ILO: Gái mại dâm đôi khi phải tiếp hơn 30 khách trong ngày

(Dân trí) - Khảo sát của Tổ chức lao động quốc tế (ILO) công bố sáng 16/9 tại Hà Nội cho thấy, nữ giới bán dâm thường có từ 6-10 khách/ngày, những ngày bận rộn có thể tới 30 khách. Đối tượng mại dâm đang phải đối mặt với nhiều hiểm họa về sức khỏe và tinh thần.


(Ảnh: Thảo Trần)

(Ảnh: Thảo Trần)

Trong khi đó, nam giới bán dâm thường tiếp từ 3-10 khách/ngày. Người bán dâm làm việc ngoài đường phố trung bình có 5 khách hoặc ít hơn mỗi ngày.

Chính phủ VN luôn khẳng định hoạt động mại dâm là bất hợp pháp và không công nhận mại dâm là một nghề. Các cơ quan chức năng có nhiều nỗ lực nhằm giảm thiểu tối đa và triệt hạ các cơ sở mại dâm. Tuy nhiên, tình trạng hoạt động mại dâm vẫn diễn ra lén lút với nhiều hình thức tinh vi như qua công nghệ thông tin, mạng ineternet, đi du lịch…

Đôi khi, nhiều hình thức mại dâm đã xuất hiện mới khi quy định pháp luật còn chưa đề cập tới, ví dụ như mại dâm đồng tính. Theo ước tính mới nhất của ILO, VN có khoảng 72.000 phụ nữ mại dâm.

Theo báo cáo của ngành LĐ-TB&XH, hiện nay số người bán dâm có hồ sơ quản lý trong toàn quốc khoảng hơn 11.000 người, trong đó tập trung nhiều ở một số khu vực như: Đồng bằng sông Hồng gần 3.700 người; Đông Nam Bộ 3.200 người; Đồng bằng Sông Cửu Long gần 1.400 người...Tuy nhiên, số liệu thực tế có thể cao hơn nhiều vì mại dâm là hoạt động khó kiểm soát vì tính chất phức tạp, tinh vi và trá hình.

Khảo sát của ILO cũng cho thấy, người bán dâm luôn phải đối mặt với bạo lực và nỗi sợ bị bạo lực hiện hữu tại mọi nơi. Đường phố là nơi mà người bán dâm dễ bị bạo hành nhất. Phụ nữ là nhóm dễ trở thành nạn nhân của bạo lực nhất.

Những cảnh báo của ILO cho thấy: Người bán dâm buộc phải tiếp cận với những hệ lụy về an toàn và sức khỏe sinh sản và lao động. Ngoài những vấn đề về sức khỏe thường được nhắc đến khi nói tới hoạt động mại dâm (HIV, bệnh lây nhiễm qua đường tình dục, sử dụng ma túy) người bán dâm cũng bị nhiều vấn đề sức khỏe khác.

“Nhiều người bán dâm bị stress và gặp phải các vấn đề về tâm thần do họ không thấy thoải mái khi làm việc. Nhiều người phải uống nhiều rượu bia do bị chủ, khách hàng hoặc tự bản thân ép buộc, khiến bị đau dạ dày. Những người khác bị chứng run tay chân do quan hệ tình dục quá nhiều hoặc bị chấn thương do bị hiếp dâm tập thể” - bà Phạm Thị Thanh Huyền, điều phối viên Quốc gia của ILO cho biết.

Trước thực tế này, tiến sĩ Chang-Hee Lee, Giám đốc ILO Việt Nam, khuyến cáo: “Vai trò của thanh tra ngành lao động và y tế tại địa phương rất quan trọng. Cán bộ thanh tra lao động và y tế cần được biết và được đào tạo về chủ đề này, và cần đưa các vấn đề về an toàn, sức khỏe và quyền của người lao động làm việc tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ này vào kế hoạch thanh tra của mình”.

Theo ILO, phần lớn người bán dâm bước chân vào công việc này một cách tự nguyện và phải đối mặt với điều kiện làm việc không đảm bảo, từ đó dẫn tới những hệ lụy về an toàn và sức khỏe lao động.

Khảo sát thực hiện trên 73 người nghề dâm, chỉ duy nhất một người trong đó cho biết bị lừa để bán dâm. Tuy nhiên, nhiều người bán dâm tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ đã bị chủ kiểm soát việc đi lại và một số bị chủ giữ giấy tờ cá nhân.

“Động cơ chính đưa họ vào công việc này liên quan đến trách nhiệm, gánh nặng về tài chính ngày càng lớn mà họ phải gánh vác. Nhiều người đã từng làm các công việc phi kết cấu khác trước khi quyết định rằng nghề mại dâm tốt hơn các lựa chọn mà họ có tại thời điểm đó,” bà Phạm Thị Thanh Huyền, Điều phối viên Quốc gia dự án của ILO cho biết.

Hoàng Mạnh

Bài liên quan