Thứ sáu, 01/02/2019 - 07:30

Hà Nam: Cận Tết, người kho cá thuê Đại Hoàng kiếm tiền triệu/ngày

Dân trí

Cuối năm, lượng khách hàng mua cá kho Đại Hoàng (Hà Nam) tăng đột biến. Các cơ sở kinh doanh phải thuê nhiều người nấu cá. Mỗi người kho cá thuê làm từ 12 đến 14 tiếng, với thu nhập bình quân từ 500 - 600.000/ngày. Người làm cả ngày, mức tiền công có thể lên tới 1.000.000 đồng.

Cứ vào độ rằm tháng Chạp hàng năm, nhiều hộ trong xã Nhân Hậu, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam lại tất bật "đỏ" bếp suốt ngày để kho cá phục vụ dịp Tết Nguyên đán.

Số lượng đơn đặt hàng tăng đột biến, ước tính số lượng niêu cá bán ra của mỗi hộ là cả nghìn niêu cá. Để đáp ứng nhu cầu và tiến độ của khách hàng khắp mọi miền tổ quốc, nhiều cơ sở kinh doanh cũng phải thuê người làm.

Trung bình mỗi cơ sở thuê từ 7 đến 10 người làm từ 12 đến 14 tiếng, thu nhập trung bình của những người nấu cá kho thuê từ 500.000 - 600.000 đồng/ngày.

Hà Nam: Cận Tết, người kho cá thuê Đại Hoàng kiếm tiền triệu/ngày  - 1

Nghề kho cá Đại Hoàng thuê kiếm được bộn tiền ngày cuối năm

Tiền công cho người nấu cá thuê tùy thuộc vào số giờ làm. Nếu làm 24 tiếng, tiền công là 1 triệu đồng, làm 8 tiếng công 300.000 đồng.

Bình quân mỗi người đi kho cá thuê cũng kiếm được trên chục triệu đồng trong dịp cận Tết.

Công việc kho cá tưởng đơn giản, nhưng lại vô cùng vất vả, cá kho Đại Hoàng có nét đặc trưng riêng, người kho cá phải túc trực bên những niêu cá liên tục.

Nhiều chủ hộ cho biết, lúc mới đun phải để lửa to để cá sôi đều, sau đó chỉ dùng than đượm, nhưng đảm bảo niêu cá vẫn sôi trong suốt mười mấy giờ đồng hồ, lúc nào cũng phải canh nước trong niêu luôn đủ lượng.

Hà Nam: Cận Tết, người kho cá thuê Đại Hoàng kiếm tiền triệu/ngày  - 2

Niêu cá kho Đại Hoàng phải trải qua nhiều công đoạn khác nhau, nếu người nào có kinh nghiệm, tay nghề cao "ôm" được nhiều việc tiền công sẽ cao hơn

Nếu không để ý cá sẽ chín không đều, nghiêm trọng hơn niêu cá không may bị cháy thì người làm thuê phải đền nguyên niêu cá ấy, niêu cá thấp nhất cũng 400.000 đồng, còn niêu to đến cả triệu bạc.

Mức thu nhập cao là thế, nhưng nhiều cơ sở cũng không dễ để tìm được người làm vì thời điểm cuối năm nhu cầu cao, nhiều người cũng đi làm việc khác.

Ngoài ra tìm người kho cá thuê cũng đòi hỏi phải có tay nghề. Công việc tuy không nặng nhọc nhưng lại khá vất vả, thậm chí phải thức thâu đêm để canh lửa cho mẻ cá nên không phải ai cũng làm được.

Hà Nam: Cận Tết, người kho cá thuê Đại Hoàng kiếm tiền triệu/ngày  - 3

Công việc tuy không nặng nhọc nhưng lại khá vất vả, thậm chí phải thức thâu đêm để canh lửa cho mẻ cá nên không phải ai cũng làm được.

Theo anh Trần Công Dương, chủ cơ sở cá kho Dương Trần, xã Hòa Hậu: “Tầm từ đầu tháng 12 tôi bắt đầu thuê lao động, chủ yếu lao động thời vụ, vì cuối năm số lượng người mua cá kho tăng cao nên gần như cơ sở tôi phải nấu cá liên tục. Mức thu nhập tôi trả trung bình cho mỗi người từ 500.000 - 600.000 đồng với thời gian kho cá từ 12 đến 14 tiếng”.

Còn theo Cơ, người ở xã Nhân Hậu, tiền công thuê kho cá sẽ được trả theo kinh nghiệm và tay nghề. Nếu người nấu cá có kinh nghiệm, tay nghề cao và “ôm” được nhiều việc một lúc như như kho, pha nước thì công là 1 triệu đồng/ngày và 500.000 đồng/nửa ngày.

Người chưa thành thạo hoặc chỉ làm những việc khác được trả công 200.000-300.000 đồng/ca.

Hà Nam: Cận Tết, người kho cá thuê Đại Hoàng kiếm tiền triệu/ngày  - 4

gười chưa thành thạo hoặc chỉ làm những việc khác được trả công 200.000-300.000 đồng/ca.

Ngoài việc trả công kho cá như thỏa thuận, những người làm nghề này còn được chủ nhà nuôi cơm và được trả thêm tiền thưởng nếu làm tốt.

Không chỉ kho cá thuê hay dọn dẹp, chuẩn bị nguyên liệu, giao hàng cũng là công việc thời vụ cho thu nhập khá tại làng Vũ Đại những ngày này. Mức tiền trả cho người giao hàng trên khoảng 400.000-500.000 đồng/ca.

Hà Nam: Cận Tết, người kho cá thuê Đại Hoàng kiếm tiền triệu/ngày  - 5

Việc pha nước để nấu cá kho Đại Hoàng cũng rất quan trọng

Chị Trần Thị Hội ở xã Hòa Hậu, người kho cá thuê cho biết, từ ngày 23 âm lịch trở đi, mỗi ngày chị và những người làm thuê kho hàng trăm niêu cá, khói mù mịt không nhìn thấy người đâu, cay hết mắt nhưng vẫn phải căng mắt ra mà làm để kịp tiến độ của chủ cơ sở. Mặc dù rất vất vả, nhưng chị vẫn cố gắng để kiếm thêm.

Đức Văn