Kỳ thi tay nghề Asean lần thứ 12: Đoàn VN kỳ vọng thuộc nhóm đầu

(Dân trí) - Sáng 23/8, tại Hà Nội, Bộ LĐ-TB&XH tổ chức Lễ xuất quân đoàn thí sinh Việt Nam tham dự tay nghề ASEAN lần thứ 12 năm 2018. Kỳ thi có thông điệp “Kỹ năng nghề ASEAN, Kiến tạo tương lai”, diễn ra từ ngày 26/8 - 5/9 tại Trung tâm Hội nghị và triển lãm IMPACT, tỉnh Nonthaburi (Thái Lan).

Kỳ thi tay nghề Asean lần thứ 12: Đoàn VN kỳ vọng thuộc nhóm đầu - 1

Tại buổi lễ xuất quân, Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Lê Quân đã tới dự và động viên các thí sinh và chuyên gia của đoàn. Được biết tại Kỳ thi lần này, đoàn thí sinh VN đặt ra mục tiêu phấn đấu đạt kết quả trong nhóm đầu các nước dự thi.

“Kỳ thi tay nghề là một trong những điểm nhấn trong xu hướng phát triển một xã hội có kỹ năng nghề nghiệp. Thông qua đó, người lao động có kỹ năng sẽ thích ứng tốt với những biến động của cuộc sống đặt ra” - Thứ trưởng Lê Quân cho biết.

Được biết, đoàn thí sinh Việt Nam sau khi dự Lễ xuất quân sẽ tham dự Lễ dâng hương tại Đài tưởng niệm các anh hùng, liệt sĩ đã hy sinh vì nền độc lập, tự do của Tổ quốc tại đường Bắc Sơn (Ba Đình, Hà Nội).

Kỳ thi tay nghề Asean lần thứ 12 sẽ thu hút 337 thí sinh đến từ 10 quốc gia tranh tài ở 26 nghề chính thức và 2 nghề trình diễn.

Theo ông Trương Anh Dũng - Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (Bộ LĐ-TB&XH), Đoàn thí sinh Việt Nam dự thi 26 nghề với 52 thí sinh.

“Công tác huấn luyện bắt đầu từ ngày 18/6, được chia làm 2 giai đoạn. Có 88 chuyên gia được hình thành nhóm theo nghề, huấn luyện thí sinh ngay từ đầu. Các chuyên gia là những người có chuyên môn giỏi, nhiệt huyết, kinh nghiệm đến từ các cơ sở dạy nghề và doanh nghiệp có uy tín trên cả nước” - ông Trương Anh Dũng cho biết.

Để chuẩn bị cho việc tham dự Kỳ thi, Tổng cục Giáo dục Nghề nghiệp đã tổ chức tốt công tác huấn luyện cho thí sinh được thực hiện theo kế hoạch. Các thí sinh được huấn luyện tại 13 trường với chuyên gia nhiều kinh nghiệm với trang thiết bị đáp ứng yêu cầu.

Cũng theo lãnh đạo Bộ LĐ-TB&XH, năm nay các trường nghề tuyển sinh đạt kết quả tốt hơn nhiều so với các năm trước. Điều này cho thấy người học và xã hội đã thay đổi về nhận thức, ý thức sự cần thiết của việc dịch chuyển từ học để có bằng cấp sang học nghề có việc làm và thu nhập.

Trước đó, Kỳ thi tay nghề ASEAN lần thứ 11 do Malaysia tổ chức năm 2016, đoàn Việt Nam dự thi ở 25 nghề, trong đó có 23 nghề chính thức và 2 nghề trình diễn. Đoàn Việt Nam đã giành 10 Huy chương Vàng, 6 huy chương Bạc, 4 Huy chương Đồng, 15 chứng chỉ kỹ năng nghề xuất sắc) xếp thứ ba toàn đoàn trong số 9 nước tham dự tại Kỳ thi.

Hoàng Mạnh

Đang được quan tâm