Nhân lực ngành tài chính - ngân hàng và rủi ro đạo đức

Theo báo cáo của Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) và các tổ chức về việc làm, nhu cầu đào tạo mới nhân lực ngành tài chính giai đoạn 2016 – 2020 của Việt Nam là trên 1,6 triệu người và đến năm 2020, tổng số nhân lực làm việc trong ngành ngân hàng khoảng 300.000 người.
>>Bình Dương: Bắt giữ nhóm nhân viên ngân hàng làm giả giấy tờ
>>Thừa cử nhân ngành ngân hàng, tài chính: Hệ lụy từ tâm lý “thoát nông”
>>Nhân viên ngân hàng giả mạo chữ ký khách hàng để lừa đảo

Nhân lực ngành tài chính - ngân hàng và rủi ro đạo đức - 1

Số liệu khảo sát của Tập đoàn HayGroup và Viện Nhân lực ngân hàng – tài chính cho thấy, lượng sinh viên tài chính - ngân hàng ra trường đang ngày càng tăng: năm 2012 khoảng 29.000 người, năm 2013 khoảng 32.000 người và năm 2016 khoảng 61.000 người. Tuy nhiên, số sinh viên được các tổ chức tín dụng tuyển chọn chỉ vào khoảng 15.000 – 20.000 người vào năm 2012 - 2013.

Tại hội thảo khoa học “Chất lượng nguồn nhân lực tài chính – ngân hàng trong quá trình hội nhập” do Trường ĐH Kinh tế - Luật (Đại học Quốc gia TP.HCM) phối hợp với Ủy ban Chứng khoán Nhà nước tổ chức, TS. Cấn Văn Lực - Cố vấn cấp cao Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) kiêm Giám đốc trường Đào tạo BIDV cho biết, nguồn nhân lực tài chính - ngân hàng đang "thừa thì vẫn thừa, thiếu thì vẫn thiếu". Cụ thể, số lượng giao dịch viên, cán bộ, chuyên viên bán hàng trong ngành này đang rất lớn, ngược lại, đội ngũ chuyên gia, lãnh đạo cấp trung và cấp cao thì lại rất hiếm.

TS. Cấn Văn Lực tại hội thảo "Chất lượng nguồn nhân lực tài chính - ngân hàng trong quá trình hội nhập" Theo dự báo của Ngân hàng Nhà nước, đến năm 2020, nhu cầu nguồn nhân lực chất lượng cao ngành tài chính ngân hàng sẽ là 120.900 người, tăng gấp đôi so với năm 2016. TS. Lý Lan Yên (Khoa Kế toán, Học viện Tài chính) nhận định, xét về số lượng, thời gian qua các trường đại học Việt Nam đã đáp ứng nhu cầu đề ra, nhưng chất lượng là điều cần phải xem xét lại. Chương trình giảng dạy, đào tạo tại các trường đại học đều khẳng định chất lượng đào tạo sinh viên rất tốt, nhưng trên thực tế, các ngân hàng đều chưa tin tưởng về các kỹ năng của sinh viên mới ra trường, nhiều ngân hàng phải tiến hành đào tạo lại thì nhân sự mới mới có thể đáp ứng được yêu cầu công việc.

Nói về những tố chất không thể thiếu của nguồn nhân lực chất lượng cao, TS. Nguyễn Sơn - Chủ tịch Trung tâm lưu ký chứng khoán Việt Nam nhấn mạnh các yếu tố sau: có trình độ chuyên môn cao, có kỹ năng xử lý linh hoạt các tình huống phát sinh, khả năng thích ứng công nghệ mới và sử dụng tốt ngoại ngữ, khả năng sáng tạo, và đặc biệt là phải có đạo đức nghề nghiệp.

Một thực trạng đáng chú ý của nguồn nhân lực ngành tài chính - ngân hàng là bất cập về trình độ, kỹ năng, đặc biệt là khó kiểm soát rủi ro đạo đức. TS. Cấn Văn Lực cho biết, thời gian gần đây, nhiều vụ việc công an bắt giữ, khởi tố có liên quan đến lĩnh vực ngân hàng, chứng khoán và cả bảo hiểm, cho thấy đạo đức đang là vấn đề rất đáng quan tâm đối với chất lượng nguồn nhân lực trong lĩnh vực này.

Đồng quan điểm, TS. Lý Lan Yên cũng khẳng định, tiêu chuẩn về đạo đức nghề nghiệp của nhân viên ngành tài chính ngân hàng phải được quan tâm hàng đầu trong quá trình đào tạo vì đây là lĩnh vực rất nhạy cảm. Nếu đạo đức nghề nghiệp không được sinh viên hiểu và thực hiện tốt sau khi ra trường thì sẽ rất dễ sa ngã khi bước chân vào nghề.

"Rủi ro đạo đức có thể xảy ra ở bất kỳ khâu nào trong ngành ngân hàng, nhưng xuất hiện nhiều ở nghiệp vụ liên quan đến tín dụng, bảo lãnh, tiền gửi và ngân quỹ. Bởi vậy, bên cạnh những yêu cầu về trình độ chuyên môn thì đạo đức nghề nghiệp và bề dày kinh nghiệm luôn là một trong những yếu tố quan trọng được đặt lên hàng đầu trong khâu đào tạo và sau này sẽ là tiêu chuẩn tuyển dụng, quy hoạch và bổ nhiệm của các ngân hàng", TS. Lý Lan Yên chia sẻ.

Kết quả khảo sát của Văn phòng Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng, chống tham nhũng đối với 30 vụ án xảy ra trong lĩnh vực tín dụng, ngân hàng thời gian vừa qua cho thấy, trong 10 vụ án tham nhũng nghiêm trọng, phức tạp, được coi như “đại án” của Việt Nam trong thời gian gần đây, có tới 7/10 vụ án xảy ra trực tiếp tại các tổ chức tín dụng, 3/10 vụ án còn lại tuy không xảy ra tại tổ chức tín dụng nhưng vẫn có sự góp phần không nhỏ của các nhân viên ngân hàng khi tiếp tay cho các hành vi phạm tội.

Nổi lên trong 6 tháng đầu năm nay là các sai phạm trong lĩnh vực tài chính, ngân hàng, trong đó, Bộ Công an đã chỉ đạo khởi tố 7 vụ, 21 bị can, gây thiệt hại trên 1.000 tỷ đồng, trong đó có 17 bị can là lãnh đạo, nhân viên ngành ngân hàng.

Nói về nguyên nhân dẫn đến tình trạng này, Th.S Nguyễn Thị Đan Quế (Khoa Tài chính – Ngân hàng, Trường ĐH Kinh tế - Luật TP.HCM) cho rằng, bên cạnh những nguyên nhân chủ quan là sự buông lỏng chất lượng tuyển dụng, đào tạo và giám sát nhân viên ngân hàng làm phát sinh rủi ro, còn có cả những nguyên nhân khách quan như áp lực về lãi suất và điều kiện tiếp cận khoản vay, áp lực vay và trả nợ vay và đôi khi là từ chính những quy định pháp lý chưa rõ ràng trong hệ thống pháp luật.

Mức độ phong phú của dịch vụ ngân hàng mang lại lợi ích cho xã hội và cộng đồng, đồng thời cũng là cơ hội phát sinh nhiều rủi ro hơn cho nhân viên ngân hàng.

Để hạn chế khó khăn và phòng tránh rủi ro đạo đức cho nhân sự ngành ngân hàng, Th.S Nguyễn Thị Đan Quế đề xuất: về phía nhân viên ngân hàng, cần phải tự tích lũy kinh nghiệm, cập nhật kiến thức, đặc biệt là kiến thức pháp luật; về phía ngân hàng, phải liên tục nâng cấp, hoàn thiện những yêu cầu và quy trình nghiệp vụ cụ thể, chi tiết; làm rõ quyền hạn và trách nhiệm của từng bộ phận, tăng cường hoạt động nghiệp vụ giám sát, thanh tra, kiểm tra nội bộ và toàn hệ thống…; về phía cơ quan quản lý, cần hoàn thiện cơ chế chính sách, thể chế pháp luật đồng bộ để tránh tạo các “khoảng trống pháp lý” và tránh luật hóa các quy định nội bộ của ngân hàng.

Theo Bích Trâm/Doanh nhân Sài gòn

MỚI NHẤT
Hà Nội: Quyết liệt triển khai việc thanh, kiểm tra việc thực hiện quỹ BHYT
Hà Nội: Quyết liệt triển khai việc thanh, kiểm tra việc thực hiện quỹ BHYT

Ngày 1/11, ông Ngô Văn Quý - Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội - đã ký ban hành Công văn số 6283/UBND-KGVX yêu cầu các Sở, ban, ngành, đoàn thể Thành phố, UBND các quận, huyện, thị xã thực hiện chỉ tiêu bao phủ BHYT và thanh tra, kiểm tra việc sử dụng quỹ BHYT.

Thứ tư, 09/11/2016 - 06:00

Đồng Nai sẽ khởi kiện một số doanh nghiệp nợ bảo hiểm xã hội
Đồng Nai sẽ khởi kiện một số doanh nghiệp nợ bảo hiểm xã hội

Ngày 8/11, Liên đoàn Lao động tỉnh Đồng Nai đã họp với các ngành chức năng nhằm bàn các giải pháp xử lý doanh nghiệp nợ, chậm đóng bảo hiểm xã hội.

Thứ ba, 08/11/2016 - 03:42

Có được vay hay lĩnh trước tiền BHXH một lần không?
Có được vay hay lĩnh trước tiền BHXH một lần không?

(Dân trí) - Tôi đóng BHXH được 29 tháng. Tới tháng 12, tôi sẽ nhận BHXH một lần. Nhưng bây giờ, tôi rất cần tiền. Vậy, tôi muốn có thể vay tiền bằng sổ được không và vay ở đâu hoặc nhận BHXH một lần sớm trước 1 tháng được không?

Thứ ba, 08/11/2016 - 08:25

Đổi việc, tăng lương và những chiếc “bẫy” tài chính
Đổi việc, tăng lương và những chiếc “bẫy” tài chính

Chúng ta thường rất hứng thú khi nhận một công việc mới, bởi sau một thời gian thực hiện công việc quen thuộc, việc chọn đối đầu với thử thách mới luôn đi kèm với mức lương mới và điều kiện làm việc mới đáng mong đợi.

Thứ ba, 08/11/2016 - 08:06

Nghệ An làm rõ đường dây lừa đảo chạy việc trên 10 tỷ đồng
Nghệ An làm rõ đường dây lừa đảo chạy việc trên 10 tỷ đồng

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Nghệ An vừa làm rõ đường dây lừa đảo chạy việc làm, bắt nhóm đối tượng đã lừa hơn 60 trường hợp với số tiền trên 10 tỷ đồng.

Thứ ba, 08/11/2016 - 08:01

Doanh nghiệp nước ngoài được phép trả lương bằng ngoại tệ?
Doanh nghiệp nước ngoài được phép trả lương bằng ngoại tệ?

Công ty Luật TNHH Minh Đăng Quang (TPHCM) hỏi: Doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài ký hợp đồng lao động với nhân viên Việt Nam bằng ngoại tệ (USD) thì có vi phạm Bộ luật Lao động của Việt Nam không? Nếu không được phép thì căn cứ theo quy định nào?

Thứ ba, 08/11/2016 - 07:42

“Lương cán bộ cơ sở cai nghiện ma tuý ở Đồng Nai chỉ hơn 2 triệu đồng”
“Lương cán bộ cơ sở cai nghiện ma tuý ở Đồng Nai chỉ hơn 2 triệu đồng”

(Dân trí) - Ngoài việc bàn giải pháp ổn định tình hình ở cơ sở cai nghiện ma tuý Đồng Nai (tỉnh Đồng Nai), Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đã chua chát khi nhắc đến đời sống của cán bộ cơ sở. “Lương chỉ hơn 2 triệu đồng nhưng công việc của họ đang quá tải và hiểm nguy rình rập”.

Thứ ba, 08/11/2016 - 06:04

Thủ tướng ban hành công điện về quản lý các cơ sở cai nghiện ma túy
Thủ tướng ban hành công điện về quản lý các cơ sở cai nghiện ma túy

Chiều 7/11, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Công điện số 1995/CĐ-TTg ngày 7/11/2016 nhằm tăng cường công tác quản lý, cai nghiện trong các cơ sở cai nghiện ma tuý.

Thứ hai, 07/11/2016 - 09:36

Vụ học viên cai nghiện bỏ trốn ở Đồng Nai: Công bố nguyên  nhân ban đầu
Vụ học viên cai nghiện bỏ trốn ở Đồng Nai: Công bố nguyên nhân ban đầu

(Dân trí) - Ngày 7/11, Sở LĐ-TB&XH Đồng Nai đã có báo cáo nhanh về vụ học viên gây rối, bỏ trốn tại cơ sở điều trị, cai nghiện ma tuý Đồng Nai tối 6/11.

Thứ hai, 07/11/2016 - 04:56

Cử nhân, kỹ sư thất nghiệp là do trường đào tạo kém?
Cử nhân, kỹ sư thất nghiệp là do trường đào tạo kém?

Nhiều trường cho rằng số lượng sinh viên ra trường có việc làm, chưa đủ để đánh giá chất lượng đào tạo của các trường.

Thứ hai, 07/11/2016 - 11:23

Dạy nghề nông thôn ở Hà Nội: Khó nhất là tìm đầu ra
Dạy nghề nông thôn ở Hà Nội: Khó nhất là tìm đầu ra

Triển khai được 7 năm, nhưng nhiều mô hình dạy nghề cho lao động nông thôn ở Hà Nội chưa đạt hiệu quả như mong muốn. Nhiều cơ sở đào tạo nghề đã không còn mặn mà tham gia dạy nghề cho lao động nông thôn vì chi phí thấp, ít học viên.

Thứ hai, 07/11/2016 - 08:52

Mùa nước nổi - Mùa cá linh về tại ĐBSCL
Mùa nước nổi - Mùa cá linh về tại ĐBSCL

Dù nước về muộn nhưng nguồn lợi cá tôm lại đang tạo thu nhập rất khá cho hàng ngàn hộ dân ĐBSCL, trong đó, một đặc sản rất quen thuộc với người dân đó là cá linh.

Thứ hai, 07/11/2016 - 08:46

ĐÁNG QUAN TÂM
Các trường hợp được tính lùi lại thời điểm nghỉ hưu
Các trường hợp được tính lùi lại thời điểm nghỉ hưu

Tôi là viên chức trong ngành Giáo dục. Ngày 1/1/2017 tôi đủ tuổi về hưu nhưng nếu tôi có nhu cầu kéo dài thời gian làm việc có được không? - Hoàng Văn Thụ (hoangthu****@gmail.com).

Thứ hai, 07/11/2016 - 06:01

Bỏ việc bao lâu sẽ bị sa thải?
Bỏ việc bao lâu sẽ bị sa thải?

Người lao động tự ý bỏ việc 5 ngày cộng dồn trong một tháng hoặc 20 ngày cộng dồn trong một năm.

Chủ nhật, 06/11/2016 - 04:11

Quầy sửa đồ jean miễn phí tại Hà Nội
Quầy sửa đồ jean miễn phí tại Hà Nội

Đến với quầy hàng này, bất kể bạn là ai, chỉ cần bạn có nhu cầu sửa đồ jean đều được phục vụ miễn phí.

Chủ nhật, 06/11/2016 - 08:46

Cà Mau: 10 tháng, giải quyết việc làm gần 37.000 lao động
Cà Mau: 10 tháng, giải quyết việc làm gần 37.000 lao động

(Dân trí) - Theo UBND tỉnh Cà Mau, trong 10 tháng của năm 2016, tỉnh đã giải quyết việc làm cho gần 37.000 lao động.

Chủ nhật, 06/11/2016 - 08:11

Bài học chiến thuật sales từ người... bán ớt
Bài học chiến thuật sales từ người... bán ớt

Những người bán ớt luôn gặp cùng một câu hỏi: “Ớt này có cay không?”. Phải trả lời thế nào đây? Nói cay thì lỡ phải người không thích ăn cay sẽ lập tức bỏ đi và không mua nữa; còn nói không cay thì lỡ phải người thích ăn cay thì sao?

Chủ nhật, 06/11/2016 - 08:08

Có được đóng BHXH thời gian nghỉ không lương?
Có được đóng BHXH thời gian nghỉ không lương?

Bà Tăng Thị Thu Lộc hỏi: Trường hợp người lao động xin nghỉ không lương 2-3 tháng nhưng vẫn có nguyện vọng đóng BHXH và xin nộp tiền (32,5% lương, bằng mức đóng tháng trước khi nghỉ) và nhờ công ty đóng hộ thì có được không?

Chủ nhật, 06/11/2016 - 08:02

Không tăng giá dịch vụ y tế trong 2 tháng còn lại của năm 2016
Không tăng giá dịch vụ y tế trong 2 tháng còn lại của năm 2016

Bảo đảm ổn định tỷ giá và thanh khoản của hệ thống ngân hàng, không tăng giá điện, giá dịch vụ y tế trong hai tháng còn lại năm 2016...

Thứ bảy, 05/11/2016 - 04:58

Giáo viên làm 20 năm, thu nhập chỉ 4-6 triệu đồng/tháng
Giáo viên làm 20 năm, thu nhập chỉ 4-6 triệu đồng/tháng

Sáng 4/11, Ban Văn hóa xã hội của HĐND TP.HCM đã tiến hành khảo sát tại quận 6 về tổ chức thực hiện chính sách pháp luật về giáo dục và đào tạo trên địa bàn.

Thứ bảy, 05/11/2016 - 04:54

Phụ cấp độc hại được dùng để tính đóng, hưởng chế độ bảo hiểm xã hội
Phụ cấp độc hại được dùng để tính đóng, hưởng chế độ bảo hiểm xã hội

Tôi là giáo viên dạy thực hành trong trường cao đẳng nghề. Xin hỏi trường hợp của chúng tôi có được hưởng phụ cấp độc hại hay không? Nếu được thì cách tính như thế nào và phụ cấp đó có được dùng để tính đóng, hưởng chế độ bảo hiểm xã hội hay không? - Quách Trung Dũng (quachtrungdung***@gmail.com).

Thứ bảy, 05/11/2016 - 09:30

Về Nam Định ghé làng ươm tơ bằng tay nổi tiếng nhất Việt Nam
Về Nam Định ghé làng ươm tơ bằng tay nổi tiếng nhất Việt Nam

Về làng ươm tơ ở Nam Định du khách sẽ không khỏi ngỡ ngàng bởi khắp làng đâu cũng thấy những bó tơ vàng, tơ trắng óng ả phơi trên những thanh sào tre.

Thứ bảy, 05/11/2016 - 09:27

Nữ 9x Việt làm đồ họa 3D cho phim Hollywood
Nữ 9x Việt làm đồ họa 3D cho phim Hollywood

Từ tình yêu phim hoạt hình, Hồ Thị Ái Trân đã theo đuổi công nghệ làm nên những hình ảnh sáng tạo trong phim Hollywood.

Thứ bảy, 05/11/2016 - 07:29

Nghệ An: Lừa "chạy" việc chiếm đoạt trên 10 tỷ đồng
Nghệ An: Lừa "chạy" việc chiếm đoạt trên 10 tỷ đồng

Hơn 60 người đã bị lừa "chạy" việc làm với số tiền trên 10 tỷ đồng.

Thứ bảy, 05/11/2016 - 07:04