Chủ nhật 25/09/2016 - 08:45

Hà Nội nỗ lực chấn chỉnh thị trường xuất khẩu lao động

Cũng như nhiều địa phương trong cả nước, thị trường xuất khẩu lao động trọng điểm mà Hà Nội “nhắm” tới trong năm 2016 là Hàn Quốc.
>>Bộ LĐ-TB&XH: Phạt hơn 200 triệu đồng đối với một công ty XKLĐ
>>Hàng ngàn lao động Hà Tĩnh mất cơ hội XKLĐ sang Hàn Quốc
>>Đồng Tháp: Kỳ vọng đưa 1.000 lao động đi XKLĐ năm 2016

Những đau đầu của nhà quản lý trước các “tật chứng” nảy sinh từ góc thị trường lao động “ngoại” này không ít, song với nỗ lực của mình, Hà Nội đã cố gắng để khép các công ty xuất khẩu lao động và người đi xuất khẩu lao động vào vòng cương tỏa.

Lấy lại hình ảnh ở thị trường Hàn Quốc

Vì Hà Nội có trong danh sách 10 tỉnh, thành có người lao động cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc nhiều khiến Chính phủ nước này yêu cầu “đóng cửa” với thị trường lao động Việt Nam, Sở LĐTB&XH đã phối hợp với Cục Lao động ngoài nước, Trung tâm Lao động ngoài nước, UBND các quận, huyện triển khai đồng thời nhiều giải pháp để giảm nhanh tỷ lệ lao động cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc.

Không chỉ đưa ra “lệnh cấm” đối với 4 huyện (Thạch Thất, Thường Tín, Đan Phượng, Chương Mỹ) có số lao động hết hạn hợp đồng không chịu về nước đúng thời hạn trên 60 người, nhà quản lý TP còn chủ động xuống một số huyện có người lao động thuộc đối tượng này để vận động, tuyên truyền, thuyết phục. Tính đến tháng 5/2016, tỷ lệ lao động cư trú bất hợp pháp khi hết hạn hợp đồng của Hà Nội đã giảm xuống còn 35,71%.


Lao động Việt Nam được kiểm tra sức khỏe trước khi sang Hàn Quốc.

Lao động Việt Nam được kiểm tra sức khỏe trước khi sang Hàn Quốc.

Tuy nhiên, các nhà quản lý thừa nhận, con số này vẫn cao hơn so với mức tỷ lệ trung bình của các tỉnh, TP khác. Là bởi một số quận, huyện bắt tay làm việc này chỉ mang tính hình thức. Thế nên, Sở đã có ngay những yêu cầu cụ thể đối với quận, huyện để đẩy tỷ lệ này đến con số thấp hơn. Không chỉ giao việc trong tay các phòng LĐTB&XH, mà huy động cả Hội Cựu chiến binh, Phụ nữ, Nông dân, Đoàn thanh niên... tham gia.

Bên cạnh đó tuyên truyền, vận động, yêu cầu ký cam kết tới từng gia đình có người thân làm việc tại Hàn Quốc về nước đúng thời hạn. Danh sách các lao động ở Hàn Quốc cư trú bất hợp pháp niêm yết công khai tại UBND, nhà văn hóa xã, phường, thị trấn để tạo dư luận xã hội phê phán hành vi, vi phạm của người thuộc diện này.

Nhìn vào bảng thống kê của Phòng Chính sách lao động việc làm của Sở, con số lao động cư trú bất hợp pháp ở Hàn Quốc của các quận, huyện vẫn đang có dấu hiệu giảm. Tuy nhiên, tính đến 31/8/2016, huyện Thạch Thất còn 61 lao động cư trú bất hợp pháp, huyện Thường Tín còn 69 người, huyện Đan Phượng còn 64 người, Chương Mỹ vẫn “tồn đọng” 67 người hết hạn hợp động lao động mà chưa về nước.

Tính riêng con số này ở 8 tháng năm 2016, dù số lao động về nước đúng thời hạn của Thạch Thất là 23, Thường Tín 12, Đan Phượng 14, Chương Mỹ 20, song Thạch Thất vẫn bổ sung vào đội quân cư trú bất hợp pháp 17 người, Thường Tín 8 người, Đan Phượng 14 người và Chương Mỹ 13 người.

Phía Sở LĐTB&XH khẳng định, địa phương nào chưa giảm được số lao động cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc thì “lệnh” tạm dừng tuyển lao động đi nước ngoài vẫn còn duy trì. Đây là sự nghiêm khắc cần thiết để lấy lại hình ảnh lao động Việt ở thị trường Hàn Quốc.

Hỗ trợ người lao động

Khi Bản ghi nhớ giữa Bộ LĐTB&XH Việt Nam và Bộ Việc làm và Lao động Hàn Quốc về Chương trình đưa người lao động Việt Nam đi làm việc tại Hàn Quốc (EPS) được ký kết trở lại - nghĩa là cánh cửa của thị trường lao động Hàn Quốc không còn khóa trái trước lao động Việt Nam, các nhà quản lý Hà Nội cũng rất thận trọng và chủ động để việc tương tự không lặp lại. Đồng thời đã có những động thái hỗ trợ lao động Việt Nam có nhu cầu ra nước ngoài làm việc tránh được những phí tổn phát sinh từ việc môi giới, những rủi ro từ công ty hoạt động “chui”.

Bằng chứng là cuối tháng trước, từng DN hoạt động xuất khẩu lao động trên địa bàn TP đã nhận được yêu cầu của nhà quản lý thực hiện đúng các quy định về tuyển chọn lao động đi làm việc ở nước ngoài. Trong đó có việc niêm yết công khai số lượng lao động cần tuyển, giới tính, tuổi, công việc sẽ đảm nhận, nơi làm việc, thời hạn hợp đồng, điều kiện sức khỏe, tay nghề, ngoại ngữ, cũng như các khoản phí phải đóng góp để đi làm việc ở nước ngoài, các quyền và nghĩa vụ cơ bản của người lao động trong thời gian làm việc ở nước ngoài.

Đặc biệt là khi tuyển chọn lao động tại địa phương, DN phải xuất trình Giấy phép và thông báo với Sở, chính quyền nơi DN chọn lao động về kế hoạch và các điều kiện tuyển chọn; Phải cam kết với người lao động về thời gian cho xuất cảnh sau khi người lao động trúng tuyển. Hợp đồng với người lao động cũng phải ký trước ít nhất 5 ngày trước khi xuất cảnh và chỉ được thu tiền dịch vụ của người lao động khi người lao động được phía nước ngoài tiếp nhận.

Nối lại mạch xuất khẩu lao động Việt Nam – Hàn Quốc bị ngắt quãng một thời khá dài, các nhà quản lý đã nhanh chóng đứng ra tổ chức kỳ thi tiếng Hàn theo Chương trình EPS cho người lao động ngành sản xuất chế tạo. Cuộc thi lần thứ 11 này sẽ diễn ra vào 2 ngày 8 và 9/10 cho những người đang cư trú dài hạn tại các địa phương không bị tạm dừng tuyển chọn, những người đã từng làm việc tại Hàn Quốc theo Chương trình EPS về nước đúng thời hạn và những người đã từng làm việc tại Hàn Quốc theo Chương trình EPS, ở lại cư trú bất hợp pháp nhưng đã tự nguyện về nước từ 1/4/2016 đến ngày đăng ký dự thi. Con số 1.263 người tham dự chứng tỏ thị trường lao động Hàn Quốc vẫn đầy sức hấp dẫn đối với lao động Việt Nam.

Và tới đây, để hỗ trợ người lao động đi làm việc tại Hàn Quốc theo chương trình EPS của Hà Nội và các tỉnh lân cận về nước tìm việc làm, ổn định cuộc sống, Sở LĐTB&XH sẽ phối hợp với Trung tâm Lao động ngoài nước (Bộ LĐTB&XH) mở phiên giao dịch việc làm cho lao động từ Hàn Quốc trở về. Phiên giao dịch sẽ hội tụ các DN có vốn đầu tư của Hàn Quốc tại Việt Nam, các DN có nhu cầu tuyển dụng lao động EPS, người lao động EPS về nước của Hà Nội và một số tỉnh “sát vách”.

Như những người thực hiện chương trình chia sẻ, đây cũng chính là cách động viên người lao động yên tâm về nước khi hết hạn hợp đồng lao động, góp phần giảm tỷ lệ người lao động cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc.

Tới đây, Sở LĐTB&XH sẽ kiểm tra các DN hoạt động trong lĩnh vực xuất khẩu lao động. Đơn vị nào có dấu hiệu vi phạm những quy định đặt ra, sẽ xử lý nghiêm khắc để chấn chỉnh thị trường xuất khẩu lao động. Phiên giao dịch việc làm cho lao động Hàn Quốc trở về sẽ diễn ra vào 22/10/2016 tại Sàn giao dịch việc làm, Trung tâm dịch vụ việc làm số 2 Hà Nội (số 144 Trần Phú, Hà Đông). 1.263 lao động đủ tiêu chuẩn đã được Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội và Trung tâm Dịch vụ việc làm số 2 Hà Nội tiếp nhận tham dự Kỳ thi tiếng Hàn theo Chương trình EPS lần thứ 11 trong 4 ngày tiếp nhận hồ sơ.

Theo Kinh tế đô thị

MỚI NHẤT
Thái Nguyên: Sớm giải quyết dứt điểm tồn đọng về thực hiện chính sách người có công
Thái Nguyên: Sớm giải quyết dứt điểm tồn đọng về thực hiện chính sách người có công

(Dân trí) - Tại buổi làm việc với Tỉnh ủy, UBND tỉnh Thái Nguyên ngày 27/9, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung khẳng định cần xử lý dứt điểm các tồn đọng về chính sách người có công và đồng ý tu bổ các công trình nghĩa trang, đài tưởng niệm xuống cấp nhân dịp 70 năm Ngày thương binh Liệt sĩ (1947- 2017).

Thứ ba, 27/09/2016 - 07:55

Danh sách công việc làm thêm online có thể "hái" ra tiền
Danh sách công việc làm thêm online có thể "hái" ra tiền

Môi trường internet năng động, cập nhật và đa dạng người dùng sẽ là kênh “hái ra tiền” cho rất nhiều người hoặc “tranh thủ” thời gian, hoặc coi đó là kênh kiếm tiền trực tiếp cho mình khi tham gia vào một số các công việc được liệt kê dưới đây.

Thứ ba, 27/09/2016 - 10:56

Thuyên chuyển công tác có được hưởng trợ cấp lần đầu?
Thuyên chuyển công tác có được hưởng trợ cấp lần đầu?

Ông Nguyễn Đình Khánh có thời gian công tác tại trường THCS Thạnh Thới Thuận, xã Thạnh Thới Thuận, huyện Mỹ Xuyên, tỉnh Sóc Trăng. Tháng 8/2011, ông được thuyên chuyển công tác về trường THCS Tài Văn, xã Tài Văn, huyện Trần Đề, thuộc vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn.

Thứ ba, 27/09/2016 - 06:07

Giả danh giám đốc lừa đảo tiền tỉ
Giả danh giám đốc lừa đảo tiền tỉ

Với mong muốn thành lập nhà hàng tại Tp.Huế, nhưng lại không có vốn đầu tư, Vũ Việt Dũng đã giả danh Giám đốc công ty cổ phần DeToNon để chiếm đoạt hơn 2 tỷ đồng của 16 người.

Thứ ba, 27/09/2016 - 06:03

Kỳ thi tiếng Hàn từ 8-9/10: Tuyển 10 % trong số 21.000 thí sinh
Kỳ thi tiếng Hàn từ 8-9/10: Tuyển 10 % trong số 21.000 thí sinh

(Dân trí) - Trao đổi với PV Dân trí, bà Phạm Ngọc Lan - Phó Giám đốc Trung tâm Lao động ngoài nước (Bộ LĐ-TB&XH), đã cho biết những thông tin quan trọng và điểm mới trong Kỳ thi tiếng Hàn lần thứ 11 sẽ được tổ chức vào đầu tháng 10 tại 4 điểm thi trên cả nước.

Thứ ba, 27/09/2016 - 06:00

Việc làm bấp bênh, hơn 7 triệu thanh niên Italy "ăn bám" cha mẹ
Việc làm bấp bênh, hơn 7 triệu thanh niên Italy "ăn bám" cha mẹ

Khủng hoảng kinh tế và tình trạng việc làm bấp bênh là lý do chính khiến 7 triệu thanh niên Italy dưới tuổi 35 vẫn tiếp tục sống với cha mẹ.

Thứ ba, 27/09/2016 - 06:00

Điều dưỡng viên đi Nhật Bản: Thu nhập tới 55-60 triệu đồng/tháng
Điều dưỡng viên đi Nhật Bản: Thu nhập tới 55-60 triệu đồng/tháng

(Dân trí) - Theo ông Phạm Viết Hương - Cục Phó Cục quản lý lao động ngoài nước (Bộ LĐ-TB&XH), lao động VN nếu thi đỗ chứng chỉ nghề và được ở lại Nhật Bản và làm việc như một nhân viên chính thức sẽ nhận được mức lương tới 270.000-300.000 yen/tháng (khoảng 55-60 triệu đồng/tháng).

Thứ hai, 26/09/2016 - 04:48

Hỗ trợ dịch vụ công nghệ thông tin tới hệ thống công đoàn cơ sở
Hỗ trợ dịch vụ công nghệ thông tin tới hệ thống công đoàn cơ sở

Ngày 24/9, tại Cung Văn hoá Hữu nghị Việt Xô (Hà Nội), Tập đoàn Bưu chính Viễn thông VNPT đã ký thoả thuận hợp tác về việc hỗ trợ các dịch vụ CNTT, viễn thông cho các công đoàn cơ sở và công đoàn viên trong chiến lược nâng cao đời sống công đoàn viên của Tổng LĐLĐ VN.

Thứ hai, 26/09/2016 - 02:03

Giúp sếp cưỡng đoạt tiền, nhân viên vô can
Giúp sếp cưỡng đoạt tiền, nhân viên vô can

VKSND tỉnh Đồng Nai đang xem xéthồ sơ một vụ án có dấu hiệu bỏ lọt người phạm tội. Theo một cán bộ VKStỉnh này, nếu phát hiện có sai phạm thì VKS sẽ kháng nghị bản án sơthẩm...

Thứ hai, 26/09/2016 - 09:03

Bí quyết trồng đu đủ sai trĩu, nặng tới 7kg/quả
Bí quyết trồng đu đủ sai trĩu, nặng tới 7kg/quả

Không như cây đu đủ thông thường, cây đu đủ này ra từ 20-30 quả/cây, nặng 4,5-7kg/quả, mỗi quả có chiều dài 30 cm.

Thứ hai, 26/09/2016 - 08:49

Độc đáo văn phòng làm việc trong bốt điện thoại công cộng
Độc đáo văn phòng làm việc trong bốt điện thoại công cộng

Không chỉ xuất hiện trong những bức ảnh kỷ niệm của du khách, những bốt điện thoại công cộng màu đỏ tại Anh đã trở thành văn phòng làm việc mini trên hè phố.

Thứ hai, 26/09/2016 - 06:03

Các khoản trợ cấp khi nghỉ hưu
Các khoản trợ cấp khi nghỉ hưu

Ông Đinh Hồng Phước (Nam Định) sinh tháng 5/1956, nhập ngũ tháng 6/1974. Tháng 3/1993, ông chuyển ngành về công tác tại Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh Ninh Bình. Ngày 31/5/2016, ông được nghỉ chế độ hưu.

Thứ hai, 26/09/2016 - 06:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Kỹ năng dành cho sếp: Sự đồng cảm
Kỹ năng dành cho sếp: Sự đồng cảm

Aaron Gibson chưa bao giờ cho rằng mình là một người sếp biết cảm thông và chia sẻ mãi cho đến gần đây khi ông trải qua khóa học về đồng cảm do hãng tư vấn Development Dimensions International (DDI) tổ chức.

Chủ nhật, 25/09/2016 - 07:54

Tuyển sinh 2016: Hàng loạt trường trung cấp “thoi thóp”
Tuyển sinh 2016: Hàng loạt trường trung cấp “thoi thóp”

Mùa tuyển sinh năm 2016 với các trường trung cấp chuyên nghiệp sắp bắt đầu. Tuy nhiên nhận định là sẽ rất khó khăn, nhất là khi nhiều trường ĐH tuyển sinh vừa qua cũng không đủ chỉ tiêu.

Chủ nhật, 25/09/2016 - 07:48

Mức lương đóng bảo hiểm không thấp hơn mức tiền lương tối thiểu vùng
Mức lương đóng bảo hiểm không thấp hơn mức tiền lương tối thiểu vùng

Chồng tôi hiện đang làm hợp đồng bảo vệ tại Trường phổ thông Dân tộc nội trú tỉnh Quảng Ninh với mức lương 2.200.000đ/tháng, thấp hơn mức lương tối thiểu vùng quy định cho khu vực thành phố Hạ Long (3.100.000đ/tháng).

Chủ nhật, 25/09/2016 - 07:33

"Chảy máu chất xám" - vấn đề không riêng ở Việt Nam
"Chảy máu chất xám" - vấn đề không riêng ở Việt Nam

"Chảy máu chất xám" là cụm từ được nhắc đến từ lâu, tuy nhiên vấn đề đáng lo ngại này không chỉ đã và đang xảy ra ở Việt Nam, mà còn tại nhiều nước trên thế giới.

Thứ bảy, 24/09/2016 - 10:33

Thủ tục cấp chứng chỉ hành nghề điều dưỡng
Thủ tục cấp chứng chỉ hành nghề điều dưỡng

Bà Tạ Thị Ngọc Thương làm điều dưỡng tại một phòng khám đa khoa ở tỉnh Bắc Ninh được 9 tháng. Vừa qua, bà xin chuyển sang cơ sở khám, chữa bệnh khác và được yêu cầu phải có chứng chỉ hành nghề. Bà Thương hỏi bà có hộ khẩu ở tỉnh Vĩnh Phúc thì nộp hồ sơ đề nghị cấp chứng chỉ hành nghề ở đâu và cần giấy tờ gì?

Thứ bảy, 24/09/2016 - 10:06

Đoạn trường nghề taxi
Đoạn trường nghề taxi

Công - một tài xế taxi tâm sự: “Vài ba năm trở lại đây, nghề lái taxi trở thành nghề nguy hiểm do nhiều đối tượng muốn lừa cướp, hãm hại thậm chí đoạt mạng”. Nhiều người hạn chế chạy xe đêm, nhưng nhiều tài khác vì mưu sinh, vẫn phải theo đuổi công việc, ẩn chứa không ít rủi ro này.

Thứ bảy, 24/09/2016 - 09:51

Đào tạo y tế: Thiếu thực hành
Đào tạo y tế: Thiếu thực hành

Trong khi thế giới đào tạo bác sĩ trong khoảng 12-13 năm với hơn một nửa thời gian để thực hành thì Việt Nam chỉ đào tạo 6 năm rồi “quẳng” cho các bệnh viện

Thứ bảy, 24/09/2016 - 09:32

Giáo viên suy giảm khả năng lao động 61% có được hưởng chế độ hưu trí?
Giáo viên suy giảm khả năng lao động 61% có được hưởng chế độ hưu trí?

Tôi là giáo viên sinh năm 1970, đóng BHXH từ năm 1994. Tôi đi giám định sức khỏe và được xác định suy giảm khả năng lao động 61%. Xin hỏi, trường hợp của tôi có được nghỉ để hưởng chế độ hưu trí hay không? - Lã Thị Trà (latra***@gmail.com).

Thứ bảy, 24/09/2016 - 06:00

8 bí quyết "thất bại hiệu quả" để thành công
8 bí quyết "thất bại hiệu quả" để thành công

Khi thất bại là điều không thể tránh khỏi, hãy học cách cảm thấy thoải mái với nó. Để điều hành công việc hiệu quả, các nhà lãnh đạo càng cần phải xây dựng một đội ngũ không sợ hãi thất bại.

Thứ bảy, 24/09/2016 - 06:00

Tỷ lệ thất nghiệp tại Hàn Quốc cao nhất trong gần 2 thập kỷ
Tỷ lệ thất nghiệp tại Hàn Quốc cao nhất trong gần 2 thập kỷ

Theo số liệu mới nhất, số lượng người thất nghiệp ở Hàn Quốc trong tháng 8/2016 lên tới 182.000 người, tăng khoảng 34% so với cùng kì năm 2015.

Thứ sáu, 23/09/2016 - 10:06

Thùng tiền lẻ hôi tanh gầm giường, chị bán cá khiến chồng ngã ngửa
Thùng tiền lẻ hôi tanh gầm giường, chị bán cá khiến chồng ngã ngửa

Cuối ngày, những đồng tiền lẻ 10.000, 20.000 dính cả nước bẩn, dây mùi cá hôi tanh được chị hàng cá lọc ra, đút riêng vào chiếc thùng sơn ở dưới gầm giường, coi như tiền tiết kiệm. Sau 5 năm trời đều đặn như thế, từ thùng tiền lẻ bốc mùi khó ngửi, chị đã có trong tay cuốn sổ tiết kiệm trị giá gần 400 triệu đồng.

Thứ sáu, 23/09/2016 - 09:53

Cần có luật mới để hạn chế nạn mại dâm
Cần có luật mới để hạn chế nạn mại dâm

Ở nhiều nước trên thế giới, y tế và cảnh sát là hai lực lượng người hoạt động mại dâm liên lạc khi cần giúp đỡ. Còn ở Việt Nam hai lực lượng này chưa trở thành chỗ dựa cho người mại dâm cộng với quan niệm xã hội khiến nhóm người này “ngại” tiếp xúc chính quyền dẫn đến thực trạng cơ quan chức năng muốn quản lý mại dâm nhưng lại thiếu thông tin.

Thứ sáu, 23/09/2016 - 09:44