Quảng Bình: Kiếm tiền tỷ nhờ nghề làm nước mắm truyền thống

Dân trí Từ đam mê với nghề làm nước mắm quê nhà, cùng với nguồn vốn vay của Hội phụ nữ, chị Nga đã thu về trên 1 tỷ đồng mỗi năm, tạo công ăn việc làm thường xuyên cho 15 lao động địa phương.
>>Quảng Bình: Kiếm tiềm tỷ nhờ nuôi cá chình trên cát trắng
>>Anh nông dân Quảng Bình thu lãi 1,5 tỷ đồng mỗi năm nhờ nuôi ốc hương
>>Quảng Bình: Dân bãi ngang thoát nghèo nhờ ...nuôi cá lóc trên vùng cát trắng

Đó là câu chuyện về cơ sở thu mua, chế biến thủy, hải sản của chị Trương Thị Nga, ở tổ dân phố Nhân Thọ, phường Quảng Thọ, thị xã Ba Đồn (Quảng Bình).

Với nghề làm nước mắm truyền thống, chị Nga không những mang lại nguồn thu nhập ổn định cho bản thân mà còn tạo điều kiện cho hàng chục lao động.

Theo thời gian và tâm huyết, chị đã xây dựng được thương hiệu riêng cho mình trong lòng những khách hàng khó tính trong và ngoài nước.

Quảng Bình: Kiếm tiền tỷ nhờ nghề làm nước mắm truyền thống - 1

Theo thời gian và tâm huyết, chị Nga đã xây dựng được thương hiệu riêng cho mình trong lòng những khách hàng khó tính trong và ngoài nước.

Bà chủ của cơ sở nước mắm cho biết, trước đây, chị cùng chồng thường về các làng biển thu mua cá, xác mắm rồi bán cho người dân, tuy nhiên công việc này rất vất vả nhưng lời lãi chẳng được bao nhiêu.

Trong suốt 6 năm đi buôn cá, chị luôn ấp ủ ước mơ một ngày nào đó mình sẽ có một cơ sở chế biến nước mắm truyền thống, nên vừa đi buôn, chị vừa học hỏi kinh nghiệm làm nước mắm từ nhiều làng biển khác nhau.  

Với vốn kinh nghiệm tích lũy được cùng với lợi thế nguồn nguyên liệu sẵn có ở địa phương, chị đã cùng chồng quyết định chọn mô hình chế biến thủy hải sản làm nghề phát triển kinh tế chính của gia đình. 

Quảng Bình: Kiếm tiền tỷ nhờ nghề làm nước mắm truyền thống - 2

Với chị Nga, chế biến nước mắn, ruốc truyền thống phải chọn nguyên liệu tươi và quy trình chế biến phải nghiêm ngặt, tuân thủ tuyệt đối vệ sinh an toàn thực phẩm.

Thời gian đầu quyết định theo nghề, với nguồn vốn hạn hẹp, gia đình chị chỉ thu mua và chế biến một vài tạ cá tươi/ngày để sản xuất vào mùa nắng và chủ yếu là giải quyết việc làm cho lao động trong gia đình với phương châm lấy ngắn nuôi dài. 

“Để làm ra được những giọt nước mắm thơm ngon, tôi lặn lội đến các làng nghề lân cận để học hỏi, nhiều lúc vào tận Huế và ra cả Nghệ An với mong muốn học thêm được ít nhiều. Từ vốn kiến thức tích lũy được cùng với sự hỗ trợ vốn vay từ Hội liên hiệp phụ nữ, tôi đã mạnh dạn mở rộng quy mô sản xuất lên hàng tấn cá mỗi ngày”, chị Nga nhớ lại.

Quảng Bình: Kiếm tiền tỷ nhờ nghề làm nước mắm truyền thống - 3

Thương hiệu nước mắm Nhân Thọ đang ngày một đi sâu vào thị trường.

Chị Nga cũng cho biết, để làm ra những chai nước mắm theo công thức chế biến truyền thống không phải dễ, nguyên liệu nhập vào phải tươi và quy trình chế biến phải nghiêm ngặt, tuân thủ tuyệt đối vệ sinh an toàn thực phẩm. 

Cá cơm đánh bắt về được chọn lựa kỹ, bỏ những con to hay nhỏ quá hoặc không tươi, vừa đưa lên bờ, được phân loại, rửa sạch, trộn đều với muối sạch rồi cho vào chum ủ với công thức 7 tấn cá/tấn muối. 

Trong thời gian đó, phải theo dõi sát sao, bảo đảm phơi nắng đều. Khi tiến hành đảo cá, phải làm vào thời điểm trời nắng nhất để cá nhanh chín và bảo đảm vệ sinh. Thường thì cá được muối trong vòng 7 tháng đến một năm, sau đó sẽ đến khâu cuối cùng là khâu rút nước mắm. 

Quảng Bình: Kiếm tiền tỷ nhờ nghề làm nước mắm truyền thống - 4

Không chỉ mang lại nguồn thu nhập ổn định cho bản thân, cơ sở của chị Nga còn tạo việc làm thường xuyên cho 15 lao động nữ.

Bên cạnh chú trọng nâng cao chất lượng sản phẩm, cơ sở của chị Nga còn quan tâm đầu tư cải tiến mẫu mã, nhãn mác để sản phẩm thu hút người tiêu dùng hơn, tạo sức cạnh tranh trên thị trường.

Chị thường xuyên tham khảo giá cả thị trường, tìm hiểu những phương pháp kinh doanh mới, nhu cầu của người dân qua sách báo, nghe đài, xem ti vi để có thể đưa sản phẩm của mình đến tay người tiêu dùng.

Không chỉ nổi tiếng với nước mắm truyền thống, khi có nguồn nguyên liệu phù hợp, chị còn đưa vào chế biến mắm nêm, ruốc… với tổng sản lượng chế biến đạt chục tấn hải sản các loại/năm.

Nhờ vậy, các mặt hàng nước mắm, mắm nêm, ruốc Nhân Thọ được rất nhiều bạn hàng trong và ngoài tỉnh biết đến, ước tính mỗi năm cơ sở của chị bán ra thị trường hơn 18.000 lít nước mắm, 12 tấn mắm nêm và ruốc.

Trong những năm trở lại đây, sản phẩm nước mắm, mắm nêm, ruốc Nhân Thọ còn được người Việt ở nước ngoài biết đến và đặt mua nhờ sự thơm ngon và bảo đảm an toàn thực phẩm.

Quảng Bình: Kiếm tiền tỷ nhờ nghề làm nước mắm truyền thống - 5

Chị Nga được tôn vinh tại ngày hội phụ nữ sáng tạo, khởi nghiệp.

Năm 2019, tổng doanh thu của cơ sở sản xuất chế biến nước mắm, mắm nêm, ruốc Nhân Thọ đạt hơn 1 tỷ đồng, lợi nhuận thu về gần 500 triệu đồng. Cơ sở chế biến hải sản của gia đình chị đã tạo việc làm cho hơn 15 lao động nữ với mức lương từ 5 -6 triệu đồng/tháng, góp phần giải quyết việc làm cho lao động nhàn rỗi vùng biển.

“Năm nay, tôi sẽ xây dựng nhà xưởng, mua sắm nhiều trang thiết bị để mở rộng quy mô sản xuất với mong muốn tạo thêm nhiều công ăn việc làm cho chị em phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn”, chị Nga bày tỏ.

Không chỉ là tấm gương vượt khó làm giàu bằng chính quyết tâm, nghị lực của bản thân, chị Nga còn được người dân địa phương hết lòng yêu mến vì sự nhân hậu, luôn quan tâm đến người nghèo khó. Nhận thấy mô hình chế biến thủy hải sản gia đình đạt hiệu quả cao, chị không ngần ngại chia sẻ kinh nghiệm, thông tin với mọi người để cùng nhau phát triển kinh tế, làm giàu, chị không đặt nặng vấn đề lời lãi mà chủ yếu là để giúp bà con.

Tiến Thành - Đặng Tài

MỚI NHẤT
Tây Ninh: Gần 5.000 người nghiện ma tuý được quản lý
Tây Ninh: Gần 5.000 người nghiện ma tuý được quản lý

(Dân trí) - Tây Ninh hiện có gần 5.000 người nghiện ma túy được quản lý. Tỉnh cũng là 1/5 địa phương có tỉ lệ người nghiện cao, người nghiện ngày càng trẻ hóa.

Thứ sáu, 21/02/2020 - 05:12

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung thăm gia đình chính sách ở Tây Ninh
Bộ trưởng Đào Ngọc Dung thăm gia đình chính sách ở Tây Ninh

(Dân trí) - Ngày 21/2, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đã đến thăm và tặng quà tới 3 gia đình thuộc diện chính sách người có công tiêu biểu tại tỉnh Tây Ninh.

Thứ sáu, 21/02/2020 - 04:59

Chống Covid-19: Hơn 7.100 lao động Trung Quốc được cách ly, theo dõi
Chống Covid-19: Hơn 7.100 lao động Trung Quốc được cách ly, theo dõi

(Dân trí) - Tới sáng 21/2, 7.155 lao động Trung Quốc vào Việt Nam đang được cách ly và theo dõi, trong đó có 5.689 người đã vào Việt Nam trên 14 ngày.

Thứ sáu, 21/02/2020 - 03:16

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: Xử lý cơ bản tồn đọng về người có công trước 27/7
Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: Xử lý cơ bản tồn đọng về người có công trước 27/7

(Dân trí) - Làm việc với lãnh đạo tỉnh Tây Ninh, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung đã đề nghị cần giải quyết về cơ bản các tồn tại trong việc xác nhận người có công với cách mạng trước ngày 27/7.

Thứ sáu, 21/02/2020 - 03:04

Foxconn ưu đãi đặc biệt cho nhân viên quay lại làm việc
Foxconn ưu đãi đặc biệt cho nhân viên quay lại làm việc

Foxconn đang lên kế hoạch cho một ưu đãi đặc biệt với các công nhân quay trở lại làm việc nhằm thúc đẩy việc nối lại sản xuất iPhone tại Trung Quốc.

Thứ sáu, 21/02/2020 - 08:39

Văn hoá giữ chân nhân tài khỏi mất nhân viên vào tay đối thủ cạnh tranh
Văn hoá giữ chân nhân tài khỏi mất nhân viên vào tay đối thủ cạnh tranh

Các công ty thông minh tuyển dụng và giữ chân nhân tài hàng đầu bằng cách sử dụng các chiến lược liên quan đến văn hóa này.

Thứ sáu, 21/02/2020 - 08:37

Dùng "chiêu song kiếm hợp bích", nông dân Việt bán dao làng sang Đức
Dùng "chiêu song kiếm hợp bích", nông dân Việt bán dao làng sang Đức

Kết hợp công nghệ hiện đại và bí quyết nghề rèn truyền thống kiểu "song kiếm hợp bích", các sản phẩm dao dân dụng của người nông dân Ngô Thanh Quang có chất lượng vượt trội và chinh phục những thị trường khó tính ở châu Âu, đặc biệt là nước Đức.

Thứ sáu, 21/02/2020 - 07:32

Giảng viên đại học có phải viên chức?
Giảng viên đại học có phải viên chức?

Theo quy định, viên chức là công dân Việt Nam được tuyển dụng theo vị trí việc làm, làm việc tại đơn vị sự nghiệp công lập theo chế độ hợp đồng làm việc, hưởng lương từ quỹ lương của đơn vị sự nghiệp công lập theo quy định của pháp luật.

Thứ sáu, 21/02/2020 - 07:27

Cung cấp hơn 300 nhân lực du lịch cho miền Trung & Tây Nguyên
Cung cấp hơn 300 nhân lực du lịch cho miền Trung & Tây Nguyên

(Dân trí) - Ngày 20/2, Trường Cao đẳng Du lịch Huế đã tổ chức lễ trao bằng tốt nghiệp cho 308 sinh viên, học sinh gồm 283 sinh viên hệ cao đẳng và 25 học sinh hệ trung cấp ở nhiều ngành nghề chuyên về du lịch.

Thứ sáu, 21/02/2020 - 07:21

Tổng Giám đốc BHXH VN: Bảo hiểm y tế đã bao phủ 90 % dân số
Tổng Giám đốc BHXH VN: Bảo hiểm y tế đã bao phủ 90 % dân số

(Dân trí) - “Diện bao phủ bảo hiểm y tế đạt 90 % dân số, hoàn thành cấp mã định danh bảo hiểm xã hội cho 97 triệu người dân. Tuy nhiên, ngành còn gặp không ít thách thức trong thời gian tới…”

Thứ năm, 20/02/2020 - 06:56

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung thăm và tặng quà gia đình chính sách tỉnh Đồng Tháp
Bộ trưởng Đào Ngọc Dung thăm và tặng quà gia đình chính sách tỉnh Đồng Tháp

(Dân trí) - Chiều ngày 20/2, Đoàn công tác của Bộ LĐ-TB&XH do Bộ trưởng Đào Ngọc Dung dẫn đầu đã đến thăm và tặng quà cho 3 gia đình thuộc diện chính sách tại tỉnh Đồng Tháp.

Thứ năm, 20/02/2020 - 04:51

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: Đồng Tháp nên coi nguồn nhân lực là khâu đột phá
Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: Đồng Tháp nên coi nguồn nhân lực là khâu đột phá

(Dân trí) - Làm việc tại Đồng Tháp vào sáng 20/2, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đề nghị Tỉnh uỷ, UBND tỉnh cần chú trọng an sinh xã hội bên cạnh phát triển kinh tế, coi nguồn nhân lực là khâu đột phá.

Thứ năm, 20/02/2020 - 01:52

ĐÁNG QUAN TÂM
Thanh Hoá: Truy thu BHXH hơn 1.900 giáo viên mầm non ngoài công lập
Thanh Hoá: Truy thu BHXH hơn 1.900 giáo viên mầm non ngoài công lập

(Dân trí) - Hơn 1.900 giáo viên mầm non tại Thanh Hóa được truy thu BHXH. Điều này giúp các giáo viên trên được hưởng quyền lợi về BHXH theo quy định pháp luật và đảm bảo chế độ hưu trí sau này.

Thứ năm, 20/02/2020 - 09:49

Dịch Covid-19: Công nhân nghỉ việc chăm con, doanh nghiệp linh hoạt trong sản xuất
Dịch Covid-19: Công nhân nghỉ việc chăm con, doanh nghiệp linh hoạt trong sản xuất

Nhiều gia đình công nhân ở TP chật vật tìm nơi gửi trẻ và cuối cùng đành chấp nhận nghỉ việc tạm thời ở nhà chăm con nhỏ...

Thứ năm, 20/02/2020 - 07:42

Quảng Ngãi: Niềm vui không trọn vẹn của người trồng tỏi
Quảng Ngãi: Niềm vui không trọn vẹn của người trồng tỏi

(Dân trí) - Vụ tỏi năm nay có năng suất "khủng" nhưng người nông dân Lý Sơn vẫn không vui. Bởi lẽ giá tỏi tươi đang "rơi tự do" xuống dưới 40.000 đồng/kg.

Thứ năm, 20/02/2020 - 06:03

Kiên Giang: Nặng nhọc kiếm nửa triệu đồng/ngày từ nghề chẻ đá
Kiên Giang: Nặng nhọc kiếm nửa triệu đồng/ngày từ nghề chẻ đá

Hơn 30 năm qua, chẻ đá đã trở thành nghề truyền thống ở xứ Hòn thuộc xã Thổ Sơn (huyện Hòn Đất, tỉnh Kiên Giang). Tuy là nghề nặng nhọc, nhưng chẻ đá là nghề tạo việc làm cho hàng ngàn lao động địa phương và các huyện lân cận của tỉnh Kiên Giang.

Thứ năm, 20/02/2020 - 06:03

Mức hưởng BHYT sẽ theo đối tượng có quyền lợi cao nhất
Mức hưởng BHYT sẽ theo đối tượng có quyền lợi cao nhất

Bố của ông Nguyễn Ngọc Vũ (tỉnh Quảng Ngãi) là thương binh ¼, tỷ lệ thương tật 81%, là cán bộ hưu trí có 2 thẻ BHYT mã thẻ CC1 và HT3. Ông Vũ hỏi, BHXH huyện chuyển mã BHYT của bố ông thành HT1 có đúng không? Bố của ông có được hưởng mã CC1 không?

Thứ năm, 20/02/2020 - 06:03

Anh siết chặt lao động nhập cư tay nghề thấp
Anh siết chặt lao động nhập cư tay nghề thấp

Ngày 19/2, Chính phủ Anh đã công bố hệ thống nhập cư mới dựa trên thang điểm.

Thứ năm, 20/02/2020 - 06:02

Lương trong thời gian thử việc tính ra sao?
Lương trong thời gian thử việc tính ra sao?

(Dân trí) - Quy định về thử việc là một kiến thức pháp luật khá quan trọng. Tuy nhiên, nếu như không nắm rõ được quy định về thử việc thì nhiều người lao động thường bị xâm phạm đến quyền lợi trong thời gian này.

Thứ tư, 19/02/2020 - 02:40

Một số cơ sở giáo dục nghề nghiệp vẫn cho HS-SV đi học bình thường
Một số cơ sở giáo dục nghề nghiệp vẫn cho HS-SV đi học bình thường

(Dân trí) - Tại Đắk Lắk, trong khi các trường phổ thông đã cho học sinh nghỉ học phòng tránh dịch, một số trường giáo dục nghề nghiệp vẫn đang cho HS-SV đi học bình thường khiến không ít phụ huynh và HS lo lắng.

Thứ tư, 19/02/2020 - 09:41

Giữ lửa nghề Kim hoàn ngàn năm tuổi ở Thủ đô Hà Nội
Giữ lửa nghề Kim hoàn ngàn năm tuổi ở Thủ đô Hà Nội

Được xếp vào một trong bốn nghề tinh hoa nhất của đất Thăng Long xưa, nghề Kim hoàn Định Công chính là một niềm tự hào của người dân thủ đô trong suốt hơn một ngàn năm lịch sử.

Thứ tư, 19/02/2020 - 09:29

Lương cơ bản của Chủ tịch Hội đồng quản trị từ 60-70 triệu đồng/tháng
Lương cơ bản của Chủ tịch Hội đồng quản trị từ 60-70 triệu đồng/tháng

(Dân trí) - Đây là nội dung trong Nghị định 20/2020/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành về việc thực hiện thí điểm quản lý lao động, tiền lương, tiền thưởng đối với một số tập đoàn kinh tế, tổng công ty nhà nước.

Thứ tư, 19/02/2020 - 09:12

Nghề lạ Bến Tre: Đổi nước cho dân vùng nhiễm mặn, bỏ túi tiền triệu
Nghề lạ Bến Tre: Đổi nước cho dân vùng nhiễm mặn, bỏ túi tiền triệu

Do nguồn nước dưới sông đều nhiễm mặn nên nhu cầu sử dụng nước ngọt trong sinh hoạt, chăn nuôi ngày càng tăng. Vì vậy, ở tỉnh Bến Tre, đặc biệt là tại huyện Ba Tri đã xuất hiện "nghề lạ": dịch vụ cung cấp nước ngọt.

Thứ tư, 19/02/2020 - 07:49

Nhọc nhằn những thân phận mưu sinh của công nhân than Ai Cập
Nhọc nhằn những thân phận mưu sinh của công nhân than Ai Cập

Tại làng Inshas, gần thủ đô Cairo của Ai Cập, những công nhân đốt than làm việc quần quật tại một lò nung than và hít lớp khói đen dày đặc từ nhiều ngày để đổi lấy một khoản thù lao 125 USD mỗi tháng.

Thứ tư, 19/02/2020 - 07:41