“Đau đầu” vì bác sĩ vùng cao “nhảy việc”

“Đợt tới, họp với Bộ Y tế, tôi sẽ kiến nghị về việc bệnh viện tuyến trên “săn” nhân lực cao của bệnh viện tuyến dưới.
>>Nên chọn nghề bác sĩ hay điều dưỡng viên?
>>Có nên tăng chỉ tiêu đào tạo bác sĩ, dược sĩ?
>>Chùm ảnh: Trăn trở của bác sĩ tương lai trong việc học với thi thể người

Từ đầu năm 2016 đến nay, đã có 2 bác sĩ giỏi của bệnh viện xin chuyển về xuôi công tác, dự kiến năm sau sẽ “mất” thêm 1 tiến sĩ nữa…”, bác sĩ Phạm An Hùng, Giám đốc bệnh viện Đa khoa tỉnh Lào Cai, bức xúc chia sẻ.

Lo lắng hiệu ứng domino

Đối mặt với hiện tượng bác sĩ giỏi kiên quyết “dứt áo”, xin chuyển công tác về các bệnh viện tuyến trên tại Hà Nội, Ban lãnh đạo Bệnh viện đa khoa tỉnh Lào Cai cho biết, Bệnh viện không quá lo lắng về kinh phí đào tạo hay “lỗi” kế hoạch triển khai các kỹ thuật. Vấn đề lo nhất là những người ở lại sẽ dao động; rồi người đi có thông tin về, người ở lại tiếp tục “móc nối” và tìm cơ hội chuyển đi tiếp.

Thực tế, tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Lào Cai vừa xảy ra hiệu ứng domino: Một bác sĩ khoa Tai mũi họng sau khi học xong khóa nội soi tuyến giáp tại Bệnh viện Nội tiết trung ương (Hà Nội) đã được thầy hướng dẫn đồng ý nhận ở lại làm việc. Sau đó, bác sĩ Trưởng khoa Tai mũi họng được cử đi học nội soi tuyến giáp, để “bù” lại cho bác sĩ tai mũi họng vừa xin đi, cũng được một bệnh viện công khác tại Hà Nội có công văn xin người ở lại. Tiên lượng, sang năm Bệnh viện sẽ còn “mất” một tiến sĩ duy nhất của bệnh viện do “lực hút” quá hấp dẫn từ một bệnh viện tư tại Hà Nội.

Chăm sóc cho bệnh nhân tại khoa Tai mũi họng, Bệnh viện đa khoa tỉnh Lào Cai. Ảnh: Phương Liên
Chăm sóc cho bệnh nhân tại khoa Tai mũi họng, Bệnh viện đa khoa tỉnh Lào Cai. Ảnh: Phương Liên

Bệnh viện đa khoa tỉnh Lào Cai vốn là vệ tinh của Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Việt Đức nên đã tiếp nhận và triển khai nhiều kỹ thuật trong các chuyên ngành: Tim mạch, ung bướu, ngoại chấn thương. Đến nay, Bệnh viện thực hiện được hơn 460 kỹ thuật vượt tuyến, số bệnh nhân tăng dần theo từng năm.

Bệnh viện cũng luôn chú trọng lựa chọn tiếp nhận các gói dịch vụ kỹ thuật phù hợp với trang thiết bị, trên cơ sở cân đối giữa cán bộ đi học và người ở lại làm việc, tạo điều kiện cho các bác sĩ có thêm cơ hội tiếp cận được kỹ thuật mới, nâng cao tay nghề và chất lượng khám chữa bệnh.

“Như thu nhập của hai bác sĩ mới chuyển công tác về xuôi nói trên cũng tầm khoảng 18 triệu/tháng. Thế nhưng, điều kiện về mọi mặt của tuyến tỉnh không thể bằng tuyến trung ương. Và nếu ngay các bệnh viện công tuyến trung ương (như Bệnh viện Nội tiết) cũng chủ động tiếp nhận học viên là bác sĩ vùng cao thì BV cũng đành “bó tay”. Bởi vậy, tôi nhất định sẽ kiến nghị Bộ Y tế, cần có giải pháp giúp các BV vùng cao khỏi mất các bác sĩ giỏi về tay các bệnh viện công tuyến trung ương ”, BS Phạm An Hùng nhấn mạnh.

E ngại còn tái diễn hiệu ứng domino, lãnh đạo BV đa khoa tỉnh Lào Cai đang “đau đầu” tìm giải pháp giữ chân và thu hút bác sĩ về viện trong thời gian tới. Thời điểm này, với quy mô 600 giường bệnh (thực kê 678 giường bệnh) nhưng cả Bệnh viện mới chỉ có 150 bác sĩ, so với nhu cầu điều trị thì thiếu đến 30 bác sĩ.

Theo kế hoạch, đến năm 2020, quy mô giường bệnh của Bệnh viện đa khoa tỉnh Lào Cai sẽ tăng lên 1.000 giường, nghĩa là nhu cầu bác sĩ sẽ còn cao hơn, dự kiến sẽ thiếu khoảng 150 bác sĩ nữa. Tuy nhiên, đây là con số khó có thể đạt được trong vòng 4 năm tới. Bởi lẽ, không riêng gì Lào Cai, tại nhiều tỉnh vùng cao khác, 3 năm trở lại đây, số bác sĩ về công tác thì ít mà số bác sĩ xin chuyển về xuôi thì nhiều.

Cơ sở vật chất khang trang, thu nhập khoảng 18 triệu đồng/tháng nhưng một số bác sĩ Bệnh viện đa khoa tỉnh Lào Cai vẫn “nhảy việc”. Ảnh: Do Bệnh viện cung cấp
Cơ sở vật chất khang trang, thu nhập khoảng 18 triệu đồng/tháng nhưng một số bác sĩ Bệnh viện đa khoa tỉnh Lào Cai vẫn “nhảy việc”. Ảnh: Do Bệnh viện cung cấp

Đó là lý do mới đây, Bệnh viện đa khoa tỉnh Lào Cai đã phải nhờ đến sự trợ giúp của các luật sư, nhằm tăng cường cơ chế ràng buộc khi cử bác sĩ đi đào tạo. Bên cạnh đó, Bệnh viện cũng đã đề xuất tỉnh Lào Cai có cơ chế thu hút nhân tài. Theo đó, khi về làm việc tại bệnh viện tuyến tỉnh, bác sĩ trình độ tiến sĩ sẽ được hỗ trợ 1 lần là 240 triệu đồng, bác sĩ chuyên khoa 1 là 100 triệu đồng, bác sĩ tốt nghiệp loại khá là 60 triệu đồng. Còn nếu bác sĩ tình nguyện làm tuyến huyện, mức hỗ trợ một lần là 120 triệu đồng, về tuyến xã số tiền hỗ trợ tăng lên 140 triệu đồng.

Điều đáng nói, dù đã có những cơ chế thu hút nhân tài tương tự nhưng tại một số tỉnh miền núi như Yên Bái, Lai Châu…cũng đang xảy ra tình trạng “khát” nhân lực y tế và đặc biệt là xu hướng bác sĩ bỏ vùng cao về xuôi công tác. Trong đó, nhiều trường hợp bác sỹ sẵn sàng bỏ lại hồ sơ, chứng chỉ, bằng cấp, bỏ hết các chế độ bảo hiểm, phụ cấp để… “ra đi”. Nguyên nhân chung là do môi trường và điều kiện làm việc tại những địa phương còn nhiều khó khăn; các chế độ, chính sách đãi ngộ hiện nay chưa đủ hấp dẫn để thu hút và duy trì đội ngũ cán bộ y tế chuyên môn cao.

Sẽ “nhắc nhở” các bệnh viện tuyến trung ương

Trao đổi trực tiếp với phóng viên báo Tin Tức, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến cho biết: “Chưa nhiều, song Bộ Y tế đã nhận được một số thông tin về việc bệnh viện tuyến trung ương “giữ chân” bác sĩ địa phương sau khi hoàn tất khóa đào tạo. Tới đây, Bộ Y tế sẽ “nhắc nhở” các bệnh viện tuyến trung ương, như vậy các bệnh viện này sẽ phải cân nhắc, cẩn trọng hơn khi ra các quyết định tiếp nhận cán bộ”.

Tuy nhiên, các bệnh viện cũng cần có chính sách để giữ chân bác sĩ giỏi. Tình trạng bác sĩ “nhảy việc” thực ra không chỉ diễn ra ở tuyến tỉnh, mà ngay một BV tuyến Trung ương cũng đang phải đối mặt, khi các bệnh viện tư, bệnh viện quốc tế thành lập mới khá nhiều.

Theo ông Nguyễn Ngọc Hiền, Phó Giám đốc BV Bạch Mai, Bệnh viện Bạch Mai cũng đã “mất” một số cán bộ y tế khi một bệnh viện tư lớn được thành lập. Để giữ chân bác sĩ, Bệnh viện Bạch Mai đã chú trọng hơn trong việc nâng cao điều kiện làm việc và đời sống cho bác sĩ, nhân viên y tế. Bên cạnh đó, theo lộ trình điều chỉnh giá dịch vụ y tế, Bệnh viện cũng tập trung nâng cao chất lượng dịch vụ y tế, lấy người bệnh làm trung tâm để “giữ chân” cả người bệnh. Bởi đã là quy luật cạnh tranh, các bệnh viện đều phải có những cơ chế, chính sách tốt để thu hút bác sĩ giỏi.

Theo nhiều chuyên gia y tế, việc giữ chân cán bộ y tế chất lượng cao tại các bệnh viện tuyến trung ương như Bạch Mai, Việt Đức, xem ra còn khả thi, nhưng ở các bệnh viện các tỉnh, dù các địa phương đều có cơ chế đãi ngộ thu hút thì bác sĩ… vẫn “nhảy việc”. Do đó, đứng trước bài toán giữ nhân lực y tế, các địa phương, nhất là các tỉnh vùng cao cần chấp nhận thực tế này và có kế hoạch phù hợp để thích ứng.

Đơn cử, trước khi đưa các bác sĩ đi đào tạo thì cần yêu cầu cam kết phục vụ tại bệnh viện cử đi học trong một thời gian nhất định, hết thời gian đó thì chấp nhận việc họ quyết định chuyển công tác (nếu có). Song song với đó, cần có chính sách đào tạo, tuyển dụng để bác sĩ này đi thì có bác sĩ khác về, nhằm đảo bảo duy trì hoạt động chuyên môn của bệnh viện và không hẫng hụt khi có bác sĩ kiên quyết bỏ về xuôi công tác.

Theo baotintuc.vn

MỚI NHẤT
Người sử dụng lao động giữ lại 2% quỹ ốm đau, thai sản
Người sử dụng lao động giữ lại 2% quỹ ốm đau, thai sản

Công ty tôi gặp khó khăn nên chậm đóng BHXH 4,5 tháng, do vậy, không được giải quyết hồ sơ chi chế độ ốm đau cho công nhân viên. Để không bị ảnh hưởng đến quyền lợi của công nhân viên trong công ty, khi có đủ hồ sơ hợp lệ của người lao động, công ty vẫn làm mẫu C70a-HD, chi trả trước cho công nhân viên, có ký tên ở cột D.

Chủ nhật, 09/10/2016 - 07:58

Nữ bị cáo tâm thần lừa đảo xin việc chiếm đoạt hàng tỷ đồng
Nữ bị cáo tâm thần lừa đảo xin việc chiếm đoạt hàng tỷ đồng

Dù chỉ là nhân viên tạp vụ của một nhà máy sơn đóng trên địa bàn Hà Nội nhưng Hường đã "nổ" có quen biết với nhiều quan chức, có thể xin việc, chuyển công tác, chạy trường. Mỗi trường hợp, Hường lấy chi phí từ 80 triệu - 400 triệu đồng.

Thứ bảy, 08/10/2016 - 03:16

Chọn "người tài" hay "người nhà"?
Chọn "người tài" hay "người nhà"?

Điều quan trọng nhất trong công tác cán bộ, người được lựa chọn phải là người thực sự xứng đáng về năng lực, phẩm chất, dù bất kỳ người đó có xuất thân từ đâu.

Thứ bảy, 08/10/2016 - 09:51

Doanh nghiệp Nhà nước: Vẫn còn tình trạng sếp lương 50-70 triệu đồng nhưng làm ăn thua lỗ
Doanh nghiệp Nhà nước: Vẫn còn tình trạng sếp lương 50-70 triệu đồng nhưng làm ăn thua lỗ

(Dân trí) - Bộ LĐ-TB&XH vừa có báo cáo về tình hình thực hiện quản lý tiền lương khu vực trong các doanh nghiệp nhà nước giai đoạn 2013-2015. Mức trung bình tiền lương thấp nhất của người lao động thuộc một số tập đoàn vào khoảng 12.000.000 đồng/tháng. Một số chủ đại diện sở hữu vốn nhà nước còn có mức lương tới 50-70 triệu đồng nhưng vẫn để doanh nghiệp thua lỗ.

Thứ bảy, 08/10/2016 - 09:41

Mức đóng bảo hiểm y tế đối với sĩ quan, chiến sĩ công an nhân dân
Mức đóng bảo hiểm y tế đối với sĩ quan, chiến sĩ công an nhân dân

Bộ Công an đang dự thảo Thông tư hướng dẫn thực hiện bảo hiểm y tế đối với sĩ quan, hạ sĩ quan, chiến sĩ và học viên Công an nhân dân (CAND).

Thứ bảy, 08/10/2016 - 07:33

Thanh Hóa: Xử phạt hơn 110 triệu đồng một công ty may vì vi phạm Luật Lao động
Thanh Hóa: Xử phạt hơn 110 triệu đồng một công ty may vì vi phạm Luật Lao động

(Dân trí) - Chưa ký hợp đồng lao động, làm tăng ca vượt quá số giờ quy định trong tháng, không thực hiện trích chuyển kinh phí công đoàn, không thực hiện phân loại lao động theo nghề, công việc nặng nhọc, nợ BHYT, BHXH, BHTN…là những sai phạm xảy ra tại Công ty TNHH may xuất khẩu TS Vina.

Thứ bảy, 08/10/2016 - 07:28

Tỷ lệ thất nghiệp khu vực thành thị ước đạt dưới 4% trong năm nay
Tỷ lệ thất nghiệp khu vực thành thị ước đạt dưới 4% trong năm nay

Sáng 7/10, tại Hà Nội, Ủy ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội tổ chức phiên họp toàn thể lần thứ 2.

Thứ sáu, 07/10/2016 - 05:02

Người đứng đầu ngành Bảo hiểm xã hội lên tiếng vụ giấy mời liên hoan có dấu đỏ
Người đứng đầu ngành Bảo hiểm xã hội lên tiếng vụ giấy mời liên hoan có dấu đỏ

(Dân trí) - “Quan điểm của ngành Bảo hiểm xã hội (BHXH) là không đồng tình với việc đó. Ngay trong sáng 7/10, tôi đã chỉ đạo cơ quan BHXH tỉnh Nghệ An xác minh và kiểm tra sự việc. Căn cứ vào kết luận, mức độ sai phạm tới đâu sẽ xử lý tới đó”.

Thứ sáu, 07/10/2016 - 04:23

Săn chuột đồng mùa nước nổi miền Tây
Săn chuột đồng mùa nước nổi miền Tây

Săn chuột đồng là một trong những công việc mưu sinh thú vị nhất của người dân ĐBSCL vào mùa nước nổi.

Thứ sáu, 07/10/2016 - 01:51

Thời của nhà lãnh đạo hướng nội
Thời của nhà lãnh đạo hướng nội

Hầu hết các doanh nghiệp lo ngại về sự phân biệt đối xử trong nhân viên liên quan đến vấn đề giới tính, chủng tộc, xu hướng tình dục… Nhưng họ gần như không để tâm hoặc không biết rằng những nhân viên có tính cách hướng nội trong doanh nghiệp đang gánh chịu sự phân biệt đối xử này.

Thứ sáu, 07/10/2016 - 07:56

Sự thật khốc liệt: 98% môi giới sẽ bỏ nghề sau 2 năm
Sự thật khốc liệt: 98% môi giới sẽ bỏ nghề sau 2 năm

Có rất nhiều lý do để đến với nghề môi giới bất động sản: Ra trường không xin được việc, thất bại trong kinh doanh muốn tìm một môi trường để có thể kiếm được thật nhiều tiền trong thời gian ngắn… Nhưng có những sự thật nghiệt ngã mà chỉ những người đã từng trải mới thấm được.

Thứ sáu, 07/10/2016 - 07:50

Phụ cấp thâm niên nhà giáo được dùng để đóng bảo hiểm xã hội
Phụ cấp thâm niên nhà giáo được dùng để đóng bảo hiểm xã hội

Xin hỏi, phụ cấp thâm niên nhà giáo có được đóng bảo hiểm xã hội hay không? Khi nghỉ hưu, tôi không thấy trong sổ bảo hiểm xã hội không thể hiện khoản này? - Nguyễn Văn Nam (nguyennam***@gmail.com).

Thứ sáu, 07/10/2016 - 07:20

ĐÁNG QUAN TÂM
Mức đóng BHYT đối với sĩ quan, chiến sĩ CAND
Mức đóng BHYT đối với sĩ quan, chiến sĩ CAND

Bộ Công an đang dự thảo Thông tư hướng dẫn thực hiện bảo hiểm y tế đối với sĩ quan, hạ sĩ quan, chiến sĩ và học viên Công an nhân dân (CAND).

Thứ năm, 06/10/2016 - 02:07

Sống ở đáy sông
Sống ở đáy sông

Từ bến phà Ô Môi, bên bờ thành phố Long Xuyên, chúng tôi thuê một chiếc đò máy nhỏ băng qua sông Hậu đến cồn Phó Ba, một ốc đảo thuộc ấp Mỹ Thạnh, xã Mỹ Hòa Hưng, thành phố Long Xuyên, An Giang. Nơi đây có nghề lặn nổi tiếng từ xưa đến nay.

Thứ năm, 06/10/2016 - 02:06

3 phương pháp tập trung để tăng hiệu suất làm việc
3 phương pháp tập trung để tăng hiệu suất làm việc

Brendon Burchard là một tác giả người Mỹ chuyên viết về động lực, hiệu suất làm việc và tiếp thị trực tuyến, là bestselling số 1 của New York Time và Wall Street Journal.

Thứ năm, 06/10/2016 - 01:37

Nghỉ hưu trước tuổi có được trợ cấp thất nghiệp?
Nghỉ hưu trước tuổi có được trợ cấp thất nghiệp?

Bà Bích Thúy (Đồng Nai) sinh tháng 9/1963, là giáo viên mầm non, đóng BHXH được 29 năm. Hiện bà bị xuất huyết võng mạc mắt phải, thoát vị đĩa đệm lưng và cổ. Bà Thúy hỏi, đến tháng 9/2017, bà xin nghỉ hưu thì có được hưởng trợ cấp thất nghiệp không? Chế độ nghỉ hưu trước tuổi thế nào?

Thứ năm, 06/10/2016 - 01:36

Phòng khám tư bỏ xuất trình thẻ BHYT để "lấy lòng" khách
Phòng khám tư bỏ xuất trình thẻ BHYT để "lấy lòng" khách

Tại một số tỉnh miền Tây Nam Bộ, nhiều phòng khám tư nhân đã bỏ qua một loạt quy định đối với hoạt động khám chữa bệnh bằng thẻ bảo hiểm chỉ để lấy lòng khách hàng.

Thứ năm, 06/10/2016 - 01:35

Cơ hội kết nối doanh nghiệp và ứng viên năm 2016 - lần 2
Cơ hội kết nối doanh nghiệp và ứng viên năm 2016 - lần 2

Vào ngày 22/10/2016 tới, Ngày hội việc làm và kết nối doanh nghiệp 2016 - lần 2 do Đại học Công nghệ TP.HCM (HUTECH) tổ chức sẽ diễn ra ngay tại khuôn viên Trường - 475A Điện Biên Phủ, P.25, Q. Bình Thạnh, TP.HCM.

Thứ năm, 06/10/2016 - 01:30

Miền Trung - Tây Nguyên: “Đau đầu” với khởi kiện nợ bảo hiểm xã hội
Miền Trung - Tây Nguyên: “Đau đầu” với khởi kiện nợ bảo hiểm xã hội

Trong phạm vi các tỉnh miền Trung- Tây Nguyên hiện nay nợ bảo hiểm xã hội (BHXH) đang có khuynh hướng tăng mạnh, tỉnh nhỏ nợ ít, tỉnh lớn nợ nhiều... Điển hình là tại tỉnh Bình Định, con số nợ BHXH đã lên đến 230 tỉ đồng, tăng hơn 50 tỉ đồng so với cùng kỳ năm 2015.

Thứ năm, 06/10/2016 - 11:23

8 nguyên nhân khiến nhân viên bán hàng nghỉ việc
8 nguyên nhân khiến nhân viên bán hàng nghỉ việc

Bán hàng là một nghề có áp lực rất cao và nhân viên bán hàng thường là nhóm nhân viên có tỷ lệ nghỉ việc cao nhất trong các công ty. Đó là nhận xét của John White - Giám đốc tiếp thị của Social Marketing Solutions.

Thứ tư, 05/10/2016 - 03:07

Sẽ giải thể trường nghề hoạt động không hiệu quả
Sẽ giải thể trường nghề hoạt động không hiệu quả

Trao đổi về lĩnh vực đào tạo nghề đang có nhiều điểm vênh so với nhu cầu nhân lực, TS Nguyễn Hồng Minh -Tổng cục trưởng Tổng cục Dạy nghề (Bộ LĐ-TB&XH) thể hiện sự tự tin trước phương án: Sẽ giải thể những trường nghề hoạt động không hiệu quả.

Thứ tư, 05/10/2016 - 08:48

Ngày 6/10, Hà Nội: Tổ chức Phiên GDVL cho lao động hưởng bảo hiểm thất nghiệp
Ngày 6/10, Hà Nội: Tổ chức Phiên GDVL cho lao động hưởng bảo hiểm thất nghiệp

(Dân trí) - Theo ông Nguyễn Toàn Phong - GĐ Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội (Sở LĐ-TB&XH Hà Nội), Phiên Giao dịch việc làm dành cho lao động đăng ký bảo hiểm thất nghiệp sẽ được tổ chức ngày 6/10 tại Trường TC Kinh tế kỹ thuật Bắc Thăng Long - Thôn Bầu, xã Kim Chung, huyện Đông Anh.

Thứ tư, 05/10/2016 - 08:28

Áp lực việc làm đối với người Việt tại Đức
Áp lực việc làm đối với người Việt tại Đức

Thời gian qua, làn sóng người tị nạn nhập cư ồ ạt vào Đức đang là áp lực đối với người Việt tại Đức trong việc tìm kiếm việc làm.

Thứ tư, 05/10/2016 - 07:56

Mức lương đóng BHXH không thấp hơn mức lương tối thiểu vùng
Mức lương đóng BHXH không thấp hơn mức lương tối thiểu vùng

Chồng của bà Đinh Thị Tâm làm nhân viên bảo vệ theo hợp đồng tại trường học ở TP. Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh, mức lương 2.200.000 đồng/tháng, thấp hơn mức lương tối thiểu vùng quy định cho khu vực TP. Hạ Long.

Thứ tư, 05/10/2016 - 07:44