Kiến nghị không thu thuế tiền trợ cấp đối với công nhân công ty PouYuen

(Dân trí) - UBND quận Bình Tân kiến nghị Cục Thuế TPHCM xem xét đề nghị không thu 10% thuế thu nhập cá nhân đối với tiền trợ cấp Công ty PouYuen trả cho công nhân.

Kiến nghị không thu thuế tiền trợ cấp đối với công nhân công ty PouYuen - 1
Công ty PouYuen quyết định cho 2.786 công nhân nghỉ việc vì dịch Covid-19

Vừa qua, công ty TNHH PouYuen đã chính thức thông báo cho 2.786 công nhân nghỉ việc từ ngày 8/5. Các công nhân nghỉ việc sẽ nhận được đầy đủ các chế độ bảo hiểm, trợ cấp theo quy định. Công ty PouYuen cũng hỗ trợ cho các công nhân nghỉ việc từ 3 - 300 triệu đồng, tùy theo thâm niên làm việc.

Sau khi thông tin trên được đăng tải, nhiều người cho biết các công nhân sẽ phải đóng 10% thuế đối với tiền trợ cấp được hưởng. Hiện, các công nhân đều đang rất khó khăn nên việc đóng 10% thuế sẽ khiến các công nhân nghỉ việc khó khăn hơn.

Trước những ý kiến của công nhân, UBND quận Bình Tân đã có báo cáo khẩn, kiến nghị với Cục thuế TPHCM xem xét đề nghị của công nhân về việc không thu 10% thuế thu nhập cá nhân đối với khoản trợ cấp do công ty PouYuen chi trả.

Kiến nghị không thu thuế tiền trợ cấp đối với công nhân công ty PouYuen - 2
Quyền lợi của các công nhân phải nghỉ việc sẽ được đảm bảo.

Báo cáo cũng nêu rõ, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, công ty PouYuen chấm dứt hợp đồng lao động với 2.786 công nhân theo quy định tại Điểm c, Khoản 1, Điều 38 Bộ luật Lao Động 2012 (do thiên tai, hỏa hoạn hoặc những lý do bất khả kháng khác theo quy định của pháp luật, mà người sử dụng lao động đã tìm mọi biện pháp khắc phục nhưng vẫn buộc phải thu hẹp sản xuất, giảm chỗ làm việc).

Ngoài việc chi trả các chế độ theo pháp luật, công ty cũng sẽ trả cho người lao động mỗi năm làm việc cho công ty 1 tháng lương (bình quân của 6 tháng cuối cùng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động). Thời gian để tính trợ cấp này không tính vào thời gian đã tham gia bảo hiểm thất nghiệp.

Người nhận trợ cấp thấp nhất là 3 triệu đồng (do mới vào làm), những người có thâm niên trên 20 năm sẽ nhận được khoảng 300 triệu đồng. Bình quân, mỗi công nhân nghỉ việc sẽ nhận được khoảng 60 - 70 triệu đồng tiền trợ cấp. Chính sách hỗ trợ của công ty được các công nhân đồng tình ủng hộ.

UBND TPHCM hiện đang xem xét kiến nghị trên và sẽ có phản hồi lại thông tin cho UBND quận Bình Tân thời gian tới.

Xuân Hinh

Bài liên quan
Đang được quan tâm