“Năm 2017, làm việc tại doanh nghiệp Nhật Bản cần lưu ý điều gì?”

“Trong đánh giá của các nhà quản lý Nhật, người Việt nổi bật với sự chăm chỉ, cẩn thận, đôi khi nhiều tham vọng. Tuy nhiên, đâu đó ở một nhóm nhân sự vẫn có điều chưa hài lòng về kỹ năng báo cáo chưa chi tiết và công tác quản trị…”
>>Nhân sự cấp trung: 59% nói chính sách thăng tiến không khả thi
>>58 % nhân sự cấp trung người Việt ít hứng thú trong công việc
>>Infographic - Sôi động tuyển dụng nhân sự công nghệ cuối năm 2016


Ông Gaku Echizenya

Ông Gaku Echizenya

Ông Gaku Echizenya, CEO của tập đoàn Navigos Group Việt Nam, Giám đốc điều hành Vietnamworks, chia sẻ về cơ hội việc làm của nhân sự Việt tại các doanh nghiệp Nhật Bản thời gian tới.

Ông đánh giá ra sao về nhu cầu tuyển dụng nhân sự của các công ty Nhật Bản tại Việt Nam?

- Theo cơ sở dữ liệu của website tuyển dụng JapanWorks (thuộc Vietnamworks) mỗi tháng trung bình có gần 800 công việc yêu cầu ứng viên biết tiếng Nhật được đăng tuyển thông qua website này.

Các doanh nghiệp Nhật đưa ra yêu cầu trình độ giao tiếp tiếng Nhật từ N2 trở lên mới có khả năng trúng tuyển cao hơn. Ngoài ra, như ứng viên nào hiểu được văn hóa Nhật, phong cách làm việc của người Nhật và biết cách giao tiếp với người Nhật thực sự sẽ là một lợi thế.

Nhu cầu nhân sự của các doanh nghiệp Nhật tại Việt Nam tiếp tục tăng theo làn sóng đầu tư từ Nhật Bản vào Việt Nam. Đặc biệt, các doanh nghiệp trong lĩnh vực sản xuất và công nghệ thông tin còn cần nhiều chuyên viên giỏi chuyên môn và tiếng Nhật.

Navigos Group Việt Nam là tập đoàn cung cấp các giải pháp tuyển dụng trực tuyến và tìm kiếm nhân sự cấp trung, cấp cao tại Việt Nam. Vietnamworks và Navigos Search là hai thương hiệu thuộc Navigos Group Việt Nam.

Qua sự trao đổi với các doanh nghiệp Nhật Bản, ông thấy điều đã thay đổi gì trong việc đánh giá nhân lực người Việt?

- Các doanh nghiệp Nhật ngày càng có cái nhìn tích cực hơn về khả năng, thái độ làm việc của người Việt Nam. Trong mắt các nhà quản lý Nhật, người Việt Nam nổi bật với sự chăm chỉ, cẩn thận, đôi khi nhiều tham vọng.

Khảo sát mới đây do Navigos Search tiến hành đối với các doanh nghiệp Nhật tại Việt Nam cho thấy, các yếu tố hài lòng về đội ngũ quản lý người Việt trong các công ty Nhật là hiệu quả và kỹ năng quản lý.

Tuy nhiên vẫn còn không ít điều cần nỗ lực. Các nhà tuyển dụng Nhật vẫn nhìn thấy đâu đó ở một số nhân sự người Việt sự thụ động, thiếu khả năng báo cáo chi tiết, chưa có ý chí vươn lên trong công việc. Một số nhân sự quản lý còn thiếu kỹ năng bao quát.

Điều cơ bản gì mà doanh nghiệp Nhật Bản quan tâm ở những ứng viên, thưa ông?

- Sự chính xác có lẽ là một trong những điều mà người lao động Việt cần lưu ý khi làm việc trong công ty Nhật. Người Nhật đề cao tính hoàn hảo, do đó bất cứ sai sót nào cũng có thể làm người Nhật cảm thấy không hài lòng. Sự cởi mở và chủ động phát biểu ý kiến là điều kiên quyết giúp người lao động có thể thành công trong doanh nghiệp Nhật.

Văn hóa Nhật tôn trọng người quản lý, do vậy nhân viên người Việt cũng cần thể hiện sự tôn trọng với cấp trên bằng những cử chỉ chào hỏi lịch sự đặc trưng của người Nhật.

Do tính chính xác của văn hoá Nhật, nên ứng viên cần giữ đúng giờ trong mọi cuộc họp. Nếu cuộc họp được đặt hẹn vào lúc 9g sáng, nghĩa là nó sẽ diễn ra vào lúc 9g sáng và bạn phải có mặt trước đó 5 phút. Ngoài ra, người Nhật thường rất thích được cập nhật, báo cáo tiến độ công việc thường xuyên.

Từ góc độ là cầu nối giữa doanh nghiệp Nhật Bản tới người lao động, ông thấy có điều gì cần lưu ý trong chính sách đãi ngộ và trọng dụng nhân sự tại VN?

- Doanh nghiệp Nhật Bản coi nhân viên là nguồn đầu tư mang tính chất lâu dài, không đơn giản chỉ là thuê nhân viên để làm việc cho công ty. Do đó khi tuyển dụng, nhiều doanh doanh luôn chú ý đến quá trình “Thành công sau tuyển dụng” (Success after joining) của nhân viên.

Đây cũng là một trong những tầm nhìn dài hạn của VietnamWorks khi làm việc với các nhà tuyển dụng, qua đó tìm kiếm giúp những ứng viên tài năng, tạo ra giá trị và gắn bó với công ty lâu dài.

Với ứng viên, một trong những điều học hỏi được từ các cấp quản lý người Nhật đó là tinh thần đồng đội và công bằng. Nếu bạn gặp khó khăn trong công việc, đồng nghiệp hoặc quản lý người Nhật sẽ giúp bạn tháo gỡ những khó khăn đó.

Làm việc trong các công ty Nhật Bản, nếu bạn thể hiện được năng lực vượt trội của mình, bạn sẽ đạt được thành công qua quá trình thăng tiến cùng với những phúc lợi hấp dẫn cũng như các chương trình đào tạo để phát triển bản thân.

- Xin cảm ơn ông

Những điểm cần lưu ý khi làm việc ở doanh nghiệp Nhật Bản?

“Người Nhật rất chú trọng đến báo cáo và rất chi tiết. Người Nhật cởi mở tiếp nhận những ý kiến trái chiều để cải thiện bản thân. Việc học hỏi các giá trị của người quản lý và nhân viên là rất cần thiết để thấu hiểu văn hóa của nhau. Do vậy, các chuyên gia hay quản lý người Nhật cũng đồng thời học hỏi nhiều giá trị tốt đẹp của các nhân sự người Việt ” - ông Gaku Echizenya cho biết.

Mai Hằng thực hiện

MỚI NHẤT
12 năm tù cho giáo viên lừa… chạy việc, chuyển trường
12 năm tù cho giáo viên lừa… chạy việc, chuyển trường

Với mác đang là giáo viên của một trường có tiếng trên địa bàn Hà Nội,Huân “khoe” có khả năng “lo” biên chế, “chạy” trường cho giáo viên hợp đồng để chiếmđoạt tiền….

Thứ tư, 11/01/2017 - 01:30

Công nhân Việt: 'Người Nhật lạ vô cùng'
Công nhân Việt: 'Người Nhật lạ vô cùng'

“Hồi mới sang Nhật, đường sá, xe cộ, đi lại, ngôn ngữ… cái gì tôi cũng lạ và bỡ ngỡ. Tuy nhiên, cách ứng xử của người Nhật còn khiến tôi thấy lạ hơn …” - anh Lê Minh Sơn (công nhân xuất khẩu lao động đang làm việc tại tỉnh Hiroshima, Nhật Bản) chia sẻ.

Thứ tư, 11/01/2017 - 08:20

Phi công được trả lương cao nhất lên tới 2,5 tỷ đồng /năm
Phi công được trả lương cao nhất lên tới 2,5 tỷ đồng /năm

Phi công là ngành nghề được trả lương cao nhất tại Anh, với thu nhập/năm lên tới hơn 2.5 tỷ đồng.

Thứ tư, 11/01/2017 - 08:03

Làng bánh tét “độc nhất vô nhị” tại Quảng Trị nổi lửa dịp Tết
Làng bánh tét “độc nhất vô nhị” tại Quảng Trị nổi lửa dịp Tết

(Dân trí) - Những ngày cận Tết, làng bánh tét Đại An Khê, xã Hải Thượng, huyện Hải Lăng lại nổi lửa nấu bánh tét để cung cấp sản phẩm ra thị trường, phục vụ cộng đồng. Đây là loại bánh tét hết sức độc đáo của người dân Quảng Trị, mang nhiều đặc trưng của miền canh tác lúa nước.

Thứ tư, 11/01/2017 - 07:56

Làng nghề đặc sản vào Tết
Làng nghề đặc sản vào Tết

Các làng nghề chế biến đặc sản từ chót mũi Cà Mau đến tận bưng biền Đồng Tháp Mười… đang hối hả cho ra đời từ món đặc sản phục vụ thị trường Tết. Dù đã tăng cường nhân lực, nhịp độ sản xuất nhưng sản phẩm làm ra vẫn không đủ cung cấp cho thị trường.

Thứ tư, 11/01/2017 - 07:38

Thanh Hóa: Hơn 1.000 doanh nghiệp nợ đọng BHXH của người lao động
Thanh Hóa: Hơn 1.000 doanh nghiệp nợ đọng BHXH của người lao động

(Dân trí) - Theo thông tin từ Liên đoàn Lao động tỉnh Thanh Hóa, trên địa bàn tình này có hơn 1.000 doanh nghiệp nợ đọng các loại bảo hiểm từ 3 tháng trở lên, với số tiền nợ trên 154,5 tỉ đồng.

Thứ tư, 11/01/2017 - 06:06

Đề nghị kỷ luật một Phó Giám đốc Bảo hiểm xã hội tỉnh Cà Mau
Đề nghị kỷ luật một Phó Giám đốc Bảo hiểm xã hội tỉnh Cà Mau

(Dân trí) - Ngày 10/1, ông Nguyễn Viết Tạo - Giám đốc Bảo hiểm xã hội tỉnh Cà Mau - xác nhận, đơn vị này vừa chuyển hồ sơ đến Đảng ủy Dân chính đảng tỉnh Cà Mau đề nghị kỷ luật một Phó Giám đốc Bảo hiểm xã hội tỉnh Cà Mau.

Thứ ba, 10/01/2017 - 02:47

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: “Bạn trẻ hãy khởi nghiệp từ công việc đơn giản nhất”
Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: “Bạn trẻ hãy khởi nghiệp từ công việc đơn giản nhất”

(Dân trí) - “Việc làm không nhất thiết là vị trí ở cơ quan nhà nước hay xí nghiệp. Bạn trẻ có thể chọn công việc phù hợp, giúp đem lại giá trị cho mình và gia đình, xây dựng xã hội. Trên tinh thần đó, Bộ LĐ-TB&XH xin chuyển thông điệp đầu năm 2017 tới bạn trẻ: “Khởi nghiệp và việc làm là động lực phát triển xã hội”.

Thứ ba, 10/01/2017 - 02:40

CEO nhận lương tháng 300 triệu đồng trong Quý 4/2016
CEO nhận lương tháng 300 triệu đồng trong Quý 4/2016

Navigos Search vừa công bố dữ liệu về nhu cầu tuyển dụng nhân sự trung, cao cấp tại thị trường Việt Nam qua nhu cầu tuyển dụng của các khách hàng trong Quý 4/2016 và dự báo nhu cầu nhân lực năm 2017.

Thứ ba, 10/01/2017 - 11:30

Cả nước tạo việc làm mới cho 1.641.000 lao động
Cả nước tạo việc làm mới cho 1.641.000 lao động

(Dân trí) - Đây là thông tin được bà Đào Hồng Lan - Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH, công bố chiều 9/1 tại Hà Nội. Kết quả trên đạt 102,5% kế hoạch và tăng 1% so với thực hiện năm 2015, trong đó tạo việc làm trong nước cho 1,51 triệu người, xuất khẩu lao động 126.000 người.

Thứ ba, 10/01/2017 - 07:40

Thanh Hóa: Hơn 600 công nhân ngưng việc tập thể, đòi quyền lợi
Thanh Hóa: Hơn 600 công nhân ngưng việc tập thể, đòi quyền lợi

(Dân trí) - Cho rằng phía công ty có những đối đãi không hợp lý nên hàng trăm công nhân Công ty TNHH giày Phúc Thành, đóng trên địa bàn xã Xuân Bái, huyện Thọ Xuân (Thanh Hóa) đồng loạt nghỉ việc trong những ngày qua.

Thứ ba, 10/01/2017 - 07:20

Tham gia bảo hiểm xã hội đối với người đại diện pháp luật
Tham gia bảo hiểm xã hội đối với người đại diện pháp luật

Giám đốc Công ty tôi tham gia điều hành 2 công ty. Bây giờ, Giám đốc Công ty tôi muốn ngừng nhận lương và ngừng tham gia bảo hiểm ở Công ty cũ, bắt đầu nhận lương và tham gia bảo hiểm ở Công ty mới thì phải làm thủ tục gì?

Thứ ba, 10/01/2017 - 06:59

ĐÁNG QUAN TÂM
Bộ LĐ-TB&XH: Bình quân thưởng Tết Đinh Dậu 2017 tụt lùi so với năm 2016
Bộ LĐ-TB&XH: Bình quân thưởng Tết Đinh Dậu 2017 tụt lùi so với năm 2016

(Dân trí) - Chiều 9/1, tại Hà Nội, Bộ LĐ-TB&XH họp báo công bố mức thưởng Tết năm 2017. Theo đó, mức thưởng tết dương lịch 2017 đạt 1.253.000 đồng, tăng 6,2 % so với năm 2016. Mức thưởng Tết Nguyên Đán đạt 4.900.000 đồng, bằng 96 % so với năm 2015.

Thứ hai, 09/01/2017 - 02:07

8 bí quyết quản lý nhà quản lý
8 bí quyết quản lý nhà quản lý

Lãnh đạo cần đảm bảo nhà quản lý (cấp trung) phải vừa làm việc tốt như bất kỳ nhân viên nào vừa hỗ trợ hiệu quả đội ngũ của họ.

Thứ hai, 09/01/2017 - 01:02

Cử nhân 8X nuôi dúi, thu trăm triệu mỗi năm
Cử nhân 8X nuôi dúi, thu trăm triệu mỗi năm

Tốt nghiệp chuyên ngành kinh tế, nhưng nữ cử nhân 8X ở xã miền núi Tam Lãnh, huyện Phú Ninh, Quảng Nam vẫn mạnh dạn trở về quê nuôi dúi rừng, mỗi năm thu trăm triệu đồng…

Thứ hai, 09/01/2017 - 08:29

Từ chối thanh toán 100 tỷ đồng viện phí cho các bệnh viện ở TP.HCM
Từ chối thanh toán 100 tỷ đồng viện phí cho các bệnh viện ở TP.HCM

Bảo hiểm xã hội TP.HCM vừa từ chối thanh toán viện phí cho các bệnh viện trên địa bàn thành phố. Số tiền lên tới 100 tỷ đồng.

Thứ hai, 09/01/2017 - 08:24

Huế thưởng Tết cao nhất 170 triệu đồng
Huế thưởng Tết cao nhất 170 triệu đồng

Sở LĐ-TB&XH tỉnh TT-Huế cho biết, đến ngày 8/1, trên địa bàn có 76 doanh nghiệp báo cáo về thưởng tết, trong đó, mức thưởng cao nhất là 170 triệu đồng, thấp nhất chỉ 300.000 đồng. Bên cạnh đó, nhiều doanh nghiệp do làm ăn khó khăn, vẫn còn nợ lương và chưa có kế hoạch thưởng tết cho người lao động.

Thứ hai, 09/01/2017 - 08:16

Điều kiện giáo viên được hưởng trợ cấp lần đầu
Điều kiện giáo viên được hưởng trợ cấp lần đầu

Tôi công tác tại Trường THCS Chu Văn An, xã Đắk Ha, huyện Đắk Glong từ năm 2009. Năm 2013, xã Đắk Ha được đưa vào danh mục vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn. Xin hỏi, tôi có được giải quyết chế độ trợ cấp lần đầu theo quy định tại Nghị định số 19/2013/NĐ-CP ngày 23/2/2013 của Chính phủ không.

Thứ hai, 09/01/2017 - 08:12

Hỗ trợ chi phí đi lại đối với công chức được cử đi học
Hỗ trợ chi phí đi lại đối với công chức được cử đi học

Cơ quan của tôi có nhiều nguồn kinh phí, trong đó có 1 nguồn kinh phí chi đào tạo, bồi dưỡng của tỉnh. Cơ quan thực hiện các nội dung chi đào tạo, bồi dưỡng theo Quyết định số 01/2015/QĐ-UBND ngày 12/1/2015 của UBND tỉnh An Giang. Theo đó, tại Điều 23 hướng dẫn về trợ cấp tiền tàu xe đi lại như sau:

Chủ nhật, 08/01/2017 - 04:32

Người Pháp có quyền “ngắt kết nối” ngoài giờ làm
Người Pháp có quyền “ngắt kết nối” ngoài giờ làm

Tại Pháp, kể từ đầu năm nay, người lao động sẽ có thời gian dành riêng cho bản thân hơn, với điều luật "ngắt kết nối" sau giờ làm.

Chủ nhật, 08/01/2017 - 09:17

Nữ sinh nườm nượp rủ nhau kiếm tiền trên cánh đồng đẹp như mơ
Nữ sinh nườm nượp rủ nhau kiếm tiền trên cánh đồng đẹp như mơ

Hoa cúc chi là loại thảo dược quý, mùa thu hoạch loài hoa này bắt đầu từ giữa tháng 11 đến hết tháng 1 năm sau.

Chủ nhật, 08/01/2017 - 09:00

Hà Nội: Hoa ly nở đỏ đồng, bán giá "bèo" 4.000 đồng/cành
Hà Nội: Hoa ly nở đỏ đồng, bán giá "bèo" 4.000 đồng/cành

Còn 3 tuần nữa mới đến Tết Nguyên đán, thế nhưng các ruộng hoa ly ở vùng hoa lớn của Hà Nội đã bung nở sớm khiến cho hàng chục hộ nông dân ở Tây Tựu (Bắc Từ Liêm), Thượng Mỗ (Đan Phượng)… điêu đứng, nhiều hộ còn chịu lỗ hàng trăm triệu đồng đến tiền tỷ.

Chủ nhật, 08/01/2017 - 08:49

Chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH qua Bưu điện
Chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH qua Bưu điện

Sáng 7/1, bảo hiểm xã hội quận Đống Đa (Hà Nội) đã tổ chức chi trả lương, thưởng và trợ cấp BHXH qua hệ thống bưu điện thành phố Hà Nội. Đây là quận, huyện thứ 26 của thành phố áp dụng việc chi trả qua hệ thống bưu điện.

Chủ nhật, 08/01/2017 - 08:35

Quảng Trị: Rau màu chết vì mưa rét, người nông dân lo mất Tết
Quảng Trị: Rau màu chết vì mưa rét, người nông dân lo mất Tết

(Dân trí) - Là vùng trồng rau chuyên canh, thường xuyên cung cấp một lượng lớn rau quả ra thị trường, nhưng mưa rét đã làm cho hàng chục ha rau, quả của nông dân xã Triệu Đông, huyện Triệu Phong bị chết, hư hại khiến bà con thấp thỏm không yên, lo mất Tết.

Thứ bảy, 07/01/2017 - 03:32