Sửa Luật Lao động: Tuổi nghỉ hưu, robot thay công nhân, đình công... được nêu ra sao?

Dân trí “Từ năm 2021, tuổi hưu sẽ tăng theo lộ trình nào, xử lý tình trạng doanh nghiệp sa thải lao động lớn tuổi, tổ chức của người lao động tại cơ sở được cấp phép ra sao, cách mạnh 4.0 tác động tới quan hệ lao động ra sao khi máy móc sẽ thay cho người lao động...”.
>>Giảm thời gian đóng BHXH xuống 10 hoặc 15 năm, lương hưu có đủ sống?
>>Lao động nữ nghỉ hưu từ năm 2018-2021 sẽ được hỗ trợ 80 tỉ đồng?
>>Tháng 7/2018: Hơn 9.300 người hưởng lương hưu và trợ cấp BHXH


Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nhận định về các nội dung trọng Bộ luật Lao động sửa đổi. (Ảnh: H.M)

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nhận định về các nội dung trọng Bộ luật Lao động sửa đổi. (Ảnh: H.M)

Đây là những vấn đề được Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung nêu ra tại buổi họp đầu tiên của Ban soạn thảo và Tổ biên tập dự án Bộ Luật Lao động sửa đổi. Chương trình do Bộ LĐ-TB&XH tổ chức chiều 16/8, tại Hà Nội.

Tuổi hưu tăng theo tỉ lệ nào?

Theo Bộ trưởng Đào Ngọc Dung, đối tượng chịu tác động của Bộ luật Lao động rất rộng, không chỉ ảnh hưởng tới người lao động trong các doanh nghiệp, nhiều chính sách của Bộ Luật lao động còn có ảnh hưởng tới người lao động tại các cơ quan nhà nước, các tổ chức chính trị xã hội...

“Do đó cần phải nghiên cứu các đặc thù và đánh giá tác động cụ thể đối với các đối tượng được điều chỉnh trong các vấn đề như: Tuổi nghỉ hưu, tranh chấp lao động, đình công, vai trò của tổ chức đại diện người lao động ở cơ sở, tác động của cách mạng 4.0 trong quan hệ lao động...”

Bộ trưởng đơn cử về vấn đề tuổi nghỉ hưu: “Nghị quyết 28/NQ-TW đã nêu rõ lộ trình từ tăng tuổi hưu từ năm 2021. Nhưng việc tăng theo tỉ lệ nào, nam/nữ mỗi năm tăng bao nhiêu là phù hợp? Tổng thời gian tăng trong bao nhiêu năm là phù hợp? Bình đẳng giới trong tăng tuổi hưu...là những vấn đề sẽ được giải quyết trong Bộ Luật Lao động sửa đổi này”.

Theo ông Ngọ Duy Hiểu - Trưởng Ban Quan hệ lao động (Tổng LĐLĐ VN): “Vấn đề tranh chấp lao động ngày càng phức tạp và khó áp dụng các quy định về lộ trình hiện có. Người lao động buộc phải chọn đình công, ngừng việc tập thể khi xảy ra tranh chấp lao động. Do đó thời gian tới, nên xây dựng một cơ quan có tính chuyên trách để xử lý vấn đề tranh chấp lao động”.

Về hoạt động của tổ chức đại diện cho người lao động tại cơ sở. Việc quy định các liên kết ngang “liên kết dọc, ngang” của tổ chức này sẽ ra sao? điều kiện hoạt động của tổ chức này? Đặc biệt, tổ chức trên chỉ tham gia trong xử lý mối quan hệ lao động?... Đây là điều được người đứng đầu ngành LĐ-TB&XH trăn trở tại cuộc họp.

Liên quan tới thực trạng tuyển dụng lao động qua đào tạo, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung lưu ý: “Nhiều doanh nghiệp FDI đang có xu hướng không tuyển lao động đã qua đào tạo. Bởi họ sẽ phải trả thêm 7% vào mức lương so với lao động chưa qua đào tạo. Thực tế này đòi hỏi chúng ta quy định rõ ngành nghề nào lĩnh vực nào cần bắt buộc phải sử dụng lao động qua đào tạo, nhằm bảo vệ quyền lợi chính đáng của người lao động”.

Quan hệ lao động sẽ thay đổi vì ...robot

Theo ông Đặng Nguyên Anh, Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học xã hội VN, khi nghiên cứu dự án Bộ luật Lao động sửa đổi, bộ phận biên tập cần có một “tầm nhìn” dài hạn và gắn kết trong bối cảnh hội nhập quốc tế sâu rộng như hiện nay.

“Chúng ta sẽ bị ảnh hưởng rất nhiều của cách mạng công nghiệp 4.0 đang phát triển mạnh mẽ trên thế giới. Trong đó, quan hệ lao động có thể sẽ phần nào thay đổi bởi người lao động sẽ bị thay thế bằng người máy, robot. Đây là vấn đề đã diễn ra ở nhiều nước phát triển và sẽ xảy ra trong thời gian tới đây tại Việt Nam” - ông Đặng Nguyên Anh nói.

Đặc biệt ở lĩnh vực dệt may, doanh nghiệp có thể áp dụng robot thay vì công nhân trọng sản xuất các công đoạn có tính chất lặp lại.

Khi đó, doanh nghiệp sẽ áp dụng thành quả của tự động hóa, trí tuệ nhân tạo trong sản xuất và kinh doanh. Câu chuyện về quan hệ lao động, hợp đồng lao động, tiền lương, tranh chấp lao động giữa chủ sử dụng lao động và người lao động sẽ bị ảnh hưởng không nhỏ.

Ông Đặng Nguyên Anh phân tích: “Nhìn từ góc độ cách mạng 4.0, chúng ta sẽ thấy vấn đề tranh chấp lao động, tuổi nghỉ hưu có thêm nhiều yếu tố mới. Bởi, máy móc sẽ dần thay thế con người ở nhiều công đoạn. Do vậy nếu không tính tới yếu tố cách mạng 4.0, chúng ta sẽ bị tụt hậu trong vấn đề xây dựng pháp luật lao động”.

Bàn về quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, ông Đinh Dũng Sỹ - Vụ trưởng Vụ Pháp Luật (Văn Phòng Chính phủ) nhận xét: “Nếu chúng ta trao cho người lao động có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng thì cần phải xây dựng thêm các các chính sách để tạo ra sự hài hòa giữa hai bên. Qua đó tạo sự đồng thuận. Nếu không chúng ta sẽ gặp rất nhiều ý kiến trái chiều”.

Trong khi đó, doanh nghiệp luôn cần một nguồn nhân lực để duy trì sản xuất, tạo ra sản phẩm cho xã hội.

Về vấn đề tuổi nghỉ hưu, ông Đinh Dũng Sỹ cho biết, việc điều chỉnh tuổi nghỉ hưu sẽ bắt đầu được thực hiện từ năm 2021. Theo đó, tuổi hưu của nam giới sẽ tăng lên 62 tuổi và nữ 60 tuổi. Tuy nhiên vấn đề thiết kế lộ trình đặt vấn đề cần quan tâm.

“Bên cạnh đó, việc phân tách tuổi hưu ở các nhóm ngành nghề cần được quan tâm. Không nên cứng nhắc giữ quy định nữ 60 tuổi và nam 62 tuổi mới được nghỉ hưu cho tất cả người lao động” - ông Đinh Dũng Sỹ nói.

Hoàng Mạnh

MỚI NHẤT
Quảng Ngãi: Kiếm tiền triệu từ đặc sản ớt xiêm rừng
Quảng Ngãi: Kiếm tiền triệu từ đặc sản ớt xiêm rừng

(Dân trí) - Loại ớt xiêm mọc trên đồi núi khô cằn tại các huyện vùng cao Quảng Ngãi có vị cay nồng, thơm ngon mà không loại ớt nào có được. Chính vì vậy, mỗi kg ớt có thể được bán với giá lên tới ...150 ngàn đồng, mang về nguồn thu nhập khá cao cho người dân.

Chủ nhật, 19/08/2018 - 07:11

Chốt đề xuất lương tối thiểu, robot thay công nhân, học nghề trước - đại học sau…
Chốt đề xuất lương tối thiểu, robot thay công nhân, học nghề trước - đại học sau…

(Dân trí) - Lương tối thiểu 2019 đề xuất tăng thêm 5,3 %; nguy cơ robot thay công nhân; mức đóng BHYT của học sinh, sinh viên năm học 2018-2019; phê duyệt tổng biên chế công chức 2019; giao lưu giáo dục nghề nghiệp: Học nghề trước, đại học sau…là những điểm nổi bật trong lĩnh vực lao động việc làm tuần qua.

Chủ nhật, 19/08/2018 - 07:02

Robot khiến hơn 10 triệu công nhân Anh thất nghiệp
Robot khiến hơn 10 triệu công nhân Anh thất nghiệp

Hơn 10 triệu người lao động Anh lo ngại công việc của mình có thể bị thay thế bằng máy móc trong thập kỷ tới. Số liệu được bà Yvette Cooper, Chủ tịch Ủy ban Nội vụ của Hạ viện Anh nêu ra trong báo cáo chính thức của Ủy ban này mới đây.

Thứ bảy, 18/08/2018 - 08:29

Sinh viên giỏi ra trường khó xin việc hơn người không giỏi có "ô dù"
Sinh viên giỏi ra trường khó xin việc hơn người không giỏi có "ô dù"

“Giáo dục đại học của chúng ta đang nỗ lực đào tạo ra những con người tốt, những người giỏi, nhưng nghịch lý là người giỏi, người tốt cơ hội việc làm khi ra trường lại không tốt bằng những người không giỏi nhưng có quan hệ, ô dù”- GS-TS Phạm Quang Minh nói về nghịch lý trong việc sử dụng, tuyển dụng lao động hiện nay.

Thứ bảy, 18/08/2018 - 08:24

Nhật Bản thống kê sai số nhân viên khuyết tật
Nhật Bản thống kê sai số nhân viên khuyết tật

Nhiều bộ ngành ở Nhật Bản đang bị nghi ngờ cố tình thống kê sai về con số nhân viên khuyết tật để đạt đủ chỉ tiêu.

Thứ bảy, 18/08/2018 - 08:06

Nghỉ hưu căn cứ tuổi trong hồ sơ đảng viên là đúng hay sai?
Nghỉ hưu căn cứ tuổi trong hồ sơ đảng viên là đúng hay sai?

Tuổi trong hồ sơ đảng viên của ông Phạm Minh Vân cao hơn tuổi trong hồ sơ cán bộ. Cơ quan căn cứ tuổi trong hồ sơ đảng viên cho ông nghỉ hưu. Ông Vân hỏi, văn bản nào quy định lấy tuổi trong hồ sơ đảng viên làm căn cứ để tính tuổi nghỉ hưu của cán bộ công chức? Việc giải quyết cho nghỉ hưu căn cứ vào tuổi trong hồ sơ đảng viên là đúng hay sai?

Thứ bảy, 18/08/2018 - 07:41

Nhiều startup Nhật Bản chọn Đông Nam Á làm nơi lập nghiệp
Nhiều startup Nhật Bản chọn Đông Nam Á làm nơi lập nghiệp

Nhiều startup Nhật đang lập nghiệp ở Đông Nam Á. Họ chọn vùng đất 600 triệu dân đang tăng trưởng nhanh này, thay vì mệt mỏi với các luật lệ và việc thực hành kiểu Nhật.

Thứ sáu, 17/08/2018 - 04:55

Tặng quà trị giá 450 triệu đồng tới trẻ em nghèo xã Phụng Châu, Chương Mỹ, Hà Nội
Tặng quà trị giá 450 triệu đồng tới trẻ em nghèo xã Phụng Châu, Chương Mỹ, Hà Nội

(Dân trí) - Sáng 17/8, tại trường THCS Phụng Châu (xã Phụng Châu, huyện Chương Mỹ, TP Hà Nội), Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung đã tới thăm hỏi và trao quà tới trẻ em nghèo. Tổng trị giá quà tặng lên tới 450 triệu đồng.

Thứ sáu, 17/08/2018 - 12:55

Bắt tạm giam kẻ lừa xin việc vào ngành công an
Bắt tạm giam kẻ lừa xin việc vào ngành công an

"Nổ" quen biết người ở Bộ Công an và có khả năng xin việc, Điệu đã lừa đảo của bà X. hàng trăm triệu đồng.

Thứ sáu, 17/08/2018 - 09:51

Học nghề ở tuổi 15 - "cú bẻ lái" không tồi
Học nghề ở tuổi 15 - "cú bẻ lái" không tồi

Kỳ thi vào lớp 10 những năm vừa qua cho thấy một thực tế: số lượng học sinh tốt nghiệp THCS tăng mạnh, trong khi chỉ tiêu tuyển của các trường THPT có hạn. Một câu hỏi làm đau đầu phụ huynh là phải chăng xã hội đang lo nhiều, bàn nhiều đến các em trúng tuyển cấp III mà thiếu quan tâm đến các em thi trượt. Khi không vào cấp III thì ở độ tuổi 15-16, các em sẽ đi đâu, làm gì, học gì?

Thứ sáu, 17/08/2018 - 09:47

Làng nghề Phúc Am: Hối hả đón tháng Vu lan
Làng nghề Phúc Am: Hối hả đón tháng Vu lan

Làng Phúc Am (xã Duyên Thái, huyện Thường Tín, Hà Nội) là một trong những làng nghề nổi tiếng với nghề làm vàng mã. Dịp rằm tháng 7, làng "âm phủ" lại tấp nập những chuyến xe về mua hàng. Tuy nhiên, số hộ gia đình sản xuất vàng mã ở Phúc Am không còn nhiều, chủ yếu tập trung vào làm đại lý phân phối.

Thứ sáu, 17/08/2018 - 09:31

Nghỉ việc trong thời gian chờ cấp sổ BHXH, xử lý thế nào?
Nghỉ việc trong thời gian chờ cấp sổ BHXH, xử lý thế nào?

Công ty của bà Mai Thúy Lộc (Bình Dương) có 2 công nhân xin tham gia BHXH vào tháng 6/2018, đã báo tăng BHXH. Trong thời gian chờ cấp sổ BHXH và thẻ BHYT, công nhân có việc đột xuất nên xin cắt BHXH để ngày 30/6/2018 nghỉ việc về quê.

Thứ sáu, 17/08/2018 - 06:31

ĐÁNG QUAN TÂM
10 công việc được trả lương cao nhất tại Mỹ
10 công việc được trả lương cao nhất tại Mỹ

Tất cả công việc trong top 10 có mức lương trung bình trên 100.000 USD một năm...

Thứ năm, 16/08/2018 - 09:51

Kiếm hàng nghìn tỷ đồng/năm nhờ mở phòng gym cho... các cụ bà
Kiếm hàng nghìn tỷ đồng/năm nhờ mở phòng gym cho... các cụ bà

Đặc biệt, phòng gym này hoàn toàn không có bóng dáng nam giới.

Thứ năm, 16/08/2018 - 09:38

Nhiều nhà quản lý doanh nghiệp, giáo sư tự hào vì đi lên từ học nghề
Nhiều nhà quản lý doanh nghiệp, giáo sư tự hào vì đi lên từ học nghề

(Dân trí) - “Ngay tại Đức và Nhật Bản, nhiều doanh nhân, giáo sư đại học luôn tự hào vì đi lên từ học nghề. Thậm chí, nhiều chuyên gia còn cho rằng, người đi lên từ học nghề được đánh giá cao bởi ý thức kỷ luật, không ngại khó ngại khổ, có chí hướng, cầu thị và ham học hỏi…”

Thứ năm, 16/08/2018 - 09:09

Mức đóng - hưởng BHYT của học sinh, sinh viên năm học 2018-2019 ra sao?
Mức đóng - hưởng BHYT của học sinh, sinh viên năm học 2018-2019 ra sao?

(Dân trí) - Bảo hiểm xã hội Việt Nam (BHXH VN ) vừa ban hành hướng dẫn thực hiện chính sách BHYT dành cho học sinh, sinh viên trong năm 2018-2019. Ngoài quy định mức và phương thức đóng, BHXH VN cũng quy định phạm vi quyền lợi hưởng chế độ khám chữa bệnh theo thẻ BHYT cho học sinh, sinh viên.

Thứ năm, 16/08/2018 - 08:15

Làm ít hơn, hoàn thành nhiều hơn và hạnh phúc hơn
Làm ít hơn, hoàn thành nhiều hơn và hạnh phúc hơn

Việc "hồi sinh" khả năng tập trung sẽ giúp nhà lãnh đạo và cả đội ngũ tận dụng thời gian tốt hơn, hoàn thành được nhiều việc hơn và cảm thấy hạnh phúc hơn.

Thứ năm, 16/08/2018 - 07:02

Thời gian phục vụ tại ngũ không được tính để hưởng BHXH
Thời gian phục vụ tại ngũ không được tính để hưởng BHXH

Kể từ ngày 1/1/1995 trở đi theo quy định tại Điều lệ BHXH đối với sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, hạ sĩ quan, binh sĩ QĐND Việt Nam và CAND ban hành kèm theo Nghị định số 45/CP ngày 15/7/1995 đối với hạ sĩ quan, chiến sĩ hưởng sinh hoạt phí bản thân không phải đóng BHXH. Do vậy, thời gian phục vụ tại ngũ không được tính để hưởng BHXH.

Thứ năm, 16/08/2018 - 06:57

Phê duyệt tổng biên chế công chức năm 2019
Phê duyệt tổng biên chế công chức năm 2019

Thủ tướng Chính phủ vừa ký Quyết định 1016/QĐ-TTg phê duyệt biên chế công chức hưởng lương từ ngân sách nhà nước của các cơ quan hành chính nhà nước và biên chế của các Hội có tính chất đặc thù hoạt động trong phạm vi cả nước năm 2019.

Thứ năm, 16/08/2018 - 06:53

"Ruộng bề bề không bằng có nghề trong tay"
"Ruộng bề bề không bằng có nghề trong tay"

(Dân trí) - Đúng 14h30 ngày 15/8, buổi giao lưu trực tuyến với chủ đề “Giáo dục nghề nghiệp: Học nghề trước, đại học sau” đã diễn ra với 3 khách mời: ông Lê Quân Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH; Thầy Phạm Xuân Khánh, Hiệu trưởng Trường Cao đẳng nghề Công nghệ cao Hà Nội; Bà Nguyễn Phương Mai, Giám đốc điều hành Navigos Search - Công ty cổ phần Navigos Group Việt Nam.

Thứ tư, 15/08/2018 - 02:28

Chỉ 9,11 % doanh nghiệp hợp tác đào tạo nghề
Chỉ 9,11 % doanh nghiệp hợp tác đào tạo nghề

(Dân trí) - Tỷ lệ doanh nghiệp hợp tác với cơ sở giáo dục nghề nghiệp chỉ đạt 9,11%. Trong khi đó, doanh nghiệp tự tổ chức hoạt động đào tạo nghề cho lao động chiếm 36 %. Các tỉ lệ trên còn thấp và đặt ra câu hỏi lớn trong công tác gắn kết đào tạo với thị trường lao động.

Thứ tư, 15/08/2018 - 08:57

Chiều nay (15/8): Giao lưu trực tuyến "Giáo dục nghề nghiệp: Học nghề trước, đại học sau"
Chiều nay (15/8): Giao lưu trực tuyến "Giáo dục nghề nghiệp: Học nghề trước, đại học sau"

(Dân trí) - Vì sao lương khởi điểm của thợ nghề không thua cử nhân? Doanh nghiệp cần người làm việc hay người có bằng cấp? Tại sao cử nhân phải giấu bằng đi làm công nhân? Kỹ năng gì cần có khi tìm việc? Chọn vào đại học hay học nghề?...

Thứ tư, 15/08/2018 - 07:58

Công chức đã có thời gian đóng BHXH, xếp lương thế nào?
Công chức đã có thời gian đóng BHXH, xếp lương thế nào?

Bà Trần Huỳnh Thị Minh Ngọc công tác tại Phòng Kế toán Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam – Chi nhánh Ninh Thuận từ tháng 12/2016. Bà Ngọc đã trải qua nhiều vị trí công việc tại Phòng Kế toán (có đóng BHXH bắt buộc).

Thứ tư, 15/08/2018 - 07:49

Việc nhẹ lương cao: Sang Hy Lạp trông mèo, kiếm ngay 200 triệu/năm
Việc nhẹ lương cao: Sang Hy Lạp trông mèo, kiếm ngay 200 triệu/năm

Mỗi ngày, thời gian làm việc chỉ kéo dài vỏn vẹn… 4 tiếng.

Thứ tư, 15/08/2018 - 07:25