Nông dân kiếm tiền tỷ mỗi năm từ ...tôm thẻ

Dân trí Luôn tự mày mò, học hỏi kinh nghiệm từ những người đi trước, nhưng anh Lê Đình Hải, ở xã Hải Hòa, huyện Tĩnh Gia (Thanh Hóa) là người đi đầu trong việc cho tôm sú, hàu, cá bống bớp sinh sản thành công tại địa phương. Với mô hình nuôi tôm mới của mình, mỗi năm mang lại nguồn thu trên dưới 1 tỷ đồng.
>>Hà Nam: Cận Tết, người kho cá thuê Đại Hoàng kiếm tiền triệu/ngày
>>Đà Lạt: Kiếm tiền triệu nhờ ghép lan cảnh ngày Tết
>>Thanh Hoá: Kiếm tiền triệu từ lá dong rừng

Năm 1998, sau khi xuất ngũ, anh Hải xin vào làm việc ở Trung tâm nghiên cứu, ứng dụng nuôi trồng thủy sản thuộc Viện nuôi trồng Thủy sản, đóng tại tỉnh Bình Thuận.

Đến năm 2000, anh quyết định về quê và xin vào làm việc tại Công ty dịch vụ nuôi trồng thủy sản Thanh Hóa.

Nông dân kiếm tiền tỷ mỗi năm từ ...tôm thẻ - 1

Mô hình nuôi tôm trong bể xi măng của anh Lê Đình Hải.

Mặc dù không có bằng cấp chuyên môn nhưng nhờ những năm học hỏi thực tế tại Bình Thuận, anh Hải mạnh dạn đề xuất đưa 12 cặp tôm sú bố mẹ về cho sinh sản tại trại giống Hải Bình (Tĩnh Gia).

Ý tưởng của anh được lãnh đạo Công ty chấp thuận và kết quả thành công ngoài mong đợi. Tiếng lành đồn xa, nhiều trại nuôi ở các địa phương tìm đến học hỏi kinh nghiệm và du nhập tôm sú về cho sinh sản.

Sau đó, anh Hải xin nghỉ việc để vào làm ở một số trại giống tại Nghệ An. Nhưng rồi, khi tôm thẻ chân trắng du nhập, giống tôm sú bão hòa, người dân bắt đầu chuyển đối tượng nuôi mới.

Anh Hải lại “thất nghiệp” và tìm đến địa phương khác để học nghề mới.

Nông dân kiếm tiền tỷ mỗi năm từ ...tôm thẻ - 2

Theo anh Hải chia sẻ, nuôi tôm trong bể xi măng tuy không được số lượng nhiều nhưng dễ phát hiện và xử lý nhanh dịch bệnh, ít bị ô nhiễm

Năm 2003, nghe thông tin ở Nam Định có nghề nuôi cá bống bớp, anh lại khăn gói đi học hỏi. Chỉ sau gần nửa năm làm thuê, anh Hải đã học được kinh nghiệm cho cá bống bớp sinh sản. Khi đã “dắt lưng” được vốn kinh nghiệm về nghề nuôi cá bống bớp, anh Hải lại chuyển về trại nuôi ở huyện Nga Sơn, Thanh Hóa làm việc.

Tại đây, anh đã tìm ra quy luật sinh sản của loài cá bống bớp. Hàng năm anh đã cho ra đời khoảng 5-6 triệu con cá giống. Năm 2011, anh Hải còn tự mày mò cho hàu, ngao sinh sản thành công.

Với ý chí và nghị lực của mình, anh đã giúp cho trang trại nuôi trồng thủy sản của ông Mai Xuân Tạc, ở xã Nga Tân, huyện Nga Sơn ăn nên làm ra.

Sau những năm tháng lăn lộn với nghề, năm 2017, khi đã có chút vốn liếng, anh Hải quyết định quay về xã Hải Hòa để lập nghiệp.

Với suy nghĩ táo bạo, nhìn xa trông rộng, anh Hải đã tìm tòi, nghiên cứu mô hình nuôi tôm trong bể xi măng. Ban đầu, anh Hải xây dựng 10 bể nuôi với tổng diện tích khoảng 360 m2.

Nông dân kiếm tiền tỷ mỗi năm từ ...tôm thẻ - 3

Nhờ chủ động trong việc xử lý nguồn nước nên mỗi năm anh Hải có thể nuôi 3 vụ tôm.

Bể được thiết kế có mái che, sục khí. Nước biển sau khi cho vào bể, được diệt khuẩn, anh Hải dùng men sinh học do mình tự ủ kết hợp với chế phẩm sinh học để lọc nước, gây màu ao.

Sau khi bể hoàn thành, anh thả tôm thẻ chân trắng với mật độ 300 con/m2. Khi thời tiết nắng nóng, nhờ có hệ thống bạt che, tôm nuôi trong bể xi măng được làm mát và mùa đông được làm ấm. Nhờ vậy, tôm sinh trưởng, phát triển tốt, ít dịch bệnh.

Với sự mạnh dạn của mình, năm đầu tiên, anh Hải thắng lớn cả 3 vụ, thu về hơn 7 tấn tôm thương phẩm. Nhờ nguồn nước được xử lý chủ động, nên anh Hải có thể yên tâm kéo dài thời gian nuôi. Đến khi tôm có kích thước lớn, bán được giá ông mới xuất ra thị trường nên đem lại hiệu quả kinh tế cao.

Đặc biệt, trong khi hầu hết các đầm tôm ngoài trời gần như không dám thả tôm vụ 3 thì anh Hải vẫn thả giống. Hơn nữa, tôm vụ 3 thu hoạch vào dịp sát Tết Nguyên đán nên bán rất được giá. Chỉ với 360m2 diện tích nuôi, năm đầu tiên đã cho thu hoạch 3 vụ, trừ chi phí anh Hải lãi gần 1 tỷ đồng.

Cùng với đó, ông cũng dành một phần diện tích để nuôi tôm ngoài trời. Cũng nhờ có bể xi măng, sau khi tôm nuôi tại đây lớn, khỏe mạnh, anh Hải mới san ra ao nuôi ngoài trời. Lúc này, tôm đã có sức đề kháng cao nên giảm tỷ lệ rủi ro.

Vì vậy, đầm tôm ngoài trời của anh cũng cho thu hoạch nhiều vụ đạt sản lượng cao, thu về khoảng 200 triệu đồng tiền lãi.

Nông dân kiếm tiền tỷ mỗi năm từ ...tôm thẻ - 4
Anh Hải đã thành công bước đầu với mô hình nuôi tôm mới của mình.

Theo anh Hải chia sẻ, nuôi tôm trong bể xi măng tuy không được số lượng nhiều nhưng dễ phát hiện và xử lý nhanh dịch bệnh, ít bị ô nhiễm, giảm chi phí nhân công. Hơn nữa, người nuôi có thể chủ động trong khâu xuất bán, đảm bảo sản lượng.

Tuy nhiên, cũng theo kinh nghiệm của anh Hải, việc nuôi tôm trong bể xi măng cũng không tránh khỏi những rủi ro. Rủi ro lớn nhất là về con giống không phải lứa giống nào cũng tốt, cũng chất lượng.

Năm 2019, anh Hải dự định mở rộng diện tích bể nuôi lên 1.000m2. Đồng thời, anh sẽ thực hiện mô hình cho cá bống bớp sinh sản trong bể xi măng. Hiện nay, tại địa phương cũng có hàng chục hộ nuôi tôm trong bể xi măng.

Duy Tuyên

MỚI NHẤT
Tự hào với những người Việt khởi nghiệp thành công ở xứ người
Tự hào với những người Việt khởi nghiệp thành công ở xứ người

Những nhà khoa học, doanh nhân Việt kiều đã mang kiến thức và kỹ thuật được đào tạo từ nước ngoài về để nắm bắt những cơ hội mới trên quê hương.

Chủ nhật, 10/02/2019 - 09:44

Hàng triệu nhân viên giao hàng ở Trung Quốc không nghỉ Tết
Hàng triệu nhân viên giao hàng ở Trung Quốc không nghỉ Tết

Dịp Tết năm nay, hàng triệu nhân viên giao hàng ở Trung Quốc vẫn cần mẫn làm việc, không nghỉ Tết.

Chủ nhật, 10/02/2019 - 09:31

Năm tuổi của một làng nghề
Năm tuổi của một làng nghề

Gần nửa thế kỷ trôi qua, làng nghề heo đất ở Lái Thiêu, TX. Thuận An, tỉnh Bình Dương vẫn được duy trì. Nghề “nặn” heo đất vẫn bảo toàn cho đến ngày nay. Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019 được xem như tết của làng nghề heo đất nên các hộ dân theo nghề miệt mài với con heo bỏ ống. Những chú heo đất đủ màu sắc được tạo nên bởi sự đam mê nghệ thuật thổi hồn vào đất.

Chủ nhật, 10/02/2019 - 09:03

Có thể đề xuất bổ sung danh mục công việc nặng nhọc, độc hại
Có thể đề xuất bổ sung danh mục công việc nặng nhọc, độc hại

Qua Hệ thống Tiếp nhận, trả lời kiến nghị của doanh nghiệp, Công ty TNHH Giầy Alena Việt Nam hỏi, Công ty có thể báo tên công việc của ngành nghề khác trong danh mục mà pháp luật quy định nhưng tương tự giống ngành da giầy đến cơ quan BHXH để người lao động được hưởng đúng quyền lợi không?

Chủ nhật, 10/02/2019 - 08:28

Thanh Hoá: Ngư dân đón “lộc biển” đầu năm
Thanh Hoá: Ngư dân đón “lộc biển” đầu năm

(Dân trí) - Ngay những ngày đầu năm mới xuân Kỷ Hợi 2019, ngư dân tại nhiều địa phương ở xứ Thanh lại bắt đầu cho một mùa vươn khơi bám biển. Chuyến đi đầu năm thường mang theo ước mong một năm mới trời yên biển lặng, tôm cá đầy khoang...

Thứ bảy, 09/02/2019 - 04:56

Điều kiện chuyển mã quyền lợi BHYT từ HT3 sang HT2
Điều kiện chuyển mã quyền lợi BHYT từ HT3 sang HT2

Tôi có thẻ BHYT cấp theo đối tượng hưởng chế độ hưu trí. Trước khi nghỉ hưu, tôi có thời gian từ tháng 8/1980 đến tháng 8/1982 là công an được cử làm chuyên gia giúp bạn Lào, Campuchia; được Chính phủ tặng Huy hiệu vì nghĩa vụ quốc tế. Vậy, tôi có được chuyển mã quyền lợi trên thẻ BHYT thành mã HT2 không?

Thứ bảy, 09/02/2019 - 07:34

Thanh Hóa: “Xông” biển đầu năm từ 2h sáng, ngư dân trúng đậm cá
Thanh Hóa: “Xông” biển đầu năm từ 2h sáng, ngư dân trúng đậm cá

Đã thành thông lệ, sau những ngày vui xuân đón Tết Nguyên Đán cổ truyền bên gia đình, ngư dân huyện Hoằng Hóa (tỉnh Thanh Hóa) lại nô nức ra khơi, mở đầu một mùa vươn khơi, bám biển đánh bắt cá.

Thứ bảy, 09/02/2019 - 07:15

Tết của những người  “bắt bệnh trời”
Tết của những người “bắt bệnh trời”

Tết là dịp để mọi người được quây quần bên gia đình, người thân, nhưng với những người “bắt bệnh ông trời” ở trạm Khí tượng thì ngày Tết không khác ngày thường.

Thứ bảy, 09/02/2019 - 06:07

Tết của những công nhân xa quê
Tết của những công nhân xa quê

Một bữa cơm tất niên diễn ra thật ấm cúng trong không khí gia đình. Và những câu chuyện quanh mâm cơm phần nào cho thấy đời sống của công nhân còn nhiều khó khăn.

Thứ bảy, 09/02/2019 - 06:01

Những việc nên và không nên làm để thành công năm 2019
Những việc nên và không nên làm để thành công năm 2019

Danh sách cụ thể về những việc nên và không nên làm do chuyên gia gợi ý sẽ giúp bạn có một năm 2019 thành công hơn nữa.

Thứ sáu, 08/02/2019 - 08:15

Hơn 2.700 NLĐ tại Đồng Nai vẫn sản xuất trong đợt nghỉ Tết 2019
Hơn 2.700 NLĐ tại Đồng Nai vẫn sản xuất trong đợt nghỉ Tết 2019

Do nhu cầu sản xuất kinh doanh, toàn tỉnh Đồng Nai có 31 đơn vị, doanh nghiệp thỏa thuận với người lao động làm việc trong đợt nghỉ Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019 với tổng cộng hơn 2.700 người.

Thứ sáu, 08/02/2019 - 08:02

Trồng 5.000m2 hoa hồng, mỗi tháng bỏ túi 50 triệu đồng
Trồng 5.000m2 hoa hồng, mỗi tháng bỏ túi 50 triệu đồng

Chỉ với 5.000m2 trồng hoa hồng, gia đình bà Nguyễn Thị Bốn (52 tuổi, thị trấn Lạc Dương, huyện Lạc Dương, Lâm Đồng) thu trên 50 triệu đồng/tháng từ việc bán hoa và bán giống cho các nhà vườn khác.

Thứ sáu, 08/02/2019 - 06:02

ĐÁNG QUAN TÂM
Quỹ lương hưu lớn nhất thế giới lỗ 136 tỷ USD trong 3 tháng
Quỹ lương hưu lớn nhất thế giới lỗ 136 tỷ USD trong 3 tháng

Quỹ Đầu tư lương hưu Chính phủ Nhật Bản (GPIF) mất 9,1% giá trị trong quý 4/2018...

Thứ năm, 07/02/2019 - 10:16

Nhóm làm việc và cách quản trị hiệu quả
Nhóm làm việc và cách quản trị hiệu quả

Quá trình sản xuất, kinh doanh đang không ngừng thay đổi theo hướng tự động hóa và chuyên môn hóa. Trong bối cảnh đó, doanh nghiệp phải đương đầu với thách thức mới là làm thế nào để quản trị hiệu quả các nhóm làm việc.

Thứ năm, 07/02/2019 - 09:49

Quảng Ngãi: Ngư dân Lý Sơn nô nức mở cửa biển đầu năm
Quảng Ngãi: Ngư dân Lý Sơn nô nức mở cửa biển đầu năm

(Dân trí) - Mùng 2 Tết, cờ Tổ quốc đỏ thắm lại tung bay trên những con tàu của ngư dân Lý Sơn trong Lễ mở cửa biển. Với ngư dân Quảng Ngãi nói chung và ngư dân đảo tiền tiêu Lý Sơn nói riêng, Lễ mở cửa biển là nghi thức quan trọng để cầu mong một năm "thuần buồm, xuôi gió" trên biển.

Thứ năm, 07/02/2019 - 06:02

Hàng loạt quy định mới về tuyển dụng công chức, viên chức
Hàng loạt quy định mới về tuyển dụng công chức, viên chức

Từ năm 2019, việc thi tuyển, thi nâng ngạch công chức, thăng hạng viên chức sẽ có đổi mới cả về nội dung, hình thức và quy trình nhằm đơn giản hóa thủ tục hành chính, tăng cường tính công khai, minh bạch, nâng cao chất lượng công tác cán bộ.

Thứ năm, 07/02/2019 - 06:01

Khởi nghiệp nông nghiệp: Mặn mồ hôi, ngọt thành quả
Khởi nghiệp nông nghiệp: Mặn mồ hôi, ngọt thành quả

Không còn là trào lưu, khởi nghiệp nông nghiệp đang trở thành một lựa chọn của nhiều người, nhất là thanh niên. Dù rằng chặng đường đó không trải đầy hoa hồng mà thấm đẫm mồ hôi, nước mắt, nhưng với nhiều người, thành quả của hiện tại đủ ngọt ngào để họ thấy con đường mình đã chọn là đúng đắn.

Thứ tư, 06/02/2019 - 08:00

Tết thuyền ở làng chài “hiệp sĩ”
Tết thuyền ở làng chài “hiệp sĩ”

Hàng trăm tàu cá quay mũi hướng ra khơi trong nắng xuân hanh vàng. Cờ Tổ quốc gắn trên đỉnh cột cao tung bay trong gió giữa trưa 30 Tết. Ngư dân thành kính sửa soạn lễ vật đặt trước mũi tàu rồi lầm rầm khấn vái. Đấy là tục “Tết thuyền”, nét đẹp lưu truyền qua bao đời ở làng chài Hải Tân, xã Phổ Quang (Đức Phổ, Quảng Ngãi), nơi được mệnh danh là làng chài “hiệp sĩ”.

Thứ tư, 06/02/2019 - 07:46

Hàn Quốc: Gần 70% nhân viên được khảo sát vẫn đi làm trong dịp Tết
Hàn Quốc: Gần 70% nhân viên được khảo sát vẫn đi làm trong dịp Tết

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, kết quả khảo sát, do website Albamon, chuyên về làm thêm ở Hàn Quốc tiến hành đối với 1.800 người lao động, cho thấy có đến 68,3% số nhân viên được hỏi vẫn đi làm bình thường trong dịp Tết này.

Thứ tư, 06/02/2019 - 06:03

Thời gian đi nghĩa vụ quân sự có tính đóng BHXH?
Thời gian đi nghĩa vụ quân sự có tính đóng BHXH?

Anh tôi làm việc tại Điện lực địa phương từ tháng 9/1997, ký hợp đồng lao động không xác định thời hạn. Tháng 3/1999 anh tôi đi nghĩa vụ quân sự, tháng 1/2001 được ra quân và tiếp tục công tác tại Công ty Điện lực theo đúng phân công trên giấy xuất ngũ cho đến nay.

Thứ tư, 06/02/2019 - 06:03

“2019 - năm bứt phá mạnh mẽ của lĩnh vực lao động - việc làm, người có công và an sinh xã hội”
“2019 - năm bứt phá mạnh mẽ của lĩnh vực lao động - việc làm, người có công và an sinh xã hội”

(Dân trí) - Những năm gần đây, ngành Lao động - Thương binh và Xã hội đã đạt được nhiều thành công lớn, nhất là ở 3 nhiệm vụ chiến lược: Xây dựng thể chế; chính sách người có công; vấn đề lao động việc làm và đào tạo nghề nghiệp. Những nỗ lực này đã được người dân đánh giá cao, các cấp các ngành và đại biểu Quốc hội ghi nhận.

Thứ ba, 05/02/2019 - 10:39

Bí quyết tuyển dụng nhân sự hiệu quả với chi phí thấp
Bí quyết tuyển dụng nhân sự hiệu quả với chi phí thấp

Một trong những cách tốt nhất để tuyển dụng người giỏi là mở cửa chào đón các ứng viên mà các nhà tuyển dụng khác từ chối. Trong đó, có cả nhóm ứng viên là những người đã lập gia đình và có con.

Thứ ba, 05/02/2019 - 09:41

Lương tối thiểu vùng 2019: Cao nhất là 4.180.000 đồng/tháng
Lương tối thiểu vùng 2019: Cao nhất là 4.180.000 đồng/tháng

Gửi ý kiến đến Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XIV, cử tri tỉnh Long An đề nghị tăng mức lương tối thiểu vùng vì hiện nay lương của công nhân trong các nhà máy, xí nghiệp còn thấp, không đảm bảo cuộc sống.

Thứ ba, 05/02/2019 - 09:35

9 lời chúc Tết về nghề nghiệp đầu năm mới 2019
9 lời chúc Tết về nghề nghiệp đầu năm mới 2019

(Dân trí) - Trong ngày đầu năm mới Kỷ Hợi, Chuyên mục Việc làm xin gửi tới bạn đọc những lời chúc ý nghĩa và chân thành nhất trong lĩnh vực nghề nghiệp, việc làm.

Thứ ba, 05/02/2019 - 06:01