An toàn lao động:

Đường sắt Cát Linh - Hà Đông: Phát hiện nhiều sai phạm của Tổng thầu Trung Quốc

Dân trí Bộ LĐ-TB&XH vừa công bố hàng loạt vi phạm trong hợp đồng lao động, an toàn lao động của Tổng thầu Trung Quốc tại Công trình thi công đường sắt trên cao Cát Linh - Hà Đông (Hà Nội).
>>Đường sắt Cát Linh - Hà Đông: Phát hiện nhiều sai phạm của Tổng thầu Trung Quốc
>>Cảnh cáo tổng thầu Trung Quốc, thay chỉ huy công trường đường sắt Cát Linh - Hà Đông
>>Hé lộ hình ảnh đầu tiên về tàu đường sắt Cát Linh - Hà Đông

Đường sắt trên cao Cát linh - Hà Đông
Đường sắt trên cao Cát linh - Hà Đông

PV Dân trí đã có cuộc trao đổi với ông Phan Công Thọ - Phó Chánh Thanh tra Bộ LĐ-TB&XH - về nội dung này.

Những sai phạm về lĩnh vực lao động việc làm được phát hiện sau khi thanh tra tại công trình thi công đường sắt trên cao Cát Linh - Hà Đông (Hà Nội) là gì, thưa ông?

Qua kiểm tra, thanh tra Bộ LĐ-TB&XH phát hiện doanh nghiệp chưa thực hiện đúng nhiều quy định của pháp luật lao động.

Các vi phạm được phát hiện như: Chưa báo cáo định kỳ về tình hình sử dụng và nhu cầu tuyển dụng lao động 6 tháng, hàng năm với cơ quan quản lý nhà nước về lao động địa phương.

Trong hợp đồng lao động, quyền lợi và nghĩa vụ của người sử dụng lao động, người lao động chưa thỏa thuận cụ thể, như: Không thỏa thuận nội dung bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp; mục công việc phải làm ghi “người sử dụng lao động căn cứ yêu cầu công việc kinh doanh sản xuất và năng lực thế hiện của người lao động đế sắp xếp công việc và nơi làm việc hợp lý”.

Cũng tại khoản 1 Điều 6 hợp đồng lao động quy định điều khoản thi hành “khi người lao động và người sử dụng lao động ký hợp đồng lao động thì người lao động phải chấm dứt hợp đồng lao động đối với đơn vị khác, nếu không người sử dụng lao động có quyền chấm dứt hợp đồng lao động…”

Về tiền lương, doan nghiệp áp dụng mức lương tối thiểu thấp hơn mức lương tối thiểu vùng do Nhà nước quy định. Qua kiểm tra 20 hợp đồng lao động, doanh nghiệp đang áp dụng mức lương chính và tiền công là 3.000.000 đồng/tháng (trong khi mức lương tối thiểu vùng quy định tại Hà Nội là 3.100.000 đồng/tháng)…

Đường sắt Cát Linh - Hà Đông: Phát hiện nhiều sai phạm của Tổng thầu Trung Quốc - 2

Được biết công trình đã từng có nhiều vi phạm về an toàn lao động trong thời gian thi công trước đây. Vậy qua việc thanh tra có phát hiện thêm sai phạm gì, thưa ông?

Việc chưa thực hiện đúng các quy định về an toàn lao động cũng không ít. Cụ thể: Doanh nghiệp chưa thống kê đầy đủ số lao động làm các công việc có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn lao động; chưa báo cáo định kỳ về tình hình tai nạn lao động 6 tháng, hàng năm với cơ quan quản lý nhà nước về lao động địa phương; chưa khai báo với Sở LĐ-TB&XH TP Hà Nội khi sử dụng máy, thiết bị có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn lao động theo quy định.

Tại công trường, doanh nghiệp đang sử dụng một số máy móc thiết vị chuyên dụng. Tuy nhiên, đoàn thanh tra phát hiện doanh nghiệp chưa kiểm định kỹ thuật an toàn lao động đối với 8 máy, thiết bị thuộc danh mục máy, thiết bị có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn lao động theo quy định.

Bên cạnh đó, nhiều vi phạm được phát hiện, như: Chưa thống kê số lao động làm các công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm và đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm; chưa tổ chức huấn luyện định kỳ về an toàn lao động, vệ sinh lao động cho đối tượng là người sử dụng lao động và người lao động làm công việc bình thường theo quy định.

Trên cơ sở những sai phạm trên, đoàn thanh tra đã đề xuất gì đối với doanh nghiệp, thưa ông?

Để ngăn ngừa, giảm thiểu tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, đảm bảo quyền lợi của người lao động, Thanh tra Bộ đã kiến nghị với Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH yêu cầu Giám đốc doanh nghiệp khắc phục các thiếu sót.

Cụ thể: Doanh nghiệp phải báo cáo định kỳ về tình hình tuyển dụng và nhu cầu sử dụng lao động 6 tháng đầu năm và hàng năm với cơ quan quản lý nhà nước về lao động địa phương theo quy định của Bộ luật Lao động, Nghị định số 03/2014/NĐ-CP, Thông tư số 23/2014/TT-BLĐTBXH.

Doanh nghiệp phải báo cáo định kỳ về tình hình tai nạn lao động 6 tháng, hàng năm với với cơ quan quản lý nhà nước về lao động địa phương theo quy định tại Bộ luật Lao động, Nghị định số 45/2013/NĐ- CP

Hợp đồng lao động ký kết với người lao động phải thỏa thuận đầy đủ, cụ thể quyền lợi, nghĩa vụ của người sử dụng lao động và người lao động theo đúng quy định tại Điều 23 Bộ luật Lao động; hướng dẫn tại Điều 4 Nghị định số 05/2015/NĐ-CP.

Đường sắt Cát Linh - Hà Đông: Phát hiện nhiều sai phạm của Tổng thầu Trung Quốc - 3

Áp dụng mức lương tối thiểu không được thấp hơn mức lương tối thiểu vùng do Chính phủ công bố theo quy định tại Điều 91 Bộ luật Lao động; Nghị định số 103/2014/NĐ-CP; Xây dựng và gửi thang lương, bảng lương, định mức lao động đến cơ quan quản lý nhà nước về lao động cấp huyện theo quy định tại Điều 93 Bộ luật Lao động, Nghị định số 49/2013/NĐ-CP.

Tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp cho 100% người lao động thuộc đối tượng phải tham gia theo quy định tại Điều 2 Luật Bảo hiểm xã hội.

Doanh nghiệp phải thống kê đầy đủ số lao động làm công việc có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn lao động để thực hiện việc huấn luyện an toàn lao động, cấp chứng chỉ an toàn, vệ sinh lao động cho người lao động theo hướng dẫn tại Thông tư số 27/2013/TT-BLĐTBXH.

Với những máy thiết bị tại công trường, doanh nghiệp phải thực hiện khai báo việc sử dụng 11 máy, thiết bị có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn lao động với Sở Lao LĐ-TB&XH TP Hà Nội theo quy định tại khoản 2 Điều 23 Nghị định số 45/2013/NĐ-CP.

Xây dựng phương án xử lý sự cố, ứng cứu khẩn cấp và tổ chức diễn tập các phương án xử lý sự cố đồng thời lập biên bản đánh giá kết quả diễn tập xử lý các tình huống giả định theo quy định tại điểm a khoản 1 Điều 140 Bộ luật Lao động.

Thống kê đầy đủ số lao động làm nghề, công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm và đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm theo danh mục nghề, công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm và đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm…

Xin cảm ơn ông!

Hoàng Mạnh (thực hiện)

TIN LIÊN QUAN:

VN cần tới 1.500 thanh tra an toàn vệ sinh lao động

Theo Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO), trung bình từ 25.000-40.000 lao động thì cần có 1 thanh tra viên về lao động. Với khoảng 43 triệu người trong độ tuổi lao động, VN cần tối thiểu 1.500 thanh tra lao động.

Cục trưởng Cục An toàn lao động (Bộ LĐ-TB&XH) cho biết, cả nước có khoảng 500 thanh tra viên trong ngành lao động. Đội ngũ thanh tra này đang phải gánh nhiều nhiệm vụ của ngành. Trong số 500 thanh tra, đội ngũ có chuyên môn phù hợp để thanh tra ATVSLĐ chỉ chiếm khoảng 1/3. Việc thiếu hụt thanh tra lao động khiến cho mỗi năm hệ thống thanh tra chỉ thanh tra được khoảng 3.000-3.500 doanh nghiệp về thực hiện công tác an toàn vệ sinh lao động (ATVSLĐ). Trong khi đó, VN đang có hơn 500.000 doanh nghiệp hoạt động.

Đường sắt Cát Linh - Hà Đông: Phát hiện nhiều sai phạm của Tổng thầu Trung Quốc - 4

Theo Cục An toàn lao động, Bộ LĐ-TB&XH đang dự kiến đề xuất thành lập Chi cục An toàn lao động ở các tỉnh, thành với chức năng chính là thanh tra ATVSLĐ. Cơ quan này có con dấu và tài khoản riêng. Đồng thời, đề xuất đưa những công chức, kỹ sư của phòng an toàn việc làm đi đào tạo để trở thành thanh tra chuyên ngành ATVSLĐ, góp phần nâng cao hiệu quả công tác thanh tra ở địa phương.

H.M

Giai đoạn 2016-2020: Giảm 25 % tai nạn lao động chết người so với giai đoạn trước

Đây là nội dung dự thảo Quyết định phê duyệt Chương trình hành động Quốc gia về an toàn lao động, vệ sinh lao động giai đoạn 2016 - 2020, Bộ LĐ-TB&XH đề xuất mục tiêu giảm tần suất tai nạn lao động chết người trong các ngành, lĩnh vực có nguy cơ cao về tai nạn lao động trên 25% đối với người lao động làm việc theo hợp đồng lao động so với giai đoạn 2011 - 2015.

Đường sắt Cát Linh - Hà Đông: Phát hiện nhiều sai phạm của Tổng thầu Trung Quốc - 5

Theo báo cáo từ Sở LĐ-TB&XH các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, trong giai đoạn 2011 - 2014, tần suất tai nạn lao động chết người là 7,58/100.000 người lao động, giảm 4,89% so với giai đoạn 2006 - 2010 (tần suất 7,97/100.000 lao động). Tại dự thảo, Bộ LĐ-TB&XH đề xuất hỗ trợ phòng ngừa tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp trong các ngành, lĩnh vực có nguy cơ cao: Giảm tần suất tai nạn lao động chết người so với giai đoạn 2011 – 2015 đạt trên 25% đối với người lao động làm việc theo hợp đồng lao động và trên 10% đối với người lao động làm việc không theo hợp đồng lao động…Dự thảo cũng đề xuất đến năm 2020, tăng thêm mới trên 20.000 doanh nghiệp vừa và nhỏ áp dụng hiệu quả một số nội dung cơ bản hệ thống quản lý an toàn - vệ sinh lao động, bước đầu xây dựng văn hóa an toàn trong lao động; ít nhất 5 loại hình làng nghề áp dụng hệ thống quản lý công tác an toàn - vệ sinh lao động trong làng nghề…

V.K

An toàn lao động tại các làng nghề: Đáng báo động!

Hơn 90% người lao động nông nghiệp và làng nghề tiếp xúc các yếu tố nóng, bụi là 65,89%, tiếng ồn: 48,8%, hóa chất: 59,5%. Tai nạn lao động và bệnh tật thì những nguy cơ gây bỏng, đứt tay chân, điện giật, bệnh hô hấp, bệnh ngoài da, tiêu hóa, phụ khoa luôn chiếm tỷ lệ cao.

Đây là số liệu mới được công bố tại cuộc tọa đàm “Làng nghề Việt Nam: Truyền thống, thực trạng và giải pháp phát triển trong thời kỳ hội nhập”. Qua đó cho thấy công tác an toàn lao động trong các làng nghề đang bị buông lỏng. Cả nước có 1.748 làng nghề truyền thống được công nhận theo tiêu chí làng nghề của Chính phủ, thu hút hơn 10 triệu lao động. Tuy nhiên, bên cạnh sự phát triển, nhiều làng nghề đã phát sinh các yếu tố nguy hiểm, gây ô nhiễm môi trường và ảnh hưởng đến sức khỏe của người lao động, cộng đồng dân cư. Trên thực tế, vấn đề về an toàn lao động trong các làng nghề được nhắc đến từ lâu, song tình trạng tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp vẫn không hề thuyên giảm.

Cụ thể, hơn 50% số người lao động tại các làng nghề bị nhiễm bệnh liên quan đến hô hấp. Trên cơ sở đó, nhiều ý kiến đề nghị Nhà nước cần xây dựng khung pháp lý và chế tài thật nặng đối với các cơ sở vi phạm. Đồng thời cần tăng cường sự tham gia của chính quyền địa phương buộc các doanh nghiệp phải tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế và bảo hiểm.…

A.Đ

MỚI NHẤT
Xếp lương khi nâng ngạch chuyên viên chính
Xếp lương khi nâng ngạch chuyên viên chính

Ông Nguyễn Văn Sơn Châu (sonchau077@...) đang làm việc tại Công ty TNHH một thành viên do nhà nước làm chủ sở hữu. Hiện nay, Công ty tiếp tục áp dụng hệ thống thang lương, bảng lương theo Nghị định số 205/2004/NĐ-CP ngày 14/12/2005 của Chính phủ.

Thứ hai, 05/10/2015 - 01:47

Cả tin, dễ "sập bẫy" "chạy" việc làm
Cả tin, dễ "sập bẫy" "chạy" việc làm

Có một công việc tốt, thu nhập cao là nguyện vọng chính đáng của mỗi người, nhất là với những sinh viên vừa tốt nghiệp. Nắm được tâm lý ấy, nhiều đối tượng xấu đã lợi dụng để lừa đảo bằng chiêu trò “chạy việc”.

Thứ hai, 05/10/2015 - 09:32

Vụ kiện nhân tài
Vụ kiện nhân tài

Vụ Đà Nẵng kiện “nhân tài” thu hút sự chú ý của xã hội, bởi vì có nhiều điều rất đáng bàn ở đây.

Thứ hai, 05/10/2015 - 09:10

Có 800 triệu đồng từ XKLĐ, tôi nên đi làm thuê hay góp vốn làm chủ?
Có 800 triệu đồng từ XKLĐ, tôi nên đi làm thuê hay góp vốn làm chủ?

(Dân trí) - Sau 3 năm làm việc ở Hàn Quốc, tôi tích lũy được khoảng 800 triệu đồng. Về nước, tôi đang đứng giữa lựa chọn đi làm thuê cho một công ty Hàn Quốc ở Bắc Ninh hay góp vốn kinh doanh đồ điện. Tôi thực sự rất bối rối.

Chủ nhật, 04/10/2015 - 11:48

"Thưa đồng nghiệp, vợ chồng tôi thạc sĩ lương không đủ sống"
"Thưa đồng nghiệp, vợ chồng tôi thạc sĩ lương không đủ sống"

Nên có chính sách để những người được đào tạo công phu, làm đúng nghề, hễ càng tận tâm, tận lực, càng được đãi ngộ cao; hay là hùa nhau 'góp ý' làm thêm nghề khác, để đủ sống?

Chủ nhật, 04/10/2015 - 11:34

5 cách để trở thành người chủ tốt
5 cách để trở thành người chủ tốt

Maya Angelou từng viết: "Mọi người sẽ quên những gì bạn nói, những gì bạn làm. Nhưng họ lại luôn ghi nhớ cảm giác bạn gây ra cho họ".

Chủ nhật, 04/10/2015 - 10:08

Xác nhận thời gian đi hợp tác lao động để tính hưởng BHXH
Xác nhận thời gian đi hợp tác lao động để tính hưởng BHXH

Bà Trần Lê Mỹ Thanh (TP. Hồ Chí Minh) làm việc tại Hiệu sách nhân dân Quận 8 thuộc Phòng Văn hóa thông tin Quận 8 từ ngày 22/9/1986 đến ngày 2/10/1987 và đi hợp tác lao động tại Liên Xô (cũ) từ ngày 5/10/1987 đến ngày 14/2/1990 nhưng chưa nhận trợ cấp thôi việc.

Chủ nhật, 04/10/2015 - 09:51

Tăng BHYT học sinh: Người phát ngôn Chính phủ nói gì?
Tăng BHYT học sinh: Người phát ngôn Chính phủ nói gì?

Từ năm học 2015 – 2016, học sinh, sinh viên phải đóng BHYT tăng từ 3% mức lương cơ sở lên 4,5%. Vấn đề này đang gây ra những phản ứng trái chiều ngay trong những ngày đầu tiên của năm học mới.

Thứ bảy, 03/10/2015 - 10:02

Lao động nữ mang thai: Có quyền đơn phương chấm dứt, tạm hoãn HĐLĐ
Lao động nữ mang thai: Có quyền đơn phương chấm dứt, tạm hoãn HĐLĐ

(Dân trí) - “Trường hợp lao động nữ mang thai nếu có xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền về việc tiếp tục làm việc sẽ ảnh hưởng xấu tới thai nhi thì có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động hoặc tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động…”.

Thứ bảy, 03/10/2015 - 10:01

Muachung.vn tuyển nhân viên marketing trực tuyến
Muachung.vn tuyển nhân viên marketing trực tuyến

Muachung.vn thuộc Công ty Cổ phần VCCorp, chuyên cung cấp các sản phẩm/dịch vụ giảm giá hấp dẫn cho khách hàng thông qua mua hàng trực tuyến, quảng bá thương hiệu cho các nhà cung cấp. Do nhu cầu phát triển, mở rộng quy mô, chúng tôi cần tuyển gấp vị trí sau:

Thứ bảy, 03/10/2015 - 09:49

Vụ 'Đà Nẵng khởi kiện nhân tài': Ký 'hợp đồng trái tim', xử bằng 'hợp đồng luật pháp'
Vụ 'Đà Nẵng khởi kiện nhân tài': Ký 'hợp đồng trái tim', xử bằng 'hợp đồng luật pháp'

Thành phố Đà Nẵng kiên quyết đưa các “nhân tài” xù hợp đồng quay trở lại phục vụ quê hương bằng cách đưa ra tòa dân sự, buộc họ phải bồi thường tiền mà nhà nước, nhân dân đã bỏ ra để phục vụ học tập. Tuy nhiên, con số “nhân tài” xù hợp đồng ngày càng nhiều. Vì sao vậy?

Thứ bảy, 03/10/2015 - 08:33

Trúng tuyển công chức, xếp lương mới thế nào?
Trúng tuyển công chức, xếp lương mới thế nào?

Bà Hà Anh Vũ (tỉnh Phú Yên) đang làm việc tại 1 cơ quan nhà nước theo chế độ hợp đồng trong chỉ tiêu biên chế, hưởng lương bậc 4/9 hệ số 3,33, tham gia BHXH liên tục.

Thứ sáu, 02/10/2015 - 03:59

ĐÁNG QUAN TÂM
Gia hạn nợ cho sinh viên ra trường chưa có việc làm
Gia hạn nợ cho sinh viên ra trường chưa có việc làm

Cử tri các tỉnh An Giang, Kon Tum, Ninh Thuận, Quảng Ngãi, Tuyên Quang đề nghị Chính phủ quan tâm và có cơ chế khoanh nợ, giãn nợ đối với học sinh, sinh viên vay vốn học tập, nhưng khi ra trường chưa có việc làm nên không có khả năng trả nợ.

Thứ sáu, 02/10/2015 - 10:43

5 việc doanh nghiệp cần làm để đón nhân viên cũ
5 việc doanh nghiệp cần làm để đón nhân viên cũ

Câu chuyện doanh nghiệp (DN) đón người cũ quay về với mình không phải là chuyện lạ. Đặc biệt là những người giỏi, rất cần thiết cho DN, đã từng chia tay vì nhiều lý do trước đó.

Thứ sáu, 02/10/2015 - 07:55

Đề xuất giãn đóng BHXH khi tăng lương tối thiểu
Đề xuất giãn đóng BHXH khi tăng lương tối thiểu

(Dân trí) - “VCCI đề xuất giãn lộ trình thực hiện mức lương làm căn cứ đóng các chế độ bảo hiểm, công đoàn cho người lao động. Cụ thể, tiền lương và các khoản phụ cấp từ 3 năm lên 4 năm hoặc 5 năm, tùy thuộc vào điều kiện thực tế của doanh nghiệp”.

Thứ năm, 01/10/2015 - 04:53

Đà Nẵng: "Nhân tài" thua kiện vì… bỏ cuộc nửa chừng
Đà Nẵng: "Nhân tài" thua kiện vì… bỏ cuộc nửa chừng

TP Đà Nẵng chi ngân sách hàng chục tỉ đồng để cử các học viên đi học nước ngoài nhưng học xong họ không trở về làm việc cho TP như cam kết ban đầu. Vì vậy, TP này kiện đòi bồi thường hàng chục tỉ đồng.

Thứ năm, 01/10/2015 - 04:30

Từ 1/1/2016: Học nghề dưới 3 tháng, nhận hỗ trợ tối đa 6 triệu đồng
Từ 1/1/2016: Học nghề dưới 3 tháng, nhận hỗ trợ tối đa 6 triệu đồng

(Dân trí) - Quyết định số 46/2015/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ ban hành ngày 28/9 quy định việc hỗ trợ đào tạo người lao động tham gia học nghề trình độ sơ cấp, đào tạo dưới 3 tháng. Mức hỗ trợ cao nhất là 6 triệu đồng, trường hợp ở xa 15 km sẽ được hỗ trợ thêm 200.000 đồng/khóa.

Thứ năm, 01/10/2015 - 03:57

Hợp đồng lao động dưới 3 tháng phải tham gia BHXH
Hợp đồng lao động dưới 3 tháng phải tham gia BHXH

Để đạt được mục tiêu tăng đối tượng tham gia BHXH nhằm đảm bảo an sinh xã hội về lâu dài, Luật BHXH năm 2014 đã bổ sung nhóm đối tượng là người làm việc theo hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ 1 tháng đến dưới 3 tháng cũng thuộc diện tham gia BHXH bắt buộc.

Thứ năm, 01/10/2015 - 11:32

Hưởng bảo hiểm một lần hay lĩnh lương hàng tháng?
Hưởng bảo hiểm một lần hay lĩnh lương hàng tháng?

Chồng tôi công tác tại công ty 319- BQP và đã tham gia đóng bảo hiểm xã hội được 21 năm nhưng đến cuối năm 2011 chồng tôi bị bệnh không thể đi làm tiếp. Ban lãnh đạo xí nghiệp cũng muốn chồng tôi xin về nghỉ theo chế độ một lần.

Thứ năm, 01/10/2015 - 08:26

Admicro tuyển kỹ sư Software tại Hà Nội
Admicro tuyển kỹ sư Software tại Hà Nội

Admicro (http://admicro.vn/), là một trong những đơn vị hàng đầu VN trong lĩnh vực khai thác quảng cáo trên Internet. Để phục vụ cho kế hoạch mở rộng quy mô kinh doanh, chúng tôi cần tuyển vị trí sau làm việc tại: Khối Admicro (VC Corporation) - Tầng 19, Tòa nhà Center Building (Hapulico), số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Hà Nội.

Thứ năm, 01/10/2015 - 04:00

Hai lao động Việt Nam bị lạc khi chuyển máy bay ở Úc
Hai lao động Việt Nam bị lạc khi chuyển máy bay ở Úc

Hai thanh niên Việt Nam trên đường đi xuất khẩu lao động sang Vanuatu, khi chuyển tiếp máy bay ở sân bay Sydney (Australia) đã bị lạc và lỡ máy bay tới Vanuatu hôm 28/9.

Thứ tư, 30/09/2015 - 06:58

Cho con tự lập công ty tin học hay đi du học?
Cho con tự lập công ty tin học hay đi du học?

(Dân trí) - Sau khi tốt nghiệp cao đẳng CNTT, con tôi muốn kinh doanh trực tuyến. Tôi ủng hộ với ý tưởng tự lập này. Nhưng vợ tôi muốn cháu đi du học ngành tài chính ở Úc, sau đó về nước làm việc ở chỗ người quen. Theo bạn, nên cho cháu đi du học hay khởi nghiệp ở VN?

Thứ tư, 30/09/2015 - 08:34

Bộ LĐ-TB&XH trình Dự thảo nghị định liên quan tới lương hưu theo Luật BHXH 2014
Bộ LĐ-TB&XH trình Dự thảo nghị định liên quan tới lương hưu theo Luật BHXH 2014

(Dân trí) - Bộ LĐ-TB&XH đang trình Chính phủ phê duyệt nghị định quy định chi tiết một số điều của Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 về bảo hiểm bắt buộc. Trong đó có quy định cách tính lương hưu theo quy định mới. Dự kiến, quy định này có hiệu lực từ 1/1/2016.

Thứ tư, 30/09/2015 - 08:22

Sai lệch giữa sổ BHXH và CMND, có cần cấp lại sổ?
Sai lệch giữa sổ BHXH và CMND, có cần cấp lại sổ?

Bà Trịnh Thị Thu Trang làm việc tại Công ty TNHH một thành viên Thương mại Điện Hương (tỉnh Nam Định). Công ty của bà đóng BHXH cho công nhân, tuy nhiên có 3 trường hợp thông tin trên tờ khai BHXH thì đúng, nhưng khi nhận sổ thì bị sai thông tin.

Thứ tư, 30/09/2015 - 07:37