Tài hoa nghề dựng nhà gỗ cổ

Thạch Thất (Hà Nội) được mệnh danh là "thủ phủ" dựng nhà gỗ cổ đất Bắc, với nhiều nghệ nhân tài hoa. Tại các xã: Hương Ngải, Chàng Sơn, Canh Nậu, Dị Nậu... đều có nghệ nhân, thợ giỏi, xưởng dựng nhà gỗ. Những người thợ làm nhà gỗ ở Thạch Thất không ngừng tìm tòi, sáng tạo, nâng cao tay nghề, đồng thời truyền nghề cho lớp trẻ...
>>Yên Bái: Cả làng thành triệu phú, tỷ phú với nghề ...lách cách thành tượng
>>Nguy hiểm nghề xe đẩy goòng ở Philippines
>>Con chọn nghề điện tử, bố mẹ thích nghề cắt tóc, đưa ra lời khuyên thế nào?

"Thủ phủ" dựng nhà gỗ

Người xứ Đoài truyền tai nhau, qua tay nghề của thợ mộc Hương Ngải, Chàng Sơn, Canh Nậu, Dị Nậu… những thân gỗ vô tri sẽ biến thành những ngôi nhà gỗ truyền thống sinh động với rồng, phượng chạm trổ tinh xảo. Đúng như vậy! Các công trình đình, chùa, miếu mạo ở khắp Bắc, Trung, Nam hầu như chỗ nào cũng ghi dấu tay thợ mộc Thạch Thất. 

Tới làng nghề, trong nhà xưởng, ven đường, khu đất trống... chỗ nào cũng thấy gỗ nguyên liệu đủ chủng loại: Lim, sến, xoan, nhiều nhất là gỗ mít. Đi sâu vào trong các làng nghề, chỉ nghe tiếng lách cách đục đẽo, tiếng bào, cưa máy chạy xè xè. Các làng gỗ ở Thạch Thất thực sự như “đại công trường”.
 
Nằm giữa thôn 4, xã Hương Ngải, gia đình nghệ nhân dựng nhà gỗ nổi tiếng xứ Đoài - ông Nguyễn Ngọc Ngọ, năm nay đã 77 tuổi nhưng vẫn gắn bó với nghề.
Nghệ nhân Nguyễn Ngọc Ngọ (xã Hương Ngải, huyện Thạch Thất) truyền nghề cho thanh niên trong vùng.

Nghệ nhân Nguyễn Ngọc Ngọ (xã Hương Ngải, huyện Thạch Thất) truyền nghề cho thanh niên trong vùng.

Ông chia sẻ: “Tôi không nhớ đã thi công bao nhiêu công trình nhà gỗ khắp mọi miền đất nước. Chỉ biết, xong công trình nào, chủ nhà cũng ưng ý, nhiều người thương cánh thợ làm vất vả còn thưởng thêm. Nhiều gia đình kiên nhẫn chờ cả vài năm trời để có được ngôi nhà gỗ như ý. Nghề làm nhà gỗ cũng giống như làm một mâm cỗ. Vẫn vật liệu đó, công thức đó nhưng phải biết “gia giảm” cho phù hợp thì khi dựng lên, căn nhà nhìn mới đẹp, vững chãi và chuẩn kiến trúc. Với người thợ cả, điều quan trọng nhất là phải biết điều chỉnh kích thước, vị trí của cột, kẻ, chếnh… cho phù hợp với không gian, diện tích từng khuôn viên”.

Như ông Ngọ, những nghệ nhân dựng nhà gỗ ở Thạch Thất rất tâm huyết với nghề. Nghề đã hun đúc, tôi luyện, thể hiện tài hoa của nghệ nhân; những thớ gỗ vô tri qua tay họ trở thành tác phẩm nghệ thuật. Trên địa bàn cả nước có rất nhiều công trình đẹp lưu dấu ấn thợ gỗ Thạch Thất. 

Điển hình là công trình Thủy đình tại Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam, mô phỏng theo kiến trúc thủy đình chùa Thầy (huyện Quốc Oai). Đây là kiểu kiến trúc thủy đình cổ nhất - được xây dựng vào thời hậu Lê (1533-1788), còn lại ở Việt Nam. 

Hay như công trình đình Vĩnh Chân (huyện Hạ Hòa, tỉnh Phú Thọ); công trình nhà gỗ quy mô ở Ninh Hiệp cùng vô số công trình nhà gỗ tinh xảo khác. Đặc biệt, nhiều công trình kiến trúc cổ cần trùng tu cũng có sự góp công của họ. Cách đây mấy năm, tốp thợ của ông Nguyễn Hữu Hòe (xã Hương Ngải) được mời vào tận Huế để trùng tu Cung điện Cố đô...

Nghề hay tìm thợ giỏi

Ở Thạch Thất, ngoài thế hệ vàng - những nghệ nhân lớn tuổi thì nghề làm nhà gỗ nơi đây đang xuất hiện không ít kiến trúc sư trẻ, được đào tạo bài bản tại trường đại học. Đơn cử như kiến trúc sư Nguyễn Giang ở làng Chàng Sơn (xã Chàng Sơn).
 
Anh sinh ra từ làng, chứng kiến thế hệ trẻ dần chuyển sang các ngành nghề khác, trong khi thế hệ làm nhà gỗ cổ ngày một già đi, nên thay vì chọn các chuyên ngành hiện đại, Giang học kiến trúc và tìm hiểu sâu về nhà gỗ cổ truyền thống. Vẫn kinh nghiệm lấy mực thước dựng nhà của cha ông, nhưng anh đặt ngôi nhà trong thể thống nhất của sân vườn, ngoại cảnh...

Những ngôi nhà gỗ do Giang đảm trách vẫn giữ nguyên dáng nhà cổ truyền thống nhưng thêm sáng tạo phù hợp thời đại với sự bài trí hài hòa vật dụng tiện ích...; hay những mảng sân vườn với kiểu trang trí mới lạ, lối đi rải sỏi, cây cảnh, bể cá, đèn LED... Nhiều khách hàng hài lòng bởi tài năng, trí tuệ của Giang làm tươi mới những ngôi nhà gỗ cổ nhưng không làm mất đi nét truyền thống.

Về Thạch Thất hôm nay không thiếu gia đình “cha truyền, con nối” trong nghề dựng nhà gỗ. Nhà gỗ Phúc Lộc (xã Chàng Sơn) là một trong những xưởng gỗ giữ gìn được nghề - nơi nghệ nhân Nguyễn Khắc Tiến dành cả cuộc đời, tâm huyết cho việc gìn giữ tinh hoa của nghề do ông, cha truyền lại.
 
Đã có nhiều sản phẩm đồ gỗ mỹ nghệ điêu khắc nổi tiếng theo kiến trúc nhà cổ độc đáo, tinh xảo được hình thành từ đôi bàn tay tài hoa của ông. 

Giờ đây, xưởng Phúc Lộc đã khẳng định vị thế trong nghề làm nhà gỗ với phương châm “cha truyền, con nối”. Con trai ông Tiến là Thạc sĩ, kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm đang kế thừa bản sắc làng nghề, phát huy sự nghiệp của gia đình, tạo nên nhiều công trình nhà cổ mang đậm bản sắc văn hóa Việt. 

“Trong những năm gần đây, xu thế làm nhà gỗ càng trở nên thịnh hành, điều này trở thành động lực để tôi cùng những nghệ nhân đam mê, gắn bó hơn với nghề. So với trước đây, bây giờ, thị hiếu về nhà gỗ tăng cao, yêu cầu về giá trị thẩm mỹ, độ tinh xảo cũng ngày càng trở nên khắt khe hơn, đòi hỏi những người làm nghề như chúng tôi càng phải cố gắng nhiều hơn” - anh Khiêm tâm sự.

Theo thống kê sơ bộ, hiện trên địa bàn huyện Thạch Thất có hàng trăm nghệ nhân, thợ giỏi trong lĩnh vực dựng nhà gỗ. Tuy nhiên, để đáp ứng yêu cầu của xã hội, sự phát triển không ngừng của nghề, thì vùng này vẫn cần đội ngũ thợ giỏi nghề, lành nghề hơn nữa.
 
Ông Nguyễn Văn Vinh (thôn 6, xã Hương Ngải) cho biết, xưởng mộc của ông có khoảng 20 thợ, mức lương trung bình 10 triệu đồng/ người/tháng. 

“Tuy là nghề thu nhập cao so với nông nghiệp, nhưng tình trạng thiếu thợ giỏi đang là thực tế ở các làng nghề gỗ của Thạch Thất. Khoảng 10 năm nữa, làng Hương Ngải có thể khó tìm được thợ giỏi bởi lớp trẻ hiện không mặn mà với nghề mộc do đặc thù lao động vất vả” - ông Nguyễn Văn Vinh trăn trở.

Đồng quan điểm, nghệ nhân Nguyễn Ngọc Ngọ cho hay: Dựng nhà gỗ cổ truyền là một nghề khó. Muốn làm thợ “biết việc” phải mất tới dăm bảy năm, còn đạt trình độ nghệ nhân, ngoài tố chất tài hoa, sự cần mẫn, tâm huyết với nghề thì phải dành cả đời làm nghề cùng sự tìm tòi, học hỏi không ngừng. 

“Lợi thế của những người sinh ra từ những làng nghề ở Thạch Thất là được làm quen với nghề từ nhỏ, nhưng để dựng được nhà gỗ vẫn cần sự say mê, trong đó yếu tố tài năng là không thể thiếu. Điều trăn trở của chúng tôi là, càng ngày lớp trẻ càng khó kiên nhẫn với nghề, họ thường lựa chọn nghề khác đỡ vất vả mà thu nhập tốt hơn. Tôi rất muốn dạy nghề, truyền nghề miễn phí cho thanh niên trong vùng nhưng không dễ...” nghệ nhân Nguyễn Ngọc Ngọ trải lòng.
Theo Bạch Thanh/Báo Hà Nội mới
MỚI NHẤT
Quyết định tuyển dụng có cần ghi thời gian hưởng phụ cấp thâm niên?
Quyết định tuyển dụng có cần ghi thời gian hưởng phụ cấp thâm niên?

Bà Nguyễn Thị Uyên Nhi (Thừa Thiên-Huế) là giáo viên, ký hợp đồng không xác định thời hạn và đóng BHXH bắt buộc tại trường THPT tư thục từ tháng 5/2005-5/2018. Tháng 6/2018, bà thi đỗ viên chức, được Sở Giáo dục và Đào tạo bố trí giảng dạy tại trường THPT Thừa Lưu đến nay.

Thứ năm, 21/03/2019 - 06:02

Trả lương theo vị trí việc làm: Nếu giữ ghế suốt đời...
Trả lương theo vị trí việc làm: Nếu giữ ghế suốt đời...

Xác định được vị trí việc làm cho thật chuẩn thì các bước tiếp theo cũng sẽ chuẩn.

Thứ tư, 20/03/2019 - 05:27

9X nuôi con "siêu đẻ" chỉ ăn bèo, lá cây mà kiếm 300 triệu/năm
9X nuôi con "siêu đẻ" chỉ ăn bèo, lá cây mà kiếm 300 triệu/năm

Hotboy nuôi con "siêu đẻ" chỉ ăn bèo, lá cây-đó là cách người dân địa phương gọi 9x Nguyễn Văn Chính và mô hình nuôi ốc nhồi của anh. Đến xã Định Liên (huyện Yên Định, Thanh Hóa) hỏi về anh Nguyễn Văn Chính (SN 1992) không ai không biết đến.

Thứ tư, 20/03/2019 - 08:38

Cha mẹ muốn tìm việc ổn định, chàng trai kiếm được 3 tỷ/năm theo cách khác
Cha mẹ muốn tìm việc ổn định, chàng trai kiếm được 3 tỷ/năm theo cách khác

Trong khi cha mẹ muốn Drew kiếm một công việc ổn định ở công ty, thì chàng trai trẻ kiếm được 154.000 đô la trong một năm theo cách khác.

Thứ tư, 20/03/2019 - 06:03

Sát hại người yêu của sếp sau khi bị cho nghỉ việc
Sát hại người yêu của sếp sau khi bị cho nghỉ việc

Khi con bị tòa tuyên án tử hình, người mẹ đã gào khóc, bất kể sự vãn hồi của lực lượng chức năng.

Thứ tư, 20/03/2019 - 06:03

Số giờ dạy thêm không quá 200 giờ dạy/năm?
Số giờ dạy thêm không quá 200 giờ dạy/năm?

Bà Phạm Thị Chi là giáo viên tiểu học, giáo viên đa môn, được phân công giảng dạy và làm tổ trưởng nên số tiết dư giờ của bà là 221 tiết/năm. Khi tính tiền thừa giờ, kế toán nhà trường cho biết do bà Chi dạy quá số tiết quy định (200 tiết/năm) nên đã cắt đi 21 tiết của bà. Vậy, kế toán nhà trường thực hiện có đúng không?

Thứ tư, 20/03/2019 - 06:02

Chuyên gia tuyển dụng mách nước “bí kíp” dắt túi khi đi phỏng vấn xin việc
Chuyên gia tuyển dụng mách nước “bí kíp” dắt túi khi đi phỏng vấn xin việc

(Dân trí) - Ngoài việc trang bị kiến thức chuyên môn, các ứng viên cần tìm hiểu kỹ về vị trí định ứng tuyển. Thay vì đợi người tuyển dụng hỏi, các ứng viên nên chủ động giới thiệu về bản thân mình và vì sao mình phù hợp với vị trí công việc mà công ty đang tuyển.

Thứ ba, 19/03/2019 - 03:56

Một bức thư đi lạc biến chàng trai nghèo thành tỷ phú công nghệ
Một bức thư đi lạc biến chàng trai nghèo thành tỷ phú công nghệ

Scott Farquhar đứng đầu danh sách người giàu nhất nước Úc với khối tài sản hơn 6.6 tỷ USD nhờ một bức thư thất lạc.

Thứ ba, 19/03/2019 - 12:01

Vụ xâm hại trẻ em 9 tuổi: Cục Trẻ em đề nghị can thiệp khẩn cấp, hỗ trợ nạn nhân
Vụ xâm hại trẻ em 9 tuổi: Cục Trẻ em đề nghị can thiệp khẩn cấp, hỗ trợ nạn nhân

(Dân trí) - Cục Trẻ em (Bộ LĐ-TB&XH) vừa có Công văn khẩn đề nghị Sở LĐ-TB&XH Hà Nội và Công an huyện Chương Mỹ (Hà Nội) áp dụng các biện pháp can thiệp khẩn cấp để hỗ trợ nạn nhân V.N.Q và tạm giam đối tượng Nguyễn Trọng Trình.

Thứ ba, 19/03/2019 - 09:34

Đang hưởng trợ cấp thất nghiệp, mua BHYT thế nào?
Đang hưởng trợ cấp thất nghiệp, mua BHYT thế nào?

Ông Hoàng Công Quốc Huy (TPHCM) thôi việc ngày 12/10/2017, thẻ BHYT có giá trị đến ngày 31/10/2017, thời điểm tham gia liên tục trên thẻ là ngày 1/1/2015. Ông xin mua gia hạn thẻ 3 tháng trong thời gian chờ làm hồ sơ trợ cấp thất nghiệp nhưng không được đại lý thu tại phường giải quyết.

Thứ ba, 19/03/2019 - 08:52

Phục hồi điều tra vụ án lừa đảo chiếm đoạt trên 3 tỷ đồng
Phục hồi điều tra vụ án lừa đảo chiếm đoạt trên 3 tỷ đồng

Một đối tượng bị tuyên mức án tù trên 10 năm, song vụ án lừa đảo chiếm đoạt số tiền lớn chưa dừng lại.

Thứ ba, 19/03/2019 - 08:15

6 bí quyết khiến nhân viên làm việc hiệu quả
6 bí quyết khiến nhân viên làm việc hiệu quả

Trong vai trò sếp, mỗi hành động và cảm xúc của bạn dù tích cực hay tiêu cực, đều có thể ảnh hưởng sâu sắc đến nhân viên, tác động đến hiệu quả làm việc của họ.

Thứ ba, 19/03/2019 - 06:04

ĐÁNG QUAN TÂM
Sinh viên cao đẳng: Lương khởi điểm bình quân đạt 6 triệu đồng/tháng
Sinh viên cao đẳng: Lương khởi điểm bình quân đạt 6 triệu đồng/tháng

(Dân trí) - Khảo sát của Tổng Cục giáo dục nghề nghiệp (Bộ LĐ-TB&XH) cho thấy, mức lương khởi điểm trung bình của sinh viên cao đẳng sau khi tốt nghiệp đạt 6,0 triệu đồng/tháng. Tuy nhiên, một số nghề đặc thù có mức lương lên đến 10 - 15 triệu đồng/tháng.

Thứ hai, 18/03/2019 - 09:06

Vì sao người Nhật Bản luôn đúng giờ đến mức khắc nghiệt?
Vì sao người Nhật Bản luôn đúng giờ đến mức khắc nghiệt?

Nhật Bản tháng trước chấn động bởi việc Bộ trưởng An ninh mạng và Thế vận hội Nhật Bản Yoshitaka Sakurada đến muộn họp 3 phút, khiến ông này phải lên tiếng xin lỗi.

Thứ hai, 18/03/2019 - 07:31

Điều kiện được xét tuyển đặc cách viên chức
Điều kiện được xét tuyển đặc cách viên chức

Năm 2015, bà Phạm Thị Hoa làm kế toán tại Ban quản lý dự án của một Sở, trong quá trình công tác bà có vi phạm kỷ luật (bị xử lý hình sự 2 năm tù nhưng cho hưởng án treo). Từ đó đến nay bà vẫn công tác tại Ban quản lý dự án. Bà Hoa hỏi, bà có đủ điều kiện để xét tuyển đặc cách viên chức hay không?

Thứ hai, 18/03/2019 - 07:25

Dịp Giỗ Tổ Hùng Vương và Lễ 30/4, 1/5: Công chức, viên chức nghỉ 8 ngày
Dịp Giỗ Tổ Hùng Vương và Lễ 30/4, 1/5: Công chức, viên chức nghỉ 8 ngày

(Dân trí) - Theo Thông báo số 3238/TB-LĐTBXH của Bộ LĐ-TB&XH, công chức và viên chức sẽ có tổng số 8 ngày nghỉ trong dịp Giỗ Tổ Hùng Vương và Ngày Chiến thắng (30/4) và Ngày Quốc tế lao động (01/5). Số ngày nghỉ trên gồm nghỉ chính lễ, nghỉ bù và cuối tuần liền kề.

Thứ hai, 18/03/2019 - 06:03

Các khoản trợ cấp khi mất việc làm
Các khoản trợ cấp khi mất việc làm

Khi người lao động bị mất việc làm do người sử dụng lao động thay đổi cơ cấu, công nghệ hoặc vì lý do kinh tế, thì ngoài khoản trợ cấp mất việc làm theo quy định tại Điều 49 Bộ luật Lao động, người lao động còn được hưởng trợ cấp thất nghiệp, nếu có đủ điều kiện quy định tại Điều 49 Luật Việc làm.

Chủ nhật, 17/03/2019 - 09:23

Khai mạc Chương trình “Tiếp sức người lao động và sàn giao dịch việc làm” năm 2019
Khai mạc Chương trình “Tiếp sức người lao động và sàn giao dịch việc làm” năm 2019

Sáng 16/3, tại TP HCM, Thành đoàn TP HCM và Trung tâm Dịch vụ việc làm Thanh niên TPHCM đã tổ chức khai mạc Chương trình “Tiếp sức người lao động và sàn giao dịch việc làm” năm 2019. Hơn 70 doanh nghiệp đã đem tới chương trình khoảng 5.000 chỉ tiêu tuyển dụng hấp dẫn.

Chủ nhật, 17/03/2019 - 08:50

Chết mê nàng 'quý phi', anh kỹ sư Sài Gòn bỏ vợ về quê xây đời mới
Chết mê nàng 'quý phi', anh kỹ sư Sài Gòn bỏ vợ về quê xây đời mới

Từ kỹ sư điện có mức thu nhập ổn định ở Sài Gòn anh Thanh quyết định bỏ tất cả để về quê gầy dựng lên cơ ngợi bạc tỷ từ giống gà có chiếc mào giống như quả phật thủ, bộ lông luôn dựng lên như cái nón.

Chủ nhật, 17/03/2019 - 08:07

5 bí quyết để có các cuộc họp 1 - 1 hiệu quả
5 bí quyết để có các cuộc họp 1 - 1 hiệu quả

Lợi ích của cuộc họp 1-1 rất rõ ràng: tăng cường tính gắn kết và thúc đẩy nhân viên nhanh chóng thành công. Tuy nhiên hình thức họp này vẫn được xem là việc "khó nhằn" đối với nhiều nhà quản lý.

Chủ nhật, 17/03/2019 - 07:40

Sáng 16/3, Nghệ An: Tuyển hơn 1.000 lao động trẻ
Sáng 16/3, Nghệ An: Tuyển hơn 1.000 lao động trẻ

(Dân trí) - Ngày hội việc làm năm 2019 được tổ chức sáng 16/3 tại TP Vinh (Nghệ An) có sự tham gia của 24 doanh nghiệp, 12 trường ĐH, CĐ, trung cấp. Chương trình đem tới hơn 1.000 cơ hội việc làm cho lao động trẻ trong tỉnh.

Thứ bảy, 16/03/2019 - 01:53

Hơn 51.000 lao động nước ngoài ở Việt Nam đã tham gia BHXH
Hơn 51.000 lao động nước ngoài ở Việt Nam đã tham gia BHXH

(Dân trí) - Theo BHXH VN, từ khi Nghị định số 143/2018/NĐ-CP có hiệu lực tới nay, khoảng 64% trong số hơn 80.000 người lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam tham gia BHXH bắt buộc. Tổng số tiền tham gia BHXH là 100,792 tỷ đồng.

Thứ bảy, 16/03/2019 - 10:14

Chuyện về nhà hàng "chuộng" nhân viên khiếm thính ở Nepal
Chuyện về nhà hàng "chuộng" nhân viên khiếm thính ở Nepal

Bakery Cafe là điểm đến quen thuộc của các thực khách trung lưu ở Nepal. Điểm đặc biệt của chuỗi nhà hàng này là có đến một phần ba nhân viên là người khiếm thính.

Thứ bảy, 16/03/2019 - 08:45

Từ đầu năm tới nay: Hơn 18.300 lao động VN đi XKLĐ
Từ đầu năm tới nay: Hơn 18.300 lao động VN đi XKLĐ

(Dân trí) - Thống kê của Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ LĐ-TB&XH) trong tháng 1 và 2 của năm nay, 18.377 lao động Việt Nam đã xuất cảnh đi làm việc theo hợp đồng lao động tại hơn 10 thị trường lao động khác nhau trên thế giới.

Thứ bảy, 16/03/2019 - 08:34