Chủ nhật 18/11/2018 - 08:49

Dạy học: Nghề của lòng nhân ái, sống thanh cao

Kỷ niệm vào nghề của tôi thật vô cùng. Chẳng phải của riêng tôi, mà của thầy, của bạn, của học trò. Vào nghề dạy học rồi, tôi mới nghiệm ra điều này: Yêu mình nhiều thì chẳng còn mấy nữa mà để yêu nghề. Các thầy giáo của tôi đã chứng minh điều ấy, bạn đồng môn và học sinh của tôi đã chứng minh điều ấy.
>>Căn cứ xác định chức danh nghề, tiền lương đóng BHXH
>>Điêu khắc than đá - Nghề độc đáo ở Quảng Ninh
>>Vì sao Philippines nổi tiếng nhất thế giới với nghề xuất khẩu... y tá?

Dạy học: Nghề của lòng nhân ái, sống thanh cao - 1

Giờ, người mất, người còn, người chuyển ngành, người tận lúc về hưu vẫn là giáo viên, mỗi lần nhớ lại sao mà da diết, bâng khuâng, thương mến thế.

Ai bảo nghề dạy học là nhàn tản, có quyền, có thế, có địa vị cao sang? Từ lâu, nghề dạy học đã là nghề của lòng nhân ái, sống thanh cao. Dù có bảo đấy là nghề đưa đò thì khi chưa có cầu, không có đò, biết bao người sang sông làm sao được?

Tôi không nhớ chính xác từ thuở bé đến giờ đã được học bao nhiêu thầy giáo (còn cô giáo chỉ có 3 cô) và tên của các thầy, nhưng tôi nhớ là không có một thầy, cô nào là người giàu có, quan sang hết cả. Nghèo, ốm đau, bệnh tật, nheo nhóc thì có, song ý chí và tình nghề thì thật khó mà kể hết.

Cô giáo dạy tôi ở cấp Tiểu học - lớp cuối, khi lên lớp, từ đầu năm tới cuối năm học chỉ mặc có một cái áo dài màu trắng ngà. Chiếc áo khi nào cũng mềm mại, thẳng thớm, dù hồi đó cô không có bàn là. Bọn học trò chúng tôi tò mò dò hỏi, biết nhà cô rất giàu. Vì cô quyết theo đuổi nghề dạy học nên gia đình gần như bỏ rơi. Không hiểu sức mạnh từ đâu đã đến với cô mà cô không u uẩn, buồn rầu, cô luôn luôn tươi tỉnh, ân cần với học trò.

Năm ấy, cô mới 25 tuổi. Chưa chồng, ở nhà dân. Cô không hề nói to, nặng lời với một học sinh nào, mặc dù học trò nghịch như quỷ. Khi cô chuyển trường, xa cô, đám nữ sinh thì khóc, bạn nam sinh đứa mắt đỏ hoe, đứa đứng lặng.

Khi lên cấp Trung học, tôi có 2 cô giáo. Một cô quá tuổi chị, một cô gần tuổi mẹ, cả hai cô cũng đều nghèo, hiền dịu, dạy giỏi, học trò lộc ngộc, anh nào cũng một phép bởi cô mẫu mực và giàu tình cảm. Cũng lạ, các cô thuộc tên học trò rất nhanh. Chỉ sau mấy hôm hoặc mấy buổi lên lớp là cô đã nhìn mặt mà gọi đúng tên. Có lẽ là do thiên năng làm mẹ của người phụ nữ.

Khi học sinh làm bài, các cô không ra ngoài lớp, không làm việc gì khác, mà đi quanh lớp, sửa dáng ngồi, nhắc học trò tự làm bài, “cảnh cáo” nhẹ mấy cậu hay nhí nhoáy, gợi ý cho ai đó cắn bút loay hoay. Riêng tôi, khi học Sư phạm tôi vừa nhớ vừa học theo cách dạy và nhân cách của các cô.

Giờ, một cô đổi cõi đã mấy chục năm, hai cô từ bấy không biết ở nơi đâu. Trời để tuổi, các cô cũng đã qua 90 rồi. Học trò như chim bay đi ấy.

Với các thầy, vì là con trai nên chúng tôi dễ cởi mở hơn, kể cả khi bị mắng, bị phạt. Có thầy tôi sợ (chẳng hiểu vì sao) không dám đến nhà. Có thầy thì trần trùng trục ra suối tắm và câu cá ăn thêm cho đỡ đói với tôi khi tôi học trường nội trú - con em cán bộ (nay là trường THPT tỉnh Hòa Bình) từ năm 1949. Trường luôn phải di chuyển, nhiều đêm giữa đường, thầy trò cùng nằm đất, lót lá chuối.

Dạy học: Nghề của lòng nhân ái, sống thanh cao - 2

Bữa ăn, chia nhau cái đầu cá khô mà ngon như ăn tiệc. Thấy học trò rách quá, thầy nhường quần áo cho. Đôi lúc học trò tếu, thầy mắng: “Cái thằng này!... láo!”. Nhưng khi lên lớp, thì lôi thôi cho vác gậy ngay (điểm 1). Lúc trưởng thành gặp lại, thầy gọi tôi là “anh” chứ không còn là “thằng” nữa. Tôi từng chứng kiến có thầy bớt phần gạo ít ỏi (18kg một tháng) tuần tuần đi bộ mang về cho cô nuôi các em ở nhà tận mấy chục cây số. Trong kháng chiến chống Pháp, chưa có sách giáo khoa, các thầy phải tự mang kiến thức, theo yêu cầu phân lớp, mức độ bài học, nhớ lại những gì đã học mà dạy cho học trò.

Từ thầy dạy Toán, Lý, Sử, Địa... đến thầy dạy Văn, trong tay chỉ có viên phấn và cuốn sổ nhỏ chuẩn bị lên lớp. Khi giảng, đúng là... tay trắng. Mà sao các thầy dạy hay thế, đúng thế. Cứ như móc bài ở trong túi ra mà chia cho học sinh vậy. Nhiều khi rất vui. Thầy dạy Thể dục thì lẻo khoẻo lèo khoèo, thầy dạy Lý thì nom như một đô vật. Vậy mà chúng tôi cứ lên lớp tơi tới, anh nào có chí thì mau trưởng thành. Lúc thầy già thì học trò tuổi đã cao. Mà trông các thầy vẫn như xưa, dung dị, cứ y như là... nhà giáo bao năm qua.

Có thầy trong buổi hàn huyên, vui hứng vỗ vai tôi: “Tớ biết cậu sẽ đi vào con đường văn chương mà...”. Thầy thân thiết mấy cũng không ai dám hỗn, dám nhờn, cậy mình đang thành đạt hơn thầy. Cho đến hôm nay, thi thoảng tôi mới được gặp lại một vài thầy. Phần lớn các thầy đã khuất núi. Bạn cùng trang lứa, đồng môn khi gặp nhau, anh nào thừa hưởng được đức độ, tài năng của thầy nào, chỉ câu trước câu sau, sau cái bắt tay là biết ngay, nhớ ngay.

Có anh bạn, lúc còn học, ăn mặc rất luộm thuộm. Giờ cúc áo gài kín từ cổ, vậy là cung cách của thầy X. Có thầy mãi không lấy được vợ. Lúc kết hôn, được hẳn một người phụ nữ khối người tấp tểnh mà không... ăn thua gì. Thầy ít nói và rất khiêm tốn, không quen mồm mép. Người bạn đời của thầy chân tình tâm sự: “Tôi yêu thầy giáo anh ở điều ấy. Tôi sợ người nói nhiều”. Vậy mà khi giảng bài, thầy lại hay giảng quá giờ, học sinh vẫn thích.

Đời người, ai đã cắp sách đến trường là có những ký ức về những người thầy giáo, cô giáo. Từng thầy, từng cô đi qua và để lại cho từng học trò hình bóng của mình một cách êm ả như mái chèo đẩy cho con thuyền bơi mà không gợn sóng. Lúc còn nhỏ thì quên. Khi lớn lên có lúc vô tư không nhớ.

Mười bảy tuổi tôi chọn ngành Sư phạm với ý nghĩ còn ngây thơ chỉ muốn mình là giáo viên như các thầy, các cô, chứ chưa nghĩ sâu xa lắm. Đến tuổi này rồi, nghỉ hưu rồi, tôi hoàn toàn thanh thản và tâm đắc với sự lựa chọn ấy khi bước vào đời...

Theo nhà văn Phong Thu/Báo An ninh Thủ đô

MỚI NHẤT
Thanh Hóa: Hơn 3.000 công nhân vẫn ngừng việc tập thể
Thanh Hóa: Hơn 3.000 công nhân vẫn ngừng việc tập thể

(Dân trí) - Sau 3 ngày ngừng việc tập thể, hầu hết các kiến nghị của công nhân đã được phía công ty đáp ứng, tuy nhiên, hàng nghìn công nhân vẫn chưa trở lại làm việc.

Thứ tư, 21/11/2018 - 06:42

Quảng Ngãi: Vào rừng đào mối vỗ béo cho đàn gà
Quảng Ngãi: Vào rừng đào mối vỗ béo cho đàn gà

(Dân trí) - Mùa này, những người chăn nuôi gà ở huyện vùng cao Ba Tơ (tỉnh Quảng Ngãi) lặn lội vào rừng đào tổ mối về vỗ béo cho đàn gà. Được nuôi bằng những con mối béo ngậy nên đàn gà lớn nhanh như thổi mang lại nguồn lợi khá cao cho người nông dân.

Thứ ba, 20/11/2018 - 11:46

Nghề lấy ráy tai dạo ở Bangladesh có nguy cơ biến mất
Nghề lấy ráy tai dạo ở Bangladesh có nguy cơ biến mất

Tại Bangladesh, người làm nghề lấy ráy tai dạo nay không còn là hình ảnh thường thấy trên đường phố nữa. Đối thủ của họ là những chiếc tăm bông rẻ tiền, dễ mua.

Thứ ba, 20/11/2018 - 08:39

Nhà vườn thu cả chục triệu đồng mỗi ngày nhờ cúc hoạ mi vào vụ
Nhà vườn thu cả chục triệu đồng mỗi ngày nhờ cúc hoạ mi vào vụ

Ngoài việc thu hoạch hoa để cung cấp ra thị trường thì các dịch vụ ăn theo cũng giúp người dân nơi đây thu về cả trăm triệu.

Thứ ba, 20/11/2018 - 08:15

Bố trí người phụ trách kế toán tối đa là 12 tháng
Bố trí người phụ trách kế toán tối đa là 12 tháng

Trường hợp đơn vị chưa bổ nhiệm được ngay kế toán trưởng thì bố trí người phụ trách kế toán hoặc thuê dịch vụ làm kế toán trưởng. Thời gian bố trí người phụ trách kế toán tối đa là 12 tháng, sau thời gian này đơn vị kế toán phải bố trí người làm kế toán trưởng.

Thứ ba, 20/11/2018 - 07:31

Các CEO thành công quản lý thời gian như thế nào?
Các CEO thành công quản lý thời gian như thế nào?

Sử dụng ít email, cắt ngắn cuộc họp và tránh lên lịch trình cho từng phút... là những cách quản lý thời gian hiệu quả của các CEO...

Thứ ba, 20/11/2018 - 06:02

Thanh Hóa: Gần 4.000 công nhân ngừng việc tập thể đòi quyền lợi
Thanh Hóa: Gần 4.000 công nhân ngừng việc tập thể đòi quyền lợi

(Dân trí) - Đã nhiều ngày qua, gần 4.000 công nhân Công ty TNHH Ny Hoa Việt, đóng trên địa bàn huyện Hậu Lộc (Thanh Hóa) ngừng việc tập thể đòi quyền lợi.

Thứ hai, 19/11/2018 - 02:21

9X Bắc Giang nuôi loài chim siêu đẻ, lãi 100-120 triệu đồng/tháng
9X Bắc Giang nuôi loài chim siêu đẻ, lãi 100-120 triệu đồng/tháng

Nuôi chim bồ câu không phải là mô hình làm kinh tế mới, tuy nhiên làm thế nào để mô hình đạt hiệu quả cao thì không phải ai cũng làm được. Mô hình nuôi chim bồ câu siêu đẻ của anh Hồ Hữu Hải thôn Long Lanh, xã Bảo Đài, huyện Lục Nam (Bắc Giang) là một điển hình về sự sáng tạo, dám đầu tư trong nuôi chim bồ câu ở địa phương.

Thứ hai, 19/11/2018 - 08:47

Kiện vì làm 16 giờ/ngày chỉ được trả lương 3,6 triệu đồng
Kiện vì làm 16 giờ/ngày chỉ được trả lương 3,6 triệu đồng

Một y sĩ đã nghỉ việc để khởi kiện trạm y tế xã vì phải làm "hết hơi" mà chỉ được trả 3,6 triệu đồng/tháng.

Thứ hai, 19/11/2018 - 08:41

Chi BHYT mức “khủng”, học sinh lớp 9 lên thẳng cao đẳng, “thúc hoa” đón Tết…
Chi BHYT mức “khủng”, học sinh lớp 9 lên thẳng cao đẳng, “thúc hoa” đón Tết…

(Dân trí) - Bảo hiểm xã hội VN chi tiền khám chữa bệnh BHYT hơn 4,7 tỉ đồng/bệnh nhân, Thứ trưởng Bộ Lao động đề xuất liên thông lớp 9 lên cao đẳng, tổ chức đại diện người lao động ở cơ sở ra sao khi VN vào CPTTP, không nên vội vãi rút BHXH một lần vì tin đồn sai về vụ ALC II…là những thông tin hấp dẫn trong lĩnh vực LĐVL tuần qua.

Thứ hai, 19/11/2018 - 08:22

Người Mỹ, người Nhật đều làm nhiều, nghỉ ít
Người Mỹ, người Nhật đều làm nhiều, nghỉ ít

Văn hóa làm việc tại công ty Nhật có sự khác biệt rất lớn so với ở công ty Mỹ. Tuy nhiên, cả hai đều có điểm chung là giờ làm việc dài và các nhân viên dành rất ít thời gian để nghỉ ngơi.

Thứ hai, 19/11/2018 - 06:03

8 thành phố Mỹ trả tiền cho người chuyển đến sống và làm việc
8 thành phố Mỹ trả tiền cho người chuyển đến sống và làm việc

Nhằm thu hút người trẻ có trình độ, nhiều thành phố nhỏ của Mỹ đưa ra những chương trình ưu đãi lên tới hàng chục nghìn USD...

Thứ hai, 19/11/2018 - 06:03

ĐÁNG QUAN TÂM
Kỹ sư Việt và sáng chế tỷ USD làm thay đổi ngành viễn thông thế giới
Kỹ sư Việt và sáng chế tỷ USD làm thay đổi ngành viễn thông thế giới

Với việc lập kỷ lục thế giới về tốc độ truyền dẫn sợi quang, phát minh của Lê Thái Sơn được đánh giá là một giải pháp tiên phong, có thể thay đổi ngành viễn thông.

Chủ nhật, 18/11/2018 - 08:46

9 cách giao tiếp tích cực nơi công sở
9 cách giao tiếp tích cực nơi công sở

9 'chiêu' giúp bạn ứng xử khéo léo hơn nơi công sở.

Chủ nhật, 18/11/2018 - 08:39

Thôi việc theo chế độ 176 có được tính thời gian đóng BHXH?
Thôi việc theo chế độ 176 có được tính thời gian đóng BHXH?

Bà Nguyễn Thị Thỏa, sinh năm 1952. Từ năm 1973 đến năm 1992, bà làm việc tại cửa hàng bách hóa huyện Ân Thi, tỉnh Hưng Yên, đã được giải quyết trợ cấp thôi việc theo Quyết định số 176/HĐBT. Bà Thỏa hỏi, thời gian nêu trên có được tính là thời gian đã đóng bảo hiểm để hưởng chế độ hưu trí không?

Chủ nhật, 18/11/2018 - 07:50

Tulsa trả 10.000 USD cho người đến sống và làm việc tại thành phố
Tulsa trả 10.000 USD cho người đến sống và làm việc tại thành phố

Những người đến thành phố Tulsa (bang Oklahoma, Mỹ) sinh sống và làm việc không những được ở miễn phí, mà còn được trả 10.000 USD.

Thứ bảy, 17/11/2018 - 09:06

Những chữ vàng trong bí quyết giữ người thời 4.0
Những chữ vàng trong bí quyết giữ người thời 4.0

Chuyên gia cao cấp của Microsoft nhấn mạnh việc quản lý con người là một nghệ thuật xuất phát từ sự đồng cảm và giản dị.

Thứ bảy, 17/11/2018 - 08:23

Từ người bán giấm thành chủ đế chế sushi tỷ "đô"
Từ người bán giấm thành chủ đế chế sushi tỷ "đô"

Kunihiko Tanaka hiện sở hữu chuỗi nhà hàng sushi băng chuyền lớn thứ 2 tại Nhật và có vốn hóa 1,2 tỷ USD...

Thứ bảy, 17/11/2018 - 08:06

6 kỹ năng mềm cần cho người làm việc "cứng"
6 kỹ năng mềm cần cho người làm việc "cứng"

Sẽ là một sai lầm nếu những người làm chuyên ngành kỹ thuật bỏ qua các kỹ năng mềm trong quá trình làm việc.

Thứ bảy, 17/11/2018 - 07:59

Bỏ việc văn phòng, kinh doanh riêng để chạy xe công nghệ
Bỏ việc văn phòng, kinh doanh riêng để chạy xe công nghệ

(Dân trí) - Có một sự thật rằng “tài xế” - công việc nghe tưởng chừng như vất vả và khó nhằn, ngày nay khi đi cùng yếu tố “công nghệ" - lại đang thu hút ngày càng nhiều người tham gia, kể cả công nhân viên chức và chủ doanh nghiệp. Lý do nào khiến nhiều người quyết đinh rẽ hướng táo bạo như vậy?

Thứ sáu, 16/11/2018 - 04:06

Quỹ BHYT: Chi trả tiền khám chữa bệnh mức kỷ lục hơn 4,7 tỷ đồng
Quỹ BHYT: Chi trả tiền khám chữa bệnh mức kỷ lục hơn 4,7 tỷ đồng

(Dân trí) - Thống kê từ Hệ thống thông tin Giám định bảo hiểm y tế (BHXH Việt Nam) cho thấy, trong 10 tháng đầu năm 2018, gần 50 trường hợp bệnh nhân đã được Quỹ BHYT thanh toán chi phí khám chữa bệnh bảo hiểm y tế từ mức gần 830 triệu đồng đến hơn 4,7 tỷ đồng.

Thứ sáu, 16/11/2018 - 09:36

Công đoàn lo Tết sớm cho công nhân
Công đoàn lo Tết sớm cho công nhân

Các cấp công đoàn TP HCM đã chủ động triển khai kế hoạch chăm lo Tết sớm để mọi công nhân viên chức lao động đều có Tết.

Thứ sáu, 16/11/2018 - 09:16

Quảng Ngãi: Chong đèn "đánh thức" hoa cúc chuẩn bị đón Tết Nguyên Đán
Quảng Ngãi: Chong đèn "đánh thức" hoa cúc chuẩn bị đón Tết Nguyên Đán

(Dân trí) - Hàng trăm ngàn chậu hoa cúc ở "thủ phủ" hoa Nghĩa Hiệp, Nghĩa Mỹ (huyện Tư Nghĩa, tỉnh Quảng Ngãi) được "đánh thức" bởi ánh sáng của hàng ngàn bóng đèn điện. Đây là kỹ thuật được người nông dân áp dụng giúp cây hoa phát triển vượt trội và nở đúng vào thời điểm Tết Nguyên đán.

Thứ sáu, 16/11/2018 - 08:54

3 lý do doanh nghiệp nên tuyển ứng viên đã từng trải qua thất bại
3 lý do doanh nghiệp nên tuyển ứng viên đã từng trải qua thất bại

Bạn cần tìm hiểu sâu hơn để xem ứng cử viên có thể xử lý và học hỏi từ thất bại tại công ty của bạn hay không.

Thứ sáu, 16/11/2018 - 07:20