Gia Lai: Cận Tết, người J'rai rộn ràng kiếm tiền từ rừng mai vàng

Dân trí Trên địa bàn xã Ia Kênh (TP. Pleiku, Gia Lai), hầu như hộ gia đình người J'rai nào cũng trồng cây mai rừng. Hộ trồng ít có một vài cây. Hộ có nhiều thì đến cả ngàn gốc. Dịp Tết đang cận kề, những gốc mai từ 20, 30 năm tuổi đã được bà con đưa xuống phố bán khắp đường.
>>Mai "nhà" mất mùa, mai rừng ùn ùn xuống phố “hút khách”
>>Mai rừng “nhuộm vàng” đường phố
>>Ngắm chùm thanh mai rừng hiếm hoi mọc ở vùng núi Lào Cai
>>Mai rừng

Cận tết, những hàng xe nối đuôi nhau chở các gốc mai rừng vàng rực từ xã Ia Kênh ra TP.Pleiku bày bán ở nhiều tuyến đường.

Theo ông Rơ Châm Duih (Bí thư Đảng ủy xã Ia Kênh) cho biết: “Người dân thuộc 6 làng ở đây đều trồng cây mai rừng trong khuôn viên nhà hoặc vườn rẫy. Trong đó, 4 làng có nhiều cây mai rừng nhất là O Sơr, Thông Jố, Thông Ngó, Mơ Nú. Nhiều nhà trồng mai men theo hàng rào dài cả cây số.  Những năm gần đây biết mai có giá trị nên người dân thường đào ra phố bán rất nhiều.”.

Làng mai rừng người Jrai rộn ràng kiếm tiền mùa tết

“Ở đây, nhà nào cũng trồng mai rừng, nhà ít thì trồng chơi khoảng chục cây, nhà trồng nhiều thì khoảng 1.000 cây. Thời xưa, các ông cha thường vào rừng để lấy hạt, đào gốc mai về trồng trong nhà. Mỗi bữa đi rẫy về cũng có vài gốc và cả túi hạt mai rừng. Chính vì vậy, xã Ia Kêng khi xuân về đều “phủ vàng” một màu mai rừng”, ông Rơ Châm Duih chia sẻ. 

Gia Lai: Cận Tết, người Jrai rộn ràng kiếm tiền từ rừng mai vàng - 1
Dọc các con đường dẫn vào làng đều có những hàng mai rừng

Già Rơ chăm Nhók (Làng Thông Jố, xã Ia Kêng) cho biết: “Hồi xưa bố tôi thường hay vào rừng săn mai về trồng trong vườn cho đẹp và một phần làm hàng rào. Đến thời tôi và con tôi cũng vậy. Trong vườn có khoảng 100 gốc mai khoảng 30 năm còn là 5 – 10 năm.  Loại mai rừng sống khỏe nên dễ trồng lắm. Sau tết, hạt mai rụng đen gốc, mình tưới nước chống hạn cho cà phê thì tưới luôn cho nó. Ít lâu sau thấy cây lên mầm thì dùng cuốc đào trồng xen giữa hàng cây cà phê. Đến mùa, nó nở vàng cả vườn”.

Gia Lai: Cận Tết, người Jrai rộn ràng kiếm tiền từ rừng mai vàng - 2
Mai rừng cánh thường lớn, lâu tàn và dễ chăm sóc hơn các loại mai nhà

Trồng và buôn bán cây mai rừng đang trở thành một nghề của người Jrai trên địa bàn xã Ia Kênh. Gia đình ông Sui Linh (44 tuổi, làng Thông Ngó) có hơn 100 gốc mai.

Tại nhà ông hiện có một cây mai rừng cổ thụ, đường kính gốc to bằng bắp đùi người lớn, được ông nuôi từ hàng chục năm nay. Hiện đã có người trả giá 40 triệu đồng nhưng ông chưa bán.

Gia Lai: Cận Tết, người Jrai rộn ràng kiếm tiền từ rừng mai vàng - 3
Mai rừng thường được bà con trồng xen canh trong các vườn, rẫy cà phê

“Mình học theo cha ông thôi, trong vườn nhà mình trồng nhiều mai. Tết đến, cha chọn cành to đẹp rồi cắt xuống phố bán. Số tiền thu được giúp anh em mình có những bữa ăn đủ đầy hơn. Xưa làng nhiều mai lắm, tuy nhiên tết về dân làng bứng gốc đi bán nhiều nên ít dần đi rồi. Khi biết giá trị những gốc mai nên người dân đang mở rộng trồng để đưa vào kinh doanh mỗi dịp tết để có thêm thu nhập”, ông Siu Linh bộc bạch.

Gia Lai: Cận Tết, người Jrai rộn ràng kiếm tiền từ rừng mai vàng - 4
Những gốc mai rừng được bà con đưa giống từ rừng về trồng tại nhà

Theo Bí thư Đảng ủy xã Ia Kênh, nghề buôn bán mai rừng đang giúp nhiều hộ dân ở Ia Kênh có cuộc sống tốt hơn: "Như vợ chồng ông Luih vừa xây cho cậu con trai một ngôi nhà trị giá gần nửa tỷ đồng. Tương tự, ngôi nhà xây khoảng 300 triệu đồng của anh Kpă Pơl cũng được xây dựng bằng tiền tích cóp từ việc buôn bán cây mai. Đối với Rơ Châm Lem, tiền lãi từ việc bán mai giúp gia đình anh có cuộc sống ổn định hơn, con cái được ăn học đầy đủ".

Bà con bán mai quanh năm ấy chứ, cứ vài tháng lại có người ở các tỉnh miền Trung đánh xe tải loại lớn lên mua cây rồi chở về dưới đó chăm sóc. Nhiều hộ có thêm thu nhập nhờ buôn bán cây mai, nhất là vào dịp Tết.

Chùm ảnh: Người dân Jrai đào mai rừng đi bán dịp tết

Gia Lai: Cận Tết, người Jrai rộn ràng kiếm tiền từ rừng mai vàng - 5
Gia Lai: Cận Tết, người Jrai rộn ràng kiếm tiền từ rừng mai vàng - 6
Gia Lai: Cận Tết, người Jrai rộn ràng kiếm tiền từ rừng mai vàng - 7
Gia Lai: Cận Tết, người Jrai rộn ràng kiếm tiền từ rừng mai vàng - 8
Gia Lai: Cận Tết, người Jrai rộn ràng kiếm tiền từ rừng mai vàng - 9
Gia Lai: Cận Tết, người Jrai rộn ràng kiếm tiền từ rừng mai vàng - 10
Gia Lai: Cận Tết, người Jrai rộn ràng kiếm tiền từ rừng mai vàng - 11
Gia Lai: Cận Tết, người Jrai rộn ràng kiếm tiền từ rừng mai vàng - 12

Phạm Hoàng

MỚI NHẤT
"Nốt lặng" đêm giao thừa
"Nốt lặng" đêm giao thừa

Cả năm bận rộn với công việc, giao thừa là khoảng thời gian mỗi người dành cho riêng mình, sum vầy bên người thân, gia đình đầm ấm vui vẻ. Nhưng thời khắc ấy vẫn có những con người thầm lặng, cần mẫn, tất bật với công việc, góp phần để người khác được vui Tết, đón Xuân trọn vẹn.

Thứ bảy, 25/01/2020 - 06:03

Được cử đi học tập tại nước ngoài, đóng BHXH thế nào?
Được cử đi học tập tại nước ngoài, đóng BHXH thế nào?

Người được cử đi học tập, thực tập, công tác trong và ngoài nước nhưng vẫn hưởng tiền lương trong nước vẫn thuộc đối tượng tham gia BHXH bắt buộc.

Thứ bảy, 25/01/2020 - 06:03

Làng khô cá lóc làm không đủ bán Tết
Làng khô cá lóc làm không đủ bán Tết

Tết đến rất gần. Không khí mua bán tại làng khô cá lóc Thới An Đông (Cần Thơ) lại càng tất bật hơn bao giờ hết.

Thứ sáu, 24/01/2020 - 08:25

Điều kiện về thời gian giữ bậc lương để được nâng lương trước hạn
Điều kiện về thời gian giữ bậc lương để được nâng lương trước hạn

Bà Nguyễn Thu Huyền là giáo viên tại một trường THCS trên địa bàn tỉnh Lào Cai. Tháng 9/2019 bà được tăng lương từ bậc 4 lên bậc 5. Trong 3 năm học 2017-2018; 2018-2019; 2019-2020, bà đều đạt danh hiệu lao động tiên tiến. Bà Huyền hỏi, đến tháng 3/2020 có đợt xét tăng lương trước thời hạn thì bà có được xét tăng lương không?

Thứ sáu, 24/01/2020 - 07:52

Người phụ nữ cặm cụi dưới ao bèo chiều cuối năm
Người phụ nữ cặm cụi dưới ao bèo chiều cuối năm

Mặc dòng người hối hả đi mua sắm, người phụ nữ này vẫn cặm cụi dưới ao, gấp rút hoàn tất đơn hàng cho một cái Tết đủ đầy.

Thứ sáu, 24/01/2020 - 07:47

Buôn cùi dừa làm mứt Tết kiếm hàng chục triệu mỗi ngày
Buôn cùi dừa làm mứt Tết kiếm hàng chục triệu mỗi ngày

Do nhu cầu mua sợi dừa để làm mứt của người dân tăng cao những ngày cận Tết nên có cửa hàng mỗi ngày được gần 1.000 quả mỗi ngày, thu về 30 - 50 triệu đồng.

Thứ sáu, 24/01/2020 - 07:43

Dịp Tết 2020: Cả nước có 18 cuộc đình công, ngừng việc tập thể
Dịp Tết 2020: Cả nước có 18 cuộc đình công, ngừng việc tập thể

(Dân trí) - Về cơ bản, tình hình quan hệ lao động tại các doanh nghiệp trên cả nước thời điểm trước Tết Nguyên đán tương đối ổn định, phát triển tích cực hơn so với những năm gần đây. Cả nước xảy ra 18 cuộc ngừng việc tập thể và đình công, tăng 3 vụ so với dịp Tết 2019.

Thứ năm, 23/01/2020 - 08:04

Chạy đua với thời gian để gói hơn 10.000 chiếc bánh chưng kịp Tết
Chạy đua với thời gian để gói hơn 10.000 chiếc bánh chưng kịp Tết

(Dân trí) - Liên tục từ sáng đến tận đêm muộn, gần 10 thợ gói bánh làm việc luôn tay từ rửa lá đến luộc bánh. Ở lò bánh chưng lớn nhất Đắk Nông, lửa không bao giờ tắt trong 10 ngày cuối cùng của năm để chạy đua với thời gian gói hơn 10.000 chiếc bánh.

Thứ năm, 23/01/2020 - 07:42

Quảng Trị:  Nghề rửa xe kiếm bộn tiền ngày cận Tết
Quảng Trị: Nghề rửa xe kiếm bộn tiền ngày cận Tết

(Dân trí) - Gần đến Tết Nguyên đán, nhiều người dân có nhu cầu chăm sóc, vệ sinh các phương tiện ô tô, xe máy, chính vì vậy những người làm nghề rửa xe cũng có nguồn thu nhập khấm khá dịp này.

Thứ năm, 23/01/2020 - 07:34

Phú Yên: Người lao động “còng lưng” kiếm tiền những ngày giáp Tết
Phú Yên: Người lao động “còng lưng” kiếm tiền những ngày giáp Tết

(Dân trí) - Vận chuyển chậu hoa, cây cảnh đang là nghề “hái” ra tiền những ngày giáp Tết của người lao động tỉnh Phú Yên. Mặc dù công việc có phần nặng nhọc nhưng mỗi ngày đa phần mỗi người đều “bỏ túi” hơn 500.000 đồng.

Thứ năm, 23/01/2020 - 07:32

Mùa Tết ngồi vỉa hè khắc dưa hấu kiếm tiền triệu
Mùa Tết ngồi vỉa hè khắc dưa hấu kiếm tiền triệu

Với mức giá từ 200.000 đến 700.000 đồng/quả, những "nghệ nhân vỉa hè" ở TP Hồ Chí Minh chuyên khắc chữ, họa tiết hoa văn... lên dưa hấu có thể thu nhập tiền triệu mỗi ngày.

Thứ tư, 22/01/2020 - 07:07

Có bắt buộc đóng BHXH một lần để nghỉ hưu khi đủ tuổi không?
Có bắt buộc đóng BHXH một lần để nghỉ hưu khi đủ tuổi không?

Ông Nguyễn Ngọc (tỉnh Phú Thọ) sinh tháng 8/1959, tháng 8/2019 đủ 60 tuổi, đóng BHXH được 19 năm 10 tháng, còn thiếu 2 tháng đóng BHXH mới đủ điều kiện nghỉ hưu.

Thứ tư, 22/01/2020 - 06:48

ĐÁNG QUAN TÂM
Quảng Bình: Kiếm tiềm tỷ nhờ nuôi cá chình trên cát trắng
Quảng Bình: Kiếm tiềm tỷ nhờ nuôi cá chình trên cát trắng

(Dân trí) - Trên vùng cát của miền quê nghèo Quảng Bình, nơi đầy nắng và gió, anh Giang đã vượt qua bao khó khăn để xây dựng thành công mô hình nuôi cá chình công nghệ cao. Với thu nhập hàng tỷ đồng mỗi năm, người đàn ông này đã hiện thực hóa giấc mơ làm giàu trên quê hương.

Thứ tư, 22/01/2020 - 06:33

Tổng LĐLĐ VN: Thưởng Tết 2020 tăng 6 %
Tổng LĐLĐ VN: Thưởng Tết 2020 tăng 6 %

(Dân trí) - “Gần 100 % doanh nghiệp được khảo sát đều có báo cáo thưởng Tết Nguyên đán với mức bình quân khoảng 1 tháng lương, tương đương với mức 6,5 triệu đồng/người, tăng khoảng 6% so với thưởng dịp Tết Nguyên đán 2019…”.

Thứ ba, 21/01/2020 - 06:07

Huế: Trúng vụ ghẹ giáp Tết
Huế: Trúng vụ ghẹ giáp Tết

Những ngày giáp tết, nhiều ngư dân bãi ngang ven biển thu tiền triệu mỗi ngày từ đánh bắt ghẹ gần bờ.

Thứ ba, 21/01/2020 - 06:04

Chẻ lạt giang gói bánh chưng kiếm tiền triệu dịp Tết
Chẻ lạt giang gói bánh chưng kiếm tiền triệu dịp Tết

Lạt giang dùng để gói bánh chưng là một vật liệu không thể thiếu để có những chiếc bánh đẹp. Công việc này trong những năm gần đây đã giúp nhiều người phụ nữ ở Thanh Hóa kiếm được tiền triệu mỗi dịp Tết đến, Xuân về.

Thứ ba, 21/01/2020 - 06:03

Dịp Tết 2020: Hơn 10,3 triệu lượt đoàn viên, người lao động được công đoàn hỗ trợ
Dịp Tết 2020: Hơn 10,3 triệu lượt đoàn viên, người lao động được công đoàn hỗ trợ

(Dân trí) - Theo Tổng Liên đoàn lao động VN, hơn 10,3 triệu lượt đoàn viên, người lao động được hỗ trợ trong dịp Tết 2020 với tổng số tiền trên 3.000 tỷ đồng, tăng 5,6 triệu lượt người so với dịp Tết năm 2019.

Thứ ba, 21/01/2020 - 06:01

Xuyên rừng hái lá dong, kiếm tiền triệu dịp Tết
Xuyên rừng hái lá dong, kiếm tiền triệu dịp Tết

(Dân trí) - Cứ đến dịp những ngày cận Tết, người dân ở các huyện miền Tây xứ Nghệ gác lại chuyện nương rẫy và hành trình vào rừng sâu để “săn” lá dong về bán. Tuy nhiên, để hái được lá dong rừng ưng ý, đẹp, người dân phải bỏ sức leo qua nhiều ngọn núi, lội nhiều con suối mất từ 3-4 tiếng đồng hồ.

Thứ hai, 20/01/2020 - 07:40

Quảng Nam: Những nghề “hot” dịp cận Tết
Quảng Nam: Những nghề “hot” dịp cận Tết

(Dân trí) - Dọn dẹp nhà cửa, đánh bóng lư đồng, chở cây cảnh thuê… vào mùa; dịp cận Tết thu nhập của những nghề này thường tăng nhiều hơn so với ngày thường.

Thứ hai, 20/01/2020 - 07:34

Chuyển xếp lương theo chức danh và mã ngạch văn thư
Chuyển xếp lương theo chức danh và mã ngạch văn thư

Bà Cao Thị Minh Nguyệt (Tuyên Quang) là nhân viên hợp đồng trong chỉ tiêu biên chế từ năm 2005, công việc được giao là đánh máy, văn thư, thủ quỹ, chưa qua thi tuyển công chức và viên chức.

Thứ hai, 20/01/2020 - 06:05

Người giúp việc, dọn nhà nhận lương "khủng" dịp Tết Nguyên đán
Người giúp việc, dọn nhà nhận lương "khủng" dịp Tết Nguyên đán

Cận Tết Nguyên đán, nhu cầu dọn dẹp nhà cửa, tìm người giúp việc tăng đột biến. Dù được trả mức lương cao hơn nhiều ngày thường, song nhiều gia đình chật vật tìm người.

Thứ hai, 20/01/2020 - 06:05

Bình Định: Phụ nữ nông thôn kiếm bộn tiền nhờ “bốc” mai ngày Tết
Bình Định: Phụ nữ nông thôn kiếm bộn tiền nhờ “bốc” mai ngày Tết

(Dân trí) - Ngoài phụ chồng bán mai, nhưng khi cần những phụ nữ lập thành từng tốp 4-5 người khiêng mai (vận chuyển) mai từ vườn lên xe cho thương lái. Tiền công từ 10.000 - 25.000 đồng/châu mai nên các chị em cũng tranh thủ kiếm thêm tiền lo Tết.

Thứ hai, 20/01/2020 - 06:05

Phú Yên: Giá hoa lay ơn “rẻ bèo” khiến nông dân lo lắng ngày giáp Tết
Phú Yên: Giá hoa lay ơn “rẻ bèo” khiến nông dân lo lắng ngày giáp Tết

(Dân trí) - Năm nay thời tiết thuận lợi, hoa lay ơn ở Phú Yên nở đẹp đúng vào dịp Tết. Dù vậy nhưng giá hoa chỉ trên dưới 1.000 đồng/cây khiến nhiều nhà vườn lo lắng vì nguy cơ thua lỗ nặng.

Thứ hai, 20/01/2020 - 06:01

Đà Nẵng: Chuyến xe công đoàn đưa hàng ngàn công nhân về quê ăn Tết
Đà Nẵng: Chuyến xe công đoàn đưa hàng ngàn công nhân về quê ăn Tết

(Dân trí) - Hàng ngàn người lao động có hoàn cảnh khó khăn được Liên đoàn lao động TP Đà Nẵng tổ chức đưa về quê vui xuân đón Tết cùng gia đình.

Chủ nhật, 19/01/2020 - 06:40