Thứ bảy, 10/09/2016 - 06:00

Đà Nẵng: Cảm hóa thanh thiếu niên nghiện ma túy bằng dạy nghề và tìm việc làm

Dân trí

Những thanh thiếu niên từng sa vào tệ nghiện ma túy các được các đoàn thể xã hội ở Đà Nẵng cảm hóa, giáo dục có tiến bộ sẽ được chính quyền thành phố hỗ trợ học nghề, tìm kiếm công ăn việc làm, vay vốn sinh kế ổn định để không quay lại con đường lầm lỗi.

Thông tin từ Hội nghị sơ kết 1 năm thực hiện kế hoạch cảm hóa, giáo dục, giúp đỡ thanh thiếu niên sử dụng trái phép chất ma túy trên địa bàn thành phố Đà Nẵng vừa diễn ra cho biết cho biết, qua thí điểm giúp đỡ 100 thanh thiếu niên sử dụng trái phép chất ma túy, đến nay, ghi nhận có 73 em tiến bộ, 27 em chưa tiến bộ.

Dịp này, chính quyền TP Đà Nẵng cũng trao tặng bằng khen cho 8 tập thể và 3 cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong thực hiện công tác cảm hóa, giáo dục, giúp đỡ thanh thiếu niên sử dụng trái phép chất ma túy trên địa bàn thành phố Đà Nẵng năm 2015 - 2016.


Đà Nẵng tặng bằng khen cho các tập thể, cá nhân có thành tích giúp đỡ thanh thiếu niên nghiện ma túy

Đà Nẵng tặng bằng khen cho các tập thể, cá nhân có thành tích giúp đỡ thanh thiếu niên nghiện ma túy

Trong 1 năm qua, Hội Cựu chiến binh thành phố, Hội Liên hiệp phụ nữ thành phố, Đoàn Thanh niên đã phối hợp chặt chẽ với Công an thành phố, Sở Lao động – Thương binh và xã hội cùng gia đình chung sức đồng lòng cảm hóa, giáo dục, giúp đỡ thanh thiếu niên sử dụng trái phép chất ma túy với mô hình, hoạt động hiệu quả như CLB “Gia đình hạnh phúc”, “Gia đình không bạo lực, không ma túy và tệ nạn xã hội”.

Đặc biệt cùng với việc tìm hiểu tâm tư nguyện vọng để cảm hóa các em, việc các đoàn thể xã hội quan hỗ trợ các em học nghề, hỗ trợ vốn, phương tiện sinh kế ổn định cho thấy hiệu quả trong việc ngăn các em bị cám dỗ, lôi kéo trở lại con đường lầm lỗi, phạm pháp.

Bên cạnh đó đại diện các đoàn thể xã hội tham gia cảm hóa, giáo dục thanh thiếu niên nghiện ma túy cũng nhìn nhận qua thực tiễn vẫn còn những trường hớp các em tái nghiện (19 em), bỏ đi địa phương khác. Tỷ lệ các em chưa có công ăn việc làm thực sự ổn định cũng còn khá cao (45%).

Đa số các em đều có trình độ học vấn thấp, hoàn cảnh gia đình khó khăn hoặc phức tạp, thiếu sự quan tâm của gia đình. Bản thân các em chưa có ý thức vươn lên, kỹ năng sống hạn chế nên dễ bị bạn bè xấu dụ dỗ, lôi kéo sử dụng lại ma túy.

Một số cán bộ được phân công cảm hóa, giáo dục còn lúng túng về phương pháp và thiếu kiên trì. Hay một số trường hợp gia đình vẫn còn mặc cảm vì con em nghiện ngập, thiếu hợp tác dẫn tới việc cán bộ của các đoàn thể xã hội được phân công khó tiếp cận để cảm hóa, giáo dục các em.

Phát biểu tại Hội nghị, ông Đặng Việt Dũng - Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng khảng định chủ trương thực hiện thí điểm cảm hóa, giáo dục, giúp đỡ thanh thiếu niên sử dụng trái phép chất ma túy là việc làm mang tính đột phá, hướng đến mục tiêu xây dựng thành phố “4 an”, trong đó có bảo đảm an ninh trật tự; đồng thời, là việc làm có ý nghĩa nhân văn sâu sắc, được đông đảo quần chúng nhân dân đồng tình với kết quả khả quan là sau 1 năm, đã có 73/100 em tiến bộ.

Đại diện lãnh đạo chính quyền TP Đà Nẵng nói sẽ tiếp tục hỗ trợ các em đã tiến bộ vay vốn làm ăn, ngăn chặn tình trạng tái nghiện. Đồng thời, cảm hóa, giúp đỡ thêm 125 em trong diện mới vi phạm sử dụng trái phép chất ma túy; nhân rộng các mô hình tốt trong công tác cảm hóa, giáo dục, giúp đỡ thanh thiếu niên, ngăn các em tránh xa ma túy.

Tâm An