Nghề "đặc thù Việt Nam" giàu "sau một đêm" tàn lụi?

Một nguyên nhân quan trọng khiến cho vai trò nắm bắt thông tin của đa phần các cò bất động sản “làng nhàng” gần như biến mất, đồng nghĩa với việc kết thúc và tàn lụi của một nghề nghiệp đặc thù và rất Việt Nam.
>>Vạch trần chiêu trò lừa đảo của văn phòng môi giới việc làm chui
>>Phí môi giới việc làm tối đa tại CHLB Đức là 2.000 euro/người
>>Bát nháo phí môi giới xuất khẩu lao động


Môi giới giao dịch bất động sản từng là nghề hái ra tiền ở VN, nhiều người đã đổi đời sau một đêm vì công việc này.

Môi giới giao dịch bất động sản từng là nghề 'hái ra tiền' ở VN, nhiều người đã đổi đời sau một đêm vì công việc này.

Người ở giữa & các loại “cò”

Do có nhu cầu tìm hiểu chuyện nhà cửa, tôi đã nhờ anh bạn Mỹ có tên “Google” làm trung gian giúp đỡ. Anh bạn Mỹ này có thể rất giỏi tìm kiếm thông tin trên khắp thế giới.

Nhưng ở VN - cụ thể là trong lĩnh vực thông tin nhà đất - thì để có thể đáp ứng được yêu cầu về độ tin cậy và chất lượng của hàng triệu thông tin mà anh tìm được đó, có lẽ những người sinh ra anh cần phải đến và nhúng mình vào môi trường VN khoảng vài chục năm nữa(!)

Nguyên nhân rất đơn giản: thông tin trong lĩnh vực này đang bị kiểm soát và làm cho nhiễu loạn bởi một đội ngũ đông đúc (thuộc diện hàng đầu thế giới). Chúng ta vẫn hay gọi một cách lịch sự là “nhân viên môi giới” hay theo cách dân dã là “cò”.

Chính đội ngũ này đã góp phần làm cho chút ít niềm tin của tôi về sự chuyên nghiệp của những “sàn giao dịch BĐS” - nhiều như nấm sau mưa hiện nay - trở về con số không tròn trĩnh.

Xưa kia, khi người dân chủ yếu sống nhờ vào nông nghiệp và chút ít tiểu thủ công, thì việc những người làm nghề buôn, bán, trao đổi hàng hóa và kết nối giữa bên có bán và bên cần mua không được đánh giá cao do tính chất “tĩnh và âm tính” của xã hội lúc bấy giờ.

Sự hạn chế trong nhu cầu của người dân về trao đổi thông tin đã khiến cho lực lượng “trung gian” này không thể phát huy thế mạnh liên quan đến việc “thạo tin” của mình. Thứ hạng ưu tiên sĩ, nông, công, thương trong bối cảnh xã hội khi đó đã nói lên nhiều điều.

Thời kỳ bao cấp và kinh tế tập trung, một số loại thông tin được coi là “xa xỉ” đối với nhiều người. Khi các thành phần kinh tế ngoài quốc doanh không được khuyến khích, khiến cho những ai có lợi thế nắm giữ thông tin và các mối quan hệ không thể mở ra các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ môi giới và kết nối giữa các bên có nhu cầu.

Thay vào đó, nhiều người tìm cách hoạt động đơn lẻ và chủ yếu kết nối người dân với các nơi cung cấp dịch vụ công quan trọng vào thời đó như bệnh viện, bến xe, bến tàu hay các điểm đăng ký hộ khẩu, nhà đất, xe cộ. Đấy chính là thời hoàng kim của những loại “cò”.

Trong xã hội hiện đại, khi một số rào cản đơn giản bị dỡ bỏ. Các thủ tục được công bố rộng rãi cùng sự ra đời của nền hành chính một cửa đã khiến cho đa phần các “cò” trong lĩnh vực này thất nghiệp. Bên cạnh đó, sự bùng nổ của công nghệ thông tin, internet, mạng xã hội; đặc biệt là các công cụ tìm kiếm trên nền tảng Internet như Google đã giúp người dân dễ dàng tìm ra được những thông tin hay quy trình thủ tục. Những thứ trước kia phải nhờ đến các “cò” mới có thể có được.

Như vậy, ngoại trừ những thông tin có tính “bảo mật” cao, hạn chế chia sẻ; hoặc đang bị một vài cá nhân hay nhóm lợi ích cố tình che dấu hòng kiếm lợi, thì đa phần các thông tin thuộc loại phổ thông đều có thể tiếp cận bởi bất cứ ai có chút kiến thức về mạng và internet.

Đây cũng là một nguyên nhân quan trọng khiến cho vai trò nắm bắt thông tin của đa phần các cò thuộc diện “làng nhàng” gần như biến mất, đồng  nghĩa với việc kết thúc và tàn lụi của một nghề nghiệp đặc thù và rất Việt Nam.

Tuy nhiên, do khả năng thích ứng và chống chịu của dân ta là rất cao, nên không dễ gì những con người (thường được cho là tinh khôn hơn người khác) ấy có thể dễ dàng để cho mình “mất nghiệp”. Để thích ứng với thời cuộc, họ cần phải đoàn kết lại tạo nên sức mạnh lớn hơn, hỗ trợ nhau tốt hơn và tạo ra hiệu suất lợi nhuận tốt hơn! Vậy kết quả là gì?

Thứ nhất, về hình thức, ngày nay các cò đất đã nâng cấp và phân cấp thành hai nhóm chính, bao gồm: (i) nhóm của số ít những cò trước kia có tích lũy tư bản và vốn liếng xã hội sâu rộng, có nhiều mối quan hệ với các quan chức hay giới tài phiệt.

Họ nhanh chóng từ bỏ vai trò làm dịch vụ và trung gian kết nối như trước đây. Thay vào đó họ trực tiếp hoặc liên kết đầu tư vào các lĩnh vực hoặc địa điểm có nhiều tiềm năng mà họ nắm rõ nhờ các mối quan hệ. Cao hơn nữa có một số người đứng sau các nhóm lợi ích nhằm chi phối các chính sách phát triển của nhà nước với mục đích có lợi nhất cho họ. Xã hội gọi họ là các “cò chính sách”.

Nhóm thứ hai (ii), chiếm đa số, do không có điều kiện để bứt phá nên họ có con đường đi cho riêng mình và chuyển mình từ những cò đơn lẻ thành các công ty, doanh nghiệp cung cấp các dịch vụ thay thế. Điển hình của nhóm này chính là các trung tâm môi giới, giới thiệu việc làm, các công ty môi giới giao dịch BĐS mà chúng ta hay gọi là “sàn giao dịch”.

Thứ hai, về chức năng, do nhu cầu xã hội đã và đang thay đổi nhanh chóng, nên ngoài sự thay đổi về hình thức để kịp thời thích nghi ra, thì việc định hình các chức năng mới để đảm bảo tính sinh tồn là không thể thiếu.

Một khi lợi thế về thông tin không còn là thế mạnh như trước và khi các thủ tục hành chính không còn là nỗi ám ảnh đối với nhiều người, thì các đơn vị cò cũng đã phải định vị lại các chức năng và vị thế của mình trong bối cảnh mới theo hướng chuyên biệt và chuyên nghiệp hóa.

Đổi hình, thoát xác: "cò" có thay đổi?

Xét trên lý thuyết, vai trò kết nối của các cò ngày trước giờ được thay bằng hỗ trợ kết nối, đồng thời vai trò tiếp cận dịch vụ công trước kia nay được chuyển đổi thành cung cấp dịch vụ với giả định: tôi cần bạn giúp không phải là tôi không biết cách làm hay không có thông tin, mà bởi vì tôi không có đủ thời gian để làm. Trong khi bạn có thể làm việc đó tốt hơn tôi nhiều lần do được chuyên môn hóa.

Vậy trừ đội ngũ ít ỏi của các “cò chính sách”, vị thế của đông đảo các “nhà môi giới” hiện thời có được nâng cao sau khi đã thay đổi cả về hình thức lẫn chức năng? Có vẻ là không!

Có rất nhiều nguyên nhân khiến cho đội ngũ này vẫn được xã hội gọi tên và xem như như những con “cò mồi” – một hình ảnh có nguồn gốc từ việc những người bẫy chim trời sử dụng một vài con cò đã được thuần hóa để làm “mồi” nhử, dụ dỗ những con cò ngây thơ đang tự do tin vào  những thứ không có thực để rồi bị sập bẫy.

Trong nhiều nguyên nhân đó, có lẽ thứ cốt lõi nằm ở sự nhận thức nghề nghiệp của những người trong nghề khi họ chưa thể thay đổi để tiến kịp với các biến đổi của thời cuộc.

Với đa phần, họ vẫn chưa thể chấp nhận một sự thật là vai trò độc quyền và lợi thế nắm giữ thông tin ngày nay không còn là của riêng họ nữa. Do đó, nhiều người vẫn hàng ngày tìm cách làm nhiễu loạn thông tin để cố vớt vát những gì từng được xem là thế mạnh.

Kết cục là, càng níu kéo, họ càng thua thiệt, do chính bản thân họ cũng trở thành nạn nhân của sự nhiễu loạn này. Tính xác thực trong những thông tin hay lời hứa mà họ cung cấp cho khách hàng ngày càng xuống cấp. Một kết cục buồn là chả mấy người còn dành niềm tin cho nghề nghiệp này giống như những gì vẫn và đang xảy ra trong xã hội VN hàng thế kỷ qua.

Dù sao thì thói quen và nhận thức được hình thành trong cả trăm năm qua không dễ gì thay đổi trong một vài ngày. Một khi  chính bản thân họ tự định vị nghề nghiệp của mình như là người ở giữa, kết nối và gắn kết xã hội trên phương diện kinh tế chứ không phải là thành phần “không thể thiếu”.

Lúc đó trong từ điển tiếng Việt sẽ chỉ còn có từ “cò” chỉ một loại chim.

Theo Vietnamnet.vn

MỚI NHẤT
Phạt vi phạm đến 100 triệu đồng trong lĩnh vực việc làm, bảo hiểm xã hội và XKLĐ
Phạt vi phạm đến 100 triệu đồng trong lĩnh vực việc làm, bảo hiểm xã hội và XKLĐ

(Dân trí) - Ngày 7/10, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Nghị định số 88/2015/NĐ-CP nhằm sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 95/2013/NĐ-CP. Theo đó, hàng loạt các hành vi vi phạm trong lĩnh vực lao động việc làm, bảo hiểm xã hội, xuất khẩu lao động được áp dụng mức chế tài mới.

Thứ năm, 08/10/2015 - 12:17

Bộ Ngoại giao lên tiếng về vụ lao động bị bạo hành ở Algeria
Bộ Ngoại giao lên tiếng về vụ lao động bị bạo hành ở Algeria

Ngày 7/10, trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết thông tin liên quan đến một số lao động Việt Nam tại Algeria bị chủ sử dụng lao động bạo hành, đại diện Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao cho biết:

Thứ tư, 07/10/2015 - 08:17

Lao động VN tại Algeria bị hành hung: Cục Quản lý lao động nói gì?
Lao động VN tại Algeria bị hành hung: Cục Quản lý lao động nói gì?

(Dân trí) - “Doanh nghiệp cần chăm sóc người bị thương và làm rõ trách nhiệm trong việc chuyển từ lương công nhật sang lương khoán. Mức khoán này còn phải được thẩm định xem tất cả công nhân đáp ứng được không? Cục đã có công văn gửi Đại sứ quán VN tại Algeria hỗ trợ công ty cùng giải quyết vấn đề”

Thứ tư, 07/10/2015 - 03:48

Phạt 7,5 triệu đồng nhân viên ở Nội Bài "nhặt của rơi, bỏ vào túi"
Phạt 7,5 triệu đồng nhân viên ở Nội Bài "nhặt của rơi, bỏ vào túi"

Nữ nhân viên của 1 công ty hoạt động tại sân bay Nội Bài đã bị phạt 7,5 triệu đồng với hành vi “chiếm đoạt tài sản trong khu vực hạn chế của cảng hàng không, sân bay”.

Thứ tư, 07/10/2015 - 12:25

Đối tượng được thanh toán tiền nghỉ phép năm
Đối tượng được thanh toán tiền nghỉ phép năm

Cử tri tỉnh Lào Cai tiếp tục đề nghị Bộ Tài chính nghiên cứu sửa đổi, bổ sung quy định về việc thanh toán tiền nghỉ phép theo Thông tư số 141/2011/TT-BTC ngày 20/10/2011 của Bộ Tài chính.

Thứ tư, 07/10/2015 - 12:19

Bài 1: Người lao động VN bị hành hung tại Algeria
Bài 1: Người lao động VN bị hành hung tại Algeria

(Dân trí) - “Chúng tôi muốn về nước càng nhanh càng tốt, chủ sử dụng người Trung Quốc dọa nếu không đi làm sẽ bị đánh. Vừa qua, họ còn không cho chúng tôi ăn mấy ngày. Mong các cơ quan chức năng vào cuộc để giúp đỡ kịp thời”.

Thứ tư, 07/10/2015 - 12:18

Doanh nghiệp thưởng cho nhân viên mức bao nhiêu?
Doanh nghiệp thưởng cho nhân viên mức bao nhiêu?

Khảo sát lương, thưởng năm 2015 của Talentnet và Mercer - công ty hàng đầu thế giới về tư vấn nhân sự - gây chú ý dư luận bởi tỉ lệ thưởng của các doanh nghiệp trong nước cao hơn so với các doanh nghiệp nước ngoài ở mức 3,8%.

Thứ tư, 07/10/2015 - 12:01

Lương tối thiểu vùng 2016: Tranh luận chưa dừng ở mức 12,4%!
Lương tối thiểu vùng 2016: Tranh luận chưa dừng ở mức 12,4%!

(Dân trí) - Tiếp sau đề xuất giãn thời gian đóng BHXH trong năm 2016 của VCCI, liên quan tới mức tăng lương tối thiểu vùng 2016. Mới đây, Tổng LĐLĐ VN đã có công văn gửi Thủ tướng Chính phủ về đề xuất tăng mức lương tối thiểu vùng năm 2016 lên 14,4 %.

Thứ ba, 06/10/2015 - 01:51

Tìm việc làm thêm, nữ sinh bị ‘cò’ quay vòng
Tìm việc làm thêm, nữ sinh bị ‘cò’ quay vòng

Sau lần bị lừa hồi năm hai đại học, Thùy Dương (SN 1992, sinh viên ngành Tài chính – Ngân hàng, ĐH Công nghiệp Việt – Hung) rút ra bài học, không bao giờ tin vào những mẩu tin rao vặt việc nhàn, lương cao.

Thứ ba, 06/10/2015 - 07:14

Sẽ có sàn giao dịch trực tuyến việc làm trong lĩnh vực giáo dục
Sẽ có sàn giao dịch trực tuyến việc làm trong lĩnh vực giáo dục

Ngày 5-10, Bộ GD-ĐT chính thức phê duyệt Đề án “Xây dựng mạng thông tin cung - cầu trong đào tạo và sử dụng nhân lực trong ngành giáo dục”.

Thứ ba, 06/10/2015 - 06:58

Tranh luận "nảy lửa" giữa chấp nhận đi làm thuê hay dùng 800 triệu đồng để kinh doanh!
Tranh luận "nảy lửa" giữa chấp nhận đi làm thuê hay dùng 800 triệu đồng để kinh doanh!

(Dân trí) - Băn khoăn của bạn đọc Văn Dũng trong việc “đi làm thuê hay dùng 800 triệu đồng tích cóp sau 3 năm làm việc ở Hàn Quốc để góp vốn”, đã thu hút nhiều ý kiến trái chiều của bạn đọc. Ý kiến khuyên nên làm giàu, ý kiến khuyên đi làm thuê. Mỗi ý đều có lý lẽ riêng.

Thứ ba, 06/10/2015 - 04:06

Cùng làm kế toán nhà nước, lương tôi lại thấp hơn lương bạn?
Cùng làm kế toán nhà nước, lương tôi lại thấp hơn lương bạn?

Tôi hiện đang làm công tác kế toán tại một trường trung học công lập, đã trong biên chế 7 năm. Lương chính là 2.46, phụ cấp trách nhiệm 0.2. Tổng lương tháng của tôi là 3.059.000 chưa trừ bảo hiểm. Tôi có người bạn cũng làm kế toán nhưng công tác cho huyện ủy, được hưởng 30% phụ cấp bên Đoàn Đảng, 25% phụ cấp công vụ.

Thứ hai, 05/10/2015 - 03:15

ĐÁNG QUAN TÂM
Xếp lương khi nâng ngạch chuyên viên chính
Xếp lương khi nâng ngạch chuyên viên chính

Ông Nguyễn Văn Sơn Châu (sonchau077@...) đang làm việc tại Công ty TNHH một thành viên do nhà nước làm chủ sở hữu. Hiện nay, Công ty tiếp tục áp dụng hệ thống thang lương, bảng lương theo Nghị định số 205/2004/NĐ-CP ngày 14/12/2005 của Chính phủ.

Thứ hai, 05/10/2015 - 01:47

Cả tin, dễ "sập bẫy" "chạy" việc làm
Cả tin, dễ "sập bẫy" "chạy" việc làm

Có một công việc tốt, thu nhập cao là nguyện vọng chính đáng của mỗi người, nhất là với những sinh viên vừa tốt nghiệp. Nắm được tâm lý ấy, nhiều đối tượng xấu đã lợi dụng để lừa đảo bằng chiêu trò “chạy việc”.

Thứ hai, 05/10/2015 - 09:32

Vụ kiện nhân tài
Vụ kiện nhân tài

Vụ Đà Nẵng kiện “nhân tài” thu hút sự chú ý của xã hội, bởi vì có nhiều điều rất đáng bàn ở đây.

Thứ hai, 05/10/2015 - 09:10

Có 800 triệu đồng từ XKLĐ, tôi nên đi làm thuê hay góp vốn làm chủ?
Có 800 triệu đồng từ XKLĐ, tôi nên đi làm thuê hay góp vốn làm chủ?

(Dân trí) - Sau 3 năm làm việc ở Hàn Quốc, tôi tích lũy được khoảng 800 triệu đồng. Về nước, tôi đang đứng giữa lựa chọn đi làm thuê cho một công ty Hàn Quốc ở Bắc Ninh hay góp vốn kinh doanh đồ điện. Tôi thực sự rất bối rối.

Chủ nhật, 04/10/2015 - 11:48

"Thưa đồng nghiệp, vợ chồng tôi thạc sĩ lương không đủ sống"
"Thưa đồng nghiệp, vợ chồng tôi thạc sĩ lương không đủ sống"

Nên có chính sách để những người được đào tạo công phu, làm đúng nghề, hễ càng tận tâm, tận lực, càng được đãi ngộ cao; hay là hùa nhau 'góp ý' làm thêm nghề khác, để đủ sống?

Chủ nhật, 04/10/2015 - 11:34

5 cách để trở thành người chủ tốt
5 cách để trở thành người chủ tốt

Maya Angelou từng viết: "Mọi người sẽ quên những gì bạn nói, những gì bạn làm. Nhưng họ lại luôn ghi nhớ cảm giác bạn gây ra cho họ".

Chủ nhật, 04/10/2015 - 10:08

Xác nhận thời gian đi hợp tác lao động để tính hưởng BHXH
Xác nhận thời gian đi hợp tác lao động để tính hưởng BHXH

Bà Trần Lê Mỹ Thanh (TP. Hồ Chí Minh) làm việc tại Hiệu sách nhân dân Quận 8 thuộc Phòng Văn hóa thông tin Quận 8 từ ngày 22/9/1986 đến ngày 2/10/1987 và đi hợp tác lao động tại Liên Xô (cũ) từ ngày 5/10/1987 đến ngày 14/2/1990 nhưng chưa nhận trợ cấp thôi việc.

Chủ nhật, 04/10/2015 - 09:51

Tăng BHYT học sinh: Người phát ngôn Chính phủ nói gì?
Tăng BHYT học sinh: Người phát ngôn Chính phủ nói gì?

Từ năm học 2015 – 2016, học sinh, sinh viên phải đóng BHYT tăng từ 3% mức lương cơ sở lên 4,5%. Vấn đề này đang gây ra những phản ứng trái chiều ngay trong những ngày đầu tiên của năm học mới.

Thứ bảy, 03/10/2015 - 10:02

Lao động nữ mang thai: Có quyền đơn phương chấm dứt, tạm hoãn HĐLĐ
Lao động nữ mang thai: Có quyền đơn phương chấm dứt, tạm hoãn HĐLĐ

(Dân trí) - “Trường hợp lao động nữ mang thai nếu có xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền về việc tiếp tục làm việc sẽ ảnh hưởng xấu tới thai nhi thì có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động hoặc tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động…”.

Thứ bảy, 03/10/2015 - 10:01

Muachung.vn tuyển nhân viên marketing trực tuyến
Muachung.vn tuyển nhân viên marketing trực tuyến

Muachung.vn thuộc Công ty Cổ phần VCCorp, chuyên cung cấp các sản phẩm/dịch vụ giảm giá hấp dẫn cho khách hàng thông qua mua hàng trực tuyến, quảng bá thương hiệu cho các nhà cung cấp. Do nhu cầu phát triển, mở rộng quy mô, chúng tôi cần tuyển gấp vị trí sau:

Thứ bảy, 03/10/2015 - 09:49

Vụ 'Đà Nẵng khởi kiện nhân tài': Ký 'hợp đồng trái tim', xử bằng 'hợp đồng luật pháp'
Vụ 'Đà Nẵng khởi kiện nhân tài': Ký 'hợp đồng trái tim', xử bằng 'hợp đồng luật pháp'

Thành phố Đà Nẵng kiên quyết đưa các “nhân tài” xù hợp đồng quay trở lại phục vụ quê hương bằng cách đưa ra tòa dân sự, buộc họ phải bồi thường tiền mà nhà nước, nhân dân đã bỏ ra để phục vụ học tập. Tuy nhiên, con số “nhân tài” xù hợp đồng ngày càng nhiều. Vì sao vậy?

Thứ bảy, 03/10/2015 - 08:33

Trúng tuyển công chức, xếp lương mới thế nào?
Trúng tuyển công chức, xếp lương mới thế nào?

Bà Hà Anh Vũ (tỉnh Phú Yên) đang làm việc tại 1 cơ quan nhà nước theo chế độ hợp đồng trong chỉ tiêu biên chế, hưởng lương bậc 4/9 hệ số 3,33, tham gia BHXH liên tục.

Thứ sáu, 02/10/2015 - 03:59