Ông già viết thư thuê nhận giải KOVA

Cụ ông gần 90 tuổi gắn bó với Bưu điện trung tâm TP. HCM 70 năm qua vừa được vinh danh Sống đẹp từ giải thưởng KOVA.
>>Người viết thư thuê cuối cùng ở Sài Gòn

Ông già viết thư thuê nhận giải KOVA - 1

Ở Bưu điện trung tâm TP.HCM có một góc để bảng “Nơi chỉ dẫn và viết giúp”. Cụ ông dáng gầy, tóc bạc, chậm rãi soi kính lúp lên trang thư tiếng Việt rồi viết lại bằng tiếng Anh. Người bên cạnh kiên nhẫn chờ đợi. Nhiều người ngoại quốc đã xin chụp ảnh ông làm kỷ niệm.

Những lá thư kết nối yêu thương

Cụ ông tên là Dương Văn Ngộ (sinh năm 1930). Những khách hàng của ông đến nhờ ông dịch thư cho biết họ tin tưởng ông sẽ chuyển ngữ được theo đúng tâm ý của họ. Một người khách cho biết: “Các trung tâm dịch thuật có thể chuyển tải nội dung nhưng khó chuyển tạo được tâm tình như cách dịch của ông Ngộ”.

Một cô gái ở quê lên TP làm việc, có cơ duyên làm quen với một chàng trai ngoại quốc. Dù cả hai hay trao đổi email với nhau nhưng vốn tiếng Anh của cô rất hạn chế. Vì vậy, cô đến nhờ ông viết một bức thư dài nói hết tình cảm của mình. Nghe cô trình bày, ông đã vui vẻ viết giúp cô một bức thư mà không lấy tiền.

Ông cũng viết thư miễn phí cho một người mẹ có con rể ở Pháp sau khi nghe câu chuyện của hai gia đình rất tình cảm. Bà cho biết bà không biết sử dụng công nghệ nên không biết cách gửi email, không biết dùng Internet trợ giúp dịch thuật. Ông dặn bà không phải áy náy bởi ông làm vì niềm vui chứ không phải lo chuyện cơm áo nữa.

Trước đây, mỗi ngày ông dịch hàng trăm bức thư gửi cho những người yêu thương nhau khắp nơi trên thế giới. Thời đó chưa có Internet và smartphone, nghề dịch thư, dịch thuật phát triển rất mạnh, thu nhập khá cao. Từ khi công nghệ thông tin phát triển mạnh mẽ, rất ít người còn muốn viết thư tay. Nhiều người muốn viết thư điện tử, họ tìm đến các trung tâm dịch thuật hoặc nhờ công cụ dịch có sẵn trên mạng. Công việc của ông nhàn tản dần, các đồng nghiệp của ông hầu hết đã bỏ nghề, người trẻ không còn ai theo nghề nữa.

Mỗi ngày ông Ngộ đạp xe đến Bưu điện Trung tâm ngồi chờ những vị khách nhờ dịch thư. Ảnh: BTC
Mỗi ngày ông Ngộ đạp xe đến Bưu điện Trung tâm ngồi chờ những vị khách nhờ dịch thư. Ảnh: BTC

Giữ hồn cho nét chữ viết tay

Ông chỉ nhận tiền thù lao cho những lá thư có nội dung khó, bỏ nhiều công sức lao động. Với những tấm bưu thiếp hoặc thư đơn giản, ông hay viết miễn phí. Dù tuổi cao sức yếu, bàn tay cũng đã run nhưng chữ trong trang thư ông viết vẫn rất đẹp và thanh thoát.

Hiện nay trung bình mỗi ngày ông nhận viết khoảng 5-6 lá thư với giá 5.000-15.000 đồng/trang. Ông có thể chuyển ngữ giữa các ngôn ngữ Anh, Pháp, Việt. Theo ông Ngộ, dịch nội dung rất dễ nhưng chuyển được thái độ, tính cách và phông văn hóa người viết mới khó. Vì vậy ông thường trò chuyện với khách hàng, hiểu hoàn cảnh của họ, hiểu được tâm tư của họ để dịch thư cho hay nhất.

Mỗi ngày ông vẫn đạp xe đến Bưu điện trung tâm ngồi chờ những vị khách nhờ dịch thư. Khi rảnh, ông thường trò chuyện với các vị khách nước ngoài, thuyết minh với họ về những tấm bưu thiếp, về văn hóa, nếp sống của người Việt Nam.

“Nơi chỉ dẫn và viết giúp”, dòng chữ nằm khiêm tốn nơi góc nhỏ của Bưu điện trung tâm TP cùng với chủ nhân của nó đã góp phần làm nên phần hồn rất riêng cho mảnh đất này.

Giải thưởng KOVA lần 14 - 2016

Sáng 17-12, lễ trao giải thưởng KOVA đã được tổ chức tại Hội trường Thống Nhất (TP.HCM). Giải thưởng KOVA năm 2016 gồm bốn hạng mục: Kiến tạo, Nghị lực, Sống đẹp và Triển vọng.

Kiến tạo (các công trình khoa học mang lại hiệu quả cho cộng đồng) được trao cho tập thể BV Truyền máu-Huyết học TP.HCM với công trình “Chế phẩm hồng cầu đông lạnh” giúp lưu trữ lâu dài (gần 10 năm) các nhóm máu hiếm để cứu chữa kịp thời những bệnh nhân có nhóm máu hiếm. Phương pháp thông thường máu chỉ có thể lưu giữ được 42 ngày. Công trình này được thực hiện lần đầu tiên tại Việt Nam, là một bước tiến cho kỹ thuật đông lạnh.

PGS-TS-BS Tạ Thị Tuyết Mai, Trưởng khoa Dinh dưỡng BV Nhân dân Gia Định, cũng được trao giải này với công trình tạo ra loại sữa có độ đạm cao giúp bệnh nhân nuôi ăn bằng ống thông. Lượng sữa cần nuôi ít hơn nhưng hiệu quả cải thiện dinh dưỡng tốt hơn các loại sữa trên thị trường và giá chỉ bằng 1/4. Điều này đã giúp người nghèo giảm được chi phí điều trị.

Ban tổ chức cũng đã trao giải Sống đẹp (những việc làm tốt đẹp, nhân văn) cho hai tập thể và bốn cá nhân gồm: tập thể Lữ đoàn Đặc công 126 (Quân chủng Hải quân); tập thể y, bác sĩ khoa Phục hồi chức năng, Làng Hòa Bình - BV Từ Dũ; Thiếu tá Phạm Văn Sơn - thuyền trưởng tàu 375 (Lữ đoàn 162, Vùng 4, Quân chủng Hải quân); bà Nguyễn Thị Cúc - Chủ nhiệm Hợp tác xã mây tre lá Ba Nhất; chị Trần Thị Quyên, Trường ĐH Hoa Sen.

Hạng mục Triển vọng dành cho 16 sinh viên xuất sắc đã có thành tích nghiên cứu khoa học. Ngoài ra, ở hạng mục Nghị lực, ban tổ chức cũng đã trao hơn 110 suất học bổng (8 triệu đồng/suất) cho các sinh viên nghèo học giỏi trên toàn quốc.

Giải thưởng KOVA được thành lập vào năm 2002, do nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình làm chủ tịch giải thưởng. Từ năm 2012 vị trí này được chuyển giao cho nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan.

HUYỀN VI

Ông Dương Văn Ngộ (ảnh) được vinh danh ở hạng mục Sống đẹp của giải thưởng KOVA vì đã viết hàng ngàn bức thư tay bằng tiếng Anh, Pháp, Việt; giúp kết nối yêu thương của người dân, du khách bốn phương. Hình ảnh của ông cùng Bưu điện TP.HCM từng xuất hiện trên các báo nước ngoài đã góp phần giới thiệu hình ảnh đẹp của Việt Nam với du khách quốc tế.

Theo PLO.VN

MỚI NHẤT
58 % nhân sự cấp trung người Việt ít hứng thú trong công việc
58 % nhân sự cấp trung người Việt ít hứng thú trong công việc

“Gần 90% nhân sự cấp trung được hỏi cho biết bị stress trong công việc từ mức thỉnh thoảng đến rất thường xuyên, 58% không có hoặc có rất ít sự hứng thú trong công việc, 22% tự hào về thương hiệu công ty, 35% không tự hào hoặc không cảm giác gì về thương hiệu công ty”.

Thứ tư, 21/12/2016 - 06:11

Trong thời gian nghỉ phép có được hưởng chế độ ốm đau?
Trong thời gian nghỉ phép có được hưởng chế độ ốm đau?

Cơ quan tôi có trường hợp người lao động trong thời gian nghỉ phép có bệnh đột xuất phải nhập viện (5 ngày trong đợt nghỉ phép). Xin hỏi như vậy có được hưởng chế độ ốm đau khi nộp đầy đủ giấy tờ có liên quan hay không? Trong thời gian này người lao động vẫn được hưởng nguyên lương.

Thứ tư, 21/12/2016 - 06:03

Chi hơn 431 tỉ đồng tặng quà Tết cho người có công
Chi hơn 431 tỉ đồng tặng quà Tết cho người có công

(Dân trí) - Quà Tết dành tặng đối tượng người có công dịp Tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017 dự kiến được chia thành 2 mức: 400.000 đồng/suất và 200.000 đồng/suất.

Thứ tư, 21/12/2016 - 06:01

Tết sắp tới, người làm đũa tất bật vào vụ
Tết sắp tới, người làm đũa tất bật vào vụ

(Dân trí) - Vào dịp lễ tết, nhu cầu sử dụng loại đũa dùng 1 lần tăng cao, vì thế công việc của những người thợ làm đũa ở Mai Châu (Hoà Bình) cũng tất bật từ sáng đến tối. Nghề vất vả nhưng nhiều người vẫn làm việc hăng say quên cả thời gian, chạy đua với mùa Tết.

Thứ ba, 20/12/2016 - 01:13

Tết Dương lịch 2017, công chức và viên chức được nghỉ mấy ngày?
Tết Dương lịch 2017, công chức và viên chức được nghỉ mấy ngày?

(Dân trí) - Dịp Tết dương lịch 2017, công chức và viên chức sẽ được nghỉ 3 ngày nghỉ liền kề, gồm ngày thứ 7, ngày chủ Nhật, ngày đầu năm (1/1) trùng vào Chủ nhật nên được nghỉ bù vào ngày liền kề (2/1).

Thứ ba, 20/12/2016 - 09:14

Tết của những người mưu sinh xa quê
Tết của những người mưu sinh xa quê

Đang mùa rét vậy mà mới 5 giờ sáng, khi đèn đường còn chưa tắt, chị Hà đã lao ra đường. Tiếng xe cút kít, tiếng rao bán bánh mì, bánh bao len lỏi mọi ngõ ngách của thành phố vẫn đang còn chìm trong giấc ngủ...

Thứ ba, 20/12/2016 - 08:12

Các quy định về tiền lương cần biết
Các quy định về tiền lương cần biết

Trong một số trường hợp, nguyên tắc, hình thức trả lương cũng như cách tính tiền lương còn gây ra nhiều nhầm lẫn cho doanh nghiệp.

Thứ ba, 20/12/2016 - 07:58

3 kỹ năng để thành nhà lãnh đạo xuất sắc
3 kỹ năng để thành nhà lãnh đạo xuất sắc

Theo Mellisa Lamson - Chủ tịch, CEO Hãng tư vấn Lamson Consultant, ở thời đại công nghệ số, lãnh đạo là một vai trò khá phức tạp, vì phải quản lý đội ngũ nhân viên đến từ mọi quốc gia, phải tương tác với họ qua nhiều kênh thông tin đa dạng.

Thứ ba, 20/12/2016 - 07:38

Tiền lương và cách tính mức đóng bảo hiểm thất nghiệp
Tiền lương và cách tính mức đóng bảo hiểm thất nghiệp

(Dân trí) - Bạn Trịnh Văn Ban (Lục Yên, Bắc Giang) hỏi: Mức đóng bảo hiểm thất nghiệp và tiền lương làm căn cứ đóng bảo hiểm thất nghiệp được quy định như thế nào?

Thứ ba, 20/12/2016 - 07:18

BHXH VN: Lần đầu tiên trao Giải báo chí quốc gia về BHXH, BHYT
BHXH VN: Lần đầu tiên trao Giải báo chí quốc gia về BHXH, BHYT

(Dân trí) - Chiều 19/12, tại Hà Nội, Bảo hiểm xã hội VN và Hội Nhà báo VN tổ chức Lễ trao “Giải báo chí toàn quốc về BHXH, BHYT năm 2015-2016”. Ban tổ chức cũng trao kỷ niệm chương vì sự nghiệp BHXH cho 10 lãnh đạo cơ quan báo chí có nhiều đóng góp thông tin trong lĩnh vực này.

Thứ hai, 19/12/2016 - 05:32

Căn cứ tính lại tuổi nghỉ hưu
Căn cứ tính lại tuổi nghỉ hưu

Bà Nguyễn Thị Quỳnh (Hải Dương) làm công nhân nhà máy nhiệt điện. Vừa qua, bà được thông báo, căn cứ hồ sơ, bà sẽ nghỉ hưu vào tháng 10/2017 (ở tuổi 50). Tuy nhiên, theo Giấy CMND, khai sinh, hộ khẩu, ngày sinh của bà là 15/8/1970 và bà chưa đủ tuổi nghỉ hưu.

Thứ hai, 19/12/2016 - 12:54

Tiềm năng nghề giúp việc tại Đài Loan - Trung Quốc
Tiềm năng nghề giúp việc tại Đài Loan - Trung Quốc

Nghề giúp việc gia đình tại Đài Loan - Trung Quốc là việc làm rất tiềm năng đối với lao động xuất khẩu Việt Nam.

Thứ hai, 19/12/2016 - 12:51

ĐÁNG QUAN TÂM
Cơ hội việc làm sôi động lĩnh vực thông tin truyền thông
Cơ hội việc làm sôi động lĩnh vực thông tin truyền thông

Khối nội dung trực thuộc Cty cổ phần VCCorp hoạt động trong lĩnh vực phát hành thông tin trên Internet. Khối được tổ chức với các dự án tin tức lên các website, mobile, TV… trong các lĩnh vực kinh tế, gia đình, giải trí, công nghệ. Khối nội dung đang cần tuyển nhân sự.

Thứ hai, 19/12/2016 - 07:39

Đã chốt sổ BHXH có được nộp bổ sung tháng đóng thiếu?
Đã chốt sổ BHXH có được nộp bổ sung tháng đóng thiếu?

Theo quy định, người làm việc theo hợp đồng lao động từ đủ 3 tháng trở lên thuộc đối tượng tham gia BHXH bắt buộc. Trường hợp đơn vị đóng không đủ thời gian cho người lao động thì phải truy đóng cho người lao động theo đúng quy định.

Thứ hai, 19/12/2016 - 07:28

Hà Tĩnh: Người dân lao đao vì dính bẫy “cò” lao động?
Hà Tĩnh: Người dân lao đao vì dính bẫy “cò” lao động?

(Dân trí) - Vì muốn đổi đời bằng con đường xuất ngoại, bà Sâm đã vay ngân hàng hàng trăm triệu đồng đưa cho “người cò mồi” để người con trai đi xuất khẩu lao động. Nhưng giờ đây, gia đình bà lại đang rơi vào cảnh nợ nần, khủng hoảng vì việc chẳng thành mà tiền chưa thể lấy lại được.

Thứ hai, 19/12/2016 - 07:20

Viên chức sinh con thứ 3 bị chậm tăng lương 3 tháng, đúng hay sai?
Viên chức sinh con thứ 3 bị chậm tăng lương 3 tháng, đúng hay sai?

Vợ chồng tôi đều là giáo viên THCS và là đảng viên. Vợ chồng tôi sinh con thứ 3 nên bị chi bộ khiển trách và chậm tăng lương 3 tháng. Tuy nhiên, tôi được biết, nhà nước không có quy định kỷ luật viên chức sinh con thứ 3. Xin hỏi trường hợp của vợ chồng tôi bị xử lý kỷ luật như vậy có đúng hay không? – Đào Lâm Duy (daolamduy***@gmail.com).

Chủ nhật, 18/12/2016 - 01:53

Giúp việc theo giờ khoắng vòng ngọc của gia chủ
Giúp việc theo giờ khoắng vòng ngọc của gia chủ

Cơ quan CSĐT CAQ Long Biên (Hà Nội) đang tạm giữ hình sự Lê Thị Hoà (36 tuổi), trú ở phường Thượng Thanh, quận Long Biên để điều tra về hành vi trộm cắp tài sản.

Chủ nhật, 18/12/2016 - 01:45

Giáng sinh 2016: Dịch vụ ‘ông già Noel tặng quà’ kiếm bội tiền
Giáng sinh 2016: Dịch vụ ‘ông già Noel tặng quà’ kiếm bội tiền

Càng gần đến Giáng sinh, dịch vụ ‘ông già Noel tặng quà’ càng trở nên sôi động tại Hà Nội.

Chủ nhật, 18/12/2016 - 08:42

Những kẻ buôn người lấy lương cao dụ "con mồi"
Những kẻ buôn người lấy lương cao dụ "con mồi"

Ngày 21/10, chị Phàn Nảy Nh. (18 tuổi, trú ở Lào Cai), một nạn nhân của đường dây mua bán người, sau khi được giải cứu về nước đã làm đơn tố cáo hành vi phạm tội của Lò Láo Lở (29 tuổi, HKTT thôn Vù Lùng Sung, xã Trung Chải, huyện Sa Pa, tỉnh Lào Cai) và Lò Láo Ú (24 tuổi, HKTT tại xã Tả Phời, thành phố Lào Cai).

Chủ nhật, 18/12/2016 - 08:01

Đến tận ruộng xem thu hoạch bí đao “khủng” làm mứt Tết
Đến tận ruộng xem thu hoạch bí đao “khủng” làm mứt Tết

Bí đao bung có trọng lượng trung bình từ 10-12kg/trái, cá biệt có trái lên đến 30kg. Đây là giống bí dễ trồng, có năng suất cao, được thương lái đến mua chủ yếu để phục vụ làm mứt bán dịp Tết và ép làm nước giải khát.

Chủ nhật, 18/12/2016 - 07:38

“Tiệm tóc vui vẻ” của chàng trai khiếm thính
“Tiệm tóc vui vẻ” của chàng trai khiếm thính

Có lẽ trong giới làm tóc ở Hà Nội không ai không nghe đến cái tên Nguyễn Thái Thành, chàng trai khiếm thính có đôi bàn tay vàng. 25 tuổi, anh là chủ nhân của rất nhiều bằng khen, giải thưởng lớn, đồng thời sở hữu một công ty chuyên về công nghệ thẩm mỹ và là chủ của một “Tiệm tóc vui vẻ”, nơi anh không chỉ làm nghề mà còn đào tạo miễn phí cho nhiều người đồng cảnh ngộ muốn vươn tới giấc mơ trở thành nhà tạo mẫu tóc chuyên nghiệp…

Thứ bảy, 17/12/2016 - 09:05

2.469 người trúng tuyển kỳ thi tiếng Hàn ngành ngư nghiệp
2.469 người trúng tuyển kỳ thi tiếng Hàn ngành ngư nghiệp

Ngày 16/12, Trung tâm Lao động ngoài nước đã thông báo kế hoạch tổ chức kiểm tra tay nghề và đánh giá năng lực cho người lao động (NLĐ) đạt yêu cầu tại kỳ thi tiếng Hàn trong ngành ngư nghiệp.

Thứ bảy, 17/12/2016 - 08:44

Cứu làng nghề làm hương hơn 500 năm tuổi
Cứu làng nghề làm hương hơn 500 năm tuổi

UBND tỉnh Thanh Hóa chấp thuận quy hoạch xây dựng cụm làng nghề hương để cứu lấy làng nghề hương bài Bái Hạ hơn 500 tuổi trước nguy cơ bị xóa sổ

Thứ bảy, 17/12/2016 - 07:14

Nghỉ sinh con vào dịp Tết có được tiền thưởng?
Nghỉ sinh con vào dịp Tết có được tiền thưởng?

Tôi là giáo viên mầm non, dự kiến đầu tháng 1/2017 tôi sinh con. Thời gian nghỉ sinh con của tôi trùng với thời gian nghỉ Tết âm lịch.

Thứ bảy, 17/12/2016 - 07:03