Kinh doanh nhà hàng, làm gì khi khách hàng "củ chuối"

Dân trí Một nhóm khách nam sau khi thưởng thức nhiều món ăn ngon của nhà hàng, đã yêu cầu thêm một set lẩu ốc. Lấy lý do thực phẩm không ngon, nhóm khách này không chịu thanh toán và còn yêu cầu nhà hàng bồi hoàn…

Đủ mọi chiêu trò

Hơn 10 năm làm trong lĩnh vực kinh doanh dịch vụ nhà hàng, ăn uống anh Hải – chủ một quán nhậu L.Đ ở Định Công (Hà Nội) cho biết gặp không ít trường hợp “dở khóc, dở cười”. Trong đó, mệt nhất là phải tìm cách đối phó với những vị khách dùng chiêu trò để vào quán ăn “chùa” thậm chí là bị các công ty đối thủ thuê để quậy phá, nhằm mục đích gây ảnh hưởng đến thương hiệu của nhà hàng.

Anh Hải kể, thời đầu mới kinh doanh, do cửa hàng anh đông khách nên thường xuyên bị các nhà hàng bên cạnh tìm cách gây khó dễ. Chủ nhà hàng này nhớ lại: “Đợt đó, buổi trưa nào cũng có một nhóm khách đến quán, gây sự, to tiếng. Lúc thì họ nói nhân viên bê đồ chậm chạp, lúc nói chế biến sai thực đơn, khi khác lại phàn nàn thực phẩm không đảm bảo yêu cầu.

Điều đáng nói chỉ vì những lý do nhỏ nhặt mà họ chửi bới làm các khách bàn bên cạnh sợ hãi ra về hết. Về sau, khi điều tra chúng tôi phát hiện đây thực chất là nhóm người được cửa hàng đối thủ thuê nhằm “quậy đường làm ăn” của nhà hàng”.

Cũng theo chủ quán này, sự việc chỉ được giải quyết dứt điểm khi có sự vào cuộc của cán bộ công an. Tuy nhiên, dù đã “trắng đen, rõ ràng” nhưng nhà hàng này cũng phải mất một thời gian dài mới “lôi kéo” được lượng khách quen đông đảo trở lại.

Theo anh Hải, ngoài sự việc ầm ĩ nhớ đời đó, chuyện khách dở chiêu trò để ăn “chùa”, tìm cách không phải trả tiền cũng không phải là hiếm. Gần đây nhất, cửa hàng anh tiếp đón một vị khách nữ vào ăn “set” lẩu có giá 350 nghìn đồng. Người này ăn xong, không thanh toán ngay mà ngồi dùng điện thoại trên bàn hàng tiếng đồng hồ.

Do vào buổi trưa, giờ cao điểm nên nhân viên nhà hàng có lịch sự ra nhờ khách thanh toán sớm. Chỉ chờ có thể, người khách nữ này bỗng “nỗi đóa”, đập bàn đập ghế và văng tục chửi bới, cho rằng nhân viên bất lịch sự, không tôn trọng khách hàng.

Đỉnh điểm, người này còn dùng điện thoại ghi hình và “dọa” sẽ tung clip lên mạng để “bóc mẽ” nếu nhà hàng không bồi hoàn xin lỗi. “Người nhân viên trẻ tuổi còn non, thiếu kinh nghiệm nên không biết xử lý, chỉ biết đứng xin lỗi khiến người này càng được đà, gây náo loạn nhà hàng. Tôi đã phải mời công an đến giải quyết, người phụ nữ này mới xuống nước thừa nhận sai và chấp nhận thanh toán”, anh Hải kể.

Ảnh minh hoạ.
Ảnh minh hoạ.

Dọa "tống tiền" với chiêu "bốc phốt"

Đồng cảnh ngộ, anh T, chủ nhà hàng Tài dê ở Xã Đàn (Hà Nội) cũng cho biết, nghề kinh doanh giống như “làm dâu trăm họ”, trông thì đơn giản nhưng thường xuyên phải đối mặt với những tình huống éo le, phức tạp. Thậm chí thời gian gần đây, lợi dụng sự phát triển của mạng xã hộ, có vị khách "chuối cả nải" đến mức, tìm cách “tống tiền” buộc nhà hàng bồi hoàn khoản tiền nếu không sẽ tung thông tin bất lợi nên mạng.

Anh Tài nhớ nhất là trường hợp cách đây 4 ngày, đúng vào đêm Giáng sinh, một nhóm khách nam sau khi vào gọi và thưởng thức khá nhiều món ăn của nhà hàng đã yêu cầu thêm set lẩu ốc, sự việc căng thẳng cũng bắt đầu từ đây.

“Khi ăn được khoảng vài phút, một khách nam trong nhóm to tiếng cho rằng ốc ở đây không tươi. Mặc dù đầu bếp nhà hàng đã tới tận nơi giải thích và đảm bảo chất lượng sản phẩm, người này sau đó không thanh toán tiền và yêu cầu được bồi hoàn nếu không sẽ tung thông tin "bốc phốt" lên mạng”, anh T nói. “Xâu chuỗi sự việc, tôi biết chắc chắn vị khách muốn tống tiền nên quyết không nhân nhượng. Xưa nay chúng tôi làm ăn đàng hoàng, nếu mình chỉ cần xuống nước một lần là lần sau họ lại được đà lấn tới, gây khó dễ”, anh T nói.

Ảnh minh hoạ.
Ảnh minh hoạ.

Trong khi đó, khổ sở nhất có lẽ là các chủ quán cà phê khi thường xuyên phải đối phó với các vị khách ngồi cả buổi mà chỉ gọi một cốc nước. Anh Minh Đức, chủ một quán cà phê ở Cầu Giấy (Hà Nội) cho biết, việc khách tới quán gọi một ly nước 20 nghìn sau đó ngồi cả sáng, thậm chỉ nguyên ngày là tình trạng diễn ra khá phổ biến.

“Bình thường không sao nhưng vào giờ cao điểm, quán không có chỗ ngồi, trong khi nhiều vị khách ngồi 4-5 tiếng. Nói thật, tiền cốc nước không đủ bù tiền điều hòa, nhân viên và tiền thuê địa điểm, cũng may mà cũng chỉ có vài vị khách chứ nếu không chúng tôi cũng đóng cửa quán”, người này chia sẻ.

Chia sẻ về vấn đề này, một chuyên gia về luật thừa nhận thực tế, không ít nhà hàng bị khách tống tiền, gây ảnh hưởng không nhỏ đến doanh thu, uy tín cửa hàng. “Lợi dụng sự phát triển của thông tin, mạng xã hội, truyền thông, có không ít nhóm khách giở trò tống tiền, gây khó dễ cho hàng nếu không sẽ phát tán thông tin lên mạng. Nhiều nhà hàng đã phải nhờ đến luật sư, các cơ quan chức năng để bảo vệ uy tín của mình”.

Cũng theo vị chuyên gia này, trước những thông tin trái chiều, người tiêu dùng cần phải tỉnh táo, lắng nghe thông tin từ hai phía để không bị lợi dụng vào các mục đích không trong sáng. “Thực tế, tôi từng biết và giải quyết trực tiếp cho nhiều trường hợp bị các đối thủ thuê người, tạo tình huống bất lợi làm ảnh hưởng đến uy tín, thương hiệu của nhà hàng. Trong đó, chiêu trò phổ biến nhất là tung video, bài viết, hình ảnh lên mạng xã hội, rồi chia sẻ và lôi kéo mọi người vào bình luận.

Với những trường hợp này, nếu nhận thấy sự việc nghiêm trọng ảnh hưởng uy tín, hình ảnh của thương hiệu các chủ cơ sở không nên thỏa hiệp mà cần nhờ đến sự can thiệp của các cơ quan chức năng”, chuyên gia này khẳng định.

Hà Trang

MỚI NHẤT
TP HCM: 179 doanh nghiệp khó khăn trong việc thưởng Tết
TP HCM: 179 doanh nghiệp khó khăn trong việc thưởng Tết

Theo kết quả tổng hợp báo cáo từ 1.961 doanh nghiệp (DN) gửi về Sở Lao động- Thương binh và Xã hội TP HCM đến ngày 30-12, cho thấy thưởng tết Dương lịch 2018 cao nhất tại TP là 1,5 tỷ đồng, thuộc về một ngân hàng có vốn đầu tư của nước ngoài. Mức thưởng này cao hơn mức thưởng cao nhất năm ngoái 500 triệu đồng nhưng thấp hơn năm 2016 (2 tỉ đồng).

Chủ nhật, 31/12/2017 - 07:37

Làng phật thủ đất Hà Thành đón tết vui
Làng phật thủ đất Hà Thành đón tết vui

Vào những ngày này, tại làng trồng phật thủ thuộc xã Đắc Sở, huyện Hoài Đức (Hà Nội), người dân đang tất bật những khâu chăm sóc cuối cùng trước khi đón các “thượng đế” vào vườn tham quan, mua hàng.

Chủ nhật, 31/12/2017 - 07:23

Năm 2018, mức đóng BHXH tự nguyện có thay đổi?
Năm 2018, mức đóng BHXH tự nguyện có thay đổi?

Mức đóng BHXH năm 2018 hiện là 32%, trong đó doanh nghiệp đóng 21,5%, tuy nhiên, trước ngày 1/6/2017 thì doanh nghiệp đóng mức 22%, người lao động đóng BHXH tự nguyện cũng ở mức 22%. Xin hỏi, năm 2018, doanh nghiệp đóng BHXH bắt buộc là 21,5% thì người lao động đóng BHXH tự nguyện theo mức 21,5% hay vẫn ở mức 22%?

Chủ nhật, 31/12/2017 - 07:16

8 thói quen giúp nâng cao EQ
8 thói quen giúp nâng cao EQ

Trí thông minh cảm xúc (EQ) có tác động đến thành công sự nghiệp? Câu trả lời là: rất nhiều!

Thứ bảy, 30/12/2017 - 12:44

"Thuần hóa" bưởi cổ chưng Tết, nông dân Hưng Yên kiếm trăm triệu đồng
"Thuần hóa" bưởi cổ chưng Tết, nông dân Hưng Yên kiếm trăm triệu đồng

Nhờ việc chịu khó đi khắp nơi săn tìm, thửa bưởi cổ thụ đưa về gia đình chăm sóc, tạo tán thành cây chưng Tết, anh Hoàng Văn Mến ở huyện Văn Giang (Hưng Yên) có thu nhập "khủng" lên đến hàng trăm triệu đồng/vụ Tết.

Thứ bảy, 30/12/2017 - 07:53

Bạc Liêu: Thưởng Tết 2018 cao nhất là 150 triệu đồng
Bạc Liêu: Thưởng Tết 2018 cao nhất là 150 triệu đồng

(Dân trí) - Sở Lao động - Thương binh & Xã hội (LĐ-TB&XH) tỉnh Bạc Liêu vừa cho biết, qua thống kê từ báo cáo của các doanh nghiệp trong tỉnh về tình hình tiền lương và thưởng Tết, mức thưởng Tết Nguyên đán Mậu Tuất cao nhất là 150 triệu đồng.

Thứ bảy, 30/12/2017 - 07:31

Lâm Đồng: Mê trồng dược liệu, lão nông kiếm nửa tỷ đồng mỗi năm
Lâm Đồng: Mê trồng dược liệu, lão nông kiếm nửa tỷ đồng mỗi năm

(Dân trí) - Thấy trồng cà phê quanh năm vất vả lại sẵn có “nghề” thuốc, ông Lê Văn Biết (58 tuổi, xã Đông Thanh, huyện Lâm Hà, Lâm Đồng) đã chuyển hướng sang trồng sâm. Qua nhiều lần thất bại, giờ đây ông đã có trong tay vườn cây dược liệu cho thu nhập hàng trăm triệu mỗi năm.

Thứ sáu, 29/12/2017 - 04:31

Từ 1/2/2018: Áp dụng khung pháp lý chất lượng của cơ sở giáo dục nghề nghiệp
Từ 1/2/2018: Áp dụng khung pháp lý chất lượng của cơ sở giáo dục nghề nghiệp

(Dân trí) - Theo ông Lê Quân, Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH, Thông tư 28/2017/TT - BLĐTBXH quy định hệ thống bảo đảm chất lượng của cơ sở giáo dục nghề nghiệp là căn cứ xây dựng khung pháp lý đảm bảo chất lượng hệ thống, phương thức quản lý mới và chuẩn hoá chất lượng đào tạo. Thông tư có hiệu lực từ 1/2/2018.

Thứ sáu, 29/12/2017 - 12:23

Năm 2018: Có được nghỉ thêm 1 ngày Chiến thắng Điện Biên Phủ?
Năm 2018: Có được nghỉ thêm 1 ngày Chiến thắng Điện Biên Phủ?

(Dân trí) - Bộ LĐ-TB&XH vừa có công văn trả lời Hội Truyền thống chiến sĩ Điện Biên Phủ thành phố Hải Phòng về đề xuất nghỉ một ngày làm việc và hưởng nguyên lương vào Ngày Chiến thắng Điện Biên Phủ, từ năm 2018.

Thứ sáu, 29/12/2017 - 08:10

Bỏ thẻ BHYT giấy, tiết kiệm hơn 4.800 tỉ đồng/năm
Bỏ thẻ BHYT giấy, tiết kiệm hơn 4.800 tỉ đồng/năm

Đại diện Cục Lãnh đạo và kiểm soát thủ tục hành chính (Văn phòng Chính phủ) cho biết, hiện có quá nhiều khó khăn trong việc cấp, quản lý, sử dụng thẻ bảo hiểm y tế (BHYT).

Thứ sáu, 29/12/2017 - 07:05

Quy định về thay đổi chức danh nghề nghiệp với viên chức
Quy định về thay đổi chức danh nghề nghiệp với viên chức

Tôi làm thư ký các đề án mô hình Dân số - Kế hoạch hóa gia đình, phụ trách kế toán tại Trung tâm Dân số - Kế hoạch hóa gia đình huyện Trà Ôn, tỉnh Vĩnh Long, mã ngạch 06032. Chi cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình tỉnh đã làm tờ trình xin chuyển mã ngạch chức danh nghề nghiệp viên chức dân số đối với kế toán tại các Trung tâm Dân số - Kế hoạch hóa gia đình huyện, thị xã, thành phố nhưng Sở Y tế không chấp thuận. Sở Y tế thực hiện như vậy có đúng không? Người hỏi Lê Thị Ngọc Nha - Tỉnh Vĩnh Long.

Thứ sáu, 29/12/2017 - 07:00

Cần Thơ: Chung kết cuộc thi khởi nghiệp ĐBSCL 2017
Cần Thơ: Chung kết cuộc thi khởi nghiệp ĐBSCL 2017

(Dân trí) - Ngày 28/12, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam Chi nhánh Cần Thơ (VCCI Cần Thơ) phối hợp với UBND TP Cần Thơ và thành viên Mạng lưới Khởi nghiệp ĐBSCL tổ chức Chung kết cuộc thi khởi nghiệp ĐBSCL năm 2017.

Thứ sáu, 29/12/2017 - 06:54

ĐÁNG QUAN TÂM
Năm 2017: Hà Nội có 213 phiên giao dịch việc làm
Năm 2017: Hà Nội có 213 phiên giao dịch việc làm

Thống kê của Trung tâm dịch vụ việc làm Hà Nội, năm 2017, toàn thành phố có 213 phiên giao dịch việc làm. Kết quả này vượt qua con số 114 phiên dự báo từ đầu năm 2017 và vượt xa con số thực hiện của năm 2016. Trong số phiên giao dịch việc làm định kỳ đạt tới 169 phiên.

Thứ năm, 28/12/2017 - 02:00

Từ 1/1/2018: 4 chính sách về bảo hiểm xã hội có hiệu lực
Từ 1/1/2018: 4 chính sách về bảo hiểm xã hội có hiệu lực

(Dân trí) - Từ ngày 1/1/2018, nhiều quy định về lĩnh vực bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế được nêu trong Luật Hình sự năm 2015, Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 và các Thông tư liên quan sẽ bắt đầu có hiệu lực.

Thứ năm, 28/12/2017 - 09:19

4 câu hỏi giúp tìm ra nhân viên vừa có tài vừa khiêm tốn
4 câu hỏi giúp tìm ra nhân viên vừa có tài vừa khiêm tốn

Những thủ thuật để nhà tuyển dụng có thể dùng khi phỏng vấn nhằm xác định được người vừa giỏi vừa khiêm tốn.

Thứ năm, 28/12/2017 - 08:02

Trợ cấp mất việc làm ít nhất bằng 2 tháng tiền lương
Trợ cấp mất việc làm ít nhất bằng 2 tháng tiền lương

Theo quy định, khi người lao động làm việc thường xuyên từ 12 tháng trở lên bị mất việc làm theo Điều 44 và Điều 45 của Bộ luật Lao động thì người sử dụng lao động có trách nhiệm chi trả trợ cấp mất việc làm cho người lao động, mỗi năm làm việc trả 1 tháng tiền lương nhưng ít nhất phải bằng 2 tháng tiền lương.

Thứ năm, 28/12/2017 - 07:52

Trao 672 niềm vui ấm áp tới thân nhân liệt sỹ ngày cuối năm giá rét
Trao 672 niềm vui ấm áp tới thân nhân liệt sỹ ngày cuối năm giá rét

(Dân trí) - “Những tấm bằng Tổ quốc ghi công được trao chính là hành động thiết thực, ý nghĩa nhất, bày tỏ tấm lòng thành kính của thế hệ đi sau tới những anh hùng liệt sỹ đã ngã xuống vì độc lập, tự do của Tổ quốc”.

Thứ tư, 27/12/2017 - 09:25

Cả nước có 24 người hưởng lương hưu từ 30 - 100 triệu đồng
Cả nước có 24 người hưởng lương hưu từ 30 - 100 triệu đồng

(Dân trí) - Khảo sát của BHXH VN, cả nước có 2,4 triệu người đang hưởng lương hưu hàng tháng, trong đó có 24 người được hưởng mức lương từ 30 triệu đến hơn 100 triệu đồng/tháng.

Thứ tư, 27/12/2017 - 07:49

Thu nhập trung bình của lao động ở mức 5,36 triệu đồng,
Thu nhập trung bình của lao động ở mức 5,36 triệu đồng,

(Dân trí) - Kết quả khảo sát thị trường lao động vừa được Viện Khoa học lao động và Xã hội (Bộ LĐ-TB&XH) công bố chiều 26/17 cho thấy nhiều chuyển biến trong mức lương, tuyển dụng cũng như tình hình việc làm của nhóm lao động làm việc theo hợp đồng trong quý 3/2017.

Thứ tư, 27/12/2017 - 07:21

Gia hạn thẻ BHYT 2018 thế nào?
Gia hạn thẻ BHYT 2018 thế nào?

Xin hỏi đầu năm 2018, phải gia hạn thẻ BHYT cho người lao động. thì cần làm những thủ tục gì để gia hạn thẻ và gia hạn thẻ qua phần mềm hay nộp hồ sơ giấy? Những trường hợp muốn thay đổi nơi khám chữa bệnh ban đầu thì làm hồ sơ như thế nào?

Thứ tư, 27/12/2017 - 07:01

Phú Yên: Tuyển dụng 195 chỉ tiêu biên chế trong năm 2017-2018
Phú Yên: Tuyển dụng 195 chỉ tiêu biên chế trong năm 2017-2018

(Dân trí) - Ngày 26/12, UBND tỉnh ban hành Kế hoạch tuyển dụng công chức năm 2017 - 2018 với 163 vị trí cần tuyển, tương ứng với 195 chỉ tiêu biên chế tuyển dụng. Trong đó, khối sở, ban, ngành tỉnh 86 vị trí, với 113 chỉ tiêu biên chế tuyển dụng; khối UBND các huyện, thị xã, thành phố 77 vị trí, với 82 chỉ tiêu biên chế tuyển dụng.

Thứ tư, 27/12/2017 - 06:49

Tháng 1/2018: Thanh tra 284 đơn vị nợ bảo hiểm xã hội tại Hà Nội
Tháng 1/2018: Thanh tra 284 đơn vị nợ bảo hiểm xã hội tại Hà Nội

(Dân trí) - Cơ quan thanh tra Thành phố Hà Nội vừa thông báo kế hoạch thanh tra 284 đơn vị nợ bảo hiểm xã hội (BHXH) trên địa bàn thành phố từ tháng 1/2018. Các đơn vị trên có thời gian nợ BHXH từ 7 - 35 tháng với tổng số tiền hơn 100 tỉ đồng.

Thứ ba, 26/12/2017 - 06:03

Đã nghỉ việc, có được tham gia BHXH bắt buộc?
Đã nghỉ việc, có được tham gia BHXH bắt buộc?

Trước Công ty tôi có đóng BHXH cho 5 lao động, nhưng được 3 tháng thì Công ty chuyển đổi mô hình kinh doanh, nhân viên nghỉ hết và Công ty chưa làm thủ tục giảm BHXH lên cơ quan BHXH cho lao động đã nghỉ việc, hàng tháng Công ty vẫn đóng BHXH cho 2 lao động còn lại trong thời gian chuyển mô hình kinh doanh.

Thứ ba, 26/12/2017 - 06:01

Đào, quất phấp phỏng ngóng thời tiết
Đào, quất phấp phỏng ngóng thời tiết

Còn gần 2 tháng nữa là đến Tết Nguyên đán Mậu Tuất, thời điểm này người dân trồng đào, quất ở Hà Nội đã tất bật chuẩn bị cho một mùa vụ mới, trong đó nỗi lo thời tiết luôn phấp phỏng...

Thứ ba, 26/12/2017 - 06:01