Chủ nhật 26/01/2020 - 08:09

Phận đời xe đạp thồ xứ Huế

Họ là những người đàn ông tuổi đã xế chiều vẫn ngày ngày gắn bó với chiếc xe đạp hành nghề chở người, chở hàng thuê để kiếm sống qua ngày.
>>Người dân Hà Nội kiếm tiền triệu mỗi ngày từ nghề săn "cu tý"
>>Phú Yên: Người lao động “còng lưng” kiếm tiền những ngày giáp Tết
>>Mùa Tết ngồi vỉa hè khắc dưa hấu kiếm tiền triệu

Chợ Đông Ba nằm trên con phố Trần Hưng Đạo, TP Huế (Thừa Thiên – Huế) khá nổi tiếng và sầm uất nhất địa phương này. Những ngày Tết, dòng người tấp nập đến chợ để mua bán, sắm sửa hàng hóa.

Những người lao động nghèo như xe xích lô, xe máy thồ, đẩy hàng... cũng có thời cơ kiếm tiền nhiều nhất trong năm bởi công việc khá bận rộn.

Vậy nhưng đối với những người hành nghề xe đạp thồ ở khu chợ này lại khá nhàn hạ. Họ tụm năm tụm ba ở ngoài cổng chợ Đông Ba với ánh mắt buồn rười rượi vì chẳng có ai thuê.

Phận đời xe đạp thồ xứ Huế - 1

Xe đạp thồ ở Huế xuất hiện từ những năm sau 1975 và có một thời hưng thịnh nhưng nay đã chỉ còn một số người già sống với nghề này mà thôi.

 

Theo thống kê, toàn TP Huế hiện nay có khoảng 20 người vẫn đang gắn bó với nghề này, chủ yếu tập trung ở chợ Đông Ba, số còn lại ở chợ An Cựu, Tây Lộc, Vỹ Dạ. Hầu hết những người hành nghề này đều đã lớn tuổi, họ gắn bó với chiếc xe đạp được trang bị chiếc yên phía sau bằng tấm ván bọc đệm mỏng. 

Phận đời xe đạp thồ xứ Huế - 2

Những chiếc xe đạp thồ của họ quá cũ kỹ, gắn bó với chủ nhân hàng chục năm nên được sửa chữa, gia cố bằng các thanh sắt khác xa so với thiết kế

 

Phía trước mỗi xe đều được trang bị những chiếc giỏ để đựng một số vật dụng cá nhân nhỏ. Những chiếc xe đó hầu hết đã được sử dụng trên vài chục năm, được chủ nhân sửa chữa nhiều lần và đa số được gia cố bằng cách hàn các thanh sắt để chở hàng.

Phận đời xe đạp thồ xứ Huế - 3

Những người hành nghề này đa số đã lớn tuổi, hàng chục năm gắn bó với chiếc xe đạp. Và trong mấy mươi năm hành nghề đó, mỗi người thường chỉ gắn bó với một chiếc xe đạp

 
Phận đời xe đạp thồ xứ Huế - 4

Những chiếc xe này được trang bị giỏ ở trước

 
Phận đời xe đạp thồ xứ Huế - 5

Yên sau là tấm ván dài chừng ba gang tay, bên trên ốp ni-lông tạo nệm mỏng để chở người

 
Phận đời xe đạp thồ xứ Huế - 6

Không thể cạnh tranh với những người hành nghề đạp xích lô hay xe ôm, những cụ ông đạp xe thồ chợ Đông Ba thường rơi vào cảnh ế ẩm.

 
Phận đời xe đạp thồ xứ Huế - 7

Ông Trương Văn Quyền (70 tuổi; ngụ phường Tây Lộc, TP Huế) đã có 25 năm hành nghề ở chợ Đông Ba. Giờ đây ông chỉ có thể kiếm được thu nhập bằng cách chở hàng cho những tiểu thương ở chợ. Ngày Tết ông có thể thu nhập được 20.000 đồng/ngày, còn ngày bình thường nhiều khi chẳng được ai thuê.

 
Phận đời xe đạp thồ xứ Huế - 8

Vào ngày thường thì ông Quyền chỉ có thể được các tiểu thương thuê đưa đồ ăn về nhà cho họ với mỗi cuốc tiền công 3.000-5.000 đồng. Trước khi đến với nghề này, ông cùng vợ là công nhân làm việc tại một công trường Quảng Trị nhưng 25 năm trước họ được cho nghỉ theo chế độ mất sức. Suốt chừng ấy năm, gia đình ông bao gồm 3 đứa con chỉ trông chồ vào những cuốc xe đạp thồ này.

 
Phận đời xe đạp thồ xứ Huế - 9

Còn đối với ông Phạm Văn Rằng (70 tuổi; ngụ xã Phú Mậu, huyện Phú Vang) thì chuyển hẳn sang nghề bán dây thun (dây cao su) để buộc hàng để kiếm lời. Trên 30 năm hành nghề, chiếc xe đạp hiệu Thống Nhất của ông đã bao lần phải "đại tu" để cùng ông dải nắng dầm mưa kiếm tiền nuôi vợ con khôn lớn. Giờ đây, 3 đứa con ông đã lập gia đình nhưng ông vẫn gắn bó với nghề bởi cuộc đời những đứa con của ông cũng khổ.

 
Phận đời xe đạp thồ xứ Huế - 10

Ông Phan Đình Phường (80 tuổi, phường Hương Hồ, thị xã Hương Trà) bị vấn đề về thần kinh được Bệnh viện Tâm thần Huế giám định nhưng vẫn phải tiếp tục công việc mưu sinh hằng ngày. Vợ ông vừa mới qua đời, bản thân lại bị bệnh nặng, cứ mỗi lần ông xuống phố hành nghề luôn mang theo hồ sơ bệnh tật với niềm hy vọng rằng một ai đó rủ lòng thương mà có thể mở hầu bao cho ông ít tiền trang trải qua những ngày Tết, lo toan thuốc thang.

Theo Quang Nhật/Người lao động

 
MỚI NHẤT
Gia Lai: Những nghệ nhân phố núi “thổi hồn” vào cây bonsai
Gia Lai: Những nghệ nhân phố núi “thổi hồn” vào cây bonsai

(Dân trí) - Từ những gốc cây “vô tri” hoang dại, xù xì… nhưng qua bàn tay của các nghệ nhân đã “thổi hồn” thành những gốc bonsai có giá trị. Tuy các gốc bonsai đều có giá hàng triệu đồng đến vài chục triệu nhưng nếu trừ chi phí chăm sóc, tạo hình thì cũng không mấy lời lãi. Đa số các nghệ nhân làm vì tình yêu nghề, yêu vẻ đẹp của thiên nhiên mà bám nghề.

Thứ tư, 29/01/2020 - 06:06

Được cộng nối bảo hiểm tự nguyện và bảo hiểm bắt buộc
Được cộng nối bảo hiểm tự nguyện và bảo hiểm bắt buộc

Bà Trần Huyền Ngọc (tỉnh Quảng Ninh) đóng BHXH tự nguyện từ tháng 6/2017 đến tháng 12/2017. Tháng 3/2018 bà đóng BHXH bắt buộc nên không đóng BHXH tự nguyện nữa. Bà Ngọc hỏi, thời gian đóng BHXH tự nguyện có được cộng vào thời gian đóng BHXH sau này để hưởng lương hưu không?

Thứ tư, 29/01/2020 - 06:02

Bộ Lao động rà soát lao động làm việc tại Trung Quốc nhằm phòng chống nCOV
Bộ Lao động rà soát lao động làm việc tại Trung Quốc nhằm phòng chống nCOV

(Dân trí) - “Phối hợp với các cơ quan chức năng nhằm nắm số lao động Việt Nam làm việc tại Trung Quốc, đặc biệt là ở các vùng công bố có dịch, số lao động Việt Nam tại các vùng biên giới thường xuyên sang làm việc tại Trung Quốc. Qua đó chủ động triển khai phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona gây ra (nCOV)…”.

Thứ ba, 28/01/2020 - 08:28

Bình Dương: Cần tuyển 40.000 lao động từ những ngày đầu năm 2020
Bình Dương: Cần tuyển 40.000 lao động từ những ngày đầu năm 2020

Với hơn 3 tỷ USD vốn đầu tư nước ngoài và 56.702 tỷ đồng vốn đầu tư trong nước rót vào Bình Dương cùng hàng ngàn doanh nghiệp được thành lập mới, đầu năm 2020 tỉnh này cần tuyển thêm hàng chục ngàn lao động.

Thứ ba, 28/01/2020 - 09:49

Trung Quốc: Bùng nổ dịch vụ chăm sóc thú cưng dịp Tết
Trung Quốc: Bùng nổ dịch vụ chăm sóc thú cưng dịp Tết

Mùa Tết, các cơ sở trông giữ chó mèo cũng hốt bạc bởi người dân đang gửi chó mèo để về quê hay đi du lịch.

Thứ ba, 28/01/2020 - 09:44

Tốt nghiệp trung học nghề, có được xét tuyển đại học?
Tốt nghiệp trung học nghề, có được xét tuyển đại học?

Bà Phạm Thị Thu Hiền học hệ trung học nghề đào tạo 3 năm (1994-1997), đối tượng thi tuyển đầu vào là THCS. Bà Hiền hỏi, bằng trung học nghề có được coi là tương đương với bằng THPT không và bà có được quyền xét tuyển đầu vào của đại học chính quy?

Thứ ba, 28/01/2020 - 08:50

Gia Lai Xuân về, cùng bà con Ba Na đi "săn" rượu từ "lộc trời"
Gia Lai Xuân về, cùng bà con Ba Na đi "săn" rượu từ "lộc trời"

(Dân trí) - Xuân về, những bà con Ba Na làng Tờ Cách (xã Đắk Plinh, huyện Kông Chro, Gia Lai) lại khăn gói vào rừng lấy thức rượu đặc biệt từ cây Đóak. Cũng vì thế, bao đời nay, bà con luôn bảo vệ, chăm sóc cẩn thận hàng nghìn cây Đóak và xem đó là biểu tượng của buôn làng.

Thứ ba, 28/01/2020 - 08:47

Bí mật ở làng nghề dát vàng duy nhất Việt Nam
Bí mật ở làng nghề dát vàng duy nhất Việt Nam

Khác với các làng nghề truyền thống khác, nghề làm quỳ vàng bạc ở Kiêu Kỵ (Gia Lâm, Hà Nội) chỉ được truyền cho những người trong làng.

Thứ hai, 27/01/2020 - 09:08

Tâm sự của nữ lao công thu dọn rác xuyên đêm dịp đầu năm Canh Tý
Tâm sự của nữ lao công thu dọn rác xuyên đêm dịp đầu năm Canh Tý

Hơn 10 năm nay, bà Đỗ Thị Trịnh (56 tuổi), công nhân thu gom rác, thuộc tổ 2 Thanh Xuân Trung (Hà Nội) của Hợp tác xã Thành Công, vì công việc nên bà đều đón giao thừa ở "ngoài đường".

Thứ hai, 27/01/2020 - 08:39

Tết Canh Tý: Hé lộ 10 tỷ phú kiếm nhiều tiền nhất thập kỷ qua
Tết Canh Tý: Hé lộ 10 tỷ phú kiếm nhiều tiền nhất thập kỷ qua

Tạp chí Forbes mới đây đã thống kê danh sách 10 người kiếm nhiều tiền nhất thế giới trong thập kỷ vừa qua (2010-2020). Trong đó, ông Jeff Bezos đứng đầu tiên với khối tài sản 109,7 tỷ USD (tính tới hiện tại).

Thứ hai, 27/01/2020 - 08:24

Hoàn trả tiền đóng BHYT hộ gia đình khi được cấp thẻ BHYT
Hoàn trả tiền đóng BHYT hộ gia đình khi được cấp thẻ BHYT

Bà Nguyễn Thị Nhung đóng BHYT được 4 năm, tháng 11/2019 thẻ BHYT hết hạn. Con của bà làm ngành Công an nên đăng ký thẻ BHYT cho bà tại cơ quan nhưng bà chưa được cấp thẻ.

Thứ hai, 27/01/2020 - 08:12

C.T Group và những bước nhảy vọt về môi trường làm việc
C.T Group và những bước nhảy vọt về môi trường làm việc

(Dân trí) - Trong hành trình trở thành nơi làm việc tốt nhất Việt Nam, C.T Group đang có những bước nhảy vọt về thương hiệu Môi trường làm viêc tốt với hàng loạt các chính sách phúc lợi, đãi ngộ hấp dẫn bậc nhất trên thị trường hiện nay.

Chủ nhật, 26/01/2020 - 03:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Người dân Hà Nội kiếm tiền triệu mỗi ngày từ nghề săn "cu tý"
Người dân Hà Nội kiếm tiền triệu mỗi ngày từ nghề săn "cu tý"

Sau mỗi vụ thu hoạch, người dân ở xã Canh Nậu, huyện Thạch Thất, thành phố Hà Nội lại nô nức rủ nhau ra đồng để săn chuột. Việc săn bắt và chế biến chuột đồng không chỉ là thú vui mà nó còn góp phần bảo vệ mùa màng, mang lại thu nhập “khủng” cho người dân nơi đây.

Chủ nhật, 26/01/2020 - 08:03

Các chính sách mới áp dụng với cán bộ, công chức, viên chức
Các chính sách mới áp dụng với cán bộ, công chức, viên chức

Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật cán bộ, công chức và Luật Viên chức đã được thông qua và chính thức có hiệu lực kể từ ngày 1/7/2020. Theo đó, sẽ có nhiều chính sách mới tác động trực tiếp đến mọi cán bộ, công chức, viên chức từ năm 2020.

Chủ nhật, 26/01/2020 - 07:59

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: "Khó khăn nhất khi đề xuất tăng tuổi hưu"
Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: "Khó khăn nhất khi đề xuất tăng tuổi hưu"

(Dân trí) - “Ba dấu ấn lớn nhất của ngành LĐ-TB&XH trong năm qua là: Xây dựng thể chế, đẩy mạnh giáo dục nghề nghiệp và phát triển lành mạnh thị trường lao động” - Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung chia sẻ với PV Dân trí nhân dịp đầu xuân Canh Tý 2020.

Chủ nhật, 26/01/2020 - 06:00

Hãng nội thất Landco tuyển dụng với nhiều đãi ngộ hấp dẫn
Hãng nội thất Landco tuyển dụng với nhiều đãi ngộ hấp dẫn

(Dân trí) - Công ty Cổ phần Landco là một hãng nội thất sản xuất sản phẩm chất lượng Châu Âu. Landco không ngừng đầu tư máy móc trang thiết bị cũng như nâng cao chất lượng nhân lực của công ty.

Thứ bảy, 25/01/2020 - 02:00

Nghề của những người đón giao thừa trên đường sắt Bắc - Nam
Nghề của những người đón giao thừa trên đường sắt Bắc - Nam

Khoảnh khắc mọi người quây quần bên nhau trong phút giây giao thừa, cũng là lúc những tiếp viên đường sắt đang trong cuộc hành trình, đón giao thừa với gia đình thứ 2 là tổ công tác trên tàu và những hành khách trên chuyến tàu cuối cùng của năm.

Thứ bảy, 25/01/2020 - 08:38

8 lời chúc Tết về nghề nghiệp đầu năm Canh Tý
8 lời chúc Tết về nghề nghiệp đầu năm Canh Tý

(Dân trí) - Nhân ngày đầu năm Canh Tý, Chuyên mục Việc làm xin gửi tới bạn đọc những lời chúc tốt đẹp nhất trong công việc, nghề nghiệp trong năm mới.

Thứ bảy, 25/01/2020 - 06:07

"Nốt lặng" đêm giao thừa
"Nốt lặng" đêm giao thừa

Cả năm bận rộn với công việc, giao thừa là khoảng thời gian mỗi người dành cho riêng mình, sum vầy bên người thân, gia đình đầm ấm vui vẻ. Nhưng thời khắc ấy vẫn có những con người thầm lặng, cần mẫn, tất bật với công việc, góp phần để người khác được vui Tết, đón Xuân trọn vẹn.

Thứ bảy, 25/01/2020 - 06:03

Được cử đi học tập tại nước ngoài, đóng BHXH thế nào?
Được cử đi học tập tại nước ngoài, đóng BHXH thế nào?

Người được cử đi học tập, thực tập, công tác trong và ngoài nước nhưng vẫn hưởng tiền lương trong nước vẫn thuộc đối tượng tham gia BHXH bắt buộc.

Thứ bảy, 25/01/2020 - 06:03

Làng khô cá lóc làm không đủ bán Tết
Làng khô cá lóc làm không đủ bán Tết

Tết đến rất gần. Không khí mua bán tại làng khô cá lóc Thới An Đông (Cần Thơ) lại càng tất bật hơn bao giờ hết.

Thứ sáu, 24/01/2020 - 08:25

Điều kiện về thời gian giữ bậc lương để được nâng lương trước hạn
Điều kiện về thời gian giữ bậc lương để được nâng lương trước hạn

Bà Nguyễn Thu Huyền là giáo viên tại một trường THCS trên địa bàn tỉnh Lào Cai. Tháng 9/2019 bà được tăng lương từ bậc 4 lên bậc 5. Trong 3 năm học 2017-2018; 2018-2019; 2019-2020, bà đều đạt danh hiệu lao động tiên tiến. Bà Huyền hỏi, đến tháng 3/2020 có đợt xét tăng lương trước thời hạn thì bà có được xét tăng lương không?

Thứ sáu, 24/01/2020 - 07:52

Người phụ nữ cặm cụi dưới ao bèo chiều cuối năm
Người phụ nữ cặm cụi dưới ao bèo chiều cuối năm

Mặc dòng người hối hả đi mua sắm, người phụ nữ này vẫn cặm cụi dưới ao, gấp rút hoàn tất đơn hàng cho một cái Tết đủ đầy.

Thứ sáu, 24/01/2020 - 07:47

Buôn cùi dừa làm mứt Tết kiếm hàng chục triệu mỗi ngày
Buôn cùi dừa làm mứt Tết kiếm hàng chục triệu mỗi ngày

Do nhu cầu mua sợi dừa để làm mứt của người dân tăng cao những ngày cận Tết nên có cửa hàng mỗi ngày được gần 1.000 quả mỗi ngày, thu về 30 - 50 triệu đồng.

Thứ sáu, 24/01/2020 - 07:43