Năm 2017: Hà Nội tăng lên 10 điểm việc làm “vệ tinh” nhằm hạn chế tình trạng lừa đảo

Dân trí “Năm 2017, thành phố chủ trương phát triển các điểm giao dịch việc làm “vệ tinh” có kết nối internet. Đây là một trong những cách làm giảm tình trạng lừa đảo việc làm đang có xu hướng gia tăng trên mạng internet hiện nay”.
>>Sáng 7/2, Sàn GDVL Hà Nội: Gần 1.000 chỉ tiêu tuyển dụng đầu xuân
>>Sáng 10/1, Sàn GDVL Hà Nội: Hơn 600 việc làm thời vụ chờ ứng viên
>>Năm 2016, Sàn GDVL Hà Nội: Hơn 50.000 chỉ tiêu tuyển dụng được rao tuyển


Phiên GDVL đầu xuân 2017 tại TT DVVL Hà Nội

Phiên GDVL đầu xuân 2017 tại TT DVVL Hà Nội

Ông Nguyễn Toàn Phong - Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội (Sở LĐ-TB&XH Hà Nội) trao đổi với báo chí về những điểm mới trong công tác tư vấn giải quyết việc làm và chế bộ bảo hiểm thất nghiệp năm 2017 trên địa bàn Hà Nội.

Thưa ông, trong Phiên GDVL đầu xuân tổ chức sáng nay (7/2), người lao động sẽ được đón nhận những cơ hội việc làm ra sao?

- Phiên GDVL đầu xuân thu hút sự tham gia của 38 doanh nghiệp với gần 1.000 chỉ tiêu tuyển dụng miễn phí. So với Phiên GDVL năm 2016, Phiên GDVL năm nay có sự tham gia nhiệt tình và hào hứng của nhiều doanh nghiệp và người lao động. Tỷ lệ doanh nghiệp tới tham gia là 100 % so với đăng ký ban đầu.

Kế hoạch phát triển các điểm Giao dịch việc làm vệ tinh của Hà Nội.

Với 912 vị trí tuyển dụng, Ban tổ chức thống kê có tới hơn 480 vị trí có mức lương do nhà tuyển dụng và ứng viên sẽ tự thoả thuận (mức lương này dao động từ 11-30 triệu đồng/tháng hoặc có thể hơn nữa), hơn 200 vị trí có mức lương khởi điểm từ 4-5 triệu đồng/tháng, hơn 220 vị trí có mức lương khởi điểm từ 5-10 triệu đồng/tháng.

Nhiều vị trí đáp ứng đa dạng yêu cầu của người lao động, từ nhân viên kinh doanh, bán hàng, giao hàng, nhân viên phục vụ trò chơi, tổ trưởng sản xuất, trưởng phòng kinh doanh, phó giám đốc...

Sau nghỉ Tết Nguyên đán, nhu cầu tìm việc của người lao động sẽ tăng nhanh. Điều này có thể dẫn tới tình trạng lừa đảo việc làm. Vậy, theo ông có cách nào để ngăn chặn tình trạng này?

- Trong quá trình triển khai, TT DVVL Hà Nội nhận được nhiều phản ánh về tình trạng lừa đảo môi giới việc làm. Điều này cũng cho thấy sự phát triển quá nhanh của mạng internet, nhiều thông tin mời gọi việc làm với lương cao, việc giản đơn nhưng tính xác thực còn là câu hỏi lớn.

Chưa kể tới câu chuyện xác định tư cách pháp nhân của những đơn vị đứng ra thực hiện dịch vụ giới thiệu việc làm có thông tin trên mạng. Bao nhiêu đơn vị hoạt động hợp pháp, bao nhiêu đơn vị không hợp pháp. Đây còn là câu hỏi để ngỏ. Điều này đòi hỏi sự vào cuộc của các cơ quan chức năng để hạn chế tình trạng.

Với tư cách là đơn vị thực hiện dịch vụ công giới thiệu việc làm và giải quyết chế độ bảo hiểm thất nghiệp, chúng tôi xác định phải tăng cường công tác thông tin tuyên truyền, bổ sung thêm nhiều Phiên GDVL trực tuyến (online), Phiên GDVL chuyên đề và các kết nối giao dịch việc làm hàng ngày.

Đồng thời, TT DVVL Hà Nội sẽ cử cán bộ bám sát các phường xã, khu đô thị, nơi người lao động sinh sống để cung cấp các thông tin chính xác, miễn phí về thị trường lao động và cơ hội việc làm.

Năm 2017, thành phố Hà Nội sẽ gộp Trung tâm DVVL Hà Nội và TT DVVL số 2 thành một đơn vị. Vậy, ông có thể nhận xét gì về công tác giới thiệu việc làm và triển khai chính sách BHTN trong thời gian tới?

Đầu năm 2017, tình hình nhảy việc của người lao động không nhiều.

“Các chế độ chính sách lao động việc làm ngày hoàn thiện, nhận thức của người lao động về việc làm cũng được nâng cao. Đầu năm 2017, tôi dự đoán tình hình hiện tượng nhảy việc của người lao động trên thị trường lao động ít hơn so với các nơi khác và ít hơn so với cùng kỳ năm 2016” - ông Nguyễn Toàn Phong nói.

- Trước đây, Hà Nội có 2 TT DVVL thuộc Sở LĐ-TB&XH Hà Nội. Hai trung tâm trên đã hoàn thành tốt nhiệm vụ của thành phố giao cho. Theo chỉ đạo của Thành uỷ và UBND Hà Nội, việc sắp xếp và thu gọn thành 1 đầu mối sẽ bắt đầu thực hiện từ tháng 3/2017: Ra mắt Trung tâm Dịch vụ việc làm mới với cơ sở 1 và 2.

Trong Quý 1/2017, TT DVVL Hà Nội sẽ thành lập thêm 2 Sàn GDVL “vệ tinh” ở huyện Đông Anh và Ba Vì, hoàn thiện nốt 1 điểm GDVL “vệ tinh” có kết nối internet ở phía Tây thành phố. Như vậy, thành phố sẽ có 10 điểm và Sàn GDVL “vệ tinh” trong năm 2017. Điều này sẽ giúp người lao động không phải tốn nhiều thời gian để tới tìm việc ở các Sàn GDVL chính.

Thay vào đó, họ có thể đến các điểm giao dịch việc làm vệ tinh để tìm kiếm thông tin, tham gia vào các hoạt động phỏng vấn online, tiếp cận thủ tục bảo hiểm thất nghiệp thuận lợi. Đồng thời, việc gia tăng các điểm GDVL vệ tinh cũng sẽ nhằm giảm các hiện tượng lao động bị lừa đảo thông qua các giao dịch việc làm khác.

Xin cảm ơn ông

Hoàng Mạnh thực hiện

Tin việc làm:

Trả tới 1 triệu đồng/ngày công vẫn thiếu người làm dịp Tết

Trong dịp Tết Nguyên Đán 2017 vừa qua, nhiều người lao động có thêm thu nhập từ việc hái hoa thuê tại các nhà vườn của Đà Lạt. Tiền công cao nhất lên tới 1 triệu đồng/người/ngày, nhưng các chủ vựa hoa vẫn thiếu người làm.

hoa

Được biết, giá thuê nhân công làm cả ngày đến khoảng 22 giờ đêm là 800.000 đồng/người đối với nữ và 1 triệu đồng/người đối với nam. Tuy tiền công cao nhưng vẫn khó kiếm người làm. Nguyên nhân chính bởi những người tới Đà Lạt làm thuê chủ yếu đến từ các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An, Thừa Thiên-Huế, Quảng Nam... Khoảng ngoài 20 tháng Chạp, họ đón xe về quê ăn Tết. Có nhiều chủ vựa hoa không thuê được người phải huy động người thân phụ giúp thu hoạch và đóng hoa để đáp ứng nhu cầu của thương lái.

Theo Hội Nông dân phường 12 (TP Đà Lạt), địa bàn này là nơi trồng hoa cúc phục vụ thị trường Tết lớn nhất tỉnh Lâm Đồng. Để có được lao động làm đến những ngày này, từ đầu tháng Chạp, hầu hết các gia đình tại địa phương đã phải liên hệ tìm người làm thuê, đặt cọc tiền trước. Từ ngày 21 đến 24 tháng Chạp giá thuê công tăng lên 800.000 đồng/ngày. Đặc biệt, từ ngày 25 đến 28, số tiền tăng lên 1 triệu đồng/ngày, làm cả vào ban đêm. Ngoài ra, các gia đình gia đình thuê nhân công còn phải bố trí nơi ăn ở cho họ.

N.H

Cấp 4,3 tỷ đồng kinh phí BHTN còn thiếu của năm cũ

UBND tỉnh Thanh Hóa vừa có quyết định phê duyệt cấp kinh phí bảo hiểm thất nghiệp còn thiếu từ năm 2014 cho Bảo hiểm xã hội tỉnh Thanh Hóa.

Theo đó, tổng 1% kinh phí đóng Bảo hiểm thất nghiệp ngân sách địa phương đảm bảo là hơn 33,5 tỷ đồng; kinh phí đã cấp cho Bảo hiểm xã hội tỉnh Thanh Hóa năm 2014 là hơn 29.1 tỷ đồng; kinh phí còn thiếu cấp bổ sung cho Bảo hiểm xã hội Thanh Hóa năm 2014 là hơn 4,3 tỷ đồng.

Năm 2017: Hà Nội tăng lên 10 điểm việc làm “vệ tinh” nhằm hạn chế tình trạng lừa đảo - 2

Nguồn kinh phí từ nguồn cải cách tiền lương năm 2016. UBND tỉnh Thanh Hóa giao Sở Tài chính chủ trì phối hợp với Kho bạc Nhà nước Thanh Hóa có trách nhiệm thực hiện các thủ tục nghiệp vụ để thông báo và cấp kinh phí Bảo hiểm thất nghiệp còn thiếu cho cơ quan Bảo hiểm xã hội Thanh Hóa, đảm bảo theo đúng quy định hiện hành của Nhà nước.

Giám đốc Bảo hiểm xã hội Thanh Hóa chịu trách nhiệm quản lý và sử dụng số kinh phí trên đúng quy định của Nhà nước về quản lý Qũy bảo hiểm thất nghiệp. Đồng thời, Sở Tài chính, Kho bạc Nhà nước, Bảo hiểm xã hội Thanh Hóa và các đơn vị có liên quan căn cứ nội dung phê duyệt nêu trên có trách nhiệm tổ chức thực hiện, đảm bảo theo đúng quy định.

D.T

MỚI NHẤT
Vụ cán bộ bảo hiểm đi lễ: Hạ thi đua xuống mức thấp nhất trong quý 1/2017
Vụ cán bộ bảo hiểm đi lễ: Hạ thi đua xuống mức thấp nhất trong quý 1/2017

(Dân trí) - Liên quan tới thông tin cán bộ cơ quan Bảo hiểm xã hội thành phố Hà Nội đi lễ trong giờ làm việc, bà Nguyễn Phị Phương Mai - Giám đốc Bảo hiểm xã hội Hà Nội, cho biết sẽ áp dụng hình thức hạ mức thi đua của 5 cán bộ liên quan.

Thứ năm, 09/02/2017 - 02:52

BHXH VN: Từ chối thanh toán 588 tỉ đồng chi phí khám chữa bệnh BHYT
BHXH VN: Từ chối thanh toán 588 tỉ đồng chi phí khám chữa bệnh BHYT

(Dân trí) - Báo cáo kiểm toán của Kiểm toán Nhà nước cho thấy, đoàn kiểm toán đã giảm trừ thanh toán BHYT năm 2015 từ các cơ sở khám chữa bệnh gần 21,5 tỷ đồng. Trước đó, BHXH VN qua giám định, kiểm toán nội bộ cũng trừ chối thanh toán 588 tỉ đồng từ chi phí KCB từ các cơ sở KCB năm 2015.

Thứ năm, 09/02/2017 - 07:38

Hưởng bảo hiểm xã hội một lần sau một năm nghỉ việc
Hưởng bảo hiểm xã hội một lần sau một năm nghỉ việc

Bà Nguyễn Thị Đảm (TP.HCM) nghỉ việc từ đầu năm 2014, đã nhận trợ cấp thất nghiệp nhưng chưa nhận trợ cấp BHXH. Chồng và 2 con của bà đã có thẻ BHYT. Bà Đảm hỏi, bà muốn mua BHYT thì thủ tục thế nào? Thời điểm này bà có thể làm thủ tục nhận trợ cấp BHXH được nữa không?

Thứ năm, 09/02/2017 - 07:14

Thanh Hóa: Cần hơn 6.000 lao động cho các khu kinh tế và công nghiệp
Thanh Hóa: Cần hơn 6.000 lao động cho các khu kinh tế và công nghiệp

(Dân trí) - Theo báo cáo của Ban quản lý Khu kinh tế Nghi Sơn và các Khu công nghiệp tỉnh Thanh Hóa, sau kỳ nghỉ Tết Đinh Dậu năm 2017, cơ bản công nhân tại các khu công nghiệp đã đi làm trở lại. Nhu cầu tuyển dụng lao động tại các doanh nghiệp trong Khu kinh tế Nghi Sơn và các Khu công nghiệp năm 2017 dự kiến hơn 6.000 lao động.

Thứ năm, 09/02/2017 - 07:08

Độc đáo nghề “làm nail” sừng trâu, bò
Độc đáo nghề “làm nail” sừng trâu, bò

Thu nhập từ việc làm “nail” trâu bò, tái chế những thứ tưởng như chỉ để vứt đi… lại có thể giúp sắm nhà, tậu xe.

Thứ năm, 09/02/2017 - 07:00

Cán bộ bảo hiểm đi lễ trong ngày làm việc: Đã xin nghỉ phép?
Cán bộ bảo hiểm đi lễ trong ngày làm việc: Đã xin nghỉ phép?

(Dân trí) - Chiều 8/2, trao đổi với PV Dân trí, ông Phạm Lương Sơn - Phó Tổng Giám đốc BHXH VN cho biết, BHXH VN sẽ xử lý nghiêm theo quy định cán bộ bảo hiểm đi lễ như VTV đưa tin. Đồng thời, BHXH Hà Nội cũng có thông tin chính thức về việc này.

Thứ tư, 08/02/2017 - 04:02

Thanh Hóa: Phát hiện nhiều vụ đưa lao động sang Trung Quốc làm việc trái phép
Thanh Hóa: Phát hiện nhiều vụ đưa lao động sang Trung Quốc làm việc trái phép

(Dân trí) - Công an huyện Quảng Xương (Thanh Hóa) vừa ngăn chặn kịp thời vụ hàng chục công dân của địa phương này đang chuẩn bị xuất cảnh sang Trung Quốc đi lao động trái phép. Trước đó, Công an thị xã Sầm Sơn cũng đã truy đuổi và bắt giữ đối tượng tổ chức đưa người đi lao động nước ngoài trái phép.

Thứ tư, 08/02/2017 - 11:14

Vựa phật thủ đất Bắc
Vựa phật thủ đất Bắc

Người dân xã Đắc Sở và Yên Sở (Hoài Đức) mang cây phật thủ từ vùng núi phía Bắc về trồng cách đây khoảng 20 năm. Bằng sức lao động, tìm tòi, học hỏi và không ngừng nâng cao kỹ thuật canh tác mà nơi đây được tôn vinh là vựa phật thủ đất Bắc, giúp nông dân làm giàu.

Thứ tư, 08/02/2017 - 10:55

Afghanistan: Bé trai mạo hiểm kiếm sống bằng việc điều khiển giao thông
Afghanistan: Bé trai mạo hiểm kiếm sống bằng việc điều khiển giao thông

Tại Afghanistan, bé trai Sedaqat đã phải làm công việc điều khiển giao thông trên cung đường nguy hiểm ở thủ đô Kabul để kiếm sống.

Thứ tư, 08/02/2017 - 07:50

Thuyền trưởng “tàu không số” thời bình
Thuyền trưởng “tàu không số” thời bình

Thuyền trưởng Nguyễn Đức Trí đã làm tôi... giật bắn người khi biết con tàu khách mà anh gắn bó 20 năm nay với với lộ trình Phú Quốc – Thổ Châu chính là con tàu thuộc “Đoàn tàu không số” huyền thoại trong chiến dịch Hồ Chí Minh trên biển.

Thứ tư, 08/02/2017 - 07:27

Từ năm 2018, đóng BHXH theo tổng thu nhập
Từ năm 2018, đóng BHXH theo tổng thu nhập

Bà Trương Thị Như Kiều (TP.HCM) ký hợp đồng mức lương 12 triệu đồng, trong đó, lương cơ bản 6 triệu đồng, lương hiệu quả công việc 5 triệu đồng (không cố định), tiền xăng xe, đi lại 1 triệu đồng. Bà Kiều hỏi, năm 2018 bà có thể yêu cầu công ty đóng BHXH theo thu nhập 12 triệu đồng không?

Thứ tư, 08/02/2017 - 07:12

Rạn nứt gia đình vì vòng xoáy... tăng ca
Rạn nứt gia đình vì vòng xoáy... tăng ca

Sau giờ tăng ca những ngày đầu năm 2017, 21 giờ, chúng tôi theo chân một cán bộ công đoàn tỉnh Đồng Nai về các khu nhà trọ công nhân tại huyện Trảng Bom và phường Long Bình, TP. Biên Hòa (Đồng Nai) - thủ phủ của công nhân sinh sống. Dù đã thấm mệt sau những giờ tăng ca liên tục, nhưng câu chuyện đẫm buồn của các anh/chị công nhân cứ kéo chúng tôi tới tận khuya. Họ nói rằng, đã bị cuốn vào vòng quay không dứt ra được, đó là: Tăng ca - giảm sức khỏe - gia đình ngày càng xa cách, và… lại tăng ca.

Thứ ba, 07/02/2017 - 07:42

ĐÁNG QUAN TÂM
Đến năm 2020, 75% lao động Hà Nội được đào tạo
Đến năm 2020, 75% lao động Hà Nội được đào tạo

Theo kế hoạch Thực hiện chỉ tiêu tỉ lệ lao động qua đào tạo đến năm 2020 của UBND TP Hà Nội vừa được Phó Chủ tịch Ngô Văn Quý ký thông qua, TP sẽ phát triển nguồn nhân lực có cơ cấu trình độ, ngành nghề phù hợp với yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội của Thủ đô.

Thứ ba, 07/02/2017 - 08:01

Công ty khởi nghiệp với dịch vụ cho thuê nhà sư tại Nhật Bản
Công ty khởi nghiệp với dịch vụ cho thuê nhà sư tại Nhật Bản

Người Nhật không cần tới các đền chùa, vẫn có thể đặt hàng các nhà sư qua email hay điện thoại và lựa chọn dịch vụ dựa trên bảng giá chi tiết.

Thứ ba, 07/02/2017 - 07:49

Mức lương hưu hàng tháng khi nghỉ trước tuổi ra sao?
Mức lương hưu hàng tháng khi nghỉ trước tuổi ra sao?

Tôi sinh năm 1968, làm công nhân tại Vườn thú Hà Nội, đóng BHXH được 22 năm 10 tháng. Xin hỏi, tôi có đủ điều kiện nghỉ hưu trước tuổi không? Chế độ nghỉ hưu sớm được tính như thế nào? Người hỏi Thái Thanh Hiền - TP. Hà Nội.

Thứ ba, 07/02/2017 - 06:11

Thêm 900.000 lao động nông thôn sẽ được đào tạo nghề
Thêm 900.000 lao động nông thôn sẽ được đào tạo nghề

Theo Cục Kinh tế hợp tác và Phát triển nông thôn (Bộ NN&PTNT), dự thảo Kế hoạch đào tạo nghề nông nghiệp cho lao động nông thôn (LĐNT) giai đoạn 2017 - 2020 với mục tiêu là đào tạo nghề nông nghiệp cho trên 900.000 LĐNT.

Thứ hai, 06/02/2017 - 08:38

TP HCM: Hỗ trợ người đi xuất khẩu lao động
TP HCM: Hỗ trợ người đi xuất khẩu lao động

Sở Lao động - Thương binh và Xã hội TP HCM vừa triển khai Quyết định số 6742/QĐ-UBND của UBND TP HCM về việc hỗ trợ đưa người lao động (NLĐ) đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng.

Thứ hai, 06/02/2017 - 08:11

Có bị truy thu tiền trợ cấp lần đầu?
Có bị truy thu tiền trợ cấp lần đầu?

Tháng 9/2013 tôi chuyển công tác đến vùng khó khăn và được nhận tiền thu hút ban đầu. Đến tháng 2/2016, trường tôi không thuộc vùng khó khăn nữa vì xã lên nông thôn mới. Tôi có bị truy thu tiền thu hút ban đầu không? (vanthcsh***@gmail.com).

Thứ hai, 06/02/2017 - 06:10

Méo mặt vì bị giúp việc... "làm giá"
Méo mặt vì bị giúp việc... "làm giá"

Đã thành thông lệ, cứ mỗi dịp kỳ nghỉ tết kết thúc, không ít gia đình lại chật vật với vấn đề tìm người giúp việc.

Thứ hai, 06/02/2017 - 06:08

Quảng Trị: Gác chuyện vui xuân, người dân khẩn trương làm việc
Quảng Trị: Gác chuyện vui xuân, người dân khẩn trương làm việc

(Dân trí) - Nhằm đảm bảo tiến độ thời vụ, sau mấy ngày nghỉ Tết Nguyên đán, bà con nông dân và ngư dân tại các địa phương tỉnh Quảng Trị đã xuống đồng lao động sản xuất. Không khí ra quân lao động đầu năm mới diễn ra hết sức khẩn trương.

Chủ nhật, 05/02/2017 - 08:36

Hết lo thiếu hụt lao động
Hết lo thiếu hụt lao động

Sau Tết, nhiều người lao động ở các khu công nghiệp, khu chế xuất TPHCM, Đồng Nai, Bình Dương,…thường quay lại làm việc muộn hoặc nghỉ luôn, khiến nhiều doanh nghiệp gặp khó khăn. Để khắc phục tình trạng này, họ phải tung ra nhiều chế độ phúc lợi để thu hút lao động.

Chủ nhật, 05/02/2017 - 08:16

Làm việc sau nghỉ hưu có được trợ cấp khi thôi việc?
Làm việc sau nghỉ hưu có được trợ cấp khi thôi việc?

Tôi xin hỏi, người lao động đã làm thủ tục nhận lương hưu nhưng vẫn tiếp tục làm việc cho công ty, thuộc đối tượng chuyển tiếp tại Khoản 2, Điều 38 Nghị định số 05/2015/NĐ-CP thì công ty có phải trả trợ cấp thôi việc khi người lao động nghỉ việc không? Người hỏi Tôn Nữ - TP. Đà Nẵng

Chủ nhật, 05/02/2017 - 07:57

Thanh Hóa: Lập danh sách đường dây đưa người xuất cảnh trái phép
Thanh Hóa: Lập danh sách đường dây đưa người xuất cảnh trái phép

(Dân trí) - Thường sau dịp Tết, công dân ở một số địa phương tại Thanh Hóa xuất cảnh trái phép đi lao động tại Trung Quốc và các nước. Công an tỉnh Thanh Hóa đã chỉ đạo rà soát, lập danh sách các đường dây đưa người xuất cảnh trái phép ra nước ngoài. Đồng thời tuyên truyền việc xuất nhập cảnh trái phép, đi lao động tự do không chỉ là hành vi vi phạm pháp luật mà người lao động còn phải đối mặt với nhiều rủi ro, nguy hiểm.

Chủ nhật, 05/02/2017 - 06:12

Vì sao chưa áp dụng biện pháp tạm giam với đối tượng hành hung thương binh?
Vì sao chưa áp dụng biện pháp tạm giam với đối tượng hành hung thương binh?

(Dân trí) - “Cách hành xử với thương binh Hoàng Tiến Vin như trong Clip đã gây phản cảm và hiệu ứng không tốt tới dư luận xã hội. Đây là bài học về cách ứng xử với thương binh nói riêng và người già nói chung. Các cơ quan chức năng cần vào cuộc để xử lý rốt ráo vấn đề”

Thứ bảy, 04/02/2017 - 05:27