Đội ngũ kế thừa: Chọn trí tuệ hay kinh nghiệm?

Một trong những nhiệm vụ hàng đầu của một nhà lãnh đạo là phát hiện ra tiềm năng của nhân viên, giúp họ phát huy những thế mạnh ấy trong công việc và trở thành những nhà lãnh đạo tương lai.
>>Quản trị nhân sự “trong ấm, ngoài yên”: Xét người và …xem lại mình
>>TP.HCM: Tháng 4/2016, các doanh nghiệp cần tuyển ít 25.000 nhân sự
>>Dịch chuyển lao động trong AEC: Nhân sự Việt cần 5-10 năm để hoàn thiện

Đội ngũ kế thừa: Chọn trí tuệ hay kinh nghiệm? - 1

Việc “giao đúng người, đúng việc" sẽ giúp tạo ra lợi thế cạnh tranh cho tổ chức, tăng cường sự gắn bó và làm việc lâu dài của nhân viên, từ đó giảm thiểu chi phí hoạt động của doanh nghiệp.

Câu hỏi đặt ra là làm thế nào để dự đoán chính xác tiềm năng trở thành một nhà lãnh đạo tương lai của nhân viên? Thành tích hay kinh nghiệm trong quá khứ và trí tuệ của một nhân viên có thể giúp nhà lãnh đạo có câu trả lời nhưng liệu đây có phải là những căn cứ tốt nhất hay không?

Theo nghiên cứu của Pilat HR Solutions - một tổ chức tư vấn các giải pháp về nguồn nhân lực, thành tích trong quá khứ và trí tuệ của nhân viên không phải là những căn cứ tốt nhất. Lý do là có rất nhiều nhóm trí tuệ khác nhau và những kinh nghiệm “gián tiếp” cũng có thể đóng vai trò là những yếu tố quan trọng khác định hình nên một nhà lãnh đạo tương lai.

Trong cuốn sách có tựa đề Frames of Mind: The Theory of Multiple Intelligences (tạm dịch: Lý thuyết về các nhóm trí tuệ) được xuất bản năm 1983, nhà tâm lý học Howard Gardner cho rằng con người có thể sở hữu một số nhóm trí tuệ sau đây:

1. Trí tuệ tự nhiên: Đây chính là sự nhạy cảm của con người đối với thế giới tự nhiên. Một người có trí tuệ tự nhiên tốt là người có khả năng phân biệt nhiều thực thể tự nhiên khác nhau như động vật, sinh vật, các cấu trúc địa hình, các loại mây…

2. Trí tuệ âm nhạc: Đây là khả năng nhận biết âm sắc, thanh điệu. Một người sở hữu loại trí tuệ này có thể phát hiện, tạo ra, tái tạo và soạn thảo ra âm nhạc mà những người nghe, các nhạc sĩ, nhà soạn nhạc, người điều khiển dàn nhạc có thể biểu diễn rõ ràng.

3. Trí tuệ toán học: Loại trí tuệ này giúp con người có khả năng tính toán hoặc thực hiện các hoạt động mang tính toán học cũng như tư duy về các giả định, học thuyết. Những người có trí tuệ toán học có khuynh hướng dễ dàng nhận ra các mối quan hệ, các mô hình, thể hiện khả năng suy luận cao và đưa ra những suy nghĩ trừu tượng.

4. Trí tuệ giao tiếp: Một người sở hữu loại trí tuệ này có khả năng giao tiếp hiệu quả bằng lời nói cũng như các ngôn ngữ không lời, cảm nhận được tính khí và tâm trạng của người khác và cân nhắc nhiều quan điểm khác nhau. Các nhà chính trị, hoạt động xã hội, diễn viên và giáo viên thường là những người có thế mạnh về trí tuệ giao tiếp.

5. Trí tuệ hình thể: Người sở hữu loại trí tuệ này có thể dùng những kỹ năng hình thể và một số vật dụng tác động để tạo ra phong thái riêng và sự hài hòa cho bản thân. Họ là những người rất nhạy cảm về tính thời điểm, sự kiện và có khả năng “lắng nghe cơ thể” của mình rất cao.

6. Trí tuệ ngôn ngữ: Loại trí tuệ này liên quan đến năng lực tư duy bằng từ ngữ và sử dụng từ ngữ để làm cho người khác hiểu mình. Những người sở hữu trí tuệ ngôn ngữ thường có khả năng diễn giải những ý nghĩa phức tạp bằng cách sử dụng ngôn từ.

7. Trí tuệ tự thân (intra-personal intelligence): Đó là khả năng nổi trội của một người trong việc tự hiểu về bản thân, những suy nghĩ, cảm xúc của mình và sử dụng sự hiểu biết ấy để hoạch định cho cuộc sống của mình.

8. Trí tuệ không gian: Người có trí tuệ không gian có khả năng xem xét các sự việc theo ba chiều. Những năng lực chính của loại trí tuệ này bao gồm: trí tưởng tượng năng động, khả năng tác động bằng hình ảnh, kỹ năng đồ họa và mỹ thuật, kỹ năng suy luận về không gian.

9. Trí tuệ về sự tồn tại: Đó là khả năng nghiền ngẫm những ý tưởng sâu sắc. Những ý tưởng này có thể bao gồm những câu hỏi “tại sao”, “như thế nào” về sự sống và cái chết. Trong khi đa số mọi người đều né tránh những ý tưởng này thì những người quan tâm nhiều đến sự tồn tại của mình thường bị thôi thúc khám phá những câu hỏi như vì sao con người được sinh ra, vì sao họ sinh sống ở đây và vì sao họ chết đi.

Jim Collins - một tác giả nổi tiếng của nhiều bài viết, cuốn sách và công trình nghiên cứu về đề tài kinh doanh và đời sống cho rằng, mặc dù những loại trí tuệ nói trên đều đóng vai trò quan trọng quyết định sự thành công của một người, nhưng chúng chưa đủ để trở thành một thước đo đánh giá liệu người đó có tiềm năng trở thành một nhà lãnh đạo hay người có ảnh hưởng trong tương lai hay không.

Loại trí tuệ mà một người có được sẽ “định hình” nên lĩnh vực mà người ấy có triển vọng trở thành một nhà lãnh đạo (ví dụ như kinh doanh, âm nhạc, hoạt động xã hội) nhưng việc người ấy có hội đủ các tố chất và tính cách khác của một nhà lãnh đạo hay một người có tầm ảnh hưởng hay không là một vấn đề cần phải được tìm hiểu thêm.

Kinh nghiệm vẫn là một yếu tố quan trọng khác định hình nên một nhà lãnh đạo tương lai. Tuy nhiên, Collins cho rằng kinh nghiệm cũng lại là một yếu tố khó có thể đánh giá chính xác. Thông thường, người ta chỉ tính đến kinh nghiệm trực tiếp của một cá nhân trong một lĩnh vực nào đó, trong khi lại bỏ qua những kinh nghiệm mà người này có thể có được trong những lĩnh vực hay môi trường văn hóa có liên quan hoặc thậm chí những nỗ lực dường như chẳng liên quan gì mà người ấy đã thực hiện. Tuy nhiên, trên thực tế, những kinh nghiệm “gián tiếp” ấy có thể là tiền đề cho những cách làm đột phá và sáng tạo.

Nhiều khám phá khoa học trong một số lĩnh vực đã được thực hiện bởi chính những người từng khá xa lạ với những lĩnh vực ấy. Chẳng hạn, Collins dẫn chứng, những phụ nữ đã lập gia đình tuy bị gián đoạn kinh nghiệm trong công việc vì phải chăm sóc gia đình, con cái, kinh nghiệm trực tiếp của họ trong lĩnh vực mà họ đang làm việc có thể không nhiều bằng nam giới, nhưng những kinh nghiệm trong “thế giới thực” của họ ở địa vị của một người mẹ, một nhà tình nguyện… lại có thể giúp họ tăng thêm khả năng tạo ra ảnh hưởng lên người khác.

Theo Đông Dương/Báo Doanh nhân Sài gòn

MỚI NHẤT
Hôm nay (1/5), tăng lương cơ sở từ 1.150.000 đồng lên 1.210.000 đồng
Hôm nay (1/5), tăng lương cơ sở từ 1.150.000 đồng lên 1.210.000 đồng

(Dân trí) - Đây là một trong những nội dung được quy định trong Nghị quyết số 99/2015/QH13 của Quốc hội ban hàng ngày 11/11/2015. Đối tượng được thụ hưởng là cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang.

Chủ nhật, 01/05/2016 - 09:08

Báo động vi phạm quyền lợi lao động ngành xây dựng
Báo động vi phạm quyền lợi lao động ngành xây dựng

Không được ký hợp đồng lao động (HĐLĐ), không được đóng bảo hiểm xã hội (BHXH), công việc tiềm ẩn nhiều nguy cơ rủi ro đến tính mạng..., những lao động đang làm việc trong ngành xây dựng tại TP.HCM đang bị xâm phạm quyền lợi nghiêm trọng!

Chủ nhật, 01/05/2016 - 08:56

Điều kiện lao động nữ được nghỉ hưu trước tuổi
Điều kiện lao động nữ được nghỉ hưu trước tuổi

Bà Vũ Thùy Trang (tỉnh Thái Bình) sinh tháng 8/1971, đóng BHXH được 21 năm, làm việc trong điều kiện bình thường. Nay bà Trang sức khỏe yếu, có nguyện vọng nghỉ hưu trước tuổi.

Chủ nhật, 01/05/2016 - 06:00

Chiếm dụng BHXH: Phạt gấp đôi!
Chiếm dụng BHXH: Phạt gấp đôi!

Tiền phạt chậm đóng, truy đóng BHXH, BHYT năm 2016 cao hơn năm 2015 trở về trước rất nhiều. Ông Cao Văn Sang, Giám đốc BHXH TP HCM, giải thích rõ về vấn đề này

Thứ bảy, 30/04/2016 - 10:43

Giáo viên dạy thực nghiệm được thanh toán 100.000-135.000 đồng/tiết
Giáo viên dạy thực nghiệm được thanh toán 100.000-135.000 đồng/tiết

Tại dự thảo Thông tư liên tịch hướng dẫn nội dung và mức chi đặc thù Dự án “Hỗ trợ đổi mới giáo dục phổ thông”, vay vốn WB, liên Bộ Tài chính – Bộ Giáo dục và Đào tạo đề xuất thanh toán thù lao cho giáo viên dạy thực nghiệm trong Dự án này theo số tiết dạy thực nghiệm thực tế, đơn giá giờ dạy thực nghiệm từ 100.000 – 135.000 đồng/tiết tùy cấp học.

Thứ bảy, 30/04/2016 - 06:00

Đổi mới ra sao khi có thêm tổ chức đại diện người lao động ở cơ sở?
Đổi mới ra sao khi có thêm tổ chức đại diện người lao động ở cơ sở?

(Dân trí) - “Tổ chức mới này sẽ tác động trực tiếp đến công tác phát triển đoàn viên và xây dựng công đoàn cơ sở, quyền đại diện và bảo vệ cho người lao động với người sử dụng lao động tại nơi làm việc, quyền tham gia tố tụng và bảo vệ người lao động…”.

Thứ bảy, 30/04/2016 - 06:00

8 sai lầm làm đánh mất nhân viên giỏi
8 sai lầm làm đánh mất nhân viên giỏi

Chảy máu chất xám luôn là một vấn đề khiến các doanh nghiệp lo ngại. Tuy nhiên, không ít công ty mắc phải những sai lầm khiến nhân viên giỏi bỏ đi mà các nhà quản lý lại không nhận ra.

Thứ bảy, 30/04/2016 - 05:57

Đóng BHXH bắt buộc bao nhiêu năm được hưởng hưu trí?
Đóng BHXH bắt buộc bao nhiêu năm được hưởng hưu trí?

Bà Nguyễn Thị Nga (TP. Hải Phòng) sinh năm 1971, làm việc trong ngành Giáo dục, đóng BHXH bắt buộc được 19 năm 5 tháng (từ năm 1992 đến tháng 5/2012), sau đó thôi việc, không tham gia tiếp BHXH. Năm nay bà Nga 45 tuổi, bà cần tham gia BHXH tự nguyện bao nhiêu năm nữa thì đủ thời gian nghỉ hưu?

Thứ sáu, 29/04/2016 - 12:57

Nhật Bản sẽ âm thầm “mở cửa” cho lao động nước ngoài?
Nhật Bản sẽ âm thầm “mở cửa” cho lao động nước ngoài?

(Dân trí) - Trước tình trạng già hòa dân số đang diễn ra rất nhanh, các nhà hoạch định chính sách của Nhật Bản đang tìm cách tuyển thêm nhiều lao động nước ngoài. Mặc dù vậy, họ vẫn tránh đề cập tới ngôn từ “chính sách nhập cư”.

Thứ sáu, 29/04/2016 - 12:46

Về tạm dừng và tiếp tục hưởng trợ cấp thất nghiệp
Về tạm dừng và tiếp tục hưởng trợ cấp thất nghiệp

Người lao động có việc làm, bị tạm giam, chấp hành hình phạt tù, bị tòa án tuyên bố mất tích, đi học tập có thời hạn từ đủ 12 tháng trở lên… sẽ bị chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Thứ sáu, 29/04/2016 - 10:39

Hà Nội: Theo chân những người cắt tỉa cây xanh trên xe cẩu chuyên dụng
Hà Nội: Theo chân những người cắt tỉa cây xanh trên xe cẩu chuyên dụng

Cùng với hệ thống cây xanh trên toàn thành phố, những hàng cây xà cừ cổ thụ xung quanh khu vực Hồ Gươm đang được được cắt tỉa, hạ độ cao phục vụ trang trí cảnh quan và chuẩn bị cho mùa mưa bão sắp tới.

Thứ sáu, 29/04/2016 - 10:16

Vụ đại gia Cần Thơ bị bắt: Lập tổ công tác giải quyết nợ lương công nhân
Vụ đại gia Cần Thơ bị bắt: Lập tổ công tác giải quyết nợ lương công nhân

UBND TP Cần Thơ lập tổ công tác đặc biệt để giải quyết một số vấn đề tại Công ty TNHH xuất nhập khẩu Thiên Mã nhằm đảm bảo tình hình ANTT, quyền lợi người lao động.

Thứ sáu, 29/04/2016 - 09:59

ĐÁNG QUAN TÂM
Tháng 5/2016: TPHCM cần tuyển 20.000 lao động
Tháng 5/2016: TPHCM cần tuyển 20.000 lao động

(Dân trí) - Theo trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và Thông tin thị trường lao động TPHCM, dự kiến trong tháng 5/2016 thành phố cần 20.000 lao động. Trong đó, nhu cầu tuyển dụng lao động phổ thông – sơ cấp nghề chiếm 35%, công nhân kỹ thuật – trung cấp chiếm 35%, Cao đẳng – Đại học – trên Đại học chiếm 30%.

Thứ sáu, 29/04/2016 - 06:00

Bắt khẩn cấp 3 đối tượng giả danh nhân viên gas, trộm cắp gần tỷ đồng
Bắt khẩn cấp 3 đối tượng giả danh nhân viên gas, trộm cắp gần tỷ đồng

Công an quận Đống Đa, TP.Hà Nội vừa bắt giữ khẩn cấp 3 đối tượng giả danh nhân viên sửa chữa, bảo dưỡng gas, trộm cắp gần tỷ đồng của nhiều hộ dân trên địa bàn thành phố.

Thứ năm, 28/04/2016 - 09:13

Thợ cắt tóc cũng phải nộp thuế thu nhập cá nhân?
Thợ cắt tóc cũng phải nộp thuế thu nhập cá nhân?

Tôi có một salon tóc đã đăng kí kinh doanh với mức vốn đăng ký là 10 triệu đồng. Cho đến nay cơ quan thuế bắt tôi phải đóng thuế môn bài 500.000/năm và 310.000/tháng thuế TNCN. Xin hỏi tôi phải đóng thuế như vậy đã hợp lý chưa vì hằng tháng thu nhập của quán không đủ để trả tiền thuế TNCN 310.000.

Thứ năm, 28/04/2016 - 08:36

Tiền lương làm thêm giờ đối với cán bộ Ban quản lý dự án
Tiền lương làm thêm giờ đối với cán bộ Ban quản lý dự án

Ông Ngô Thanh Hải, công tác tại 1 Ban quản lý dự án chuyên ngành, đề nghị giải đáp vướng mắc về thanh toán tiền làm thêm giờ đối với cán bộ, viên chức của Ban quản lý dự án.

Thứ năm, 28/04/2016 - 06:00

Tăng lương theo kiểu đối phó
Tăng lương theo kiểu đối phó

Nhiều doanh nghiệp không tăng lương tối thiểu vùng vì cho rằng mức lương của doanh nghiệp trả cho công nhân đã cao hơn lương tối thiểu

Thứ năm, 28/04/2016 - 06:00

Mỗi hộ gia đình tốn 16 USD/tháng cho chi phí y tế
Mỗi hộ gia đình tốn 16 USD/tháng cho chi phí y tế

Đó là thông tin được PGS.TS Hoàng Văn Minh, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Y tế Công cộng đưa ra tại Hội nghị khoa học Y tế Công cộng toàn quốc diễn ra ngày 25-4 tại Hà Nội.

Thứ tư, 27/04/2016 - 03:09

Hàng vạn hộ dân Quảng Bình nguy cơ thiếu đói do cá chết hàng loạt
Hàng vạn hộ dân Quảng Bình nguy cơ thiếu đói do cá chết hàng loạt

Các huyện, thành phố ven biển tỉnh Quảng Bình đã chủ động trích ngân sách dự phòng mua gạo hỗ trợ ngư dân trước nguy cơ thiếu đói do cá chết.

Thứ tư, 27/04/2016 - 02:27

Được chọn nơi đăng ký khám bệnh BHYT tại địa phương khác?
Được chọn nơi đăng ký khám bệnh BHYT tại địa phương khác?

Ông Phan Minh Tuân (TP. Hồ Chí Minh) hỏi: Người tham gia BHYT ở nơi làm việc có được đăng ký nơi khám, chữa bệnh ban đầu tại nơi cư trú không?

Thứ tư, 27/04/2016 - 07:50

Độc đáo những "chiêu" giữ chân nhân tài
Độc đáo những "chiêu" giữ chân nhân tài

Có nhiều cách giữ chân nhân tài tưởng như "không giống ai" nhưng lại được nhân viên ủng hộ.

Thứ tư, 27/04/2016 - 07:47

Khởi tố 3 đối tượng chuyên đưa người đi Hàn Quốc lao động "chui"
Khởi tố 3 đối tượng chuyên đưa người đi Hàn Quốc lao động "chui"

Cơ quan ANĐT CATP Hà Nội vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh bắt tạm giam đối với 3 đối tượng: Nguyễn Thị Thanh Tâm (SN 1978) và Nguyễn Trọng Tương (SN 1981), đều trú tại TP Vinh, tỉnh Nghệ An; Lê Thị Tuyết Hạnh (SN 1981), quê Hạ Hoà, Phú Thọ, về tội danh tổ chức người khác trốn đi nước ngoài.

Thứ tư, 27/04/2016 - 07:43

Hàng nghìn bác sĩ thực tập tại Anh đình công vì vấn đề tiền lương
Hàng nghìn bác sĩ thực tập tại Anh đình công vì vấn đề tiền lương

Ngày 26/4, hàng nghìn bác sỹ thực tập tại Anh đã tiến hành cuộc đình công đầu tiên trong lịch sử sau khi không thể giải quyết được bất đồng với chính phủ của Thủ tướng David Cameron về vấn đề tiền lương và điều kiện làm việc trong ngành y tế.

Thứ tư, 27/04/2016 - 07:35

Rời bỏ lương tháng 30 triệu đồng để hồi hương, lao động VN được nhiều hơn mất
Rời bỏ lương tháng 30 triệu đồng để hồi hương, lao động VN được nhiều hơn mất

(Dân trí) - “Sẽ là khập khiễng khi nói về mức lương khi làm việc ở Hàn Quốc và VN. Mỗi thị trường lao động có đặc điểm riêng. Nhưng về lâu dài, lao động hết hạn hợp đồng nên tìm việc làm bền vững ở quê nhà. Họ được gần gũi với gia đình. Điều này khó có thể đánh đổi được”.

Thứ tư, 27/04/2016 - 06:45