Lặng thầm công việc của những nữ công nhân môi trường phố núi

Các tuyến đường phố, ngõ xóm ở phố núi Sơn La ngày một sáng-xanh-sạch-đẹp hơn là nhờ công sức của những nữ công nhân môi trường phố núi.
>>Giả tị nạn để xin việc làm, công nhân ngừng việc vì giảm phụ cấp
>>Vụ công nhân ngừng việc ở Nghệ An: Công ty giữ nguyên các khoản phụ cấp
>>Bắc Ninh: Nâng cao nhận thức của công nhân về tiêu chuẩn lao động quốc tế

Kết quả ấy có đóng góp không nhỏ của những nữ công nhân môi trường đô thị Sơn La - những người không kể giờ giấc, nắng mưa luôn tận tụy với công việc của mình- quét dọn, thu gom rác thải, giữ sạch môi trường.

Lặng thầm công việc của những nữ công nhân môi trường phố núi - 1
Rác ở ngõ xóm được các nữ công nhân thu gom, không tồn đọng.

Có thâm niên gần 20 năm trong nghề quét dọn, gìn giữ vệ sinh môi trường, những lời tâm sự mộc mạc của chị Tòng Thị Yên, nữ công nhân xí nghiệp môi trường đô thị thuộc công ty cổ phần môi trường và dịch vụ đô thị Sơn La  đã phần nào nói được tính chất, cũng như đặc thù công việc của các chị. 

“Công việc chúng tôi rất đặc thù, không tính giờ giấc, nguy hiểm, độc hại. Tôi phải xắp xếp hợp lý gia đình, đảm bảo hoàn thành công việc. Làm sao các tuyến đường luôn xanh-sạch-đẹp” - chị Tòng Thị Yên nói.

Không có giờ giấc, lại có phần nguy hiểm, độc hại - theo lời các chị giới thiệu về nghề nghiệp của mình quả là không sai. Bởi hàng ngày cứ đều đặn từ 3h30-7h sáng, 12h45 trưa -15h30 chiều, 18h-23h30 tối, các chị phải có mặt theo ca của mình để làm nhiệm vụ.

Tổ của chị Yên có 7 chị em, phụ trách 4 km đường trục chính. Để phố xá luôn sạch, đẹp, bình quân mỗi ngày,  một chị phải thu gom tầm 18-20 xe rác.

Theo chị  Phạm Thị Quyên, một nữ công nhân khác thuộc xí nghiệp: Vất vả là vậy, nhưng đã theo nghề thì phải trách nhiệm với nghề, rồi yêu công việc này lúc nào không biết. Xí nghiệp có 100 cán bộ, công nhân viên thì lao động nữ đã chiếm tới 80%. Nhưng chị em ai cũng động viên nhau cố gắng, sắp xếp hợp lý việc gia đình để hoàn thành tốt nhiệm vụ.

 “Làm việc tại môi trường, mình thấy công ty cũng rất quan tâm, chăm lo đời sống của chị em. Mình cảm thấy ngày càng gắn bó hơn, yêu ngành, yêu nghề hơn. Những khó khăn, vất vả trong công việc mình cố gắng vượt qua. Thấy đường phố xanh-sạch-đẹp, mình cũng thấy hài lòng vì công sức mình bỏ ra”, chị  Phạm Thị Quyên chia sẻ.

Lặng thầm công việc của những nữ công nhân môi trường phố núi - 2
Một ca thu gom rác buổi tối của các nữ công nhân môi trường.

Giám đốc xí nghiệp môi trường đô thị Sơn La, chị Đàm Thị Thanh Thơm cũng trưởng thành từ công nhân quét dọn, thu gom rác thải. Chị cho biết: "Công việc này đòi hỏi sự tỷ mỷ, tận tụy, trách nhiệm, nếu thiếu sẽ khó theo nghề. Xí nghiệp hiện đảm trách công tác vệ sinh môi trường trên 40 km, thuộc 32 tuyến đường trên địa bàn thành phố Sơn La và duy trì vệ sinh ngõ xóm ở 7 phường, xã, với tổng chiều dài hơn 80 km, trung bình trọng lượng khoảng 50-65 tấn rác/ngày".

Đơn vị đã phân ca kíp lao động để gắn trách nhiệm, cũng như nâng cao tính chủ động của mỗi công nhân. Là đơn vị có phần lớn lao động nữ nên việc quan tâm, chăm lo đời sống, tinh thần, động viên chị em khắc phục khó khăn được xí nghiệp rất quan tâm với mục tiêu để chị em thấy gắn bó, trách nhiệm hơn với công việc của mình:

“Công tác phân loại rác tại nguồn, chúng tôi đang xây dựng kế hoạch, phụ nữ sẽ là nòng cốt trong công tác tuyên truyền vận động bà con. Đối với đời sống của người lao động, cũng như lao động nữ, chúng tôi sẽ quan tâm nhiều hơn nữa. Và cũng sẽ có các chương trình cho chị em vui chơi, cũng như là tích cực tăng gia lao động sản xuất”,  chị Đàm Thị Thanh Thơm bày tỏ.

Lặng thầm công việc của những nữ công nhân môi trường phố núi - 3
Chị Thơm và các nữ công nhân hướng dẫn bà con cách thu gom, phân loại rác.

 

Từ năm 2018, Xí nghiệp môi trường đô thị Sơn La đã thực hiện mở rộng địa bàn thu gom rác tới ngõ xóm. Khối lượng công việc tăng, nhưng do khảo sát, sắp xếp cung tuyến đường, nhân lực phù hợp đã mang lại hiệu quả rõ nét trong lao động động sản xuất và có ý nghĩa xã hội lớn.

Công tác thu gom, quét dọn, vận chuyển rác luôn kịp thời, không để tồn đọng; ý thức của người dân trong việc đổ rác đúng nơi quy định, gìn giữ vệ sinh môi trường cũng nâng lên.

 Bà Tạ Thị An, người dân ở tổ 9, phường Quyết Thắng, thành phố Sơn La nói:  “Có xe rác, có người đi lấy rác vào hang cùng ngõ hẻm, các chị ấy rất nhiệt tình xách rác ra ngoài xe để. Chúng tôi rất lấy làm phấn khởi”.

Lặng thầm gìn giữ môi trường sáng-xanh-sạch-đẹp, công việc của các chị nữ công nhân môi trường thật giản dị mà ý nghĩa./.

        Theo Bích Thủy/VOV-Tây Bắc

MỚI NHẤT
Con chọn nghề điện tử, bố mẹ thích nghề cắt tóc, đưa ra lời khuyên thế nào?
Con chọn nghề điện tử, bố mẹ thích nghề cắt tóc, đưa ra lời khuyên thế nào?

(Dân trí) - Con trai tôi thích nghề điện tử. Tuy nhiên, cháu đã bỏ học từ năm lớp 10. Hai vợ chồng tôi muốn cháu học nghề cắt tóc, gội đầu để mở cửa hàng. Nhưng cháu nói không thích. Vậy phải chọn nghề theo hướng nào?

Thứ bảy, 09/03/2019 - 06:04

Động viên và giữ lại nhân viên “hạng B”
Động viên và giữ lại nhân viên “hạng B”

Theo Liz Kislik, một chuyên gia về giải pháp cho các xung đột ở công sở thì các nhân viên hạng B thường ít quan tâm đến “cái tôi” hơn, làm việc hết mình để hỗ trợ khách hàng, đồng nghiệp cũng như bảo vệ uy tín của doanh nghiệp...

Thứ bảy, 09/03/2019 - 06:03

Thời gian thử việc có được tính để nhận trợ cấp thôi việc không?
Thời gian thử việc có được tính để nhận trợ cấp thôi việc không?

Trường hợp hợp đồng lao động có hiệu lực trước ngày Bộ luật Lao động năm 2012 có hiệu lực thi hành mà hợp đồng lao động có thỏa thuận thời gian thử việc thì thời gian làm việc thực tế cho người sử dụng lao động làm căn cứ tính trợ cấp thôi việc, trợ cấp mất việc làm bao gồm cả thời gian thử việc trong hợp đồng lao động.

Thứ bảy, 09/03/2019 - 06:02

Những người phụ nữ “quên” ngày 8/3
Những người phụ nữ “quên” ngày 8/3

Vào ngày này, hầu hết chị em phụ nữ trên thế giới đều nhận được những yêu thương, lời chúc tốt đẹp từ phái mạnh. Đâu đó vẫn có những người phụ nữ vì cuộc sống mưu sinh. Họ “quên” mất cái ngày mà mình cũng phải được giành những yêu thương như bao người phụ nữ khác.

Thứ sáu, 08/03/2019 - 04:38

Việt Nam dự thi 19 nghề tại Kỳ thi tay nghề thế giới 2019
Việt Nam dự thi 19 nghề tại Kỳ thi tay nghề thế giới 2019

(Dân trí) - Kỳ thi tay nghề thế giới lần thứ 45 sẽ diễn ra từ ngày 16 - 28/8 tại thành phố Kazan (Liên bang Nga). Đoàn thí sinh Việt Nam đăng ký dự thi 19 nghề. Đây cũng là số lượng nghề dự thi nhiều nhất được Việt Nam đăng ký so với 6 lần tham gia trước đây.

Thứ sáu, 08/03/2019 - 03:11

Nam giới càng làm nhiều việc nhà, bình đẳng giới càng nhanh được thiết lập?
Nam giới càng làm nhiều việc nhà, bình đẳng giới càng nhanh được thiết lập?

Bình đẳng giới tại nơi làm việc đạt rất ít tiến bộ trong hơn 25 năm qua và điều này sẽ chỉ được đẩy nhanh một khi nam giới đảm đương thêm những nhiệm vụ chăm sóc gia đình vốn không được trả lương.

Thứ sáu, 08/03/2019 - 07:52

Phú Yên: Phụ nữ ở làng nước mắm truyền thống giúp nhau khởi nghiệp
Phú Yên: Phụ nữ ở làng nước mắm truyền thống giúp nhau khởi nghiệp

(Dân trí) - Để phát huy danh tiếng làng nghề nước mắm truyền thống Mỹ Quang (xã An Chấn, huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên), nhiều chị em phụ nữ ở đây đã tham gia tổ liên kết sản xuất, nhằm mục đích cùng chung sức hỗ trợ nhau sản xuất, quảng bá sản phẩm mở rộng thị trường và tạo công ăn việc làm cho nhiều phụ nữ khác trên địa bàn.

Thứ sáu, 08/03/2019 - 07:14

Tuyển dụng "trọng nam" có thể gây nên việc thiếu nhân tài
Tuyển dụng "trọng nam" có thể gây nên việc thiếu nhân tài

(Dân trí) - Hiện, nhiều doanh nghiệp ưu tiên tuyển nam lao động trong tuyển dụng do công việc đặc thù. Tuy vậy, theo các chuyên gia tuyển dụng thì đây là việc làm sai lầm và vô tình khiến nhà tuyển dụng mất đi 50% ứng viên tiềm năng.

Thứ sáu, 08/03/2019 - 07:11

Tổ chức, môi giới cho hàng chục người vượt sông qua Trung Quốc trái phép
Tổ chức, môi giới cho hàng chục người vượt sông qua Trung Quốc trái phép

(Dân trí) - Sau khi về quê “gom” được người, đối tượng đã đưa ra Cao Bằng rồi từ đây tổ chức cho vượt sông qua Trung Quốc trái phép. Trước khi vượt sông, đối tượng thu mỗi trường hợp hơn 3,3 triệu đồng.

Thứ sáu, 08/03/2019 - 07:07

Muôn nẻo mưu sinh ở Hollywood
Muôn nẻo mưu sinh ở Hollywood

Rất nhiều tài năng trẻ đang kiếm sống hàng ngày trên những con phố ở kinh đô điện ảnh thế giới với ước nguyện một ngày nào đó có cơ hội được bước chân vào nghệ thuật thứ 7.

Thứ năm, 07/03/2019 - 03:18

4 sai lầm tiền bạc thường thấy khiến bạn mãi không giàu lên nổi
4 sai lầm tiền bạc thường thấy khiến bạn mãi không giàu lên nổi

Dù đã nỗ lực tiết kiệm và chăm chỉ đầu tư mà mãi vẫn chưa giàu lên nổi, rất có thể bạn đang mắc phải 4 sai lầm về tiền bạc thường thấy dưới đây.

Thứ năm, 07/03/2019 - 03:15

Long An: Tạo kết nối, giúp lao động thất nghiệp có việc làm ổn định
Long An: Tạo kết nối, giúp lao động thất nghiệp có việc làm ổn định

(Dân trí) - Sau 10 năm triển khai, TT DVVL tỉnh Long An ban hành quyết định hưởng trợ TCTN hàng tháng cho 133.981 người lao động. Qua công tác tư vấn, giới thiệu việc làm và dạy nghề hiệu quả, nhiều người lao động đã hiểu và tin tưởng hơn vào chính sách bảo hiểm thất nghiệp của Nhà nước.

Thứ năm, 07/03/2019 - 10:04

ĐÁNG QUAN TÂM
Người lao động: Mỗi lần nghe tăng giá điện là... lạnh phát run!
Người lao động: Mỗi lần nghe tăng giá điện là... lạnh phát run!

Khi được hỏi ý kiến về việc sắp tới có thể tăng giá điện thêm 8,3%, nhiều CNLĐ đã “choáng” và người “ớn lạnh”, bởi việc tăng giá điện có thể khiến giá thực phẩm, hàng hóa… tăng theo, khiến cuộc sống của CNLĐ -  vốn là những người có thu nhập thấp - ngày càng khó khăn hơn.

Thứ năm, 07/03/2019 - 07:22

Cho mượn hồ sơ đi làm, giải quyết chế độ BHXH thế nào?
Cho mượn hồ sơ đi làm, giải quyết chế độ BHXH thế nào?

Bà Nguyễn Thị Trang (Bắc Ninh) cho người khác mượn hồ sơ để xin vào một công ty khác làm việc và đóng BHXH ở cả hai công ty. Bà Trang hỏi, sau này bà và người mượn hồ sơ của bà đều mang sổ BHXH đi thanh toán chế độ BHXH có được không?

Thứ năm, 07/03/2019 - 06:20

Hà Nội: Thanh tra 100 đơn vị nợ BHXH trên 6 tháng
Hà Nội: Thanh tra 100 đơn vị nợ BHXH trên 6 tháng

(Dân trí) - Sáng 6/3, tại Hà Nội, Bảo hiểm xã hội Hà Nội và Thanh tra thành phố Hà Nội đã công bố Quyết định thanh tra liên ngành 100 đơn vị nợ bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN). Thời kỳ thanh tra từ ngày 1/1/2018 tới ngày ban hành quyết định thanh tra.

Thứ tư, 06/03/2019 - 02:31

Cơ sở sở giáo dục, giáo viên có vai trò gì trong thực hiện chính sách BHYT học đường?
Cơ sở sở giáo dục, giáo viên có vai trò gì trong thực hiện chính sách BHYT học đường?

Liên quan đến bài viết được đăng tải trên báo Dân trí "Giáo viên chủ nhiệm “mất ăn, mất ngủ” vì thu bảo hiểm y tế", Bảo hiểm Xã hội Việt Nam có ý kiến như sau:

Thứ tư, 06/03/2019 - 11:35

Hơn 8 triệu người đã chết bởi các điều kiện làm việc khắc nghiệt
Hơn 8 triệu người đã chết bởi các điều kiện làm việc khắc nghiệt

Ngày nay, vẫn có những người đang phải mạo hiểm mạng sống của mình để mưu sinh.

Thứ tư, 06/03/2019 - 07:29

6 kỹ năng cần thiết mà trường kinh doanh không dạy bạn
6 kỹ năng cần thiết mà trường kinh doanh không dạy bạn

Những nhà lãnh đạo giỏi luôn biết cách truyền cảm hứng đến mọi người và kỹ năng này vốn không được dạy ở trường kinh doanh.

Thứ tư, 06/03/2019 - 07:12

Viên chức tuyển dụng trước 1/7/2003, ký hợp đồng thế nào?
Viên chức tuyển dụng trước 1/7/2003, ký hợp đồng thế nào?

Ông Phạm Bình Minh (Sơn La) được tuyển dụng làm giáo viên từ năm 2000. Đến năm 2008, ông Minh chuyển công tác sang đơn vị sự nghiệp công lập trực thuộc Sở A, có quyết định của Sở Nội vụ, mọi chế độ quyền lợi đều được đảm bảo. Hiện tại ông là viên chức, tuy nhiên ông chưa ký kết hợp đồng làm việc nào với đơn vị.

Thứ tư, 06/03/2019 - 07:03

Hà Nội: Hơn 30 % chỉ tiêu tuyển dụng có lương trên 10 triệu đồng
Hà Nội: Hơn 30 % chỉ tiêu tuyển dụng có lương trên 10 triệu đồng

(Dân trí) - Sáng 5/3, tại Hà Nội, Phiên Giao dịch việc làm đầu xuân 2019 đã được Cục Việc làm (Bộ LĐ-TB&XH) và Sở LĐ-TB&XH Hà Nội tổ chức. Chương trình thu hút 137 doanh nghiệp, trong đó khu vực Hà Nội có 73 doanh nghiệp, số chỉ tiêu tuyển dụng có mức lương trên 10 triệu đồng/tháng chiếm trên 30 %.

Thứ ba, 05/03/2019 - 06:18

Lâm Đồng: Những triệu phú hoa hồng dưới chân núi Langbiang
Lâm Đồng: Những triệu phú hoa hồng dưới chân núi Langbiang

Từ nghề trồng hoa hồng áp dụng công nghệ cao, nhiều hộ dân sống dưới chân núi Langbiang, thị trấn Lạc Dương, huyện Lạc Dương, Lâm Đồng hiện đã có thu nhập hàng trăm triệu đồng, thậm chí cả tỷ đồng mỗi năm.

Thứ ba, 05/03/2019 - 07:48

Giả danh Công an lừa chạy việc chiếm đoạt hơn 1 tỷ đồng
Giả danh Công an lừa chạy việc chiếm đoạt hơn 1 tỷ đồng

Mạo danh là Công an, Trần Văn Khởi (SN 1986, trú tại thôn Trung, Song Lãng, Vũ Thư, Thái Bình) hứa hẹn xin việc sau đó lừa đảo hơn 1 tỷ đồng.

Thứ ba, 05/03/2019 - 07:36

Mức đóng, mức hưởng BHYT hộ gia đình năm 2019 ra sao?
Mức đóng, mức hưởng BHYT hộ gia đình năm 2019 ra sao?

(Dân trí) - Theo Nghị định 146/2018/NĐ-CP, mức đóng BHYT của các thành viên thuộc hộ gia đình sẽ từ 25.020 đồng/người/tháng tới 62.550 đồng/người/tháng. Từ ngày 1/7/2019, mức đóng sẽ tăng thêm khoảng từ 1.000 tới 5.000 đồng/tháng.

Thứ ba, 05/03/2019 - 07:28

Kiếm tỷ đồng dễ như chơi nhờ nuôi loài cá nghìn đô
Kiếm tỷ đồng dễ như chơi nhờ nuôi loài cá nghìn đô

Từ bỏ mức lương khá tại một công ty vận chuyển, chàng thanh niên quyết tâm về quê nuôi cá vì đam mê.

Thứ ba, 05/03/2019 - 07:11