Hà Nội: Kiện 637 doanh nghiệp nợ BHXH, thu lại hơn 200 tỉ đồng

“Tới tháng 5, số nợ BHXH của 637 doanh nghiệp trên địa bàn Hà Nội bị khởi kiện ra tòa lên tới hơn 644 tỉ đồng. Trong đó, số tiền thu lại được chỉ được 1/3. Doanh nghiệp nợ BHXH có nhiều loại hình, đứng đầu là khối các doanh nghiệp ngoài quốc doanh”.
>>Tính thời gian công tác hưởng BHXH với cán bộ y tế xã
>>Cộng dồn thời gian đóng BHXH để hưởng chế độ thai sản
>>Cách tính lương hưu theo Luật BHXH mới như thế nào?

Doanh nghiệp nợ BHXH ảnh hưởng không nhỏ tới người lao động
Doanh nghiệp nợ BHXH ảnh hưởng không nhỏ tới người lao động
Ông Nguyễn Dương, Phó trưởng phòng Thu (Bảo hiểm xã hội thành phố Hà Nội), trao đổi với PV Dân trí về tình trạng nợ BHXH trên địa bàn Hà Nội.

Con số thu về sau các vụ kiện dù tới hàng trăm tỉ đồng BHXH, nhưng chưa thấm tháp gì so với số nợ BHXH của các doanh nghiệp.

Tới tháng 4, BHXH TP Hà Nội cho biết, số nợ BHXH trên 1 tháng của các đơn vị lên tới hơn 2.300 tỉ đồng, trong đó nợ BHXH chiếm 1995 tỉ đồng, BHYT 261 tỉ đồng và BHXH 113 tỉ đồng. Những nhóm đơn vị có số nợ cao lần lượt là khối các doanh nghiệp cổ phần, doanh nghiệp Nhà nước, doanh nghiệp FDI và các đơn vị hành chính sự nghiệp.

Theo BHXH Hà Nội, số nợ BHXH của các đơn vị trên địa bàn lần lượt theo các năm 2011, 2012, 2013 và 2014 là: 765 tỉ đồng, 1382 tỉ đồng, 1.191 tỉ đồng và 1.426 tỉ đồng. Số lượng đơn vị nợ BHXH hơn 10.000 và đang sử dụng hơn 122.000 lao động (các số liệu trên làm tròn).

Theo ông Nguyễn Dương, câu chuyện nợ BHXH của doanh nghiệp khá đa dạng.

Có những doanh nghiệp thực sự khó khăn trong sản xuất kinh doanh. Họ có thể có nhiều lao động và hoạt động tốt trong thời gian trước đây, nhưng sau này lâm vào thua lỗ hay phá sản khiến số nợ lũy kế tăng.

Ông Nguyễn Dương, Phó
trưởng phòng Thu (Bảo hiểm xã hội thành phố Hà Nội
Ông Nguyễn Dương, Phó trưởng phòng Thu (Bảo hiểm xã hội thành phố Hà Nội

Không ít doanh nghiệp chây ỳ và có dấu hiệu trục lợi BHXH. Đặc biệt trong lĩnh vực dệt may có sử dụng nhiều lao động. “Mặc dù người lao động tại đó đã được trích từ lương để đóng BHXH, nhưng doanh nghiệp lại chiếm dụng số tiền đó vào việc khác hoặc chậm đóng để trục lợi” - ông Nguyễn Dương nói.

Khi có đoàn thanh tra liên ngành tới làm việc, doanh nghiệp chỉ đóng vài tháng rồi lại đâu vài đó. Trong khi đó, tiền đóng BHXH của người lao động vẫn được doanh nghiệp thu đều.

“Trong vòng 10 ngày nhận được đề nghị của Bảo hiểm xã hội Việt Nam, Tổng cục thi hành án dân sự và các cơ quan thi hành án xác minh điều kiện thi hành án, áp dụng các biện pháp cưỡng chế, thi hành dứt điểm những vụ liên quan tới BHXH có điều kiện thi hành…”-Trích thỏa thuận được ký kết trong tháng 5 giữa BHXH Việt Nam và Tổng Cục thi hành án dân sự (Bộ Tư pháp) trong công tác thi hành án dân sự liên quan tới BHXH, BHYT, BHTN.

Ngay việc đưa doanh nghiệp nợ BHXH ra tòa, kết quả cũng chưa như mong muốn.

“Do tính chất vụ kiện là dân sự nên chủ yếu mang tính thỏa thuận. Đa số những đơn vị chấp nhận ra tòa đều thuộc dạng chây ỳ hoặc phá sản. Bởi vậy tính thực thi rất khó” - ông Nguyễn Dương cho biết.

Khi tòa án đã ra phán quyết nghiêng về phía BHXH, việc thực hiện còn nhiều khó khăn.

BHXH Hà Nội phải tìm kiếm các thông tin của đơn vị để cung cấp cho cơ quan thi hành án, như: Số tài khoản, mã số thuế, các tài sản hiện có của doanh nghiệp… trong khi đó doanh nghiệp có nhiều nguồn tài chính, tài sản cố định, đòi hỏi việc xác minh mất nhiều thời gian và sự hỗ trợ của các cơ quan chức năng.

Thậm chí, cơ quan thi hành án khi tìm được địa chỉ của doanh nghiệp thì chỉ thấy “xác nhà” với bộ bàn ghế cũ.

Để khắc phục tình trạng này, ông Nguyễn Dương cho rằng công tác tuyên truyền để xã hội và doanh nghiệp ý thức được trách nhiệm đóng BHXH rất cần thiết.

“Nhiều doanh nghiệp và bản thân người lao động cũng chưa hiểu rõ lợi ích của BHXH. Trong khi đó, BHXH là những chi trả trực tiếp cho quyền lợi của người lao động tham gia BHXH ngay khi đó như: ốm đau, bệnh tật… chứ không như tiền thuế của doanh nghiệp đóng vào ngân khố Nhà nước, sau đó mới tái đầu tư vào các lĩnh vực khác phục vụ người lao động” - ông Nguyễn Dương phân tích.

Bên cạnh đó, những chế tài xử lý doanh nghiệp nợ BHXH chưa đủ mạnh và chủ yếu mang tính dân sự. Theo Nghị định 95/NĐ-CP/2013 về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực lao động, bảo hiểm xã hội, mức phạt tối đa áp dụng cho doanh nghiệp nợ BHXH chỉ là 75 triệu đồng.

Ông Nguyễn Dương nói: “Tôi hy vọng thời gian tới đây, Quốc hội sẽ xem xét việc đưa những tội liên quan tới trốn đóng BHXH vào Bộ luật hình sự sửa đổi, nhằm nâng cao tính răn đe với những biểu hiện vi phạm BHXH".

Tổng Cục thuế vừa ký kết với BHXH Việt Nam trong việc hỗ trợ quản lý thu BHXH. Theo đó, Tổng cục thuế thực hiện đưa nội dung trích, nộp BHXH của tổ chức trả thu nhập là một chỉ tiêu trong nội dung kiểm tra, thanh tra thuế. Cung cấp cho cơ quan BHXH Việt Nam tình hình trích, nộp BHXH của tổ chức trả thu nhập sau khi có kết luận thanh tra, kiểm tra thuế do Tổng cục Thuế thực hiện theo quy trình trao đổi thông tin.


Hoàng Mạnh

MỚI NHẤT
Lập 10 Cty “ma” trục lợi hơn 1,3 tỉ đồng quỹ Bảo hiểm xã hội
Lập 10 Cty “ma” trục lợi hơn 1,3 tỉ đồng quỹ Bảo hiểm xã hội

Lợi dụng quy định của BHXH trong trường hợp người lao động (NLĐ) có ít nhất 6 tháng tham gia đóng BHXH sẽ được hưởng chế độ ốm đau, thai sản và dưỡng sức phục hồi sức khỏe, vợ chồng Lê Thành Thắng, Phạm Thị Ngọc Hằng (ngụ phường Hiệp Phú, quận 9, TPHCM) đã lập 10 Cty “ma”, đóng BHXH, BHYT cho nhiều nhân viên “ảo” rồi chờ đủ 6 tháng trở lên, đến cơ quan BHXH lãnh tiền thai sản.

Thứ sáu, 29/05/2015 - 07:44

Chi trả gói trợ giúp xã hội hợp nhất cho hộ gia đình
Chi trả gói trợ giúp xã hội hợp nhất cho hộ gia đình

(Dân trí) - Đây là chủ đề của Lễ ký kết thỏa thuận biên bản thỏa thuận giữ Bộ LĐ-TB&XH với Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam về cung cấp dịch vụ chi trả “gói trợ cấp xã hội” cho dự án “tăng cường hệ thống trợ giúp xã hội Việt Nam” diễn ra chiều 27/5 tại Hà Nội.

Thứ năm, 28/05/2015 - 10:41

7 lời khuyên dành cho những nhà khởi nghiệp trẻ
7 lời khuyên dành cho những nhà khởi nghiệp trẻ

Cho dù bạn là người trẻ muốn khởi nghiệp hay là người đã đi làm nhiều năm thì chắc chắn sau này bạn sẽ tiếp xúc với cả những người ủng hộ lẫn phản đối bạn. Thế giới cần những người mạo hiểm và có niềm tin vào bản thân. Đừng để bất kỳ ai ngăn cản bạn làm được điều đó!

Thứ năm, 28/05/2015 - 10:21

Tỉ lệ tham gia bảo hiểm thất nghiệp đã tới 81%
Tỉ lệ tham gia bảo hiểm thất nghiệp đã tới 81%

Luật Việc làm có hiệu lực thi hành từ ngày 1.1.2015, trong đó có quy định về bảo hiểm thất nghiệp (BHTN). Chính sách này tác động sâu sắc, trực tiếp đến người lao động (NLĐ), người sử dụng lao động và vấn đề an sinh xã hội nên đến nay đã có tới 81% số người tham gia BHXH bắt buộc . Tuy nhiên để triển khai thực hiện tốt hơn nữa , cần sự phối hợp đồng bộ giữa các cơ quan chức năng.

Thứ năm, 28/05/2015 - 10:20

Sinh viên được “thổi lửa” nghề nghiệp từ CEO công nghệ Hàn Quốc
Sinh viên được “thổi lửa” nghề nghiệp từ CEO công nghệ Hàn Quốc

(Dân trí) - Hàng trăm sinh viên trường Đại học Bách Khoa Hà Nội được nghe ông Han Myoung Sup “thổi lửa” nghề nghiệp bằng cách kể lại cuộc đời của mình: Từ một nông dân vươn lên vị trí Tổng Giám đốc Tổ hợp Samsung Việt Nam như ngày hôm nay.

Thứ năm, 28/05/2015 - 10:19

“Bí kíp” được lòng nhà tuyển dụng
“Bí kíp” được lòng nhà tuyển dụng

Tìm được một công việc làm ổn định, lương cao, môi trường làm việc tốt là mong ước của nhiều bạn trẻ hiện nay. Muốn vậy, bên cạnh chuyên môn, bạn trẻ cần chú trọng hành trang dự tuyển gồm hồ sơ xin việc với thành tích học tập, kinh nghiệm thực tế, ngoại ngữ, vi tính tốt …

Thứ năm, 28/05/2015 - 10:19

Khởi tố vụ án tổ chức người khác trốn đi nước ngoài
Khởi tố vụ án tổ chức người khác trốn đi nước ngoài

Liên quan đến vụ đưa người sang Cộng hòa Sip lao động trái phép, ngày 8/5, cơ quan An ninh điều tra, Công an tỉnh Phú Thọ đã tiến hành khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh bắt tạm giam đối với bà Trần Thị Thắng, sinh năm 1960 cùng con trai là Nguyễn Mạnh Cường, sinh năm 1981, đều có hộ khẩu thường trú tại khu 1, xã Thạch Sơn, huyện Lâm Thao về hành vi "Tổ chức người khác trốn đi nước ngoài".

Thứ năm, 28/05/2015 - 08:11

Chinh phục nhà tuyển dụng
Chinh phục nhà tuyển dụng

Theo các chuyên gia, bạn nên dành ít nhất 3 giờ để chuẩn bị cho mỗi cuộc phỏng vấn

Thứ năm, 28/05/2015 - 07:03

Quyền, nghĩa vụ khi tham gia quỹ hưu trí tự nguyện
Quyền, nghĩa vụ khi tham gia quỹ hưu trí tự nguyện

Tại dự thảo Nghị định quy định quỹ hưu trí tự nguyện, Bộ Tài chính đã đề xuất quy định về quyền và nghĩa vụ của thành viên tham gia quỹ cũng như của doanh nghiệp sử dụng lao động.

Thứ tư, 27/05/2015 - 12:55

3 bước để họp mặt nhân viên thành công
3 bước để họp mặt nhân viên thành công

“Bạn chỉ có khoảng một giờ đồng hồ quý giá mà bạn đầu tư để họp với nhân viên thôi. Hãy bảo đảm là làm cho thành công”. Đó là ý kiến của Paul Falcone, một tác giả người Mỹ với 11 đầu sách viết chuyên về nguồn nhân lực, được biết giới thiệu rộng rãi trên Amazon.com và ở cộng đồng nhân sự toàn cầu SHRM, khi đề cập đến tầm quan trọng trong việc người quản lý tổ chức buổi gặp mặt nhân viên dưới quyền mỗi tuần.

Thứ tư, 27/05/2015 - 12:53

Lao động tại Nhật Bản được khuyến khích làm việc ít, nghỉ nhiều
Lao động tại Nhật Bản được khuyến khích làm việc ít, nghỉ nhiều

Tử vong do làm việc quá sức đang là một vấn đề lớn ở Nhật Bản. Chính vì vậy Chính phủ nước này muốn người lao động phải có nhiều ngày lễ để nghỉ ngơi và làm việc ít giờ hơn để cắt giảm tình trạng "tự đẩy mình vào nấm mồ".

Thứ tư, 27/05/2015 - 12:53

Cần minh bạch hơn về lương trong tuyển dụng tại Việt Nam
Cần minh bạch hơn về lương trong tuyển dụng tại Việt Nam

Qua những nghiên cứu của JobStreet.com về thị trường lao động tại Việt Nam, 60% người lao động được hỏi không biết thông tin về mức lương trước khi ứng tuyển, khiến họ gặp nhiều khó khăn trong việc đàm phán mức lương với nhà tuyển dụng.

Thứ tư, 27/05/2015 - 12:50

ĐÁNG QUAN TÂM
Mức hưởng bảo hiểm thất nghiệp từ năm 2015 thế nào?
Mức hưởng bảo hiểm thất nghiệp từ năm 2015 thế nào?

Ông Nguyễn Thanh Toàn (Đồng Nai) bắt đầu làm việc tại công ty ngày 1/1/2008, sau 2 tháng thử việc được ký hợp đồng chính thức. Mức lương cơ bản hiện tại của ông Toàn là 8.940.000 đồng, tổng thu nhập là 15.000.000 đồng sau khi trừ tiền bảo hiểm.

Thứ ba, 26/05/2015 - 09:07

“Siết” điều kiện cấp chứng chỉ hành nghề kế toán với người nước ngoài
“Siết” điều kiện cấp chứng chỉ hành nghề kế toán với người nước ngoài

Ủy ban Tài chính Ngân sách của Quốc hội cho rằng, dự thảo Luật Kế toán sửa đổi, bổ sung phải đưa ra điều kiện "siết" việc cấp chứng chỉ hành nghề kế toán đối với người nước ngoài.

Thứ ba, 26/05/2015 - 09:02

Vì sao tôi bỏ “biên chế Nhà nước”?
Vì sao tôi bỏ “biên chế Nhà nước”?

Mơ ước được làm người có ích, nỗi khát khao được vươn lên, phát triển bản thân mình đã thôi thúc tôi từ bỏ vị trí đã được “biên chế” ấy. Dù sau này cuộc sống của tôi trở nên vất vả hơn trước thì tôi cũng không bao giờ hối hận, bạn ạ!

Thứ ba, 26/05/2015 - 08:55

Đề nghị đổi mới căn bản chính sách tiền lương
Đề nghị đổi mới căn bản chính sách tiền lương

Thảo luận về tình hình kinh tế - xã hội, các đại biểu Quốc hội cho rằng, cần sớm nghiên cứu đổi mới căn bản chính sách tiền lương sao cho tương xứng theo vị trí, hiệu quả công tác nhằm đảm bảo đời sống và khuyến khích người lao động nâng cao năng suất.

Thứ ba, 26/05/2015 - 08:47

Thảo luận với nhân viên: Bí quyết thành công
Thảo luận với nhân viên: Bí quyết thành công

"Nhân viên muốn thành công và họ rất cần sự hướng dẫn rõ ràng để phát triển một cách chuyên nghiệp. Đó là lý do nhà quản lý cần phải thường xuyên thảo luận với nhân viên của mình", Kim Janson cho biết.

Thứ hai, 25/05/2015 - 09:35

Tạm dừng trợ cấp thất nghiệp
Tạm dừng trợ cấp thất nghiệp

Tôi đang có 3 tháng hưởng trợ cấp thất nghiệp. Nhưng hết tháng thứ hai, có thông báo dừng trợ cấp thất nghiệp cho tôi. Xin hỏi, có những lý do gì dẫn tới việc tạm dừng trợ cấp? Hoàng Yến (Quận Nam Từ Liêm)

Thứ hai, 25/05/2015 - 09:26

46 lao động Việt Nam bị lừa tại Thái Lan về đến Việt Nam
46 lao động Việt Nam bị lừa tại Thái Lan về đến Việt Nam

Phía chính quyền tỉnh Pathumthani đã tiến hành các thủ tục không truy tố 46 nạn nhân Việt Nam các tội danh lao động bất hợp pháp và cư trú trái phép.

Thứ hai, 25/05/2015 - 07:14

Gỡ khó cho người mua BHYT theo hộ gia đình
Gỡ khó cho người mua BHYT theo hộ gia đình

Ông Lê Văn Khảm, Vụ phó Vụ BHYT (Bộ Y tế) cho biết, quan điểm của Vụ là đơn giản nhất thủ tục, đáp ứng nhu cầu người tham gia.

Chủ nhật, 24/05/2015 - 09:24

Người quản lý giỏi
Người quản lý giỏi

Các nhân viên ngồi im lặng trong phòng họp, vẻ mặt ai cũng căng thẳng, mệt mỏi và chán nản. Tháng này doanh thu của siêu thị rất thấp. Giám đốc Michael giận dữ cầm tập tài liệu ném lên mặt bàn và lớn tiếng: “Các anh, các chị làm gì trong tháng vừa rồi mà doanh thu thảm hại thế này? Các anh, các chị còn muốn làm việc ở đây nữa hay không?”.

Chủ nhật, 24/05/2015 - 09:15

Job Fair - Cơ hội làm việc tại các công ty Nhật Bản
Job Fair - Cơ hội làm việc tại các công ty Nhật Bản

Chiều ngày 23/5, tại Đại học Ngoại Thương (Hà Nội) đã diễn ra ngày hội việc làm Job Fair lần thứ VII năm 2015 do Trung tâm Hợp tác nguồn nhân lực Việt Nam – Nhật Bản (VJCC) của tổ chức.

Chủ nhật, 24/05/2015 - 09:07

Lương thấp gây mất cân bằng cuộc sống?
Lương thấp gây mất cân bằng cuộc sống?

Khi nói đến nguyên nhân hàng đầu khiến nhân viên không duy trì được sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống cá nhân, người ta thường nghĩ đến việc nhân viên phải làm việc tại công sở quá nhiều thời gian trong ngày.

Chủ nhật, 24/05/2015 - 09:02

4.000 vị trí được rao tuyển tại ngày hội việc làm ngành nông nghiệp
4.000 vị trí được rao tuyển tại ngày hội việc làm ngành nông nghiệp

(Dân trí) - Các doanh nghiệp tham gia Ngày hội việc làm 2015 đã đăng tin tuyển dụng khoảng 4.000 vị trí dành cho sinh viên ngành nông nghiệp.

Thứ bảy, 23/05/2015 - 05:29