Điểm tuyển sinh không phải yếu tố quyết định năng lực nghề nghiệp giáo viên

"Điểm chuẩn tuyển sinh đầu vào là yếu tố quan trọng nhưng không phải là mang tính chất quyết định đến kết quả đào tạo cũng như năng lực nghề nghiệp khi sinh viên ra trường" - Ông Nguyễn Minh Tường - Giám đốc Sở GD&ĐT Phú Thọ - khẳng định như vậy từ thực tế sử dụng giáo viên tại địa phương.
>>Tuyển sinh đại học 2017 sẽ đưa chất lượng nhân lực VN về đâu?
>>Nhân lực y tế cho 5 chuyên ngành hiếm ở ĐBSCL đang thiếu trầm trọng
>>25 công việc khát nhân lực trình độ đại học trong 7 năm tới

- Có ý kiến căn cứ vào điểm một số trường Sư phạm khảng định chất lượng ngành sư phạm đang xuống dốc. Ông nghĩ sao về việc này?

Điểm tuyển sinh đầu vào một số trường sư phạm thấp mà khẳng định chất lượng ngành sư phạm đang xuống dốc là không hoàn toàn chính xác, vì:

Có thực tế là một số trường sư phạm (chủ yếu là trường cao đẳng) năm nay điểm tuyển sinh đầu vào thấp, song bên cạnh đó có nhiều trường sư phạm có điểm chuẩn cao ở top đầu của cả nước.

Như với trường ĐH Sư phạm Hà Nội, năm nay, ngành Sư phạm Toán dạy bằng tiếng Anh có điểm chuẩn cao nhất là 27,75 điểm. Mức điểm chuẩn thấp nhất của trường năm 2017 là 17 điểm đối với ngành Giáo dục Công dân và Giáo dục Quốc phòng - An ninh.

Điểm tuyển sinh không phải yếu tố quyết định năng lực nghề nghiệp giáo viên - 1

Tương tự, Trường ĐH Sư phạm TP Hồ Chí Minh năm nay điểm chuẩn cao nhất là ngành sư phạm Toán với 26,25 điểm và ngành thấp nhất là sư phạm tiếng Nga với 17,75 điểm.

Một lý do nữa là điểm chuẩn tuyển sinh đầu vào là yếu tố quan trọng nhưng không phải là yếu tố mang tính chất quyết định đến kết quả đào tạo cũng như năng lực nghề nghiệp khi sinh viên ra trường.

Thực tế giảng dạy tại các trường cho thấy, nhiều sinh viên có kết quả học tập khi còn ngồi trên ghế nhà trường phổ thông không cao song lại có thành tích tốt khi học tại các trường đại học.

Đặc biệt, nghề thầy giáo còn phụ thuộc rất nhiều vào khâu tự bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ, tinh thần trách nhiệm với công việc và đặc biệt là yêu nghề, mến trẻ sẽ giúp ích rất nhiều vào kết quả giảng dạy của mỗi giáo viên.

- Ông nhận định như thế nào về chất lượng đầu ra của trường sư phạm hiện nay từ thực tế sử dụng giáo viên trên địa bàn?

Hiện nay, cơ bản đội ngũ giáo viên tỉnh Phú Thọ đều có trình độ đạt chuẩn, có năng lực trong giảng dạy phù hợp ngành học, bậc học; nhiều giáo viên phát huy tốt trình độ và năng lực đã được đào tạo trong các trường sư phạm.

Hằng năm, Sở GD&ĐT Phú Thọ thường xuyên tổ chức các lớp bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ cho giáo viên. Nhiều giáo viên trực tiếp giảng dạy các lớp bồi dưỡng này là các giáo viên trẻ, kiến thức cập nhật, sử dụng tốt các phương tiện dạy học hiện đại…

Vì vậy, có thể khẳng định chất lượng đầu ra của sinh viên trường Sư phạm hiện nay cơ bản đáp ứng được với yêu cầu giảng dạy thực tế.


Ông Nguyễn Minh Tường - Tỉnh ủy viên - Giám đốc Sở GD&ĐT trao thưởng tại CLB Tiếng Anh dành cho HS THPT tỉnh Phú Thọ năm học 2016-2017.

Ông Nguyễn Minh Tường - Tỉnh ủy viên - Giám đốc Sở GD&ĐT trao thưởng tại CLB Tiếng Anh dành cho HS THPT tỉnh Phú Thọ năm học 2016-2017.

- Với một người học có học lực trung bình, trung bình khá, sau quá trình đào tạo liệu có trở thành một giáo viên đáp ứng yêu cầu, thậm chí giáo viên giỏi?

Như tôi đã nói ở trên, điểm đầu vào là yếu tố quan trọng nhưng không phải là quyết định, mà còn là quá trình đào tạo của trường sư phạm và đặc biệt là ý thức học tập, nghiên cứu của sinh viên.

Trong thực tế cũng đã có những sinh viên điểm tuyển sinh đầu vào không cao, nhưng sau 4 năm được đào tạo tại trường sư phạm, với sự nỗ lực phấn đấu của bản thân, có đam mê chuyên môn, có ý thức nghề nghiệp lại trở thành giáo viên cốt cán, giáo viên giỏi được đồng nghiệp tôn vinh.

- Vậy theo ông, để có được một người giáo viên giỏi cần có những yếu tố gì hay chỉ cần học lực giỏi?

Một giáo viên giỏi thì học lực giỏi là yếu tố ban đầu, rất quan trọng; song phấn đấu để trở thành một giáo viên giỏi cần có một quá trình đầu tư, học hỏi kinh nghiệm rất nhiều từ đồng nghiệp, từ học sinh và tích lũy kinh nghiệm bản thân.

Như vậy, bên cạnh yếu tố học lực giỏi cần có sự đam mê, lòng yêu nghề, yêu trẻ và cập nhật kiến thức không ngừng mới có thể là người thầy giỏi.

- Không thể phủ nhận sức hấp dẫn của các trường sư phạm với học sinh đã giảm đi so với trước. Theo ông nguyên nhân là vì sao? Có cách nào để thu hút được sinh viên giỏi vào các trường sư phạm.

Nghề giáo viên vốn được coi là một nghề cao quí, được xã hội tôn vinh. Song hiện nay, nghề thầy cũng phải đối diện với rất nhiều áp lực từ cơ chế thị trường, từ xã hội, từ học sinh và phụ huynh học sinh và đặc biệt là chế độ đãi ngộ chưa đủ mạnh, chưa tương xứng với chủ trương đầu tư cho giáo dục là quốc sách hàng đầu.

Vấn đề đầu tư cho con em học đại học, cao đẳng và cơ hội có việc làm sau khi ra trường là vấn đề quan trọng để mỗi gia đình quan tâm cho định hướng nghề nghiệp cho con, em mình.

Giải pháp để thu hút học sinh giỏi thi vào các trường sư phạm là:

Thứ nhất: Ngành sư phạm chính là một trong những ngành cốt lõi của sự phát triển xã hội, ảnh hưởng tới sự phát triển của đất nước, ý thức của cả thế hệ tương lai.

Do đó, để thu hút được học sinh giỏi vào học ở các trường sư phạm thì nhà nước cần có chính sách ưu đãi từ công tác đào tạo tới sử dụng, chọn lọc và có chế độ đãi ngộ đủ mạnh thì sẽ nâng cao chất lượng tuyển sinh vào các trường sư phạm một cách hiệu quả nhất.

Thứ 2: Đối với các trường đại học và cao đẳng có đào tạo ngành sư phạm do địa phương quản lý, cần rà soát kỹ nhu cầu sử dụng gắn với việc giao chỉ tiêu tuyển sinh hàng năm để tránh việc đào tạo sinh viên ra trường mà không có cơ hội việc làm; đồng thời cũng phải có chính sách ưu tiên cho việc tuyển dụng con em các đồng bào dân tộc ít người.

- Xin cảm ơn ông!

Theo Báo Giáo dục Thời đại

MỚI NHẤT
Quản lý nhân sự "kiểu Google"
Quản lý nhân sự "kiểu Google"

Một trong các yếu tố chính góp phần cho sự thành công rực rỡ của Google đến từ những chiến lược quản lý nhân sự "không giống ai".

Thứ sáu, 18/08/2017 - 09:14

10 tỷ phú da màu giàu nhất thế giới
10 tỷ phú da màu giàu nhất thế giới

Theo danh sách do Forbes công bố, năm 2017 trên toàn thế giới chỉ có 10 tỷ phú da màu, giảm 2 người so với năm ngoái. Trong số đó, có 3 người là phụ nữ, và có đến 9 tỷ phú tự thân làm giàu.

Thứ sáu, 18/08/2017 - 06:01

Nhiều trường cao đẳng, trung cấp tại TP.HCM thiếu thí sinh
Nhiều trường cao đẳng, trung cấp tại TP.HCM thiếu thí sinh

Đến thời điểm này, nhiều trường cao đẳng, trung cấp tại TP.HCM đã tổ chức tuyển sinh đợt 2 nhưng thực tế thì số lượng thí sinh mới chỉ đạt 40- 50% so với chỉ tiêu.

Thứ sáu, 18/08/2017 - 06:00

Công ty cũ nợ tiền BHXH, hưởng chế độ thai sản thế nào?
Công ty cũ nợ tiền BHXH, hưởng chế độ thai sản thế nào?

Bà Phạm Thị Phương (Hà Nội) đóng BHXH tại công ty A từ tháng 3/2015, tháng 2/2016, bà nghỉ thai sản, nhưng công ty chưa báo giảm lao động đóng BHXH. Hết thời gian nghỉ, bà đi làm tại công ty B, đóng BHXH từ tháng 10/2016 đến nay.

Thứ năm, 17/08/2017 - 10:03

Vào đại học bằng mọi giá, coi chừng "đứt gánh" giữa đường
Vào đại học bằng mọi giá, coi chừng "đứt gánh" giữa đường

Theo chuyên gia nếu năng lực, điều kiện không cho phép mà vẫn cố vào đại học bằng mọi giá thì đôi khi phải bỏ cuộc giữa chừng.

Thứ năm, 17/08/2017 - 09:27

Bán xơ mướp kiếm tiền tỷ, ít ai ngờ
Bán xơ mướp kiếm tiền tỷ, ít ai ngờ

Từ túi xách, mũ, nón tới những sản phẩm làm đẹp, ít ai ngờ đều được làm từ xơ mướp. Thị trường Thái Lan đã quen thuộc với những sản phẩm này và đây cũng là cơ hội để hàng Việt tìm tới.

Thứ năm, 17/08/2017 - 09:00

Thời gian nghỉ điều trị tai nạn lao động có đóng BHXH?
Thời gian nghỉ điều trị tai nạn lao động có đóng BHXH?

Bà Lê Thị Phương Thảo (Đà Nẵng) hỏi: Người lao động nghỉ việc điều trị tai nạn lao động trong 3 tháng và vẫn được nhận lương thì thời gian này công ty có phải đóng BHXH cho người lao động không?

Thứ năm, 17/08/2017 - 06:02

Những vận động viên thể hình từ... lò gạch tại Indonesia
Những vận động viên thể hình từ... lò gạch tại Indonesia

Tại một ngôi làng nghèo ở Indonesia, người dân đã hào hứng tham gia vào một cuộc thi thể thao đặc biệt dành cho những vận động viên thể hình từ lò gạch.

Thứ năm, 17/08/2017 - 06:01

Lần đầu tiên tổ chức hội nghị chuyên đề cho người giúp việc tại TP.HCM
Lần đầu tiên tổ chức hội nghị chuyên đề cho người giúp việc tại TP.HCM

Lần đầu tiên một hội nghị chuyên đề dành cho gần 100 người giúp việc nhà được tổ chức tại TP.HCM vào ngày 16/8.

Thứ năm, 17/08/2017 - 06:00

Tăng lương 2018: Cần chú trọng đàm phán chứ không chỉ dựa vào lương tối thiểu
Tăng lương 2018: Cần chú trọng đàm phán chứ không chỉ dựa vào lương tối thiểu

(Dân trí) - “Nếu được Chính phủ thông qua, mức đề xuất tăng lương tối thiểu 6,5 % là sự đồng thuận tạm thời người sử dụng lao động và công đoàn. Tổ chức Lao động Quốc tế tôn trọng kết quả trên. Chúng tôi hiểu rằng khó tìm được sự thoả mãn từ các bên do khác biệt lập trường và lợi ích”.

Thứ tư, 16/08/2017 - 04:30

Tech expo 2017 - tạo quan niệm mới khi tìm việc trong ngành CNTT
Tech expo 2017 - tạo quan niệm mới khi tìm việc trong ngành CNTT

Sự kiện Tech expo 2017 do VietnamWorks (Tập đoàn Navigos Group VN) tổ chức vào trung tuần tháng 8 tại Hà Nội, đã thu hút sự tham gia của gần 1.000 chuyên viên IT và 14 nhà tuyển dụng hàng đầu trong lĩnh vực công nghệ thông tin tại Việt Nam.

Thứ tư, 16/08/2017 - 11:18

Góp ý dự thảo nghị định khiếu nại, tố cáo trong lao động, dạy nghề, XKLĐ
Góp ý dự thảo nghị định khiếu nại, tố cáo trong lao động, dạy nghề, XKLĐ

(Dân trí) - Bộ LĐ-TB&XH đang lấy ý kiến các bộ, ngành liên quan về việc xây dựng một dự thảo nghị định mới về quy định giải quyết khiếu nại, tố cáo trong Bộ luật Lao động, Luật dạy nghề, Luật Người lao động Việt nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng

Thứ tư, 16/08/2017 - 10:16

ĐÁNG QUAN TÂM
Khoảng trống trong bảo hiểm y tế của học sinh lớp 12
Khoảng trống trong bảo hiểm y tế của học sinh lớp 12

Vẫn có một khoảng trống pháp lý liên quan thời gian tham gia bảo hiểm y tế (BHYT) của học sinh lớp 12.

Thứ tư, 16/08/2017 - 06:56

Mức điều chỉnh tiền lương, thu nhập tháng đã đóng BHXH
Mức điều chỉnh tiền lương, thu nhập tháng đã đóng BHXH

Ông Lê Minh Trực (TP. Đà Nẵng) đóng BHXH theo mức lương khu vực nhà nước từ năm 1977 đến năm 1997, khu vực ngoài nhà nước từ năm 2004 đến năm 2012. Ông Trực hỏi, khi nghỉ hưu ông có được tính hệ số trượt giá cho thời gian đóng BHXH khu vực ngoài Nhà nước không?

Thứ tư, 16/08/2017 - 06:50

Sóc Trăng: Nhóm nông dân sáng đi xây cầu từ thiện, chiều về làm ruộng
Sóc Trăng: Nhóm nông dân sáng đi xây cầu từ thiện, chiều về làm ruộng

(Dân trí) - Mấy năm nay, người dân ở xã Tân Long (thị xã Ngã Năm, tỉnh Sóc Trăng) nói riêng và trong tỉnh Sóc Trăng nói chung rất phấn khởi khi có nhiều cây cầu mới được xây dựng bởi bàn tay của những lão nông chính hiệu ở xã Tân Long.

Thứ tư, 16/08/2017 - 06:00

Những công việc kiếm bộn tiền từ sở thích cá nhân
Những công việc kiếm bộn tiền từ sở thích cá nhân

Tận dụng những khoảng thời gian rảnh rỗi, các sở thích không chỉ giúp bạn có thêm nhiều niềm vui trong cuộc sống mà còn có thể là một nghề tay trái giúp kiếm thêm thu nhập.

Thứ ba, 15/08/2017 - 11:45

Sống có mục đích giúp cải thiện sức khỏe
Sống có mục đích giúp cải thiện sức khỏe

Tại sao bạn lại ngại ra khỏi giường vào buổi sáng? Trả lời được câu hỏi này có thể giúp bạn giữ được sức khỏe tốt hơn và sống lâu hơn.

Thứ ba, 15/08/2017 - 09:47

Lao động nữ sinh 1970 đã đủ điều kiện về hưu?
Lao động nữ sinh 1970 đã đủ điều kiện về hưu?

Ông Nguyễn Xuân (Thái Nguyên) hỏi: Lao động nữ sinh ngày 15/4/1970, đóng BHXH hết năm 2016 được 21 năm, tháng 2/2017 giám định sức khỏe bị suy giảm khả năng lao động trên 61%. Vậy, lao động này có thể làm chế độ nghỉ hưu trước tuổi do suy giảm khả năng lao động vào tháng 5/2017 không?

Thứ ba, 15/08/2017 - 09:43

Nhiều người về hưu sống dưới mức nghèo khổ tại Đức
Nhiều người về hưu sống dưới mức nghèo khổ tại Đức

Đức vốn luôn tự hào là nền kinh tế lớn mạnh nhất châu Âu nhưng có nghịch lý đang tồn tại và chưa có lời giải là ngày càng có nhiều người về hưu sống dưới mức nghèo khổ.

Thứ ba, 15/08/2017 - 09:41

VietinBank tuyển dụng 22 vị trí khối thương hiệu và truyền thông
VietinBank tuyển dụng 22 vị trí khối thương hiệu và truyền thông

Mọi người đều sẵn sàng đón nhận những cơ hội nghề nghiệp mới nếu nó tốt hơn công việc hiện tại. Bạn thực sự muốn thể hiện tài năng của mình, muốn được trải nghiệm, cống hiến trong môi trường chuyên nghiệp và nhiều cơ hội thăng tiến thì đây là cơ hội lý tưởng để lựa chọn.

Thứ ba, 15/08/2017 - 09:38

Tuyển sinh đại học 2017 sẽ đưa chất lượng nhân lực VN về đâu?
Tuyển sinh đại học 2017 sẽ đưa chất lượng nhân lực VN về đâu?

Những chuyện chỉ có ở Việt Nam: 30 điểm trượt đại học. Đa phần thí sinh trúng tuyển ngành y vì được cộng điểm ưu tiên, điểm vào sư phạm lại thấp nhất.

Thứ ba, 15/08/2017 - 08:00

Chong đèn săn lùng "lộc trời" trong đêm
Chong đèn săn lùng "lộc trời" trong đêm

Nấm mối được sinh ra từ chất thải của loài mối - một loại côn trùng nằm trong đất. Đây là loại thực vật có vị ngọt thanh, chỉ xuất hiện vào mùa mưa nên nấm mối trở nên quý hiếm. Cuối mùa, kẻ bán người mua cùng săn lùng nấm mối…

Thứ ba, 15/08/2017 - 07:42

Hôm nay (15/8), Nghị định về tăng lương hưu và trợ cấp có hiệu lực
Hôm nay (15/8), Nghị định về tăng lương hưu và trợ cấp có hiệu lực

(Dân trí) - Nghị định 76/2017/NĐ-CP điều chỉnh lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hàng tháng có hiệu lực từ ngày 15/8. Theo đó, quy định sẽ giúp tăng 7,44 % lương hưu và trợ cấp cho 8 nhóm đối tượng.

Thứ ba, 15/08/2017 - 07:33

Người khuyết tật: Luôn mong muốn gia nhập thị trường lao động
Người khuyết tật: Luôn mong muốn gia nhập thị trường lao động

Sáng 15/8, Trung tâm Dịch vụ Việc làm Hà Nội (Sở LĐ-TB&XH Hà Nội) đã tổ chức Phiên giao dịch lồng ghép tuyển dụng người khuyết tật lần thứ 3 năm 2017. Chương trình thu hút hơn 200 người khuyết tật từ một số quận, huyện trên địa bàn thành phố và khu vực lân cận.

Thứ ba, 15/08/2017 - 06:00