Kỹ năng mềm quyết định 50% hiệu suất công việc

Khi bạn bước vào ngưỡng tuổi 30, kinh nghiệm làm việc trong suốt 8 năm kể từ khi ra trường sẽ là tiền đề để bạn thăng tiến. Tuy nhiên, các kỹ năng mềm mới là điều quan trọng, quyết định khả năng thành công của bạn.
>>Chuyên gia việc làm: Lãnh đạo tự thân - kỹ năng cần có của nhân viên
>>Bốn kỹ năng công việc sẽ rất thịnh hành trong 3-4 năm tới
>>Đánh giá kỹ năng nghề quốc gia theo chuẩn Nhật Bản

Quãng đời tuổi 20 là thanh xuân, là lúc bạn trải qua những điều tươi đẹp nhất cuộc đời, nhưng cũng là lúc bạn phải tự mình xây đắp một con đường, một bước đệm cho tuổi 30 có thể bật nhảy thật cao. Đó là thời gian bản phải rèn luyện, đắp bồi cả chuyên môn trong công việc và hơn hết cả là những kỹ năng mềm có thể quyết đinh 50% hiệu suất công việc của bạn.

Khi bạn bước vào ngưỡng cửa tuổi 30, hầu hết các kỹ năng chuyên môn của bạn đã được vận dụng khoảng 8 năm. Thông qua quá trình thực tập từ khi học đại học, bạn có thể nâng cấp bản thân qua hàng thập kỷ làm việc với nhiều kinh nghiệm.

Kỹ năng mềm quyết định 50% hiệu suất công việc - 1

Trong khi, bạn dường như làm việc không mệt mỏi để học những kỹ năng cứng như lập trình máy tính, viết lách, lên chiến lược, phân tích... bạn đã làm cách nào để cải thiện các kỹ năng mềm - điều quyết định 1 nửa hiệu suất công việc của bạn?

Chuyên gia nghề nghiệp Christopher Kingman cho rằng, kỹ năng mềm có liên quan đến việc tương tác giữa 2 hoặc nhiều bên, giọng nói có liên quan đến khả năng trở thành lãnh đạo của một người. Dưới đây là 4 kỹ năng mềm bạn phải học cách làm chủ trước khi chạm mốc 30 tuổi.

1. Kỹ năng lắng nghe linh hoạt

Tất cả chúng ta đều có những người bạn thân, cha mẹ và những người thân dường như có thể thấu hiểu, chia sẻ mọi điều. Không cần biết là trái đất sụp đổ hay những vấn đề nhỏ bé, điều bạn muốn là những lời khuyên hay cùng nhau ăn mừng, họ luôn sẵn sàng ở bên cạnh bạn, lắng nghe với một trái tim rộng mở. Theo Kingman, đó là những người có kỹ năng lắng nghe linh hoạt rất tốt.

Có thể bạn nghĩ rằng, ai cũng có thể làm được việc lắng nghe. Nhưng điểm mấu chốt là ở chữ "linh hoạt". Kingman giải thích rằng, phương pháp này không chỉ là việc bạn nghe người khác nói mà còn là kỹ năng hồi đáp có mục đích. Bạn phải lắng nghe và có xu hướng thấu hiểu những gì đối phương đang nói với bạn và cả những điều họ không nói thành lời.

Để rèn luyện kỹ năng này, Kingman nói rằng, khi ai đó thảo luận với bạn một vấn đề quan trọng, thay vì xem xét câu trả lời của bạn, hãy tập trung vào câu chuyện của đối phương ngay tại thời điểm đó. "Hãy chú ý đến các từ ngữ, thời gian, nhịp điệu, cắt ngắt câu và cảm xúc trong lời nói của họ. Hãy xác nhận rằng bạn đang lắng nghe đối phương bằng cách lặp lại 1 phần những gì họ nói khi hồi đáp. Nếu thực sự theo dõi câu chuyện và cảm xúc của đối phương, bạn có thể kể lại câu chuyện của họ cùng với sự thấu hiểu, cảm thông của chính mình.

2. Kỹ năng lãnh đạo

Mỗi người đều có một phong cách lãnh đạo khác nhau, nhưng có người thành công, có người thì không. Chuyên gia nghề nghiệp Joy Altimare, các nhà quản lý làm việc hiệu quả nhất khi họ hướng tâm trí tới thái độ phục vụ. Đó là một khái niệm cho thấy rằng các nhà lãnh đạo thực sự hiểu được tầm quan trọng của việc lắng nghe, thấu cảm, nhận thức, thuyết phục, tầm nhìn, cam kết với sự phát triển con người và xây dựng cộng đồng.

Altimare nói rằng, kỹ năng lãnh đạo này bao gồm nhiều kỹ năng mềm khác. Điều quan trọng là kỹ năng lãnh đạo vượt ra ngoài giá trị của doanh nghiệp, hướng sự tập trung vào việc khuyến khích một môi trường làm việc hỗ trợ hiệu suất, cộng tác và tình bạn thân thiết.

3. Kỹ năng giao tiếp hiệu quả

Điều này nghe có vẻ dễ dàng, nhưng thật ngạc nhiên là hiếm người có kỹ năng giao tiếp hiệu quả. Kỹ năng này không ám chỉ vốn từ phong phú hay khả năng viết lách phức tạp, mà là kỹ năng truyền đạt thông điệp hay hiểu vấn đề.

Kingman giải thích rằng, một trong những sai lầm của mọi người là cho rằng ai cũng mặc nhiên có kỹ năng giao tiếp. Để cải thiện kỹ năng giao tiếp, Kingman đưa ra 1 mẹo quan trọng nhưng rất đơn giản: Tạm dừng. Khi tiếp nhận 1 thông tin nào đó, hãy tạm dừng 3 giây để suy nghĩ trước khi đưa ra phản hồi. Ý thức được những gì mình nói là một dấu hiệu của người giao tiếp tốt.

4. Trí thông minh cảm xúc

Trong tất cả các kỹ năng bạn cần rèn luyện trước khi 30 tuổi, trí thông minh cảm xúc là khó khăn và đòi hỏi khắt khe nhất. Kỹ năng này bao gồm nhiều khía cạnh bao gồm cả khả năng nhận thức được cảm xúc của bản thân và cả người khác. Đó có thể là một kỹ năng đơn giản khi bạn nhận biết những người khóc đang buồn, những người cười đang vui. Nhưng đôi khi bạn phải có tầm nhìn để đào sâu hơn cảm xúc thực sự đằng sau những biểu hiện bên ngoài của đối phương.

"Kỹ năng nhìn nhận xảm xúc giúp bạn điều hướng các tình huống, đưa ra quyết định giữa các lựa chọn phức tạp và được coi là một trong những yếu tố then chốt để thành công. Chúng ta cần trí thông minh cảm xúc để tương tác xã hội một cách có ý nghĩa", Kingman khẳng định.

Khi bạn có thể nhận biết các tín hiệu mà đối phương đưa ra dù rõ ràng hay không, bạn có khả năng đạt được sự tin tưởng cao của họ và thúc đẩy các kết nối mạnh mẽ hơn. Những người có trí thông minh cảm xúc thường được đánh giá là chân thành, chu đáo.

Theo Doanh nhân Sài gòn

MỚI NHẤT
Bị sa thải chỉ vì lái xe tạt nước người đi bộ
Bị sa thải chỉ vì lái xe tạt nước người đi bộ

Một tài xế xe tải tại Canada đã mất việc chỉ vì lái xe tạt nước người đi bộ.

Thứ năm, 02/08/2018 - 06:02

Thầy giáo bỏ nghề, đi chợ thuê kiếm 200 triệu/tháng
Thầy giáo bỏ nghề, đi chợ thuê kiếm 200 triệu/tháng

Một thầy giáo tại bang Florida (Mỹ) đã có thu nhập lên tới gần 200 triệu/tháng sau khi bỏ nghề để trở thành một chuyên gia đi chợ thuê.

Thứ tư, 01/08/2018 - 05:25

Chi trả BHYT mức kỷ lục 2,8 tỷ đồng cho bệnh nhân ở Lạng Sơn
Chi trả BHYT mức kỷ lục 2,8 tỷ đồng cho bệnh nhân ở Lạng Sơn

(Dân trí) - Hơn 1.300 bệnh nhân được chi trả vượt mức 300 triệu đồng. Mức chi trả kỷ lục thuộc về một trường hợp bệnh nhân ở Lạng Sơn với tổng chi phí khám, chữa bệnh lên tới 2,8 tỉ đồng. Ngoài ra, BHXH VN cũng phát hiện nhiều trường hợp chi phí khám chữa bệnh có mức cao bất thường.

Thứ tư, 01/08/2018 - 01:30

4 quan niệm có thể gây tổn hại đến thương hiệu cá nhân của bạn
4 quan niệm có thể gây tổn hại đến thương hiệu cá nhân của bạn

Thương hiệu của một người được chính người đó gây dựng - cả ở trong và ngoài văn phòng làm việc, ở cả đời thực và trên không gian mạng.

Thứ tư, 01/08/2018 - 07:25

Công việc lương 1,8 tỷ đồng/năm nhưng nhiều người không làm
Công việc lương 1,8 tỷ đồng/năm nhưng nhiều người không làm

Đôi khi trong quá trình làm việc, họ sẽ phải ít nhiều tiếp xúc với chất thải của động vật.

Thứ tư, 01/08/2018 - 07:11

Malaysia xem xét lại hệ thống tuyển dụng lao động nước ngoài
Malaysia xem xét lại hệ thống tuyển dụng lao động nước ngoài

Chính phủ Malaysia cam kết sẽ xem xét lại toàn bộ hệ thống tuyển dụng công nhân nước ngoài hiện nay.

Thứ tư, 01/08/2018 - 07:01

Nghỉ không lương trước khi nghỉ việc có được trợ cấp thất nghiệp?
Nghỉ không lương trước khi nghỉ việc có được trợ cấp thất nghiệp?

Nếu người lao động nghỉ không hưởng lương trước khi nghỉ việc hoặc chấm dứt hợp đồng lao động sẽ không đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Thứ tư, 01/08/2018 - 06:45

Phát triển đối tượng BHXH trong khu vực không có quan hệ lao động
Phát triển đối tượng BHXH trong khu vực không có quan hệ lao động

(Dân trí) - “Tăng cường thực hiện đồng bộ các nhóm giải pháp phát triển đối tượng tham gia BHXH và quy trình thu BHXH, BHYT, BHTN. Đồng thời, các tỉnh thành cần thống kê đầy đủ các HTX, liên hiệp HTX, doanh nghiệp của HTX, liên hiệp HTX và lao động làm việc trong HTX phải tham gia…”

Thứ ba, 31/07/2018 - 05:51

Tháng 7/2018: Hơn 9.300 người hưởng lương hưu và trợ cấp BHXH
Tháng 7/2018: Hơn 9.300 người hưởng lương hưu và trợ cấp BHXH

(Dân trí) - Bảo hiểm xã hội các địa phương đã giải quyết 9.351 hồ sơ hưởng lương hưu và trợ cấp BHXH hàng tháng, 80.469 người hưởng trợ cấp 1 lần. Ngoài ra, hơn 903.000 lượt người hưởng chế độ ốm đau, thai sản, phục hồi sức khỏe…

Thứ ba, 31/07/2018 - 02:46

Quảng Ngãi: Kiếm tiền triệu từ ...quả sim dại
Quảng Ngãi: Kiếm tiền triệu từ ...quả sim dại

(Dân trí) - Tháng 7, những đồi sim ở vùng cao Quảng Ngãi bắt đầu chín rộ. Từ mờ sáng, người dân đã đeo gùi lên rẫy hái sim. Loại "lộc rừng" này mang về cho người dân vùng cao nguồn thu nhập cả triệu đồng mỗi ngày.

Thứ ba, 31/07/2018 - 02:25

Hợp đồng lao động bằng lời nói có giá trị không?
Hợp đồng lao động bằng lời nói có giá trị không?

Tôi đang làm bảo vệ tại một trung tâm thương mại ở Hà Nội. Khi bắt đầu làm việc, giữa tôi và chủ chỉ có thỏa thuận bằng miệng về mức lương, thời gian làm việc 2 tháng và các chế độ kèm theo. Tôi muốn hỏi trong trường hợp này, đây có được coi là hợp đồng lao động không? Nếu có sai phạm từ phía người thuê thì tôi có được bồi thường hay không ?.

Thứ ba, 31/07/2018 - 08:53

9x chọn nghề thợ hàn: 'Thà làm thợ tốt hơn là cử nhân tồi'
9x chọn nghề thợ hàn: 'Thà làm thợ tốt hơn là cử nhân tồi'

Sau khi tốt nghiệp THPT, Nguyễn Công Cương (SN 1997) đã chủ động đăng ký học trường Cao đẳng Nghề Việt Nam-Hàn Quốc, TP Hà Nội, với suy nghĩ, thà làm người thợ tốt hơn là một cử nhân tồi. Thực tế sau 3 năm học, Cương thấy mình đã quyết định đúng.

Thứ ba, 31/07/2018 - 08:21

ĐÁNG QUAN TÂM
Từ tháng 8/2018: 6 chính sách tiền lương, nghề nghiệp, phụ cấp có hiệu lực
Từ tháng 8/2018: 6 chính sách tiền lương, nghề nghiệp, phụ cấp có hiệu lực

(Dân trí) - Tăng mức trợ cấp và phụ cấp ưu đãi người có công, tiêu chuẩn chức danh trong giáo dục nghề nghiệp, mức lương của giáo viên dự bị đại học, phụ cấp với cán bộ, chiến sĩ cảnh vệ, trợ cấp cán bộ xã già yếu nghỉ việc…là những chính sách mới có hiệu lực từ tháng 8/2018.

Thứ ba, 31/07/2018 - 07:52

Thời điểm tính hưởng BHXH một lần
Thời điểm tính hưởng BHXH một lần

Tôi được biết thời gian quy định để rút BHXH một lần là ít nhất một năm. Vậy cho hỏi thời gian một năm được tính từ lúc nghỉ việc tại công ty hay là ngày nhận bảo hiểm thất nghiệp tháng cuối cùng?

Thứ hai, 30/07/2018 - 04:26

4 điều dưỡng viên ra trường, chỉ 1 người có việc làm
4 điều dưỡng viên ra trường, chỉ 1 người có việc làm

Bên cạnh đại đa số các điều dưỡng có chuyên môn tốt, phong cách, tinh thần và thái độ phục vụ người bệnh tốt, vẫn còn một số điều dưỡng có thái độ chưa chuẩn mực, vẫn để xảy ra sai sót chuyên môn... gây mất niềm tin cho người bệnh. Đó là những nhận định được đưa ra tại Hội nghị điều dưỡng trưởng năm 2018 vừa được diễn ra tại Đà Nẵng.

Thứ hai, 30/07/2018 - 04:19

15.000 tài xế taxi tại Tây Ban Nha đình công phản đối Uber
15.000 tài xế taxi tại Tây Ban Nha đình công phản đối Uber

Ngày 28/7, khoảng 15.000 tài xế taxi ở thủ đô Madrid của Tây Ban Nha đã đình công nhằm phản đối tình trạng cạnh tranh không công bằng từ các đối thủ Uber và Cabify.

Thứ hai, 30/07/2018 - 04:19

Mò hồ lặn bóng: Kiếm tiền từ thú đánh golf của đại gia
Mò hồ lặn bóng: Kiếm tiền từ thú đánh golf của đại gia

Mang trên mình bộ đồ thợ lặn ướt sũng, ngồi phía sau một chiếc xe chạy trên sân golf, Sam Harrison tự nhận mình trông giống một con cá bị bắt ra khỏi nước.

Thứ hai, 30/07/2018 - 04:19

Grab giúp phụ nữ Đông Nam Á vượt ra khỏi định kiến giới
Grab giúp phụ nữ Đông Nam Á vượt ra khỏi định kiến giới

(Dân trí) - Grab vừa đưa ra những số liệu cho thấy, sự trợ giúp của nền tảng công nghệ với tính linh hoạt của ứng dụng này đã giúp phụ nữ Đông Nam Á có thêm một phương thức mới để tiếp tục làm việc, cân bằng cuộc sống, tự do hơn.

Thứ hai, 30/07/2018 - 04:18

Giáo viên phải trực hè có được hưởng tiền làm thêm giờ hay không?
Giáo viên phải trực hè có được hưởng tiền làm thêm giờ hay không?

Theo quy định giáo viên được nghỉ hè 2 tháng hưởng nguyên lương và phụ cấp. Tuy nhiên, trường chúng tôi có phân công cho giáo viên phải trực hè. Xin hỏi, chúng tôi có được hưởng tiền làm thêm giờ hay không? Trần Quốc Hoàn (tranquochoan***@gmail.com)

Chủ nhật, 29/07/2018 - 09:31

Lương Tổng thống Mexico sẽ giảm một nửa
Lương Tổng thống Mexico sẽ giảm một nửa

Ông Manuel Lopez Obrador - người vừa chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống tại Mexico và sẽ nhậm chức vào cuối năm nay - cho biết lương tháng của ông trên cương vị tổng thống sẽ chỉ là 108 triệu peso (tương đương 5,7 triệu USD).

Chủ nhật, 29/07/2018 - 08:59

Chàng trai bỏ việc ở Mỹ sang Việt Nam khởi nghiệp
Chàng trai bỏ việc ở Mỹ sang Việt Nam khởi nghiệp

Sau khi tới Hà Nội, Petracca khởi nghiệp với dịch vụ nhắn tin tư vấn giúp kết nối du khách nước ngoài và người dân bản địa.

Chủ nhật, 29/07/2018 - 08:54

Thu lãi gần 1 triệu đồng/ngày, bánh đa Đô Lương rộng đường xuất ngoại
Thu lãi gần 1 triệu đồng/ngày, bánh đa Đô Lương rộng đường xuất ngoại

Huyện Đô Lương (Nghệ An) từ lâu đã nổi tiếng với nghề làm bánh đa truyền thống. Với nguyên liệu hoàn toàn tự nhiên, như: Gạo, vừng đen, và gia vị các loại, người dân ở nơi đây đã tạo nên loại bánh đa có hương vị đặc trưng của xứ Nghệ.

Chủ nhật, 29/07/2018 - 07:59

Tạo động lực nhiều hơn cho nhân viên: Nên dùng "cây gậy" hay "củ cà rốt"?
Tạo động lực nhiều hơn cho nhân viên: Nên dùng "cây gậy" hay "củ cà rốt"?

Trả lời cho câu hỏi trên, Giám đốc Viện nghiên cứu Affective Brain Lab, Phó giáo sư khoa học thần kinh nhận thức Tali Sharot của Đại học London đã có bài viết dưới đây, được đăng trên Havard Business Review.

Chủ nhật, 29/07/2018 - 07:51

Người về hưu mắc bệnh hiểm nghèo có được BHXH một lần?
Người về hưu mắc bệnh hiểm nghèo có được BHXH một lần?

Bố đẻ của tôi nghỉ hưu năm 2009, nay mắc bệnh hiểm nghèo, muốn xin làm hồ sơ để hưởng chế độ trợ cấp 1 lần. Vậy, bố của tôi có được hưởng chế độ trợ cấp 1 lần không? Thủ tục như thế nào?

Thứ bảy, 28/07/2018 - 09:44