Công nhân mất việc làm, nợ chồng chất vì vay tiền qua app

Do Covid-19, có những gia đình chồng mất việc, vợ bị giảm giờ làm khiến họ lâm vào cảnh khó khăn. Ngoài ra, những công nhân lớn tuổi càng khó khăn hơn khi không thể tìm được việc làm mới.
>>Mất việc do Covid-19: Công nhân xoay sở đủ nghề tạm để đắp đổi qua ngày
>>Kiến nghị không thu thuế tiền trợ cấp đối với công nhân công ty PouYuen
>>Công nhân PouYuen có thể nhận trợ cấp thôi việc cao nhất là 300 triệu đồng

Công nhân mất việc làm, nợ chồng chất vì vay tiền qua app - 1

Do Covid-19, có những gia đình chồng mất việc, vợ bị giảm giờ làm khiến họ lâm vào cảnh khó khăn. Ngoài ra, những công nhân lớn tuổi càng khó khăn hơn khi không thể tìm được việc làm mới.

“Chắc chắn sẽ khó khăn”

Từ nhiều tháng qua, cuộc sống của gia đình anh Nguyễn Trường Giang và chị Cao Thị Mỹ Hạnh - công nhân (CN) Công ty (Cty) TNHH May Thời trang Gia Phú (quận Tân Phú, TPHCM) - trở nên khó khăn hơn bao giờ hết. Bởi lẽ, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, anh Giang đã bị mất việc, còn chị Hạnh may mắn chưa bị mất việc nhưng cũng phải giãn cách việc làm.

Chị Hạnh kể, trước đây, chồng chị làm CN điện của Cty, thu nhập bình quân 5,5 triệu đồng/tháng, còn thu nhập của chị khoảng 7 triệu đồng. Với thu nhập đó, hai vợ chồng cũng đủ tiền thuê nhà trọ và nuôi con ăn học.

Thế nhưng, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, anh Giang đã phải nghỉ việc. “Công việc chính của chồng tôi hiện nay là chạy xe ôm, còn nếu có ai kêu đi sửa điện thì đi, thu nhập rất bấp bênh” - chị Hạnh chia sẻ. Trong lúc đó, chị Hạnh cũng phải giãn việc, một tuần chỉ làm khoảng 4, 5 ngày, nên thu nhập giảm xuống còn 4-4,5 triệu đồng/tháng, khiến gia cảnh hết sức khó khăn. 

Đã 5 ngày qua, kể từ khi Cty TNHH PouYuen (quận Bình Tân, TPHCM) thông báo chấm dứt hợp đồng lao động (HĐLĐ), anh Trần Thanh Luân - CN Bộ phận Đế, Khu Y - vẫn chưa hết ngỡ ngàng vì sẽ không còn được làm ở Cty nữa.

Anh Luân kể, cả hai vợ chồng anh đều quê ở miền Tây, vào làm cho Cty nhiều năm, rồi gặp nhau nên duyên vợ chồng. Trước Tết, vợ anh đã nghỉ việc ở nhà. Còn anh, làm cho Cty từ tháng 9.2011, mới đây thì bị chấm dứt HĐLĐ.

Ngay sau khi anh được thông báo chấm dứt HĐLĐ, cả hai vợ chồng đều đăng ký đi làm nhân viên cho một Cty giao hàng thông qua phần mềm điện tử.

Anh Luân cho biết: “Vợ tôi đăng ký phân loại hàng trong kho được khoảng 5 triệu đồng/tháng. Còn với tôi, Cty nói nếu chịu khó đi làm cả ngày cũng được 7,8 triệu đồng/tháng. Thế nhưng, Cty không có hỗ trợ xăng xe, điện thoại, cũng không đóng các loại bảo hiểm, nên chắc chắn sẽ khó khăn”. 

Tương tự, chị Phạm Thị Lùng (quê ở Đức Hòa, Long An) - nhân viên tạp vụ khu C của Cty PouYuen - mới bị chấm dứt HĐLĐ ngày 20.6 vừa qua - nói rằng, lúc còn làm việc, tiền lương khoảng 8 triệu đồng/tháng. Khi nghỉ việc, chị được Cty trợ cấp hơn 80 triệu đồng cho 11 năm làm việc cho Cty.

“Năm nay, tôi đã 54 tuổi, cũng chẳng còn xin làm được cho Cty nào nữa nên chắc chắn sẽ không có tiền lương hằng tháng. Tôi dự định dành số tiền trợ cấp của Cty mua thêm bảo hiểm xã hội (BHXH) tự nguyện được ít năm, rồi sau này nếu đủ điều kiện được hưởng lương hưu hằng tháng thì tốt, không thì cũng coi như của để dành đến lúc cần thì sẽ lấy ra chi tiêu” - chị Lùng chia sẻ. 

Vay tiền qua app, nợ chồng chất mất khả năng chi trả

Tại Bình Dương, dù chưa có trường hợp nào nhiễm SARS-CoV-2, song do ảnh hưởng chung của dịch Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp tại Châu Âu, Mỹ nên khá nhiều doanh nghiệp (DN) phụ thuộc vào thị trường ở đây chưa xuất hàng đi được hoặc không có thêm được đơn hàng.

Từ đó, dẫn đến tình trạng nhiều DN phải thu hẹp sản xuất kinh doanh, vì vậy một bộ phận NLĐ tiếp tục đối diện với nguy cơ mất việc, thiếu việc làm.

Theo thống kê của LĐLĐ Bình Dương, đến đầu tháng 6.2020, khoảng 200.000 công nhân lao động (CNLĐ) ở gần 300 DN bị ảnh hưởng. Trong đó, 12.586 trường hợp bị chấm dứt HĐLĐ, 52.968 trường hợp bị ngừng việc, tạm hoãn hợp đồng hoặc nghỉ việc không lương, 83.536 trường hợp bị giảm giờ làm. 

Dịch bệnh kéo dài, bị giảm giờ làm, giảm thu nhập, gặp khó khăn, một số CNLĐ ở Bình Dương để đảm bảo cuộc sống đã trót vay tiền qua app để chi tiêu. Chị Lê Thị Châu (23, tuổi, làm CN Cty may mặc tại TP.Thuận An, Bình Dương) là một trong những nạn nhân của việc vay tiền qua app. Tháng 3.2020, do thiếu tiền mua thuốc chữa bệnh, chị Châu đã “bị dụ” vay tiền qua app. 

“Tôi nhận được tin nhắn với nội dung cho biết được hỗ trợ 5 triệu đồng và đề nghị vào đường link app để cài đặt nhận tiền vay. Ban đầu nghĩ vay ít lấy tiền chi tiêu đỡ, ít bữa sẽ trả được. Tuy nhiên, đến hạn nhưng chưa có lương, tôi lại phải vay app mới để trả nợ app cũ. Cứ thế, trong một thời gian ngắn, tôi vay tất cả 20 triệu đồng (nhưng cứ vay 2 triệu đồng thì chỉ được nhận 1,2 triệu đồng, còn 800.000 đồng là tiền phí, lãi suất đóng trước). Thực tế, tôi chỉ nhận được 15 triệu đồng. Trong 2 tháng, tôi trả cho app vay tất cả 35 triệu đồng. Như vậy, ngoài tiền gốc, tôi đã đóng thêm 20 triệu đồng gồm tiền lãi và tiền phạt. 

Nghĩ đóng chừng đó tiền đã đủ, nhưng các đối tượng cho vay tiếp tục báo phải nộp thêm tiền lãi, phí phạt chậm đóng. Do phải vay đắp đổi liên tiếp để trả nợ app vay, nên bây giờ tôi đã không còn tiền để trả. Ngoài ra, để trả tiền cho app, tôi lại phải vay ngân hàng và vay người thân. Đến bây giờ, số tiền nợ lên đến hơn 30 triệu đồng vẫn chưa trả được” - chị Châu nói. 

Theo tìm hiểu, chị Châu phải tự lập từ sớm. Bố mẹ ly dị nên chị Châu ở với bà nội. Bà mất nên 3 năm nay, chị Châu rời quê Nghệ An vào Bình Dương tìm việc làm để mưu sinh.

Dịch bệnh khiến Cty giảm giờ làm, thu nhập cũng giảm, lại vướng bẫy vay tiền qua app khiến chị Châu lâm vào khủng hoảng. Hiện, cách duy nhất nữ CN này có thể làm được là chi tiêu tằn tiện để gom góp trả nợ cho ngân hàng.

Bị mất việc khi đã lớn tuổi, công nhân không tìm được việc làm

Tại tỉnh Đồng Nai, dịch bệnh Covid-19 đã khiến cho hàng loạt công ty từ nhỏ đến lớn phải tiến hành cắt giảm lao động. Theo báo cáo của LĐLĐ tỉnh Đồng Nai, tính đến ngày 31.5, toàn tỉnh có 219 doanh nghiệp bị ảnh hưởng sản xuất do dịch bệnh Covid-19 và trên 100.000 lao động bị ảnh hưởng việc làm, thu nhập.

Ngày 23.6, chia sẻ với phóng viên Báo Lao Động, chị Trần Thị Hiệp (50 tuổi, ngụ TP.Biên Hoà, Đồng Nai) đến nay vẫn chưa xin được việc làm sau khi công ty cho nghỉ việc và chỉ được hưởng 2 tháng lương trợ cấp hơn 8 triệu đồng.

Chị Hiệp cho biết, trước đây, chị làm công nhân Công ty TNHH Tomiya Summit Garment Export (KCN Long Bình, TP.Biên Hoà, Đồng Nai), công việc ổn định với mức lương cao do đã có hơn 13 năm làm việc tại công ty. Nhưng khi dịch Covid-19 xảy ra, chị cùng nhiều đồng nghiệp khác bị cắt giảm lao động.

“Hiện nay, tôi đã 50 tuổi rồi. Tôi đã thử đi xin việc một số nơi nhưng họ không nhận do tôi đã lớn tuổi. Thậm chí, tôi đi xin làm tạp vụ song các công ty cũng không nhận vì họ chỉ tuyển lao động tới 45 tuổi. Tôi chỉ còn trông chờ vào các khoản trợ cấp của nhà nước để lấy tiền trang trải học phí cho con cái” - chị Hiệp chia sẻ.

Theo Hà Anh Chiến

Lao động

MỚI NHẤT
Chế độ thai sản khi bị gián đoạn đóng BHXH do dịch Covid-19
Chế độ thai sản khi bị gián đoạn đóng BHXH do dịch Covid-19

Bà Nguyễn Thu đóng BHXH từ tháng 6/2019, đến tháng 7/2020 muốn xin nghỉ việc. Bà sẽ sinh con vào tháng 1/2021. Từ tháng 4-6/2020, Cty bà tạm ngưng đóng BHXH và nhân viên nghỉ không lương do Covid-19.

Thứ sáu, 26/06/2020 - 06:32

Cao khô phơi nắng là thứ đặc sản gì mà làng này thu gần 1,9 tỷ đồng/năm?
Cao khô phơi nắng là thứ đặc sản gì mà làng này thu gần 1,9 tỷ đồng/năm?

Giữa cái nắng như lửa, đến làng nghề làm cao khô ở thôn Chợ Bãi, xã Yên Phúc, huyện Văn Quan (tỉnh Lạng Sơn), từ ngõ nhỏ đến sân phơi, đâu đâu cũng thấy bánh phở phơi trắng lối.

Thứ sáu, 26/06/2020 - 06:20

Nghề thợ xây: Sợ thiếu “cái ăn” hơn cái nắng
Nghề thợ xây: Sợ thiếu “cái ăn” hơn cái nắng

Thợ xây dựng là một trong những nghề lao động tự do nặng nhọc và tiềm ẩn nhiều nguy hiểm. Đặc thù công việc vất vả, cộng thêm thời gian làm việc ngoài trời dưới nắng nóng "cháy da thịt", khiến cuộc mưu sinh của họ càng thêm nhọc nhằn.

Thứ sáu, 26/06/2020 - 06:19

Thợ mỏ trở thành triệu phú sau khi tìm được đá quý lớn nhất lịch sử
Thợ mỏ trở thành triệu phú sau khi tìm được đá quý lớn nhất lịch sử

Một thợ mỏ ở Tanzania đã trở thành triệu phú đô la sau khi bán 2 viên đá quý Tanzanite lớn nhất từng được tìm thấy cho chính phủ với giá 3,35 triệu USD.

Thứ sáu, 26/06/2020 - 06:17

“Đưa ra khỏi danh sách hộ nghèo những thanh niên suốt ngày uống rượu"
“Đưa ra khỏi danh sách hộ nghèo những thanh niên suốt ngày uống rượu"

(Dân trí) - Đó là khẳng định của ông Trần Văn Tân - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam tại buổi làm việc về công tác xóa đói giảm nghèo với huyện Nông Sơn vào chiều ngày 24/6.

Thứ năm, 25/06/2020 - 05:59

Từ tháng 1/2021, lao động nữ được chăm sóc sức khỏe như thế nào?
Từ tháng 1/2021, lao động nữ được chăm sóc sức khỏe như thế nào?

(Dân trí) - Kể từ ngày 1/1/2021, theo Nghị định quy định về chính sách đối với lao động nữ và bảo đảm bình đẳng giới, các doanh nghiệp phải chăm sóc sức khỏe đối với lao động nữ.

Thứ năm, 25/06/2020 - 03:44

Nghệ An: “Giúp” bạn sang Đức làm việc, cô gái nhận quả đắng
Nghệ An: “Giúp” bạn sang Đức làm việc, cô gái nhận quả đắng

(Dân trí) - Khi người bạn nhờ tìm đường dây để vượt biên sang Đức, Thắm đồng ý giúp đỡ. Sau gần 1 năm ở Đức, người này vượt biên sang Anh và tử vong, còn Thắm bị công an bắt.

Thứ năm, 25/06/2020 - 02:30

Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH: "Cần quan tâm bảo vệ quyền sống còn của trẻ em"
Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH: "Cần quan tâm bảo vệ quyền sống còn của trẻ em"

(Dân trí) - "Tình hình tử vong do đuối nước ở trẻ em đã giảm nhiều so với trước đây", Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Nguyễn Thị Hà chia sẻ tại Hội thảo triển khai các can thiệp phòng chống đuối nước trẻ em.

Thứ năm, 25/06/2020 - 02:16

Phát động cuộc thi "Tìm hiểu Tổng đài 111"
Phát động cuộc thi "Tìm hiểu Tổng đài 111"

(Dân trí) - Sáng 25/6, tại Hà Nội, Cuộc thi “Tìm hiểu Tổng đài 111” dành cho lứa tuổi học sinh THCS, THPT trên toàn quốc đã được phát động.

Thứ năm, 25/06/2020 - 02:05

Ngành Y tế cấm uống rượu, bia tại nơi làm việc
Ngành Y tế cấm uống rượu, bia tại nơi làm việc

Bộ Y tế yêu cầu các cơ quan, đơn vị tăng cường chỉ đạo, tổ chức thực hiện nghiêm các quy định của Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia, trong đó, đưa quy định cấm uống rượu, bia tại nơi làm việc.

Thứ năm, 25/06/2020 - 01:16

Quảng Bình: Trên 15.000 hộ nghèo được tiếp cận nguồn vốn chính sách
Quảng Bình: Trên 15.000 hộ nghèo được tiếp cận nguồn vốn chính sách

(Dân trí) - Trong 6 tháng đầu năm 2020, hơn 15.500 lượt hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác tại Quảng Bình đã được tiếp cận vốn vay chính sách với tổng số tiền 650 tỷ đồng.

Thứ năm, 25/06/2020 - 10:09

Sắc lệnh hạn chế nhập cư sẽ cản trở sự hồi phục kinh tế Mỹ?
Sắc lệnh hạn chế nhập cư sẽ cản trở sự hồi phục kinh tế Mỹ?

Sắc lệnh gây tranh cãi này là động thái mới nhất của Tổng thống Mỹ Donald Trump trong kế hoạch siết lại vấn đề lao động nhập cư vào Mỹ.

Thứ năm, 25/06/2020 - 08:08

ĐÁNG QUAN TÂM
Giữa "chảo lửa" thành Vinh, người lao động vẫn miệt mài mưu sinh
Giữa "chảo lửa" thành Vinh, người lao động vẫn miệt mài mưu sinh

(Dân trí) - Dưới cái nắng gay gắt, nhiệt độ lên tới hơn 40 độ C, lao động ở "chảo lửa" thành Vinh (Nghệ An) mướt mồ hôi mưu sinh. Nhưng với họ, nắng nóng không đáng sợ bằng không có việc làm.

Thứ năm, 25/06/2020 - 06:55

Chuyển công việc khác có được giữ nguyên lương?
Chuyển công việc khác có được giữ nguyên lương?

Người lao động làm công việc khác so với hợp đồng lao động được trả lương theo công việc mới; nếu tiền lương của công việc mới thấp hơn tiền lương công việc cũ thì được giữ nguyên mức tiền lương cũ trong thời hạn 30 ngày làm việc.

Thứ năm, 25/06/2020 - 06:02

Cuộc sống khốn đốn của người lao động Philippines trong đại dịch Covid-19
Cuộc sống khốn đốn của người lao động Philippines trong đại dịch Covid-19

Jeepney là phương tiện giao thông công cộng phổ biến nhất tại Philippines. Trên đường phố, những chiếc jeepney đông đúc, được trang trí rực rỡ từ lâu đã trở thành biểu tượng văn hóa của quốc gia này.

Thứ năm, 25/06/2020 - 06:01

Chủ hàng tuyển thêm người, thu tiền triệu từ dịp Tết Đoan Ngọ
Chủ hàng tuyển thêm người, thu tiền triệu từ dịp Tết Đoan Ngọ

(Dân trí) - Để có những mẻ bánh ú tro, bánh ít xu xê, chè kê thơm ngon, bà Hai Cưng (chợ Phường 11, Tân Bình) phải nhập nguyên liệu từ Huế, nhiều chủ hàng khác còn phải tuyển thêm người phụ giúp.

Thứ năm, 25/06/2020 - 06:01

Mất việc do Covid-19: Công nhân xoay sở đủ nghề tạm để đắp đổi qua ngày
Mất việc do Covid-19: Công nhân xoay sở đủ nghề tạm để đắp đổi qua ngày

Dịch bệnh kéo dài, doanh nghiệp không có đơn hàng buộc phải cắt giảm nhân sự. Những người lao động mất việc làm xoay xở đủ nghề để có thể đắp đổi qua ngày vượt qua thời điểm khó khăn.

Thứ năm, 25/06/2020 - 06:00

Bộ LĐ-TB&XH đề xuất “nới” điều kiện vay vốn trả lương cho người lao động
Bộ LĐ-TB&XH đề xuất “nới” điều kiện vay vốn trả lương cho người lao động

(Dân trí) - Bộ LĐ-TB&XH vừa đề xuất Chính phủ sửa đổi, bổ sung Quyết định 15/2020/QĐ-TTg nhằm tạo điều kiện cho doanh nghiệp gặp khó do dịch Covid-19 dễ dàng hơn khi vay vốn để trả lương cho người lao động.

Thứ tư, 24/06/2020 - 06:26

Giải pháp để không gian làm việc chung đi nhanh hơn sau “bão”
Giải pháp để không gian làm việc chung đi nhanh hơn sau “bão”

Dưới tác động của Covid-19, tỷ lệ lấp đầy của phân khúc văn phòng chia sẻ (không gian làm việc chung) đã giảm đáng kể.

Thứ tư, 24/06/2020 - 05:01

Quảng Trị: Chi gần 43 tỷ đồng hỗ trợ đóng BHYT cho đối tượng chính sách
Quảng Trị: Chi gần 43 tỷ đồng hỗ trợ đóng BHYT cho đối tượng chính sách

(Dân trí) - Ngày 24/6, UBND tỉnh Quảng Trị có quyết định cấp kinh phí gần 43 tỷ đồng hỗ trợ kinh phí tham gia BHYT quý 2/2020 cho các đối tượng chính sách trên địa bàn.

Thứ tư, 24/06/2020 - 04:35

Nghệ An: Lao động ở nước ngoài gửi về 500 triệu USD mỗi năm
Nghệ An: Lao động ở nước ngoài gửi về 500 triệu USD mỗi năm

(Dân trí) - Toàn tỉnh Nghệ An hiện có hơn 62.000 người đang làm việc ở nước ngoài. Xuất khẩu lao động trở thành con đường thoát nghèo và làm giàu của nhiều gia đình khi hàng năm gửi về nước khoảng 500 triệu USD.

Thứ tư, 24/06/2020 - 04:27

Người thất nghiệp ở Mỹ: Đã khó khăn còn bị lừa đảo
Người thất nghiệp ở Mỹ: Đã khó khăn còn bị lừa đảo

(Dân trí) - Một nghiên cứu của Cục doanh nghiệp tốt hơn (BBB) phát hiện gần 3/4 những người bị lừa đảo về việc làm lại là những người vốn đang gặp khó khăn về tài chính do thất nghiệp.

Thứ tư, 24/06/2020 - 04:04

Đà Nẵng: Đồng loạt ra quân xử lý người lang thang xin ăn
Đà Nẵng: Đồng loạt ra quân xử lý người lang thang xin ăn

(Dân trí) - Từ ngày 1-15/7, toàn thành phố Đà Nẵng sẽ đồng loạt ra quân xử lý tình trạng người lang thang xin ăn, xin ăn biến tướng, bán hàng rong đeo bám, chèo kéo khách…

Thứ tư, 24/06/2020 - 03:01

Bắt nhân viên chống đẩy để ép doanh số, công ty Trung Quốc bị lên án
Bắt nhân viên chống đẩy để ép doanh số, công ty Trung Quốc bị lên án

Để đạt được doanh số, nhiều công ty Trung Quốc đã liên tục nghĩ ra những cách thức tra tấn, trừng phạt mới với nhân viên của mình.

Thứ tư, 24/06/2020 - 11:05