Chủ nhật, 27/01/2019 - 06:02

Thanh Hoá: Kiếm tiền triệu từ lá dong rừng

Dân trí

Những ngày cận Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, người dân tại nhiều địa phương miền núi của xứ Thanh có thể kiếm tiền triệu từ việc hái, nhập lá dong phục vụ nhu cầu gói bánh chưng trong ngày Tết cổ truyền của dân tộc.

Nhu cầu lá dong phục vụ cho việc gói bánh chưng vào ngày Tết cổ truyền của dân tộc đang tăng cao, nhất là vào những ngày cận Tết Nguyên đán Kỷ Hợi.

Người dân tại nhiều địa phương thuộc các huyện miền núi Thanh Hóa, như: Mường Lát, Quan Sơn, Quan Hóa, Lang Chánh...đã vào rừng tìm hái lá dong về nhập cho các thương lái.

Thanh Hoá: Kiếm tiền triệu từ lá dong rừng - 1
Vào những ngày giáp Tết, người dân các địa phương ở khu vực miền núi Thanh Hóa thường vào rừng hái lá dong về bán.

Đây là công việc mang lại thu nhập cao của người dân các địa phương khu vực miền núi Thanh Hóa trong dịp này. Nhiều người đã tạm gác lại công việc nương rẫy để vào rừng tìm hái lá dong về bán.

Cây dong rừng lấy lá ưa mọc dưới tán rừng già có độ ẩm cao, đẻ nhánh khỏe. Lá dong có thể cho thu hoạch quanh năm, lá mọc tầm hai tháng là cắt được.

Thanh Hoá: Kiếm tiền triệu từ lá dong rừng - 2
Công việc hái lá dong rừng vào thời điểm này cho thu nhập tiền triệu.

Theo nhiều người dân địa phương, cây lá dong có hai loại. Lá dong lông hay còn gọi là lá dong tẻ, loại thứ 2 là dong nếp có hai mặt đều nhẵn nên người ta thường dùng để gói các loại bánh. Lá dong rừng có màu xanh óng, lá dai, tròn to nên được ưa chuộng.

Từ khoảng10/12 Âm lịch, bà con bắt đầu vào rừng hái lá dong nhập cho thương lái. Thời điểm công việc bận rộn nhất từ khoảng ngày 15 - 22/12 Âm lịch.

Thanh Hoá: Kiếm tiền triệu từ lá dong rừng - 3
Lá dong rừng có màu xanh óng, lá dai, tròn to nên được ưa chuộng.

Mỗi ngày, người dân thường vào rừng tìm hái lá dong từ tờ mờ sáng đến chiều được khoảng 1.000 lá dong. Với giá 200 đồng/lá, trung bình mỗi người vào dịp Tết có thể kiếm được vài triệu đồng từ công việc hái lá dong rừng. Nhiều gia đình huy động 3 - 4 người đi hái lá dong. 

Theo anh Hà Văn Nới, bản Chiềng Căm, xã Hiền Kiệt, huyện Quan Hóa, hàng nghìn bó lá dong của bà con trong bản được anh thu mua mỗi ngày. Lá dong mua về được tập kết lại khoảng vài ngày để chờ và nhập cho thương lái đưa về xuôi bán.

Thanh Hoá: Kiếm tiền triệu từ lá dong rừng - 4
Theo người dân cho biết, bắt đầu từ khoảng ngày 10/12 Âm lịch, bà con bắt đầu vào rừng hái lá dong nhập cho thương lái.
Thanh Hoá: Kiếm tiền triệu từ lá dong rừng - 5
Nhiều gia đình huy động thêm người để phục vụ cho công việc này.

Qua tìm hiểu được biết, giá lá dong tại chợ đầu mối rau quả thực phẩm Đông Hương, thành phố Thanh Hóa có giá giao động từ 25.000 - 40.000đồng/100 lá, tùy thuộc vào chất lượng lá.

Theo người dân cho biết, trước kia khi rừng còn nhiều, lá dong rất dồi dào nên việc đi hái lá dong rừng cũng dễ hơn. Tuy nhiên, giờ đây, diện tích rừng già bị thu hẹp nên việc lấy lá dong rừng cũng vì thế mà trở nên vất vả hơn.

Để lấy được những bó lá dong ưng ý, những người dân ở đây phải đi xe máy vào bìa rừng, từ đó băng qua nhiều ngọn đồi, khe suối gập ghềnh để vào sâu trong rừng.

Thanh Hoá: Kiếm tiền triệu từ lá dong rừng - 6
Hái lá dong rừng được xem là "nghề hót" của bà con miền núi vào dịp này.

Lá dong sau khi hái được bó lại cận thận nhằm bảo quản không cho lá hư hỏng. Trong thời gian chờ nhập cho thương lái, bó lá dong được đặt phần cuống vào chậu nước và thay thường xuyên. Nhờ đó mà lá dong xanh rất lâu, không bị úa vàng. Nếu bảo quản đúng cách, lá dong có thể để được hơn 1 tháng mà vẫn xanh, tươi.

Để chủ động trong nguồn cung cấp lá dong, nhiều gia đình ở khu vực miền núi Thanh Hóa đã đào cây lá dong trên rừng về trồng gần nhà. Chỉ sau một năm, cây có thể cho thu hoạch.

Thanh Hoá: Kiếm tiền triệu từ lá dong rừng - 7
Lá dong rừng được vận chuyển về xuôi bán.

Trong số đó phải kể đến gia đình chị Lò Thị Lan, ở bản Tình, xã Tam Lư, huyện Quan Sơn. Chị Lan đã nhân giống và trồng khoảng 10 nghìn khóm dong trên diện tích 2 sào đất vườn rừng. Mô hình này đã mang lại thu nhập hàng chục triệu đồng mỗi năm cho gia đình chị.

Duy Tuyên