sách
Cứ 9 người dân nuôi 1 người hưởng lương, phụ cấp từ ngân sách

Bình quân 9 người dân Việt Nam phải nuôi 1 người làm việc, hưởng lương hoặc phụ cấp từ ngân sách.

Thứ ba, 28/08/2018 - 06:51

Tại sao nhân viên đòi tăng lương?
Tại sao nhân viên đòi tăng lương?

Khi một nhân viên ở doanh nghiệp yêu cầu được tăng lương thì lãnh đạo công ty đặt ra câu hỏi cho mình là liệu nhân viên đó có được đối xử công bằng không?

Thứ ba, 28/08/2018 - 06:48

Thực tập sinh bỏ trốn tại Nhật Bản: Vì sao?
Thực tập sinh bỏ trốn tại Nhật Bản: Vì sao?

Tình trạng thực tập sinh bỏ hợp đồng, cư trú bất hợp pháp tại Nhật Bản làm ảnh hưởng đến quan hệ hợp tác lao động mà chính phủ hai nước đã ký kết.

Thứ hai, 27/08/2018 - 08:09

Doanh nghiệp Hàn kiến nghị chẻ nhỏ bậc lương
Doanh nghiệp Hàn kiến nghị chẻ nhỏ bậc lương

Các doanh nghiệp Hàn Quốc kiến nghị nên thay đổi thang bảng lương theo hướng khoảng cách giữa các bậc nhỏ hơn, thay vì khoảng cách giữa các bậc là 5% như hiện nay.

Thứ hai, 27/08/2018 - 07:58

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: Đẩy mạnh giáo dục nghề nghiệp giúp tăng năng suất lao động
Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: Đẩy mạnh giáo dục nghề nghiệp giúp tăng năng suất lao động

(Dân trí) - “Lao động ngành nông, lâm nghiệp và thủy sản chiếm tới 38,6%, chủ yếu là giản đơn, việc làm không ổn định. Nhóm này chỉ tạo ra 15,34% GDP, dẫn đến năng suất lao động thấp. Từ góc độ của ngành LĐ-TB&XH, việc đẩy mạnh giáo dục nghề nghiệp được coi là giải pháp nhằm tăng năng suất lao động“.

Thứ hai, 27/08/2018 - 06:02

Xác định thời gian công tác để tính trợ cấp thôi việc
Xác định thời gian công tác để tính trợ cấp thôi việc

Ông Nguyễn Viết Tâm (Hà Nội) 51 tuổi, là công nhân đo đạc bản đồ tại Đoàn đo đạc địa hình 1, Cục Đo đạc bản đồ Nhà nước từ tháng 12/1985, có đóng BHXH. Ông đề nghị được hướng dẫn xác định thời gian công tác để tính trợ cấp thôi việc.

Thứ hai, 27/08/2018 - 06:02

10 tín hiệu cho biết bạn nên tìm việc mới ngay lập tức
10 tín hiệu cho biết bạn nên tìm việc mới ngay lập tức

Nếu phát hiện bản thân có những dấu hiệu này, chắc chắn bạn cần phải suy nghĩ về vấn đề nhảy việc.

Chủ nhật, 26/08/2018 - 07:51

Thị trường việc làm Hàn Quốc có dấu hiệu suy giảm
Thị trường việc làm Hàn Quốc có dấu hiệu suy giảm

Số liệu thống kê mới nhất của Chính phủ Hàn Quốc cho thấy nền kinh tế lớn thứ 4 châu Á trong tháng 7/2018 chỉ tạo thêm 5.000 việc làm so với cùng kỳ năm 2017.

Chủ nhật, 26/08/2018 - 07:42

Lương đi làm Ngày Quốc khánh, tăng 400 giờ làm thêm, đề xuất 4 vùng lương mới …
Lương đi làm Ngày Quốc khánh, tăng 400 giờ làm thêm, đề xuất 4 vùng lương mới …

(Dân trí) - Nghiên cứu điều chỉnh giờ làm thêm lên tối đa 400 giờ/năm, cách tính tiền lương khi làm việc vào ngày Quốc khánh, đề xuất lương tối thiểu vùng năm 2019, doanh nghiệp ngoài quốc doanh chiếm tới 65 % nợ BHXH…là những thông tin nổi bật trong lĩnh vực LĐ-VL tuần qua.

Chủ nhật, 26/08/2018 - 07:19

ĐÁNG QUAN TÂM
Khám bệnh ở tỉnh khác có được quyền lợi BHYT như đúng tuyến?
Khám bệnh ở tỉnh khác có được quyền lợi BHYT như đúng tuyến?

Ông Alain Nguyễn Văn (tỉnh Lâm Đồng) mua BHYT tự nguyện liên tục trên 6 năm tại nơi đăng ký khám, chữa bệnh ban đầu là Trung tâm Y tế huyện Đơn Dương, tỉnh Lâm Đồng.

Chủ nhật, 26/08/2018 - 06:03

Mọi thành công của tôi đều đến từ những trải nghiệm đau đớn nhất
Mọi thành công của tôi đều đến từ những trải nghiệm đau đớn nhất

Đôi khi, cuộc sống sẽ giáng xuống đời bạn những cú đánh đau đớn, nhưng điều đó cũng không hẳn là tồi tệ. Chỉ cần bạn có cách nhìn nhận đúng đắn, mọi kinh nghiệm đều ẩn chứa những cơ may.

Chủ nhật, 26/08/2018 - 06:02

Trường hợp nào phải ký hợp đồng không xác định thời hạn
Trường hợp nào phải ký hợp đồng không xác định thời hạn

Ông Đặng Đức Thành (Bắc Giang) ký hợp đồng tập sự năm 2013 với Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện, hưởng 85% lương, hệ số 2,34. Năm 2014, 2015, 2016, ông được ký hợp đồng 1 năm/lần, lương bậc 1, hệ số 2,34 và được hưởng hệ số thu nhập tăng thêm.

Thứ bảy, 25/08/2018 - 07:50

“Ông gù” sáng chế xe ba bánh, thang máy
“Ông gù” sáng chế xe ba bánh, thang máy

Bị liệt hai chân, phải đi bằng đôi tay, nhưng ông Trang đã gầy dựng được cơ sở sửa chữa máy móc, chế tạo xe ba bánh cho người khuyết tật. Chưa hết, người đàn ông này còn sáng chế ra chiếc thang máy hữu ích trước sự trầm trồ, nể phục của nhiều người.

Thứ bảy, 25/08/2018 - 07:45

8 điều ghi nhớ nếu muốn có ngày đầu tiên làm việc hoàn hảo
8 điều ghi nhớ nếu muốn có ngày đầu tiên làm việc hoàn hảo

Yếu tố này vô cùng quan trọng. Khi bạn biết nhiều về công ty cũng như lịch sử công ty, bạn sẽ có khả năng ứng phó với các tình huống xấu nhất có thể xảy ra. Người quản lý của bạn chắc chắn sẽ hỏi một số chi tiết.

Thứ bảy, 25/08/2018 - 07:37

Giả danh quân nhân lừa hơn 3 tỷ, 3 bị cáo bị phạt 53 năm tù
Giả danh quân nhân lừa hơn 3 tỷ, 3 bị cáo bị phạt 53 năm tù

Giả danh cán bộ Quân đoàn 3, Hùng cùng đồng phạm đi các tỉnh Tây Nguyên khoe mẽ “có mối quan hệ với các cơ quan chức năng, quen biết nhiều cán bộ và có khả năng xin việc, xin đi học trong các ngành Quân đội, Công an” để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của nhiều người.

Thứ bảy, 25/08/2018 - 07:34

Food stylist - Nghề mới của giới trẻ
Food stylist - Nghề mới của giới trẻ

Món ăn không chỉ đẹp mắt, kích thích vị giác mà còn có tính nghệ thuật. Đấy chính là những tác phẩm của các bạn trẻ làm nghề Food stylist.

Thứ bảy, 25/08/2018 - 07:29

"Tôi tìm kiếm sự tò mò, khám phá ở ứng viên khi tuyển dụng"
"Tôi tìm kiếm sự tò mò, khám phá ở ứng viên khi tuyển dụng"

Đó là chia sẻ của Phạm Kim (tên thường gọi của Phạm Kim Cương) - một trong 100 trí thức người Việt trở về để tham gia chuỗi sự kiện Kết nối mạng lưới Đổi mới sáng tạo 2018 diễn ra trong tuần.

Thứ sáu, 24/08/2018 - 02:31

Nhiều trường cao đẳng ở TP HCM “được mùa” tuyển sinh
Nhiều trường cao đẳng ở TP HCM “được mùa” tuyển sinh

Trái với mọi năm, đến thời điểm này, nhiều trường cao đẳng tại TPHCM cơ bản đã gần đủ chỉ tiêu nhờ sự thay đổi theo hướng gắn liền với doanh nghiệp

Thứ sáu, 24/08/2018 - 10:52

Hà Tĩnh: Nợ BHXH lớn, công đoàn gặp khó trong khởi kiện
Hà Tĩnh: Nợ BHXH lớn, công đoàn gặp khó trong khởi kiện

Hiện nay, tại Hà Tĩnh, các doanh nghiệp (DN) đang nợ BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) hơn 80 tỉ đồng. Trong đó, nợ đọng, kéo dài và khó thu lớn ảnh hưởng đến quyền lợi người lao động (NLĐ).

Thứ sáu, 24/08/2018 - 10:18

Bảo hiểm xã hội VN: Đề nghị xử lý hình sự những đơn vị nợ BHXH kéo dài
Bảo hiểm xã hội VN: Đề nghị xử lý hình sự những đơn vị nợ BHXH kéo dài

(Dân trí) - “Sau khi nhắc nhở, đôn đốc và thanh tra nhưng doanh nghiệp vẫn cố tình chây ỳ, trốn tránh trách nhiệm đóng BHXH trong thời gian dài, BHXH VN sẽ chuyển hồ sơ sang cơ quan công an để thực hiện xử lý theo quy định của Luật hình sự sửa đổi”.

Thứ sáu, 24/08/2018 - 08:36

Hà Nam: Thí điểm đưa 13 lao động sang Hàn Quốc làm việc thời vụ
Hà Nam: Thí điểm đưa 13 lao động sang Hàn Quốc làm việc thời vụ

(Dân trí) - Tỉnh Hà Nam vừa thí điểm đưa 13 lao động đầu tiên làm việc theo chương trình Hợp tác tuyển lao động thời vụ tại Hàn Quốc trong lĩnh vực sản xuất nông nghiệp năm 2018.

Thứ sáu, 24/08/2018 - 06:35