Thứ năm, 23/01/2020 - 07:32

Phú Yên: Người lao động “còng lưng” kiếm tiền những ngày giáp Tết

Dân trí

Vận chuyển chậu hoa, cây cảnh đang là nghề “hái” ra tiền những ngày giáp Tết của người lao động tỉnh Phú Yên. Mặc dù công việc có phần nặng nhọc nhưng mỗi ngày đa phần mỗi người đều “bỏ túi” hơn 500.000 đồng.

Phú Yên: Người lao động “còng lưng” kiếm tiền những ngày giáp Tết - 1

Những ngày giáp Tết các làng trồng hoa ở TP. Tuy Hòa (Phú Yên) đồng loạt xuất bán, nhờ vậy mà công việc vận chuyển cây cảnh ra đời.

Phú Yên: Người lao động “còng lưng” kiếm tiền những ngày giáp Tết - 2

Công việc này có phần nặng nhọc, nhưng đối với nhiều lao động đây là dịp “hái” ra tiền để gia đình họ có điều kiện sắp tết chu tất hơn.

Phú Yên: Người lao động “còng lưng” kiếm tiền những ngày giáp Tết - 3

Theo các lao động ở đây, đa số họ đều làm nghề phụ, thợ hồ…nhưng khoảng từ 20 âm lịch là các công trình xây dựng đều đóng cửa nghỉ Tết vì vậy họ lập thành nhóm từ 8 đến 10 người, về xã Bình Kiến và Phường 8, 9 (TP. Tuy Hòa) để làm công việc bốc vác hoa cây cảnh.

Phú Yên: Người lao động “còng lưng” kiếm tiền những ngày giáp Tết - 4

Đang tiến hành bốc hoa cúc lên xe, anh Nguyễn Minh Tiến, huyện Phú Hòa cho hay: Mỗi chậu hoa cây cảnh được bốc vác lên tận xe tải cho chủ hàng có giá từ 12.000 – 20.000 đồng (tùy vào chặn đường và kích cỡ của chậu). Trung bình mỗi ngày nhóm 10 người ít nhất phải bốc, chở được trên 400 chậu hoa các loại.

Phú Yên: Người lao động “còng lưng” kiếm tiền những ngày giáp Tết - 5

“Công việc này nặng nhọc lắm, còng lưng chứ chẳng chơi vì vác mỗi chậu hoa như thế này nó nặng phải tầm 60 -70kg, nhưng vì cái Tết đủ đầy cho vợ con, nên anh em tôi đều phải cố gắng” mồ hôi nhễ nhại anh Tiến chia sẻ.

Phú Yên: Người lao động “còng lưng” kiếm tiền những ngày giáp Tết - 6

Chia sẻ về thu nhập của nghề này, anh Hồ Văn Minh, trú TP. Tuy Hòa cho biết: Nhóm tôi có tổng cộng 8 người, ngày nhiều thì bốc được 500 chậu, ít thì 300. Tính trung bình mỗi chậu 15.000 đồng thì cuối ngày chia nhau mỗi người được trên dưới 700.000 đồng.

Phú Yên: Người lao động “còng lưng” kiếm tiền những ngày giáp Tết - 7

“Làm từ sáng sớm có khi đến trời tối mới về, cơm nước thì tạm bợ lắm…anh em ai cũng tranh thủ kiếm thêm mấy đồng vì gia đình cả. Làm tối về ê ẩm cả người nhưng vì có tiền sắm Tết nên cũng cố gắng dậy để tiếp tục công việc. Làm thì mệt nhưng nhận được nhiều tiền là hết mệt ngay!” anh Minh vui vẻ nói.

Phú Yên: Người lao động “còng lưng” kiếm tiền những ngày giáp Tết - 8

Đối với những đoạn đường xa, người lao động phải trung chuyển bằng xe máy cày

Phú Yên: Người lao động “còng lưng” kiếm tiền những ngày giáp Tết - 9
Phú Yên: Người lao động “còng lưng” kiếm tiền những ngày giáp Tết - 10

Những chậu quất nặng hàng chục kg được người lao động đưa lên cao rất khó nhọc

Phú Yên: Người lao động “còng lưng” kiếm tiền những ngày giáp Tết - 11

Trung Thi