Công đoàn lo Tết sớm cho công nhân

Các cấp công đoàn TP HCM đã chủ động triển khai kế hoạch chăm lo Tết sớm để mọi công nhân viên chức lao động đều có Tết.
>>Thưởng Tết mức “khủng”, điều chỉnh lương hưu, chủ doanh nghiệp bỏ trốn nợ lương
>>Tết dương lịch 2019: Kỳ nghỉ kéo dài 4 ngày
>>Thưởng Tết: Doanh nghiệp chi "khủng" tới... 2 tỉ đồng

Chương trình Ngày hội "Hoa vải trao tay - Thắm tình thân ái" do LĐLĐ quận Phú Nhuận, TP HCM tổ chức mới đây đã để lại nhiều cảm xúc trong lòng CNVC-LĐ bởi đây không chỉ là sân chơi bổ ích cho người lao động (NLĐ) mà còn góp phần gây quỹ chăm lo Tết Kỷ Hợi cho CNVC-LĐ có hoàn cảnh khó khăn.

Chăm lo thiết thực

Tuy đây là lần đầu tiên chương trình được tổ chức nhưng đã thu hút khá đông CNVC-LĐ tham gia. Đến với chương trình, CNVC-LĐ được giảng viên hướng dẫn kỹ thuật cắm hoa vải một cách tỉ mỉ để hoàn chỉnh được một tác phẩm "bình hoa tiểu cảnh". Sau khi thực hành, những sản phẩm hoàn chỉnh do chính CNVC-LĐ làm ra sẽ được đem bán đấu giá trực tiếp tại ngày hội để gây quỹ.

CNVC-LĐ đấu giá sản phẩm bình hoa tiểu cảnh tại ngày hội “Hoa vải trao tay - Thắm tình thân ái” do LĐLĐ quận Phú Nhuận, TP HCM tổ chức Ảnh: THANH NGA
CNVC-LĐ đấu giá sản phẩm bình hoa tiểu cảnh tại ngày hội “Hoa vải trao tay - Thắm tình thân ái” do LĐLĐ quận Phú Nhuận, TP HCM tổ chức Ảnh: THANH NGA

Cùng chung tay với tổ chức Công đoàn (CĐ) quận chăm lo cho NLĐ khó khăn, Hội LHPN quận cũng vận động các cơ sở hội thực hiện và đóng góp 15 bình hoa tặng cho ban tổ chức để bán đấu giá trong dịp này. Những bình hoa nhỏ gọn, được trang trí lạ mắt, thích hợp để trưng bày trên bàn làm việc đều được NLĐ tham gia ngày hội đấu giá. Kết thúc chương trình, số tiền ban tổ chức huy động được hơn 34 triệu đồng.

Các tác phẩm "bình hoa tiểu cảnh" chưa được mua tại phiên đấu giá và các sản phẩm hoa vải khác sẽ tiếp tục được trưng bày và bán tại Nhà Văn hóa Lao động quận đến ngày 25-1-2019 để gây quỹ thực hiện công trình chăm lo Tết cho CNVC-LĐ khó khăn hiệu quả hơn.

"Hơn 30 triệu đồng không phải số tiền quá lớn nhưng nó thể hiện tấm lòng và tinh thần nhường cơm sẻ áo của NLĐ. LĐLĐ quận sẽ đưa khoản đóng góp này đến tận tay những hoàn cảnh khó khăn trong dịp Tết sắp tới. Cùng với chương trình này, chúng tôi cũng đang nỗ lực vận động các nguồn lực và triển khai nhiều hoạt động chăm lo để mang đến một cái Tết trọn vẹn cho NLĐ" - bà Nguyễn Phạm Bích Ngân, Phó Chủ tịch LĐLĐ quận, chia sẻ.

LĐLĐ quận Bình Thạnh cũng là một trong những đơn vị sớm khởi động chăm lo Tết cho CNVC-LĐ khi nhiều chương trình hoạt động được triển khai trước Tết gần 3 tháng. Điển hình là chương trình trợ giá nông sản chất lượng cao và chương trình "Đón Xuân quê nhà" tổ chức xe đưa công nhân (CN) về quê đón Tết.

Nói về chương trình "Đón Xuân quê nhà", ông Phạm Văn Hoa, Phó Chủ tịch LĐLĐ quận, cho biết từ khi chương trình được tổ chức lần đầu tiên cách đây 4 năm, đã tạo được sức hút với NLĐ và cả chủ doanh nghiệp nên CĐ quận quyết định duy trì thực hiện hằng năm. Năm nay, CĐ quận tiếp tục phối hợp với Ban Giám đốc Bến xe Miền Đông tổ chức 5 tuyến xe chất lượng cao đưa CN về Quảng Ngãi ăn Tết. Giá vé bán cho đoàn viên tham gia chương trình giảm ít nhất 21% và sẽ miễn phí cho CN có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

Các chuyến xe sẽ khởi hành vào ngày 31-1-2019 (tức 26 tháng chạp năm Mậu Tuất). Thời hạn để NLĐ đăng ký tham gia chuyến xe nghĩa tình này là trước ngày 10-12. Riêng với chương trình bán hàng giảm giá và trợ giá nông sản, LĐLĐ quận đang trợ giá và cho NLĐ đăng ký mua sản phẩm đầu tiên là tỏi VietGAP. "Với quan niệm mang lại lợi ích thiết thực cho CN thì làm nên CĐ sẽ duy trì những chương trình phù hợp, tiết kiệm nhất" - ông Hoa bày tỏ.

Tết vui cho CN ở trọ

Đến thời điểm hiện tại, hầu hết các CĐ cấp trên đã thống nhất và triển khai kế hoạch chăm lo Tết đến từng CĐ cơ sở, trong đó đối tượng được tập trung chăm lo là CN có hoàn cảnh khó khăn đặc biệt, có nguy cơ không có Tết. Bà Trương Thị Minh Dung - Chủ tịch LĐLĐ quận 1 - cho biết trong dịp Tết Kỷ Hợi, LĐLĐ quận tập trung chăm lo Tết cho đối tượng CNVC-LĐ bị bệnh hiểm nghèo, đặc biệt là đoàn viên các nghiệp đoàn xe ôm, xích lô, CN không có điều kiện về quê ăn Tết.

"Để tạo nguồn lực chăm lo cho CNVC-LĐ trong dịp Tết, LĐLĐ quận phối hợp cùng Trung tâm Văn hóa quận tổ chức chương trình văn nghệ "Hương sắc mùa Xuân". LĐLĐ quận tổ chức hội thi thiết kế cành mai, cành đào, trang trí mâm ngũ quả, làm bánh mứt ngày Tết để tạo không khí vui vẻ trong CNVC-LĐ và bán đấu giá gây quỹ chăm lo" - bà Dung cho hay.

Dự kiến trong dịp Tết Kỷ Hợi, LĐLĐ quận 1 sẽ tặng 300 phần quà cho CNVC-LĐ khó khăn (500.000 đồng tiền mặt và quà trị giá 300.000 đồng). Bên cạnh đó, LĐLĐ quận 1 cũng vận động các CĐ cơ sở tổ chức xe, hỗ trợ 300 vé tàu, xe cho NLĐ về quê ăn Tết. Riêng đối với các doanh nghiệp khó khăn, không có điều kiện hỗ trợ, căn cứ theo đề xuất của CĐ cơ sở, LĐLĐ quận xem xét hỗ trợ 100% kinh phí tiền vé tàu, xe từ nguồn hỗ trợ của các mạnh thường quân.

Với đặc điểm có nhiều CN ở trọ, LĐLĐ quận Thủ Đức đã triển khai kế hoạch chăm lo Tết Kỷ Hợi tập trung vào CN tại các khu nhà trọ tự quản. Bên cạnh các hoạt động chung do LĐLĐ TP triển khai, LĐLĐ quận Thủ Đức phối hợp các KCX-KCN TP tổ chức 2 bữa cơm cuối năm cho 700 CN đang sinh sống và làm việc tại quận Thủ Đức.

"Ngoài ra, LĐLĐ quận còn vận động các chủ nhà trọ cùng chăm lo cho CN. Tại mỗi nhà trọ sẽ có tiệc liên hoan cuối năm kết hợp đố vui, rút thăm trúng thưởng, thi hát karaoke, tặng quà Tết. Các tổ CN tự quản sẽ tổ chức bữa cơm tất niên, tặng quà, lì xì cho những CN không có điều kiện về quê ăn Tết" - ông Nguyễn Văn Phương, Phó Chủ tịch LĐLĐ quận Thủ Đức, nói.

Phấn đấu hỗ trợ 35.000 vé tàu, xe cho công nhân

Để lo Tết cho NLĐ chu đáo và hiệu quả, LĐLĐ TP HCM cũng sớm công bố kế hoạch chăm lo Tết Kỷ Hợi cho CNVC-LĐ. Trong đó, đặc biệt nhất là chương trình "Tấm vé nghĩa tình". Năm nay, các cấp CĐ TP phấn đấu trao 35.000 vé tàu, xe cho CN có hoàn cảnh khó khăn 3 năm liền chưa có điều kiện về quê ăn Tết. Với chương trình này, LĐLĐ TP và các cấp CĐ sẽ vận động người sử dụng lao động hỗ trợ 70%, CĐ cấp trên cơ sở hoặc CĐ cơ sở sẽ hỗ trợ 30% giá vé.

Theo Thanh Nga - Hồng Đào/Báo Người Lao động

MỚI NHẤT
Người Mỹ, người Nhật đều làm nhiều, nghỉ ít
Người Mỹ, người Nhật đều làm nhiều, nghỉ ít

Văn hóa làm việc tại công ty Nhật có sự khác biệt rất lớn so với ở công ty Mỹ. Tuy nhiên, cả hai đều có điểm chung là giờ làm việc dài và các nhân viên dành rất ít thời gian để nghỉ ngơi.

Thứ hai, 19/11/2018 - 06:03

8 thành phố Mỹ trả tiền cho người chuyển đến sống và làm việc
8 thành phố Mỹ trả tiền cho người chuyển đến sống và làm việc

Nhằm thu hút người trẻ có trình độ, nhiều thành phố nhỏ của Mỹ đưa ra những chương trình ưu đãi lên tới hàng chục nghìn USD...

Thứ hai, 19/11/2018 - 06:03

Dạy học: Nghề của lòng nhân ái, sống thanh cao
Dạy học: Nghề của lòng nhân ái, sống thanh cao

Kỷ niệm vào nghề của tôi thật vô cùng. Chẳng phải của riêng tôi, mà của thầy, của bạn, của học trò. Vào nghề dạy học rồi, tôi mới nghiệm ra điều này: Yêu mình nhiều thì chẳng còn mấy nữa mà để yêu nghề. Các thầy giáo của tôi đã chứng minh điều ấy, bạn đồng môn và học sinh của tôi đã chứng minh điều ấy.

Chủ nhật, 18/11/2018 - 08:49

Kỹ sư Việt và sáng chế tỷ USD làm thay đổi ngành viễn thông thế giới
Kỹ sư Việt và sáng chế tỷ USD làm thay đổi ngành viễn thông thế giới

Với việc lập kỷ lục thế giới về tốc độ truyền dẫn sợi quang, phát minh của Lê Thái Sơn được đánh giá là một giải pháp tiên phong, có thể thay đổi ngành viễn thông.

Chủ nhật, 18/11/2018 - 08:46

9 cách giao tiếp tích cực nơi công sở
9 cách giao tiếp tích cực nơi công sở

9 'chiêu' giúp bạn ứng xử khéo léo hơn nơi công sở.

Chủ nhật, 18/11/2018 - 08:39

Thôi việc theo chế độ 176 có được tính thời gian đóng BHXH?
Thôi việc theo chế độ 176 có được tính thời gian đóng BHXH?

Bà Nguyễn Thị Thỏa, sinh năm 1952. Từ năm 1973 đến năm 1992, bà làm việc tại cửa hàng bách hóa huyện Ân Thi, tỉnh Hưng Yên, đã được giải quyết trợ cấp thôi việc theo Quyết định số 176/HĐBT. Bà Thỏa hỏi, thời gian nêu trên có được tính là thời gian đã đóng bảo hiểm để hưởng chế độ hưu trí không?

Chủ nhật, 18/11/2018 - 07:50

Tulsa trả 10.000 USD cho người đến sống và làm việc tại thành phố
Tulsa trả 10.000 USD cho người đến sống và làm việc tại thành phố

Những người đến thành phố Tulsa (bang Oklahoma, Mỹ) sinh sống và làm việc không những được ở miễn phí, mà còn được trả 10.000 USD.

Thứ bảy, 17/11/2018 - 09:06

Những chữ vàng trong bí quyết giữ người thời 4.0
Những chữ vàng trong bí quyết giữ người thời 4.0

Chuyên gia cao cấp của Microsoft nhấn mạnh việc quản lý con người là một nghệ thuật xuất phát từ sự đồng cảm và giản dị.

Thứ bảy, 17/11/2018 - 08:23

Từ người bán giấm thành chủ đế chế sushi tỷ "đô"
Từ người bán giấm thành chủ đế chế sushi tỷ "đô"

Kunihiko Tanaka hiện sở hữu chuỗi nhà hàng sushi băng chuyền lớn thứ 2 tại Nhật và có vốn hóa 1,2 tỷ USD...

Thứ bảy, 17/11/2018 - 08:06

6 kỹ năng mềm cần cho người làm việc "cứng"
6 kỹ năng mềm cần cho người làm việc "cứng"

Sẽ là một sai lầm nếu những người làm chuyên ngành kỹ thuật bỏ qua các kỹ năng mềm trong quá trình làm việc.

Thứ bảy, 17/11/2018 - 07:59

Bỏ việc văn phòng, kinh doanh riêng để chạy xe công nghệ
Bỏ việc văn phòng, kinh doanh riêng để chạy xe công nghệ

(Dân trí) - Có một sự thật rằng “tài xế” - công việc nghe tưởng chừng như vất vả và khó nhằn, ngày nay khi đi cùng yếu tố “công nghệ" - lại đang thu hút ngày càng nhiều người tham gia, kể cả công nhân viên chức và chủ doanh nghiệp. Lý do nào khiến nhiều người quyết đinh rẽ hướng táo bạo như vậy?

Thứ sáu, 16/11/2018 - 04:06

Quỹ BHYT: Chi trả tiền khám chữa bệnh mức kỷ lục hơn 4,7 tỷ đồng
Quỹ BHYT: Chi trả tiền khám chữa bệnh mức kỷ lục hơn 4,7 tỷ đồng

(Dân trí) - Thống kê từ Hệ thống thông tin Giám định bảo hiểm y tế (BHXH Việt Nam) cho thấy, trong 10 tháng đầu năm 2018, gần 50 trường hợp bệnh nhân đã được Quỹ BHYT thanh toán chi phí khám chữa bệnh bảo hiểm y tế từ mức gần 830 triệu đồng đến hơn 4,7 tỷ đồng.

Thứ sáu, 16/11/2018 - 09:36

ĐÁNG QUAN TÂM
Quảng Ngãi: Chong đèn "đánh thức" hoa cúc chuẩn bị đón Tết Nguyên Đán
Quảng Ngãi: Chong đèn "đánh thức" hoa cúc chuẩn bị đón Tết Nguyên Đán

(Dân trí) - Hàng trăm ngàn chậu hoa cúc ở "thủ phủ" hoa Nghĩa Hiệp, Nghĩa Mỹ (huyện Tư Nghĩa, tỉnh Quảng Ngãi) được "đánh thức" bởi ánh sáng của hàng ngàn bóng đèn điện. Đây là kỹ thuật được người nông dân áp dụng giúp cây hoa phát triển vượt trội và nở đúng vào thời điểm Tết Nguyên đán.

Thứ sáu, 16/11/2018 - 08:54

3 lý do doanh nghiệp nên tuyển ứng viên đã từng trải qua thất bại
3 lý do doanh nghiệp nên tuyển ứng viên đã từng trải qua thất bại

Bạn cần tìm hiểu sâu hơn để xem ứng cử viên có thể xử lý và học hỏi từ thất bại tại công ty của bạn hay không.

Thứ sáu, 16/11/2018 - 07:20

Hợp đồng cộng tác viên được xem là hợp đồng dịch vụ
Hợp đồng cộng tác viên được xem là hợp đồng dịch vụ

Theo quy định pháp luật, hợp đồng cộng tác viên được xem là hợp đồng dịch vụ, trong đó, bên cung ứng dịch vụ thực hiện công việc là cộng tác viên và bên thuê dịch vụ là bên nhận cộng tác viên làm việc, đồng thời phải trả tiền dịch vụ cho bên cung ứng dịch vụ này.

Thứ sáu, 16/11/2018 - 07:15

Thứ trưởng Lê Quân: “Học sinh tốt nghiệp lớp 9 nên được học lên cao đẳng”
Thứ trưởng Lê Quân: “Học sinh tốt nghiệp lớp 9 nên được học lên cao đẳng”

(Dân trí) - “Điều 27 có thể sửa là học sinh trung học cơ sở không chỉ được học lên trung cấp mà có thể lên cao đẳng. Đây không là điều mới mẻ. Bởi, mô hình học sinh tốt nghiệp lớp 9 có thể học lên cao đẳng đã được áp dụng thí điểm ở hơn 10 trường cao đẳng nhiều năm qua”.

Thứ năm, 15/11/2018 - 04:02

CEO của Twitter đi bộ tới cơ quan mỗi ngày
CEO của Twitter đi bộ tới cơ quan mỗi ngày

CEO của Twitter Jack Dorsey sở hữu khối tài sản trị giá 5,6 tỷ USD. Tuy nhiên, thay vì sắm xe sang và thuê tài xế, tỷ phú 41 tuổi lại chăm chỉ đi bộ tới cơ quan mỗi ngày.

Thứ năm, 15/11/2018 - 06:04

Căn cứ xác định chức danh nghề, tiền lương đóng BHXH
Căn cứ xác định chức danh nghề, tiền lương đóng BHXH

Việc xác định chức danh nghề, tiền lương đóng BHXH để làm căn cứ tính hưởng BHXH căn cứ vào hồ sơ làm việc của người lao động.

Thứ năm, 15/11/2018 - 06:04

Lừa đảo xin việc, chiếm đoạt gần 3 tỷ đồng
Lừa đảo xin việc, chiếm đoạt gần 3 tỷ đồng

Ngày 14/11, TAND TP Đà Nẵng mở phiên tòa xét xử Trần Quang Trung về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Thứ năm, 15/11/2018 - 06:03

Nhật Bản dự định tiếp nhận tới 60.000 điều dưỡng nước ngoài
Nhật Bản dự định tiếp nhận tới 60.000 điều dưỡng nước ngoài

Nhật Bản dự kiến sẽ tiếp nhận tối đa 60.000 điều dưỡng viên người nước ngoài tới Nhật Bản làm việc trong 5 năm, nếu Quốc hội nước này thông qua dự luật nhập cư sửa đổi vào tháng 12 tới.

Thứ năm, 15/11/2018 - 06:02

Ra nước nước ngoài làm việc: Mãi chỉ là nhân công giá rẻ?
Ra nước nước ngoài làm việc: Mãi chỉ là nhân công giá rẻ?

(Dân trí) - Thực tập sinh đi ra nước ngoài hầu như rất ít người có tâm thế đi học để làm chủ và xây dựng đất nước.

Thứ tư, 14/11/2018 - 05:42

Việt Nam có tỷ lệ nữ chủ doanh nghiệp cao nhất Đông Nam Á
Việt Nam có tỷ lệ nữ chủ doanh nghiệp cao nhất Đông Nam Á

(Dân trí) - “Việt Nam vẫn tiếp tục duy trì ở nhóm quốc gia có nhiều tiến bộ trong thực hiện bình đẳng giới. Tỷ lệ nữ làm chủ doanh nghiệp hiện cao nhất khu vực Đông Nam Á, xếp thứ 19/54 trong bảng xếp hạng Chỉ số nữ doanh nhân và thứ 7/54 trong số các nước có nhiều chủ doanh nghiệp là nữ" - bà Nguyễn Thị Hà - Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH cho biết.

Thứ tư, 14/11/2018 - 05:27

Quảng Ngãi: Mùa gieo "vàng trắng"
Quảng Ngãi: Mùa gieo "vàng trắng"

(Dân trí) - Tỏi Lý Sơn được ví là "vàng trắng". Những ngày đầu tháng 11, cư dân Lý Sơn đang bắt đầu công việc gieo từng tép "vàng trắng" vào lòng đất, hy vọng một mùa tỏi mới với mưa thuận, gió hoà.

Thứ tư, 14/11/2018 - 11:24

Đại biểu Ngọ Duy Hiểu: Tín dụng đen bủa vây công nhân, thách thức chính quyền
Đại biểu Ngọ Duy Hiểu: Tín dụng đen bủa vây công nhân, thách thức chính quyền

Đại biểu QH Ngọ Duy Hiểu (Hà Nội), Phó chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam, nhận định tín dụng đen đang bủa vây công nhân và sinh viên, đang công khai thách thức chính quyền, gây bất an cho xã hội, rất cần sự vào cuộc mạnh mẽ, quyết liệt của các cơ quan chức năng.

Thứ tư, 14/11/2018 - 11:14