Đoạn trường nghề taxi

Công - một tài xế taxi tâm sự: “Vài ba năm trở lại đây, nghề lái taxi trở thành nghề nguy hiểm do nhiều đối tượng muốn lừa cướp, hãm hại thậm chí đoạt mạng”. Nhiều người hạn chế chạy xe đêm, nhưng nhiều tài khác vì mưu sinh, vẫn phải theo đuổi công việc, ẩn chứa không ít rủi ro này.
>>Tăng tuổi hưu: "Cần tính tới lộ trình và phân loại theo nhóm ngành nghề"
>>Tháng 9/2016: Việt Nam cử 44 thí sinh dự Kỳ thi tay nghề Asean lần thứ 11
>>Đà Nẵng: Cảm hóa thanh thiếu niên nghiện ma túy bằng dạy nghề và tìm việc làm

Đủ dạng lừa

Công người Thanh Hóa có kinh nghiệm nghề taxi ở Sài Gòn mà vẫn bị lừa như thường. Công kể: Khách xuống tóc, mặc áo nhà sư, bảo chở lên chùa sư Vạn Hạnh. Đến nơi, ông nói chờ, còn đi nữa. Năm phút sau quay ra, yêu cầu ra phố mua đồ thờ cúng, tới nơi không mua. Sau đó ông lại bảo: “Chở tôi ra hãng bán vé máy bay, mua vé đi có việc. Vào một lúc, ông quay ra bảo thiếu tiền, cho mượn, quay về chùa tôi sẽ trả luôn thể”. Công rút ví ra cho mượn 250.000 đồng, rồi chở về. Ông khách vào chùa rồi đi mất luôn. Công vào tận nơi kiếm không thấy, chùa bảo: “Đây không có ai như vậy cả”.


Tài xế taxi đối diện với công việc càng nhiều áp lực. Một vụ tai nạn taxi sáng 1/9 tại quận 7, TPHCM. Ảnh: T.N.A

Tài xế taxi đối diện với công việc càng nhiều áp lực. Một vụ tai nạn taxi sáng 1/9 tại quận 7, TPHCM. Ảnh: T.N.A

Cường chạy xe Sài Gòn Tourist, thường đón khách ở trung tâm. Một hôm đón ông Tây, đem va li to đẹp, bảo vào khách sạn để thanh toán rồi ra sân bay. Tây nói: “Tao hết tiền Việt rồi, chỉ còn tiền đô la. Mày cho tao mượn, vào thanh toán tiền phòng, tí nữa ra sân bay, thanh toán luôn thể”. Cường sợ khách trễ giờ bay, cho mượn 1 triệu đồng, cẩn thận giữ va li trên xe. Chờ mãi không thấy khách quay lại, Cường mở va li thấy trong toàn giấy báo vụn mới biết bị lừa xuyên quốc gia!

Lợi lái xe ở quận 7 cho biết gần đây xuất hiện “nữ quái” lợi dụng sơ hở của tài xế, mượn tiền, hoặc quỵt tiền taxi: “Em vừa chở một cô gái khá xinh, đi cùng bạn trai. Kêu chạy lòng vòng, khi xe dừng ngõ hẻm nhỏ, cả hai mở cửa ra chạy mất”.

Anh Hoàng, tài xế hãng Vinasun kể: Nữ quái gọi xe đi đoạn ngắn, mượn điện thoại để gọi, chẳng lẽ tôi không cho. Khách nom xinh đẹp, sành điệu, bảo mượn điện thoại gọi người nhà ra đón. Cầm điện thoại của tài xế nói vài câu, bất ngờ cô ta đóng sập cửa lại và chạy biến vào trong ngõ. Tài xế sợ mất taxi, không dám đuổi theo. Hoàng nói nguy cơ bị nữ quái lừa điện thoại là chuyện “xảy ra như cơm bữa” với tài xế trẻ.

Anh Hoàng kể, chú em Kh. được một chân dài mời vào khách sạn “giao lưu”. Tới nơi, cửa phòng mở một tên xăm trổ đợi sẵn đóng cửa, hăm dọa “ai cho lừa vợ người khác vào khách sạn!”. Mắc mưu mỹ nhân kế, bị đánh một trận đánh thừa sống thiếu chết, chú em bị lột hết tiền.

Chở… cướp!

Không ít các vụ cướp chọn taxi để chuyên chở. Gặp vậy, tài xế cho biết: “Chỉ mong thoát chết, không bị chúng giết người diệt khẩu là may, không ai dám nghĩ đến chuyện đòi trả cước tiền taxi!”.


Anh Hiếu, tài xế hãng Mai Linh nhiều lần khéo léo vượt qua nguy hiểm.

Anh Hiếu, tài xế hãng Mai Linh nhiều lần khéo léo vượt qua nguy hiểm.

Anh Hiếu, tài xế hãng Mai Linh từng 20 năm trong nghề, tâm sự: “Đêm hôm cứ sợ cướp không chở khách lấy gì mà ăn?”.

Mới đây một nhóm giang hồ vẫy taxi ở đường Nguyễn Văn Linh, nhiều tài xế đi qua không dừng, không dám nhìn. Hiếu vì vắng khách, tặc lưỡi liều đón, chúng đem một bì dao và mã tấu, nói “chạy ra ngoại thành có tí việc”. Lục bao mã tấu, một tên dằn mặt: “Không sợ chết à?”. Anh Hiếu bảo: “Vợ bỏ, con bỏ, nhà cửa không, lang bạt đêm hôm kiếm sống, cũng đủ rồi, chết không sợ. Báo với các anh xe tôi có camera hành trình”. Thế là bọn cướp, xuống xe giữa đường.

Anh Hiếu nói: “Tốt nhất tìm cách thoát ra, báo công an xử lý, không nên giằng co với chúng”. Có người tài xế làm ở hãng Vinasun cùng Hiếu, bị cướp đánh búa vào đầu, xỉu xuống, vùng dậy. “Chúng nghĩ là tài xế đòi tiền thế là chúng đánh thêm một búa nữa. Đến nay anh này may mắn sống sót nhưng đầu óc lơ mơ” - Hiếu kể.

Nghề taxi càng cần mưu lược

Một chị nữ tài xế chở ba khách nam, chúng chỉ cho xe chạy loanh quanh: “Tìm nhà, nhưng không nhớ địa chỉ” và luôn bảo đi vào đường vắng. Phát hiện tổ dân quân tuần đêm, chị dừng xe, kêu toáng, bọn kia chạy toán loạn.

Trương Cường, người tài xế taxi vốn quê Huế, học võ nhiều môn phái, sinh sống bằng nghề lái taxi. Đọc báo, biết cướp thường ra tay từ ghế sau, Cường yêu cầu khách lên ghế trước, gần tài xế, túi phải để hàng ghế sau. Tên cướp ngồi cạnh, ra tay dễ đề phòng. Đến Long Thành, tên cướp xin dừng xe đi tiểu. Mở cửa xe, cướp chạy bụi cây mất tích. Kiểm tra túi hắn để lại thì thấy chỉ có vài bộ quần áo cũ và một con dao chọc tiết lợn mới tinh.


Trương Cường - Người lái xe dũng cảm của hãng Vinasun.

Trương Cường - Người lái xe dũng cảm của hãng Vinasun.

Các vụ cướp taxi trên địa bàn TPCHM đều theo kịch bản, các đối thủ gọi taxi chọn điểm vắng ra tay hết sức tàn độc. Điển hình vụ tài xế Phạm Tấn của hãng Vinasun bị đâm vào cổ, tài xế Trần Thông bị kẹp cổ đâm vào ngực, anh Chỉ bị đâm vào bụng tử vong. Gần đây, các hãng nâng cao cảnh giác nên các vụ cướp taxi ở TPHCM giảm nhiều. Tuy vậy theo ông Tạ Long Hỷ Chủ tịch Hiệp hội taxi TPHCM; mỗi năm xảy ra khoảng 7 vụ cướp taxi nghiêm trọng. May vài năm gần đây không xảy ra thiệt hại về người.

Cướp giết taxi giảm, nhưng lừa đảo, cướp giật tiền của tài xế lại diễn ra nhiều hơn. Tài xế tên Công của hãng Mai Linh cho biết chỉ trong vòng vài tháng nay ở khu vực quận 7, TPHCM diễn ra hai vụ: “Một tài xế bị dí dao vào cổ cướp tại đường Nguyễn Hữu Thọ, một tài xế đang đỗ xe ở cây xăng đường Huỳnh Tấn Phát thì mấy tên cướp hung tợn xông đến đập vỡ cửa kính, cướp tiền, cướp điện thoại”.

Tài xế Trần Văn Bắc, hãng Vinasun bị cướp đã bình tĩnh chờ có người qua lại, chốt khóa cửa xe, giam tên cướp trong xe, kêu cứu. Anh Phạm Văn Chính tài xế hãng Mai Linh đang chạy xe trên đường, thấy cướp đã dừng xe quật ngã đối tượng. Anh nói: “Chúng ta là người ngay thì không nên sợ kẻ gian”.

Ông Tạ Long Hỷ, Chủ tịch Hiệp hội taxi TPHCM cho biết: “Để phòng chống nạn cướp taxi, hiệp hội và các hãng thường xuyên tổ chức các lớp tập huấn cho taxi các đề phòng nạn cướp, như nhận định đối tượng, lắng nghe các đối tượng trao đổi với nhau kế hoạch cướp, theo dõi hành vi qua kính chiếu hậu. Phát hiện trên xe có cướp cần khẩn trương tìm các chốt an ninh”. Ông Hỷ cho biết, hiện nay có công nghệ báo cướp trên taxi hiện đại. Khi gặp cướp, tài xế bí mật ấn nút báo động lập tức hãng biết theo dõi được hành trình của xe phối hợp triển khai các lực lượng ứng cứu. Tuy nhiên đầu tư công nghệ báo cướp trên xe taxi tốn nhiều tỷ đồng, nên hiện nay mới vài hãng triển khai được.

Chuyên gia Phan Thúc Xán, Giám đốc Trung tâm Tư vấn tâm lý - Giáo dục - hướng nghiệp TPHCM, nhận xét: “Hiện tượng cướp thậm chí giết tài xế taxi xuất hiện nhiều ở Việt Nam mấy năm gần đây. Đặc điểm tâm lý của loại tội phạm này, có tổ chức, tính toán, gồm những kẻ lưu manh chuyên nghiệp không đơn thuần là những nhân vật bất hảo. Đặc điểm của các vụ cướp các tài xế là do tài xế có thể nhận dạng hung thủ nên nguy cơ hung thủ ra tay thảm khốc với tài xế là điều phải đề phòng. Các hãng taxi nên trang bị các phương tiện chống cướp và bộ phận điều hành nên quản lý và kiểm tra lịch trình của các chuyến đi xa trong đêm để hỗ trợ tài xế”.

Theo Báo Tiền phong

MỚI NHẤT
Điều dưỡng viên đi Nhật Bản: Thu nhập tới 55-60 triệu đồng/tháng
Điều dưỡng viên đi Nhật Bản: Thu nhập tới 55-60 triệu đồng/tháng

(Dân trí) - Theo ông Phạm Viết Hương - Cục Phó Cục quản lý lao động ngoài nước (Bộ LĐ-TB&XH), lao động VN nếu thi đỗ chứng chỉ nghề và được ở lại Nhật Bản và làm việc như một nhân viên chính thức sẽ nhận được mức lương tới 270.000-300.000 yen/tháng (khoảng 55-60 triệu đồng/tháng).

Thứ hai, 26/09/2016 - 04:48

Hỗ trợ dịch vụ công nghệ thông tin tới hệ thống công đoàn cơ sở
Hỗ trợ dịch vụ công nghệ thông tin tới hệ thống công đoàn cơ sở

Ngày 24/9, tại Cung Văn hoá Hữu nghị Việt Xô (Hà Nội), Tập đoàn Bưu chính Viễn thông VNPT đã ký thoả thuận hợp tác về việc hỗ trợ các dịch vụ CNTT, viễn thông cho các công đoàn cơ sở và công đoàn viên trong chiến lược nâng cao đời sống công đoàn viên của Tổng LĐLĐ VN.

Thứ hai, 26/09/2016 - 02:03

Giúp sếp cưỡng đoạt tiền, nhân viên vô can
Giúp sếp cưỡng đoạt tiền, nhân viên vô can

VKSND tỉnh Đồng Nai đang xem xéthồ sơ một vụ án có dấu hiệu bỏ lọt người phạm tội. Theo một cán bộ VKStỉnh này, nếu phát hiện có sai phạm thì VKS sẽ kháng nghị bản án sơthẩm...

Thứ hai, 26/09/2016 - 09:03

Bí quyết trồng đu đủ sai trĩu, nặng tới 7kg/quả
Bí quyết trồng đu đủ sai trĩu, nặng tới 7kg/quả

Không như cây đu đủ thông thường, cây đu đủ này ra từ 20-30 quả/cây, nặng 4,5-7kg/quả, mỗi quả có chiều dài 30 cm.

Thứ hai, 26/09/2016 - 08:49

Độc đáo văn phòng làm việc trong bốt điện thoại công cộng
Độc đáo văn phòng làm việc trong bốt điện thoại công cộng

Không chỉ xuất hiện trong những bức ảnh kỷ niệm của du khách, những bốt điện thoại công cộng màu đỏ tại Anh đã trở thành văn phòng làm việc mini trên hè phố.

Thứ hai, 26/09/2016 - 06:03

Các khoản trợ cấp khi nghỉ hưu
Các khoản trợ cấp khi nghỉ hưu

Ông Đinh Hồng Phước (Nam Định) sinh tháng 5/1956, nhập ngũ tháng 6/1974. Tháng 3/1993, ông chuyển ngành về công tác tại Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh Ninh Bình. Ngày 31/5/2016, ông được nghỉ chế độ hưu.

Thứ hai, 26/09/2016 - 06:00

Hà Nội nỗ lực chấn chỉnh thị trường xuất khẩu lao động
Hà Nội nỗ lực chấn chỉnh thị trường xuất khẩu lao động

Cũng như nhiều địa phương trong cả nước, thị trường xuất khẩu lao động trọng điểm mà Hà Nội “nhắm” tới trong năm 2016 là Hàn Quốc.

Chủ nhật, 25/09/2016 - 08:45

Kỹ năng dành cho sếp: Sự đồng cảm
Kỹ năng dành cho sếp: Sự đồng cảm

Aaron Gibson chưa bao giờ cho rằng mình là một người sếp biết cảm thông và chia sẻ mãi cho đến gần đây khi ông trải qua khóa học về đồng cảm do hãng tư vấn Development Dimensions International (DDI) tổ chức.

Chủ nhật, 25/09/2016 - 07:54

Tuyển sinh 2016: Hàng loạt trường trung cấp “thoi thóp”
Tuyển sinh 2016: Hàng loạt trường trung cấp “thoi thóp”

Mùa tuyển sinh năm 2016 với các trường trung cấp chuyên nghiệp sắp bắt đầu. Tuy nhiên nhận định là sẽ rất khó khăn, nhất là khi nhiều trường ĐH tuyển sinh vừa qua cũng không đủ chỉ tiêu.

Chủ nhật, 25/09/2016 - 07:48

Mức lương đóng bảo hiểm không thấp hơn mức tiền lương tối thiểu vùng
Mức lương đóng bảo hiểm không thấp hơn mức tiền lương tối thiểu vùng

Chồng tôi hiện đang làm hợp đồng bảo vệ tại Trường phổ thông Dân tộc nội trú tỉnh Quảng Ninh với mức lương 2.200.000đ/tháng, thấp hơn mức lương tối thiểu vùng quy định cho khu vực thành phố Hạ Long (3.100.000đ/tháng).

Chủ nhật, 25/09/2016 - 07:33

"Chảy máu chất xám" - vấn đề không riêng ở Việt Nam
"Chảy máu chất xám" - vấn đề không riêng ở Việt Nam

"Chảy máu chất xám" là cụm từ được nhắc đến từ lâu, tuy nhiên vấn đề đáng lo ngại này không chỉ đã và đang xảy ra ở Việt Nam, mà còn tại nhiều nước trên thế giới.

Thứ bảy, 24/09/2016 - 10:33

Thủ tục cấp chứng chỉ hành nghề điều dưỡng
Thủ tục cấp chứng chỉ hành nghề điều dưỡng

Bà Tạ Thị Ngọc Thương làm điều dưỡng tại một phòng khám đa khoa ở tỉnh Bắc Ninh được 9 tháng. Vừa qua, bà xin chuyển sang cơ sở khám, chữa bệnh khác và được yêu cầu phải có chứng chỉ hành nghề. Bà Thương hỏi bà có hộ khẩu ở tỉnh Vĩnh Phúc thì nộp hồ sơ đề nghị cấp chứng chỉ hành nghề ở đâu và cần giấy tờ gì?

Thứ bảy, 24/09/2016 - 10:06

ĐÁNG QUAN TÂM
Đào tạo y tế: Thiếu thực hành
Đào tạo y tế: Thiếu thực hành

Trong khi thế giới đào tạo bác sĩ trong khoảng 12-13 năm với hơn một nửa thời gian để thực hành thì Việt Nam chỉ đào tạo 6 năm rồi “quẳng” cho các bệnh viện

Thứ bảy, 24/09/2016 - 09:32

Giáo viên suy giảm khả năng lao động 61% có được hưởng chế độ hưu trí?
Giáo viên suy giảm khả năng lao động 61% có được hưởng chế độ hưu trí?

Tôi là giáo viên sinh năm 1970, đóng BHXH từ năm 1994. Tôi đi giám định sức khỏe và được xác định suy giảm khả năng lao động 61%. Xin hỏi, trường hợp của tôi có được nghỉ để hưởng chế độ hưu trí hay không? - Lã Thị Trà (latra***@gmail.com).

Thứ bảy, 24/09/2016 - 06:00

8 bí quyết "thất bại hiệu quả" để thành công
8 bí quyết "thất bại hiệu quả" để thành công

Khi thất bại là điều không thể tránh khỏi, hãy học cách cảm thấy thoải mái với nó. Để điều hành công việc hiệu quả, các nhà lãnh đạo càng cần phải xây dựng một đội ngũ không sợ hãi thất bại.

Thứ bảy, 24/09/2016 - 06:00

Tỷ lệ thất nghiệp tại Hàn Quốc cao nhất trong gần 2 thập kỷ
Tỷ lệ thất nghiệp tại Hàn Quốc cao nhất trong gần 2 thập kỷ

Theo số liệu mới nhất, số lượng người thất nghiệp ở Hàn Quốc trong tháng 8/2016 lên tới 182.000 người, tăng khoảng 34% so với cùng kì năm 2015.

Thứ sáu, 23/09/2016 - 10:06

Thùng tiền lẻ hôi tanh gầm giường, chị bán cá khiến chồng ngã ngửa
Thùng tiền lẻ hôi tanh gầm giường, chị bán cá khiến chồng ngã ngửa

Cuối ngày, những đồng tiền lẻ 10.000, 20.000 dính cả nước bẩn, dây mùi cá hôi tanh được chị hàng cá lọc ra, đút riêng vào chiếc thùng sơn ở dưới gầm giường, coi như tiền tiết kiệm. Sau 5 năm trời đều đặn như thế, từ thùng tiền lẻ bốc mùi khó ngửi, chị đã có trong tay cuốn sổ tiết kiệm trị giá gần 400 triệu đồng.

Thứ sáu, 23/09/2016 - 09:53

Cần có luật mới để hạn chế nạn mại dâm
Cần có luật mới để hạn chế nạn mại dâm

Ở nhiều nước trên thế giới, y tế và cảnh sát là hai lực lượng người hoạt động mại dâm liên lạc khi cần giúp đỡ. Còn ở Việt Nam hai lực lượng này chưa trở thành chỗ dựa cho người mại dâm cộng với quan niệm xã hội khiến nhóm người này “ngại” tiếp xúc chính quyền dẫn đến thực trạng cơ quan chức năng muốn quản lý mại dâm nhưng lại thiếu thông tin.

Thứ sáu, 23/09/2016 - 09:44

Sửa Luật Lao động: “Nóng” kiến nghị về giao kết hợp đồng lao động
Sửa Luật Lao động: “Nóng” kiến nghị về giao kết hợp đồng lao động

(Dân trí) - Theo Bộ LĐ-TB&XH, khi đề cập việc sửa Luật Lao động năm 2012, quy định giao kết hợp đồng luôn là “điểm nóng” thu hút nhiều ý kiến, như: Làm rõ khái niệm “đại diện cho doanh nghiệp”, thuật ngữ “công việc tạm thời”, việc cấm hợp đồng lao động chuỗi, bổ sung hình thức hợp đồng …

Thứ sáu, 23/09/2016 - 06:04

Rút ngắn giờ làm việc trước khi nghỉ hưu có bị trừ lương?
Rút ngắn giờ làm việc trước khi nghỉ hưu có bị trừ lương?

Ông Nguyễn Xuân Sơn hỏi: Tháng 8/2016 tôi đủ 59 tuổi, vậy thời gian trước khi nghỉ chế độ hưu tôi có được rút ngắn thời giờ làm việc trong ngày nhưng vẫn hưởng đủ lương không? Nếu được thì thời gian rút ngắn là bao nhiêu?

Thứ sáu, 23/09/2016 - 06:02

Tuyển  lao động có kinh nghiệm: "Sao cho đáng đồng tiền bát gạo"
Tuyển lao động có kinh nghiệm: "Sao cho đáng đồng tiền bát gạo"

(Dân trí) - “Phiên Giao dịch việc làm dành cho lao động hưởng trợ cấp thất nghiệp thu hút gần 400 chỉ tiêu tuyển dụng với gần 20 doanh nghiệp. Chương trình nhằm giải quyết nhu cầu của lao động đã có kinh nghiệm làm việc và giảm sức ép về tìm việc của lao động tại các khu vực trung tâm thành phố”.

Thứ năm, 22/09/2016 - 04:09

Lương tiến sĩ thấp hơn bà ôsin: Bạn người Nga giật mình
Lương tiến sĩ thấp hơn bà ôsin: Bạn người Nga giật mình

“Với mức lương giảng viên ít ỏi hơn 3 triệu/tháng, tôi đã phải tìm công việc ngoài làm thêm để trang trải cho cuộc sống gia đình”.

Thứ năm, 22/09/2016 - 10:06

Bùng nổ làn sóng khởi nghiệp tại Berlin sau Brexit
Bùng nổ làn sóng khởi nghiệp tại Berlin sau Brexit

Sau Brexit. Berlin là một trong những thành phố nổi lên để cạnh tranh với London. Vậy Berlin có những điểm gì để thu hút các doanh nghiệp khởi nghiệp?

Thứ năm, 22/09/2016 - 09:52

Tăng tuổi hưu: "Cần tính tới lộ trình và phân loại theo nhóm ngành nghề"
Tăng tuổi hưu: "Cần tính tới lộ trình và phân loại theo nhóm ngành nghề"

(Dân trí) - Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Phạm Minh Huân cho rằng, tăng tuổi hưu là một trong những vấn đề quan trọng trong công tác sửa Luật lao động 2012. Theo đó, cần xây dựng theo lộ trình và phân loại quy định tăng tuổi hưu theo nhóm nghề nghiệp.

Thứ năm, 22/09/2016 - 09:10